คอร์สเรียน A-Level | ครบทุกคำตอบ A-Level คืออะไร ? สมัครสอบ แนะนำหนังสือ และอื่น

คอร์ส เรียน ติว A-Level ตัวต่อตัว สอนกันเน้นๆ จุดอ่อนอยู่ตรงไหน ต้องพัฒนาในส่วนใด เราเชื่อได้เลยว่าแต่ละคนมีไม่เหมือนกัน จะดีกว่าไหมถ้าน้องๆได้เรียนในคอร์สที่ออกแบบมาอย่างเฉพาะตัว
084-942-4261

A-Level คือ หลักสูตรการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายของอังกฤษและโรงเรียนนานาชาติในประเทศบ้างแห่ง สำหรับตารางสอบจะมีการสอบปีละ 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงเดือนพฤษภาคม-เดือนมิถุนายน ส่วนอีกช่วงคือปลายปีในเดือนตุลาคม – เดือนพฤศจิกายน โดยข้อสอบ A Level จะเน้นแนวการศึกษาของฝั่งอังกฤษ

a-level คืออะไร
a-level คืออะไร

GCE A Level หรือ General Certificate of Education (GCE) Advanced Level เป็นหลักสูตรการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายของอังกฤษโดยมักจะได้เรียนและสอบในช่วง Year 12 – 13 หรือช่วงอายุ 16 – 19 ปี ซึ่งการเรียนหลักสูตร GCE A Level นี้ เป็นเหมือนกับการเรียนเพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่มหาวิทยาลัย นักเรียนสามารถเลือกเรียนในรายวิชาต่างๆ ซึ่งจะเน้นเรียนเพียงไม่กี่วิชา เพื่อให้นักเรียนได้ศึกษาในรายวิชาที่เลือกอย่างลึกซึ้ง อย่างไรก็ตาม GCE A Level ก็มิได้จำกัดการเรียนอยู่แค่ในประเทศอังกฤษเท่านั้น ประเทศอื่นๆรวมถึงประเทศไทยเองก็นิยมใช้หลักสูตรการเรียนนี้ โดยเฉพาะในโรงเรียนนานาชาติ สำหรับตารางสอบ GCE A Level จะมีการสอบปีละ 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงเดือนพฤษภาคม-เดือนมิถุนายน ส่วนอีกช่วงคือปลายปีในเดือนตุลาคม – เดือนพฤศจิกายนค่ะ
GCE A Level A Level แบ่งออกเป็น 2 ส่วนได้แก่

 

 1. Advance Subsidiary Levels (AS Levels) ส่วนใหญ่จะเรียนในระดับ Year 12 ซึ่งเนื้อหาที่ออกสอบ ความยาก ง่ายของข้อสอบ ถือว่าอยู่ในระดับที่ยังไม่ยากมากนักหากเทียบกับการสอบอีกระดับต่อจากนี้ปกติแล้วทางโรงเรียนจะให้นักเรียนเลือกประมาณ 4 วิชา เกรดสูงสุดที่จะได้คือ A ไล่ระดับลงไปจนถึงเกรด E และเมื่อสอบผ่านในแต่ละวิชา จะได้วิชาละ 1 เครดิต (Credit) การสอบผ่านเพียงระดับ AS Levels จะถือว่าจบแค่ครึ่งหนึ่งของหลักสูตร GCE A Level เท่านั้นค่ะ
 2. Advance Levels (A Level) โดยทั่วไปมักเรียนในระดับ Year 13 แน่นอนว่าเนื้อหาที่ออกสอบ รูปแบบ รวมถึงความยากง่ายของข้อสอบนั้นจะต้องยากมากขึ้นและท้าทายมากกว่าเดิมแน่นอน น้องๆที่สอบระดับนี้จะได้เรียนและศึกษาความรู้ในรายวิชาที่เลือกอย่างลึกซึ้งกว่าเดิม ซึ่งการเรียนในระดับนี้โดยส่วนใหญ่แล้วนักเรียนจะเลือกเรียนเฉพาะวิชาที่จำเป็นต้องใช้ในการเข้ามหาวิทยาลัยเพียง 3 วิชา จาก 4 รายวิชาที่สอบผ่านมาแล้วในระดับ AS Level ส่วนระดับเกรดของ A Level เกรดสูงสุดที่จะได้เลยคือ A* ไล่ระดับลงไปจนถึงเกรด E และเมื่อสอบผ่านในแต่ละวิชา จะได้วิชาละ 2 เครดิต (Credit) ค่ะ

 

a-level ข้อสอบ

เมื่อสอบผ่านครบเรียบร้อยทั้ง AS Level และ A Level ก็จะถือว่าจบหลักสูตร GCE A Level อย่างสมบูรณ์ค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม การสอบให้จบหลักสูตร GCE A-Level  นอกจาก จะสอบ AS Level คู่กับ A Level แล้ว น้องๆยังสามารถเลือกสอบ A Level เพียงอย่างเดียวในก็ได้เช่นกัน

การให้เกรดจากการสอบ AS Level และ A Level จะมีความต่างกันตรงที่ว่า การสอบในระดับ AS Level นั้น เกรดที่ได้ต่อให้คะแนนสูงสุดอย่างไร ก็จะอยู่ที่เกรด A แต่หากเป็นการสอบในระดับ A Level เรามีโอกาสที่จะทำให้เกรดของเราพุ่งขึ้นไปถึง A* แต่นอกจากจะมีการบอกเกรดตั้งแต่ A หรือ A* แล้ว ในแต่ละวิชาไม่ว่าจะเป็นการสอบในระดับไหนก็ตามจะต้องมีคะแนน  Percentage Uniform Mark (PUM) ซึ่งจะเป็นตัวบ่งบอกว่าน้องๆทำได้ดีแค่ไหนในระดับเกรดนั้นๆ  บอกได้เลยว่าไม่ควรมองข้ามจุดเล็กๆน้อยๆนี้นะคะ เพราะเวลาที่เราจบการศึกษาในหลักสูตร GCE A Level นี้ มันจะมีการบอกคะแนน  PUM ด้วยค่ะ

GCE A Level เป็นข้อสอบที่มีรายวิชาให้เลือกเยอะมากกว่า 50 รายวิชา โดยน้องๆสามารถเลือกได้อย่างอิสระ มีทั้งในหมวดภาษาอังกฤษ ภาษาอื่นๆ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ มนุษยศาสตร์ เทคโนโลยี วิทยาศาสตร์สังคม ศิลปะ และการศึกษาทั่วไป เป็นต้น แต่สำหรับประเทศไทยจะมีรายวิชาให้เลือกไม่ถึง 50 รายวิชา เพราะบางวิชาก็ไม่สามารถให้คนไทยสอบได้จริงๆ เช่น ภาษาเฉพาะที่มีใช้ในบางประเทศ  แต่สบายใจได้ว่ามีหลากหลายหมวดหมู่ให้เลือกสอบกันค่ะ ส่วนสถานที่สอบนั้นจริงๆแล้วไม่ต้องกังวลเลยนะคะ เพราะทางศูนย์สอบจะแจ้งเราอย่างละเอียดอีกครั้งหลังจากที่เราสมัครสอบเรียบร้อยแล้ว  ซึ่งโดยส่วนใหญ่ มักจะสอบที่ตึก Wave Place และสอบที่ศูนย์ British Council  ซึ่งอาจจะต้องขึ้นอยู่กับแต่ละวิชาด้วย

 

ตารางสอบ A-level

ใน 1 ปี มีรอบสอบทั้งหมด 2 รอบ ดังนี้

รอบสอบ รับสมัครสอบ วันสอบ ประกาศผลสอบ
รอบที่ 1 Dec-Early Feb May-June August
รอบที่ 2 July-Early August October-November January

 

A-level มีทั้งหมดกี่วิชา?

A-level มีทั้งหมดประมาณ 55 วิชา โดยแบ่งออกเป็น 5 กลุ่มวิชา ได้แก่

 1. กลุ่มวิชาภาษา (Language)
 2. กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ (Humanities & Social Science)
 3. กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์ (Science)
 4. กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ (Mathematics)
 5. กลุ่มวิชาทักษะวิชาชีพ (Creative, Technical and Vocational)

 

ค่าสมัครสอบ A-level

ค่าสมัครสอบโดยทั่วไปราคา 6,226-9,190 บาทต่อวิชา ในกรณีที่สมัครสอบล่าช้ากว่ากำหนด ผู้สอบจะต้องชำระค่าลงทะเบียนล่าช้า ซึ่งราคาจะสูงกว่านี้เล็กนิดหน่อย

 

สถานที่รับสมัครสอบ A-level

 1. โรงเรียนนานาชาติที่ใช้ระบบอังกฤษ เช่น Harrow, Shrewsbury, Bangkok Patana จะจัดสอบให้กับนักเรียนในโรงเรียนของตนเอง
 2. องค์กรที่เปิดสอบให้กับนักเรียนทั่วไปซึ่งได้แก่ British Council
 3. โรงเรียนนานาชาติ Harrow เปิดโอกาสให้นักเรียนภายนอกเข้าไปสอบได้ด้วย

 

สนามสอบ A-Level

 • โรงเรียนนานาชาติที่ศึกษาอยู่
 • British Council ใช้สนามสอบ ชั้น 8 อาคารเวฟเพลส ถนนเพลินจิต
 • Harrow International School

 

การคิดคะแนนของ A Level

 1. เมื่อนักเรียนทำข้อสอบเสร็จ ตัวข้อสอบจะถูกส่งไปตรวจโดย Examiner จาก Cambridge โดยที่ข้อสอบแบบ Multiple choices จะถูกตรวจโดยคอมพิวเตอร์ ส่วนข้อสอบเขียนของผู้สอบบางคนจะถูกส่งไปตรวจโดยทีม Experienced senior examiner เหตุผลที่ส่งไปเพียงบางคนนั้น เพราะทางทีมผู้ตรวจข้อสอบต้องการ set standard โดยผู้ตรวจจะตรวจข้อสอบเทียบกับ Mark Scheme เพื่อกำหนดมาตรฐานในการตรวจข้อสอบของรอบนั้นขึ้นมา
 2. เมื่อได้มาตรฐานการตรวจข้อสอบของปีนั้น ทีม Examiner ก็จะตรวจข้อสอบทั้งหมดเพื่อให้ได้ คะแนนดิบ (Raw Score) ของผู้เข้าสอบออกมา
 3. ทีมงานจะนำคะแนนดิบที่ได้ทั้งหมด รวมกับข้อมูลทางสถิติที่มี กำหนดเกณฐ์ขั้นต่ำ หรือ Grade Boundaries ที่กำหนดว่า นักเรียนต้องได้คะแนนดิบเท่าไหร่ถึงจะได้เกรด A* A B เป็นต้น ซึ่งมีหลายปัจจัยในการกำหนด Grade Boundaries นี้ ทั้งความยากง่ายของข้อสอบปีที่แล้วมา และความสามารถของผู้สอบทั้งหมดในรอบนั้น จะส่งผลทั้งหมดกับการคำนวณ Grade Boundaries ในแต่ละปี
 4. สุดท้ายทีม examiner จะนำคะแนนดิบของผู้เข้าสอบมาเทียบกับ Grade Boundaries แล้วออกมาเป็นเกรดในที่สุด

 

เรียน ติว A-Level ตัวต่อตัว!!!

หากน้องๆคนไหนกำลังกลุ้มใจและกังวลกับการเตรียมสอบหลักสูตรนี้อยู่  รู้สึกไม่มั่นใจ จะเป็นคนอ่อนภาษาหรือไม่ถนัดในรายวิชาที่จะต้องสอบ หมดกังวลได้เลยค่ะ เพราะสถาบันจุฬาติวเตอร์เรามีคอร์สเรียนสุดพิเศษที่จะช่วยให้การเตรียมตัวสอบ A Level ของน้องๆเป็นเรื่องง่ายกว่าเดิม ด้วยแนวคิดอันทันสมัย “Easy to be Expert” เราจึงฝึกให้น้องๆเก่งขึ้นด้วยวิธีการที่ง่ายและเหนื่อยน้อยกว่า คอร์สเรียนเป็นการเรียนตัวต่อตัว (Private) สอนสด!!! งดวิดีโอ เพราะฉะนั้นหากยังไม่เข้าใจเนื้อหาในเรื่องใดก็สามารถสอบถามติวเตอร์ได้เลย รับรองได้ว่าดีกว่าการอ่านหนังสือเอง และดีกว่าการเรียนกับคอมพิวเตอร์แน่นอนค่ะ

คอร์สเรียนตัวต่อตัว (Private) สอนกันเน้นๆ จุดอ่อนอยู่ตรงไหน ต้องพัฒนาในส่วนใด เราเชื่อได้เลยว่าแต่ละคนมีไม่เหมือนกัน จะดีกว่าไหมถ้าน้องๆได้เรียนในคอร์สที่ออกแบบมาอย่างเฉพาะตัว  ไม่ว่าจะอยากเน้นการทำโจทย์เยอะๆ อยากได้ทริค เทคนิค  หรืออยากจะทวนเนื้อหาใหม่ แล้วค่อยตะลุยโจทย์ก็สามารถทำได้ และเท่านั้นยังไม่พอน้องๆยังสามารถเลือกเวลาเรียนได้เองอย่างอิสระ สะดวกเรียนวันไหน เวลาไหน ก็สามารถแจ้งมาได้เลย สถาบันเรามีติวเตอร์มากมายที่พร้อมจะช่วยให้การเตรียมตัวสอบ A Level ครั้งนี้ตอบโจทย์ผู้เรียนที่สุด เพราะรอบสอบ A Level มีน้อยมาก กว่าจะแก้ตัวสอบได้ใหม่ก็ต้อรอนานเป็นครึ่งปี การสอบแต่ละครั้งจึงต้องพร้อมที่สุดและทำให้ดีที่สุดเท่านั้น เพื่อให้เราสามารถไปเรียนในระดับที่สูงขึ้นได้

ถึงเวลาก้าวข้ามขีดจำกัดการเรียนแบบเดิมๆ สู่การเรียนรูปแบบใหม่ ที่น้องๆสามารถออกแบบคอร์สเรียนได้ตามสไตล์ของเราเอง คอร์สเรียนตอบโจทย์ตรงตามความต้องการ และเต็มไปด้วยคุณภาพ  ต้องที่จุฬาติวเตอร์เท่านั้น ค่ะ

 

เรียน ติว A-Level ตัวต่อตัว
จำนวนนักเรียน จำนวนชั่วโมง

20 ชม.

30 ชม.

40 ชม.
1 คน 22,000 ฿ 33,000 ฿ 44,000 ฿
2 คน
( ประหยัดถึง 25% )
33,000 ฿ 49,500 ฿ 66,000 ฿
3 คน
( ประหยัดถึง 40% )
39,600 ฿ 59,400 ฿ 79,200 ฿
แถมฟรี 2 ชม. แถมฟรี 4 ชม.
หมายเหตุ :
– คอร์สส่วนตัว-ห้องเรียนส่วนตัว เรียนที่สถาบัน ผู้เรียนสามารถเลือกวันและเวลา เรียนเองได้

 

เรียน A-level หรือ IB

GCE A-Level

เทคนิคการเลือกวิชา A-Level

วิชา A-Level ที่แนะนำ

วิชา A-Level ที่แนะนำสำหรับ แพทย์ วิศวะ วิทยาศาสตร์

วิชา A-Level ที่แนะนำสำหรับ สายศิลป์ ภาษา

A-Level สอบเทียบ

คำถามยอดฮิต A-Level

A-Level มีทั้งหมดกี่วิชา ?

A-Level เป็นวุฒิการศึกษาในระดับมัธยมปลาย จะมีวิชาให้เลือกประมาณ 55 วิชา โดยแบ่งออกเป็น 5 กลุ่มวิชา , กลุ่มวิชาภาษา , กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ , กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์ , กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ , กลุ่มวิชาทักษะวิชาชีพ

A-level มีรอบสอบบ่อยแค่ไหน และค่าสมัครสอบเท่าไหร่ ?

โดยปกติ A level จะมีจัดสอบปีละ 2 ครั้ง ในช่วงเดือนพฤษภาคม - มิถุนายน และ ตุลาคม - พฤศจิกายน โดยหลังจากสอบเสร็จผลคะแนนจะออกในช่วงเดือนสิงหาคม และ มกราคม สำหรับค่าสมัครสอบของแต่ละวิชาจะไม่เท่ากัน ประมาณ 3,850 - 7,700 บาท

ควรเลือกเรียนวิชาอะไรดีใน A-level ?

สำหรับผู้ต้องการสอบ A-Level ควรเลือกเรียน3-4 วิชา ซึ่งวิชาที่เลือกเรียนต้องสอดคล้องกับหลักสูตร-คณะ ที่เราต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี ว่าทางคณะต้องการผลคะแนนในรายวิชาใดและต้องได้คะแนนเท่าไหร่บ้าง เช่น หากต้องการสมัครเรียนในสายแพทย์ วิชาที่กำหนดสอบจะอยู่ในกลุ่มของวิทย์-คณิต

 

อ่านต่อ
--> go to top