fbpx

คอร์สเรียน MU-ELT รับรองผล ครบทุกคำตอบ สมัครสอบ MU-ELT วิธีเตรียมตัวสอบ แนะนำหนังสือ และอื่น

mu-elt

mu-elt

MU-ELT คือ

ข้อสอบที่ใช้วัดความสามารถทางภาษาอังกฤษของมหาวิทยาลัยมหิดล เป็นข้อสอบที่มีมาตรฐานตาม CEFR (Common European Framework of Reference for Languages) หรือ กรอบมาตรฐานการประเมินความสามารถทางภาษา จากประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป โดยข้อสอบนี้มีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่หลากหลาย ซึ่งเน้นใช้ภายในมหาวิทยาลัยมหิดลเป็นหลัก ทั้งใช้ในการสำเร็จการศึกษาของนักศึกษาในมหาวิทยาลัย ใช้เพื่อสอบบรรจุเข้าเป็นพนักงานของมหาวิทยาลัย หรือผู้ที่ต้องการเปลี่ยนตำแหน่งงานภายในมหาวิทยาลัย

 

ข้อสอบ MU-ELT ประกอบไปด้วยการทดสอบในสองส่วนหลักๆ นั่นคือการฟังและการอ่าน เนื้อหาข้อสอบจะช่วยประเมินถึงความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษทั้งในการเรียน การทำงาน รวมไปถึงในชีวิตประจำวันอีกด้วย ข้อสอบเป็นแบบเลือกตอบ ทั้งหมด 150 ข้อ 150 คะแนน ให้เวลาในการทำข้อสอบ 2 ชั่วโมง ดังนี้

1. การฟัง (Listening) มีทั้งหมด 75 ข้อ ประกอบไปด้วย 4 พาร์ทย่อยๆ ได้แก่
1.1 Question-Response จำนวน 30 ข้อ ซึ่งเป็นพาร์ทที่เราจะต้องเลือกคำตอบที่ถูกต้องเหมาะสมกับสิ่งที่เราได้ยิน โดยทั้งคำถามและตัวเลือกของคำตอบเราจะต้องใช้การฟังทั้งหมด
1.2 Short Conversation จำนวน 12 ข้อ เป็นพาร์ทที่เราต้องฟังบทสนทนาและตอบคำถาม 3 ข้อต่อ 1 บทสนทนา แต่พาร์ทนี้จะดีตรงที่ว่าจะมีคำถามและคำตอบอยู่ในกระดาษให้เราอ่านได้ด้วย
1.3 Long Conversation จำนวน 12 ข้อ เป็นพาร์ทที่คล้ายคลึงกับ Short Conversation แต่บทสนทนาจะค่อนข้างยาวกว่า วิธีการก็จะเหมือนกันคือ เราต้องฟังบทสนทนาและตอบคำถาม 3 ข้อต่อ 1 บทสนทนา
1.4 Talk จำนวน 21 ข้อ พาร์ทนี้จะท้าทายความสามารถในการฟังมากขึ้น ด้วยการที่เราต้องฟังคนหนึ่งคนพูดบรรยายถึงสิ่งต่างๆ เพียง 1 รอบเท่านั้น เราต้องเก็บข้อมูลที่ได้นำไปใช้ตอบคำถามทั้งหมด 3 ข้อต่อ 1 Talk ซึ่งจะต้องเจอทั้งหมด 7 Talks ด้วยกัน

2. การอ่าน (Reading) มีทำถามทั้งหมด 75 ข้อ ประกอบไปด้วย 4 พาร์ทย่อยๆ ได้แก่
2.1 Grammar เป็นพาร์ทที่ต้องการวัดความรู้ทางด้านไวยกรณ์โดยตรง คำถามจะมาเป็นประโยค มีทั้งหมด 25 ข้อ แต่ละข้อจะเว้นช่องว่างเอาไว้ให้เราเลือกคำตอบที่ถูกตามหลักไวยกรณ์ว่าจุดที่เว้นไปควรจะเป็นคำใด
2.2 Vocabulary พาร์ทนี้จะมีลักษณะการออกข้อสอบคล้ายๆ Grammar แต่เพียงแค่คำตอบที่ข้อสอบต้องการคือคำศัพท์ที่ให้ความหมายได้อย่างถูกต้องกับประโยคที่ให้มา ซึ่งจะมีทั้งหมด 15 ข้อ เรียกได้ว่าใครที่คลังศัพท์น้อย ไม่ค่อยรู้จักคำศัพท์อาจจะพลาดคะแนนพาร์ทนี้ไปได้ง่ายๆเลยทีเดียว
2.3 Short Reading Passage พาร์ทที่จะเน้นการอ่านโดยจะมีเนื้อหาให้อ่านทั้งหมด 5 ชุดด้วยกัน มีคำถามท้าทายความสามารถทั้งหมด 15 ข้อ ใครยังอ่านช้าคงต้องรีบฟิตกันหน่อยนะคะ
2.4 Long Reading Passage เป็นพาร์ทที่เน้นการอ่านเช่นเดียวกัน แต่จำนวนเนื้อหาที่ได้อ่านนั้นจะยาวกว่าเดิมอีกระดับ มีทั้งหมด 4 เรื่อง ต้องตอบคำถามจำนวน 20 ข้อ เรียกได้ว่าเป็นพาร์ทที่ทำให้หมดพลังเอาได้ง่ายๆ เลยนะคะ เพราะต้องอ่านเยอะ แถมคำถามก็เยอะขึ้นด้วย

ข้อสอบ MU-ELT มีรอบสอบประมาณ 3-4 รอบต่อปี ซึ่งในแต่ละรอบสอบจะเปิดรับสมัครล่วงหน้าประมาณ 1 เดือน ค่าธรรมเนียมการสอบ 400 บาท/ครั้ง และมีการจัดสอบที่มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา สำหรับใครที่สนใจหรือมีความจำเป็นต้องใช้คะแนนก็เตรียมตัวสมัครสอบกันได้ค่ะ วิธีการสมัครสอบก็ไม่อยากเพียงแค่เข้าไปกรอกข้อมูลลงทะเบียนที่เว็บไซต์ของ MU-ELT โดยตรง หลังจากนั้นทำการยืนยันข้อมูลผ่านทางอีเมล และเข้าสู่ระบบการสมัครสอบต่อไป

สำหรับนักศึกษา บุคลากรในมหาวิทยาลัยมหิดล หรือบุคคลทั่วไปที่สมัครเข้าร่วมงานกับมหาวิทยาลัยมหิดล หากกำลังกังวลกับการทำข้อสอบ MU-ELT อยู่ ไม่มั่นใจพื้นฐานภาษาอังกฤษของตัวเราเองว่าจะเพียงพอที่จะทำคะแนนได้ตามที่คาดหวังหรือไม่ ใครที่อ่านภาษาอังกฤษช้า คำศัพท์น้อย Grammar ไม่แข็งแรง อาจจะต้องเร่งเตรียมตัวกันหน่อยนะคะ เพราะข้อสอบวัดทักษะเหล่านี้โดยตรง หากยังปล่อยให้มีจุดอ่อนอยู่จนถึงวันสอบ อาจจะทำให้เสียคะแนนไปได้ง่ายๆ มาเตรียมความพร้อมเพื่อพิชิตคะแนนสอบ MU-ELT กับจุฬาติวเตอร์กันดีกว่าค่ะ ที่นี่เรามีคอร์สเรียนสอนสดแบบตัวต่อตัว (Private Course) เน้นการเรียนแบบเข้าถึงง่าย วิเคราะห์แก้ไขจุดอ่อนเฉพาะรายบุคคล ใครอ่อน Grammar จะช่วยปรับให้เข้าใจหลัก Grammar ได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น ใครที่อ่านช้า คำศัพท์น้อย ติวเตอร์จะช่วยฝึกการอ่านให้เร็วและถูกต้องมากขึ้น แก้กันจุดต่อจุดขนาดนี้ พลาดไม่ได้เลยค่ะสำหรับคอร์สเรียนของเรา

คอร์สเรียสแบบตัวต่อตัว (Private Course) ของจุฬาติวเตอร์นั้น จะยึดที่ผู้เรียนเป็นสำคัญ เราสามารถเลือกวัน-เวลาเรียนได้ ซึ่งจะช่วยให้เราได้ตารางเรียนที่เหมาะกับเวลาว่างของเราอย่างมากที่สุด หมดกังวลเรื่องตารางเรียนที่ไม่ตรงกับเวลาว่างของเราได้เลยค่ะ คอร์สเรียนจะสอนโดยติวเตอร์ที่ทางสถาบันคัดเลือกมาเป็นอย่างดี มีมาตรฐานเท่าเทียมกันทั้งหมด ไม่มีนิสิต-นักศึกษาสอน แต่จะเป็นติวเตอร์ที่จบการศึกษาขั้นต่ำในระดับปริญญาตรีเรียบร้อยแล้วจากมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆของประเทศและอาจจะมีจบการศึกษาจากต่างประเทศด้วยเช่นกัน มีความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษเป็นอย่างดี พร้อมที่จะถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้เรียนอย่างเต็มที่ค่ะ ทางสถาบันมีห้องเรียนให้ด้วยนะคะ สำหรับการเรียนแบบตัวต่อตัว ไม่ต้องกังวลเลยค่ะว่าจะต้องไปเรียนตามร้านต่างๆที่สภาพแวดล้อมอาจจะไม่เอื้อต่อการเรียนเท่าไหร่นัก

อยากมีทักษะการอ่านที่ดี อยากเข้าใจ Grammar แบบทะลุปรุโปร่ง เพื่อทำข้อสอบ MU-ELT ด้วยการเรียนแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ตามสไตล์ “easy to be expert” ต้องที่จุฬาติวเตอร์เท่านั้นนะคะ

 

คอร์สเรียน MU-ELT รับรองผล

รหัสคอร์สวันเรียนรอบเวลาหมายเหตุTest Date Exam
เหลือที่นั่งอาจารย์
EA0103211 มี.ค. – 25 มี.ค.จ.-พฤ.18:00-20:30

[เต็มแล้ว]


0

 

อัตราค่าเรียน 8,950 บาท

 


เรียนติว MU ELT ตัวต่อตัว

 

เรียน ติว MU-ELT ตัวต่อตัว
จำนวนนักเรียนจำนวนชั่วโมง

20 ชม.

30 ชม.

40 ชม.
1 คน22,000 ฿33,000 ฿44,000 ฿
2 คน
( ประหยัดถึง 25% )
33,000 ฿49,500 ฿66,000 ฿
3 คน
( ประหยัดถึง 40% )
39,600 ฿59,400 ฿79,200 ฿
แถมฟรี 2 ชม.แถมฟรี 4 ชม.
หมายเหตุ :
– คอร์สส่วนตัว-ห้องเรียนส่วนตัว เรียนที่สถาบัน ผู้เรียนสามารถเลือกวันและเวลา เรียนเองได้

 


MU-ELT | FAQ

คะแนน MU-ELT มีความสำคัญอย่างไร ?

สำหรับคะแนน MU-ELT นั้น จะแบ่งการใช้ออกเป็น 2 กลุ่มคือ สำหรับนักศึกษา สามารถนำผลคะแนนนี้มาแสดงเพื่อใช้ในการสำเร็จการศึกษา และสำหรับบุคคลที่ต้องการสอบบรรจุเข้าเป็นพนักงานของทางมหาวิทยาลัยมหิดล หรือผู้ที่ต้องการปรับเปลี่ยนตำแหน่งงานภายใน ก็สามารถใช้เป็นคะแนน MU-ELT นี้ได้เช่นกันค่ะ

สมัครสอบ MU-ELT อย่างไร ?

สามารถลงทะเบียนสอบได้ผ่านระบบออนไลน์ ที่ https://smartedu.mahidol.ac.th ซึ่งในระบบจะมีการแยกระบบการสมัครระหว่าง นักศึกษาและบุคลากร และมีระยะเวลากำหนดที่สามารถลงทะเบียนได้ในแต่ละรอบบอกไว้ทางด้านหน้าเว็บไซต์

ประกาศผลสอบ MU-ELT เมื่อใด ?

ผลสอบจะประกาศหลังจากวันสอบ 30 วันทำการ โดยจะแจ้งผ่านทางระบบลงทะเบียนที่ใช้ในการสมัคร ส่วนใบรายงานผลฉบับพิมพ์หากผู้ใดต้องการรับผลสอบจะมีให้เลือกระหว่างมารับด้วยตนเองหรือจัดส่งไปรษณีย์ตามที่อยู่ที่ได้แจ้งไว้ ที่หน้าเว็บไซต์จะมีแจ้งด้วยว่าในแต่ละรอบสอบนั้นสามารถรับผลคะแนนได้ในวันที่เท่าใด

ตารางสอบ MU-ELT ?

ตารางสอบจะมี 3-4 รอบต่อปี ซึ่งใน 1 วัน จะมีแยกเป็น รอบเช้าและรอบบ่าย ให้เวลาในการทำข้อสอบประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ในบางรอบจะกำหนดไว้เฉพาะสำหรับนักศึกษาตามรหัสปีนั้นๆ ที่สามารถลงสอบได้ โดยระบบจะเปิดให้ลงทะเบียนก่อนวันสอบล่วงหน้าประมาณ 1 เดือน

คะแนน MU-ELT เท่าไรถึงจะผ่าน ?

สำหรับนักศึกษาตั้งแต่รหัส 60 ใช้เกณฑ์ผ่านที่ 84 คะแนนขึ้นไป เพื่อผ่านเงื่อนไขความสามารถทางภาษาอังกฤษตามที่ทางมหาวิทยาลัยมหิดลได้ประกาศไว้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการสำเร็จการศึกษาในระดับชั้นปริญญาตรี ทั้งนี้ในบางคณะอาจมีข้อกำหนดอื่นๆ เพิ่มเติม ดังนั้นต้องตรวจสอบรายละเอียดในคณะที่ตนเองสังกัดเองด้วย

ค่าใช้จ่ายในการสอบ MU-ELT ?

อัตราค่าสมัครสอบครั้งละ 400 บาท และมีค่าธรรมเนียมสำหรับผู้ที่ต้องการรับผลสอบฉบับพิมพ์ กรณีที่มารับด้วยตนเอง ฉบับละ 30 บาท หรือผู้ที่ต้องการรับผลสอบฉบับพิมพ์และจัดส่งไปรษณีย์ ฉบับละ 50 บาท โดยสามารถแจ้งชำระด้วยการสแกน QR Code แล้วชำระผ่านทาง Internet Banking ตามที่กำหนด

เตรียมตัวสอบ MU-ELT อย่างไร ?

การเตรียมตัวสอบ MU-ELT นั้น ทางผู้สอบสามารถฝึกฝนการทำข้อสอบได้จากตัวข้อสอบ TOEIC ซึ่งมีลักษณะที่ใกล้เคียงกัน โดยส่วนใหญ่จะเน้นในการจัดการเวลาเพื่อให้การทำข้อสอบนั้นมีความคุ้นชินในการทำข้อสอบได้มากขึ้น และอย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอก่อนเข้าสอบเพื่อที่จะได้ลดความกังวล หรือความตื่นเต้นสำหรับการทำข้อสอบนั่นเองค่ะ

แนะนำหนังสือสำหรับเตรียมสอบ MU-ELT ?

ลักษณะของข้อสอบ MU-ELT นั้น จะแบ่งออกเป็น 2 พาร์ท คือการฟังและการอ่าน ซึ่งเกี่ยวข้องกับทางด้านภาษาอังกฤษธุรกิจเป็นหลัก จึงสามารถที่จะใช้หนังสือ TOEIC เป็นแนวทางในการฝึกฝนการทำข้อสอบได้ จึงแนะนำเล่มของ Barron's ปกสีน้ำเงินขาว ซึ่งมีครบในทุกส่วนของการทำข้อสอบพร้อมทั้งเฉลยอย่างละเอียด ที่จะสามารถทำให้ผู้ที่ต้องการเตรียมตัวสอบนั้นคุ้ยเคยได้มากขึ้น

เรียน MU-ELT ที่ไหนดี ?

คอร์สเรียนสุดพิเศษสำหรับการเรียน MU-ELT โดยเฉพาะมีแค่ที่จุฬาติวเตอร์เท่านั้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้คะแนนแต่ยังกังวลในส่วนของพื้นฐานอยู่ โดยรูปแบบการเรียนนั้นจะเป็นการเรียนสดทั้งหมด ซึ่งมีการปรับพื้นฐาน การฝึกทำข้อสอบ รวมถึงข้อสอบเก่า เลือกได้ไม่ว่าจะเป็นแบบคอร์สเรียนกลุ่มที่รับรองผล และ คอร์สเรียนส่วนตัว ที่สามารถออกแบบการเรียนได้เอง

 

Tags: MU MU-ELT อ่านต่อ