084-942-4261

สอบเทียบ IGCSE คืออะไร ค่าสอบเท่าไร

IGCSE เป็นที่นิยมมากในโรงเรียนอินเตอร์ที่ใช้หลักสูตร การศึกษาของประเทศอังกฤษ หากเทียบเท่ากับหลักสูตรไทย คือ การสอบเทียบ ระดับชั้น ม.4 แต่ที่น่าสนใจคือ ข้อสอบนี้มีให้เลือกมากกว่า 70 วิชา วันนี้ทางพี่ CHULA TUTOR เลยจะมาพูดถึงวิชานี้ว่า IGCSE คืออะไร ค่าสอบเท่าไร สมัครสอบอย่างไร อายุเท่าไรถึงสอบได้ แล้วหากจะเข้าแพทย์ ควรเลือกสอบวิชาไหนบ้าง และเรื่องอื่นที่ไม่ควรพลาด เพื่อที่น้องจะได้สอบผ่านตั้งแต่ครั้งแรกเลย

 

IGCSE คือ

IGCSE คือ อะไร

ข้อสอบ IGCSE ย่อมาจาก International General Certificate of Secondary Educational คือ ข้อสอบเทียบของระบบการศึกษาอังกฤษ สำหรับน้องที่สอบเทียบ จะได้วุฒิเทียบเท่ากับ ม.4 ของประเทศไทย น้องที่จะสมัครสอบ ต้องมี อายุ 14 -16 โดย จะมีสอบ ปีละ 2  ครั้ รอบแรก ช่วงเดือนพฤษภาคม และ รอบที่2 ช่วง เดือนตุลาคม ค่าสมัครสอบ จะอยู่ที่ระหว่าง 5,400 – 12,500 บาท/วิชา ทั้งนี้ขึ้นอยู่แต่ละวิชา สำหรับกรณีที่ลงทะเบียนสอบล่าช้า จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม สำหรับสถานที่สอบ จะจัดสอบตามโรงเรียนนานาชาติ ที่ใช้ระบบการศึกษาอังกฤษ  หรือ ศูนย์สอบ British Council

 

IGCSE มีวิชาอะไรบ้าง

วิชา IGCSE มีให้เลือกมากกว่า 70 วิชา จาก 6 กลุ่มวิชา โดยทั้ง 6 กลุ่มนี้จะแบ่งเป็น 2 ระดับคือ Core และ Extended สำหรับผู้ที่จะสอบผ่าน ต้องสอบ 5 วิชา

 1. Core เป็นวิชา ระดับพื้นฐาน ข้อสอบง่ายกว่าระดับ Extended แต่น้องจะได้เกรดเพียงแค่ C, D, E, F, G เท่านั้น
 2. Extended เป็นข้อสอบที่มีความยากกว่าระดับ Core แต่น้องจะมีโอกาสได้เกรด A กับ B และยังคงมีโอกาสได้เกรด C, D, E, F, G

การที่น้องจะเลือกสอบ Core หรือ Extended อยู่ที่น้องว่าต้องใช้เกรดไหม บ้างมหาลัยดูเกรดในการเข้า น้องๆ ก็ต้องเลือกสอบ Extended ด้วยไม่เช่นนั้น เกรดเฉลี่ยที่ได้จะไม่ถึงเงื่อนไขมหาลัยกำหนด

 

ข้อสอบมีทั้งหมด 70วิชา/6 กลุ่ม

 1. กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ ( Math ) เช่น Mathematics, Cambridge International Mathematics, Additional Mathematics
 2. กลุ่มวิชาทักษะภาษาอังกฤษ เช่น ESL ,  literature
 3. กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์ (Sciences) เช่น Agriculture , Biology , Chemistry , Environmental Management , Marine Science , Physics ,Physical Education , Physical Science , Physics , Combined Science , Sciences – Co-ordinated
 4. กลุ่มวิชาภาษาศาสตร์ (Language) เช่น Afrikaans , Arabic , Bahasa Indonesia , Chinese , Dutch , French , German , Greek , Hindi , Indonesian , IsiZulu , Italian , Japanese , Korean , Malay
 5. กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ (Humanities and Social Sciences) เช่น Development Studies , Economics , Geography , Global Perspectives , History , Accounting
 6. กลุ่มวิชาทักษะวิชาชีพ (Creative and professional) เช่น Accounting , Art & Design , Business Studies , Computer Science , Travel & Tourism , Physical Education  , Enterprise , Food & Nutrition

 

ข้อสอบเก่า แนวข้อสอบ IGCSE past paper Download Free

 • Past Paper วิชา Mathematics
  Link download ข้อสอบ https://bit.ly/3vZDwVJ
  ดูรายละเอียดเกี่ยวกับ ข้อสอบ Math https://www.chulatutor.com/igcse-math/
 • Past Paper วิชา Chemistry
  Link download ข้อสอบ https://bit.ly/3QjIPaA
  ดูรายละเอียดเกี่ยวกับ ข้อสอบ Chemistry https://www.chulatutor.com/igcse-chemistry/
 • Past Paper วิชา igcse Biology syllabus
  Link download ข้อสอบ https://bit.ly/3AfGXdw
 • Past Paper วิชา English – Literature
  Link download ข้อสอบ https://bit.ly/3BYfzSn
  ดูรายละเอียดเกี่ยวกับ ข้อสอบ English – Literature https://www.chulatutor.com/igcse-literature/
 • Past Paper วิชา Accounting
  Link download ข้อสอบ https://bit.ly/3bMaORr
 • Past Paper วิชา History
  Link download ข้อสอบ https://bit.ly/3JSr3IZ
 • Past Paper วิชา Geography
  Link download ข้อสอบ https://bit.ly/3phVqiS
 • Past Paper วิชา Economics
  Link download ข้อสอบ https://bit.ly/3JU0PpQ

 


 

ตารางสอบ IGCSE

สมัครสอบIGCSEที่ไหน

 1. บริติช เคาน์ซิล ประเทศไทย สำหรับผู้ที่สนใจสมัครสอบ สามารถสมัครได้ที่เว็บไซต์ www.britishcouncil.or.th/exam/igcse ตามวันและเวลาที่ประกาศในเว็บไซต์ ส่วนสนามสอบ จะสอบ ที่ชั้น 8 อาคารเวฟเพลส ถนนเพลินจิต (ติด BTS เพลินจิต)
 2. โรงเรียนนานาชาติที่ใช้ระบบการศึกษาอังกฤษ โดยทางโรงเรียนจะเป็นคนจัดสอบเอง โรงเรียนอินเตอร์ ที่ใช้หลักสูตรอังกฤษ เช่น Anglo Singapore International School , Bangkok International Preparatory & Secondary School , Bangkok Patana School , Bromsgrove International School Thailand , Harrow International School Bangkok , Satit Prasarnmit International Programme เป็นต้น
 3. Harrow International School เปิดรับสมัครสอบให้กับบุคคลภายนอก สามารถสมัครสอบกับโรงเรียนได้ โดยจะสอบที่ Harrow International School

 

อายุเท่าไหร่ถึงสอบได้

น้องๆ ที่เรียนระบบ IGCSE จะอยู่ในช่วง Year 10 – Year 11 (เทียบเท่า ม.3-ม.4 ของหลักสูตรไทย) ซึ่งน้องส่วนใหญ่ที่จะสอบ อายุ 14 – 16 ปี แต่อย่างไรก็ตามหากน้องอายุไม่ถึง 14 ปีก็สามารถสอบได้

 

ค่าสอบ เท่าไร

IGCSE ค่าสอบ จะขึ้นอยู่กับแต่ละรายวิชา โดยค่าสมัครสอบ จะอยู่ที่ 5,400 – 12,500 บาท/วิชา สำหรับกรณีสมัครสอบล่าช้า จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก 3,100/วิชา เช่น Biology ค่าสมัคร 8,720 บาท  , Business Studies ค่าสมัคร 7,665 บาท , Chemistry ค่าสมัคร 8,720 บาท , Combined Science ค่าสมัคร 8,720 บาท , Co-ordinated Sciences ค่าสมัคร 12,195 บาท

 

สอบเมื่อไหร่

ตารางสอบ IGCSE  จะมีจัดสอบ 2 รอบต่อปี คือ รอบต้นปี จะสอบช่วงเดือน พฤษภาคม–มิถุนายน ผลสอบจะออกประมาณเดือน สิงหาคม และ สอบรอบปลายปี จะจัดสอบช่วง ตุลาคม-พฤศจิกายน ผลสอบจะออกประมาณเดือน มกราคม

ช่วงต้นปี May ถึง June
สมัครปกติ ธันวาคม-มกราคม
สมัครล่าช้า กุมภาพันธ์
สอบ พฤษภาคม–มิถุนายน ( สอบที่ บริติช เคาน์ซิล หรือ โรงเรียนนานาชาติ )
ประกาศผล กันยายน
รับวุฒิการศึกษา ตุลาคม

 

ช่วงปลายปี October ถึง November
สมัครปกติ กรกฎาคม – สิงหาคม
สมัครล่าช้า กันยายน
สอบ ตุลาคม – พฤศจิกายน ( สอบที่ บริติช เคาน์ซิล หรือ โรงเรียนนานาชาติ )
ประกาศผล กุมภาพันธ์ ปีถัดไป
รับวุฒิการศึกษา พฤษภาคม ปีถัดไป

สามารถดู ตารางสอบ IGCSE 2022 ได้ที่ลิงค์นี้

 

วิธีตรวจผลสอบ Online

น้องๆ ที่สอบสามารถดูผลสอบผ่านทางออนไลน์ได้ หลังจากสอบเสร็จประมาณ 2 เดือน และ ใบรับรองการสอบ จะส่งให้กับน้อง ภายใน 16 – 18 สัปดาห์ หลังจากประกาศผลสอบทางออนไลน์ สำหรับขั้นตอนดูผลสอบ มีดังนี้

 1. เข้าไปที่ https://candidates.cambridgeenglish.org/
 2. Register หากกรณีสมัครเรียบร้อยแล้วให้ Login เข้าเว็บไซต์
 3. ใส่ ID ผู้สมัครและหมายเลขลับจากการยืนยันการเข้า
 4. กรอก Email และ Password
 5. เมื่อผลสอบออก จะได้รับอีเมลยืนยัน จากนั้นจึงสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อดูผลสอบได้

 

IGCSE เข้าแพทย์

วุฒิ IGCSEเข้าแพทย์ ได้ทั้งมหาลัยในไทย และต่างประเทศ แต่จะต้องมีคะแนน A-Level ประกอบด้วย เพื่อเทียบวุฒิ ม.ปลาย และคะแนน BMAT สำหรับยื่น

 

เลือกสอบวิชาอย่างไรดี

ข้อดีของการเลือกสอบ IGCSE มีวิชาเลือกสอบมากกว่า 70 วิชา ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วโรงเรียนจะกำหนดให้ต้องสอบ อย่างน้อย 5 วิชา และในห้าวิชา นั้นจะมี วิชาบังคับ 3 วิชา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ส่วน 2 วิชาที่เหลือ น้องๆ สามารถเลือกตามความชอบ ความสนใจได้ เช่น มนุษยศาสตร์ , ศิลปะ, เทคโนโลยี เป็นต้น แต่ทั้งนี้น้องๆ ควรเลือกวิชาที่ตรงกับ ความสนใจในเลือกคณะ เข้ามหาลัย เพราะจะทำให้น้องๆ ได้ค้นพบความถนัดตัวเองเร็วขึ้น และ ความรู้พื้นฐาน สำหรับน้องๆ ในการเรียนต่อระดับมหาลัย เช่น

 • หากสนใจเรียนต่อ คณะบริหารธุรกิจ หรือ คณะเศรษฐศาสตร์ ควรเลือกเรียนวิชา Accounting , Business Studies , Economics , Business Studies, Enterprise
 • หากสนใจเรียนต่อ คณะวิศวะ หรือ คณะวิทยาศาสตร์ ควรเลือกเรียนวิชา Biology , Chemistry , Physics , Mathmatics , Additional Mathematics
 • หากสนใจเรียนต่อ คณะอักษรศาสตร์ / ศิลปศาสตร์ ควรเลือกเรียนวิชา English , Geography , history , Sociology , Travel and Tourism , Chinese

ทั้งนี้ในการเลือกวิชา น้องต้องดูเงื่อนไข มหาลัย และคณะที่น้องจะเข้าด้วย โดยเฉพาะมหาลัยต่างประเทศ เพราะบ้างคณะจะกำหนด เกรด ว่าต้องเรียนวิชาอะไร แล้วต้องได้เกรดเท่าไร ซึ่งน้องๆจะต้องนำ คุณสมบัติของการสอบเข้ามหาลัย เหล่านี้ในการเลือกวิชาสอบ ด้วย ว่าจะต้องสอบ Core หรือ Extended

 


 

ติวสอบ IGCSE ตัวต่อตัว

การสอบ IGCSE ปีหนึ่งมีสอบแค่ 2 ครั้ง เพราะฉะนั้น การสอบแต่ละครั้งจึงมีความสำคัญมาก ทาง CHULA TUTOR จึงได้จัดหลักสูตร ติว IGCSE ตัวต่อตัว ที่สยาม กับติวเตอร์ที่มากประสบการณ์ สอน IGCSE มามากกว่า 10 ปี และ มีห้องเรียนส่วนตัว ที่จะทำให้น้องไม่ต้องเสียสมาธิในการเรียนด้านนอก หมดปัญหาเสียงดัง แถมน้องยังสามารถเลือกวันและเวลาเรียนเองได้ หรือในกรณีที่น้องไม่สะดวกในการเดินทาง ทางเราก็มีคอร์ส ติว IGCSE ออนไลน์ ผ่านทาง Zoom ให้กับน้องอีกด้วย

ติวตัวต่อตัว
จำนวนนักเรียน จำนวนชั่วโมง
20 ชม. 30 ชม. 40 ชม.
1 คน 22,000 ฿ 33,000 ฿ 44,000 ฿
2 คน
( ประหยัดถึง 25% )
33,000 ฿ 49,500 ฿ 66,000 ฿
3 คน
( ประหยัดถึง 40% )
39,600 ฿ 59,400 ฿ 79,200 ฿

 

 go to top