fbpx
เทคนิคทำข้อสอบ CU-TEP

cu tep บทความนี้รวบรวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ ข้อสอบ cu tep สอบอะไรบ้าง ? ควรได้เท่าไหร่ ? คะแนนเต็ม ? ยากไหม ? พร้อมทั้งแนะนำ เตรียมสอบ cu tep และ รีวิวข้อสอบ รอบล่าสุด พร้อมแนะนำหนังสือสำหรับเตรียมตัวสอบ

CU-TEP คือ

ข้อสอบทดสอบความรู้ความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษา ซึ่งใช้ยื่นทั้งในระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษา จัดสอบโดยศูนย์ทดสอบทางวิชาการจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย CU-TEP ข้อสอบจะประกอบไปด้วยการวัดทักษะด้านการฟัง การอ่าน และการเขียน

หลาย ๆ คนอาจจะกำลังสงสัยว่า CU-TEP ยากไหม CU TEP สอบอะไรบ้าง รวมไปถึงในอีกหลาย ๆ ประเด็นที่ต่างก็อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น CU TEP คะแนนเต็ม CU-TEP หนังสือ ตารางสอบ CU-TEP และอื่น ๆ วันนี้เราจะพาทุกคนไปไขข้อข้องใจในเรื่องเหล่านี้กันค่ะ

CU-TEP ( Chulalongkorn University Test of English Proficiency )

CU TEP สอบอะไรบ้าง

CU-TEP หรือ Chulalongkorn University Test of English Proficiency ข้อสอบจะเป็นแบบเลือกตอบทั้งหมด ประกอบไปด้วย 3 พาร์ท และมีรายละเอียดการสอบ ดังนี้

พาร์ทการสอบจำนวนข้อเวลาสอบระยะเวลา
cu tep listening30 ข้อ09.00–09.30 น.30 นาที
cu tep reading60 ข้อ09.40–10.50 น.70 นาที
cu tep writing30 ข้อ11.00–11.30 น.30 นาที

สำหรับใครที่ยังไม่เคยสอบ CU-TEP มาก่อน แนะนำว่าวันสอบจะต้องรีบไปถึงสนามสอบก่อนเวลานะคะ เพราะถึงเราจะเริ่มทำข้อสอบ 09.00 น. ก็จริง แต่ประตูห้องสอบจะปิดตั้งแต่เวลา 08.40 ค่ะ

 

CU TEP คะแนนเต็มเท่าไหร่

CU-TEP คะแนนเต็ม จะอยู่ที่ 120 คะแนน ซึ่งเป็นคะแนนดิบที่มาจากการทำข้อสอบ 120 ข้อ โดยตอบถูกจะได้ 1 คะแนน แต่หากตอบผิดจะไม่ได้คะแนน และไม่มีการติดลบคะแนน ซึ่งคะแนน CU-TEP นี้จะมีอายุ 2 ปี และเราสามารถทราบคะแนนได้หลังจากวันสอบประมาณ 2 สัปดาห์ โดยเข้าไปตรวจสอบคะแนน CU-TEP ได้ที่เว็บไซต์ของศูนย์ทดสอบทางวิชาการจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ http://www.atc.chula.ac.th ซึ่งจริง ๆ แล้วก็เป็นเว็บไซต์เดียวกับที่ใช้สมัครสอบเลยค่ะ

หลายคนอาจจะกำลังสงสัยใช่ไหมคะว่า แล้วเราต้องสอบ CU-TEP ให้ได้กี่คะแนนจึงจะเพียงพอ คำตอบคือ ไม่มีเกณฑ์ตายตัวค่ะ แต่ให้เรายึดตามเกณฑ์คะแนนที่คณะกำหนดได้เลย ซึ่งแต่ละคณะก็จะต้องการคะแนนแตกต่างกันไป การยื่นคะแนน CU-TEP ในระดับปริญญาตรี กับระดับบัณฑิตศึกษาก็จะไม่เท่ากัน โดยคะแนนที่มักจะขอก็จะมีตั้งแต่ 45 คะแนน ไปจนถึงระดับ 90 คะแนนกันเลยทีเดียว

พอจะทราบคะแนน CU-TEP ที่ต้องยื่นอย่างคร่าว ๆ กันไปแล้วก็อย่าเพิ่งหมดกำลังใจกันไปเสียก่อนนะคะ เพราะแม้เกณฑ์คะแนนข้อสอบ CU TEP จะสูงแค่ไหน เราก็สามารถเตรียมความพร้อมก่อนสอบกันได้ เพื่อให้เราลงสนามสอบอย่างมั่นใจ และเพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสการสอบผ่านให้เรามากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

CU-TEP ยากไหม

CU-TEP ยากไหม? ถ้าจะตอบคำถามนี้ให้เห็นภาพชัดเจน เราอาจจะต้องเปรียบเทียบกับข้อสอบภาษาอังกฤษอีกซักตัว ในที่นี้ขอเปรียบเทียบกับ IELTS แล้วกันค่ะ เพราะเป็นข้อสอบที่ได้รับความนิยมในการสอบไม่แพ้กันนั่นเองค่ะ เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่า ระหว่าง CU-TEP กับ IELTS ควรสอบอะไรดี (หากเราสามารถเลือกได้)

CU-TEPIELTS

ทดสอบ 3 พาร์ท ได้แก่

 • LISTENING
 • READING
 • WRITING (Grammar)

ข้อสอบเป็นแบบเลือกตอบทั้งหมด (Multiple Choices)

ทดสอบ 4 พาร์ท ได้แก่

 • LISTENING
 • READING
 • WRITING (Grammar)
 • SPEAKING

ข้อสอบเป็นแบบเลือกตอบ เติมคำ เขียนตอบ

ค่าสอบ 900 บาท/ครั้งค่าสอบ 6,900 บาท/ครั้ง
มีสอบทุกเดือน เดือนละ 1-2 ครั้งมีสอบทุกเดือน อย่างน้อยเดือนละ 4 ครั้ง
มีสอบแบบคอมพิวเตอร์ให้เลือก โดยทราบผลคะแนนทันทีหลังสอบเสร็จมีสอบแบบคอมพิวเตอร์ให้เลือก โดยจะทราบผลคะแนนประมาณ 5-7 วันหลังสอบ
สมัครสอบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของศูนย์ทดสอบทางวิชาการจุฬาฯสมัครสอบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ผ่าน British Council หรือ IDP

เราจะเห็นได้เลยค่ะว่า ข้อสอบ CU-TEP นั้นจะทดสอบเราน้อยกว่า IELTS โดยจะทดสอบเราเพียง 3 ทักษะเท่านั้น ค่าสอบถูกกว่า และยังสามารถทราบคะแนนได้ทันทีด้วย หากเราเลือกสอบในคอมพิวเตอร์ สำหรับใครที่ไม่ถนัดข้อสอบแบบเขียนตอบ และหากสามารถเลือกได้ ข้อสอบ CU-TEP ก็น่าสนใจไม่น้อยค่ะ

 

เตรียมตัวสอบ CU-TEP อย่างไรให้ได้คะแนนตามที่หวัง

อย่างที่เราได้ทราบกันไปแล้วว่า CU TEP มีสอบ 3 พาร์ท ได้แก่ การฟัง การอ่าน และการเขียน ซึ่งพาร์ทการเขียนในข้อสอบ CU-TEP ก็คือข้อสอบที่วัดทักษะทางด้ายไวยกรณ์ภาษาอังกฤษ (Grammar) แน่นอนว่าสำหรับใครที่พื้นฐานอ่อน หรือไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษนานแล้ว อาจจะต้องมารื้อทบทวนเนื้อหากันใหม่แบบยกแผง โดยอาจจะหาหนังสือซักเล่มเพื่อให้เราได้อ่านทบทวนและต่อยอดการทำข้อสอบต่อไป

แต่หากใครที่พื้นฐานอ่อน ทิ้งภาษาอังกฤษไปหมดแล้ว และมีเวลาเตรียมตัวค่อนข้างจำกัด ทำงานเกือบทุกวัน แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องรีบยื่นคะแนน CU-TEP ในเร็ว ๆ นี้แล้ว การเตรียมตัวสอบที่เข้มข้นมากขึ้นจะเป็นแนวทางที่ดีมากกว่า เช่น การมองหาคอร์สเรียนที่เน้นสำหรับการสอบโดยเฉพาะไปเลย เป็นต้น

เพราะที่จุฬาติวเตอร์ เราทราบดีว่า การพิชิตข้อสอบครั้งนี้ หลายคนต่างแบกความหวังไว้อย่างหนักหน่วง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอนาคตการเรียนต่อ การทำงาน และความใฝ่ฝันอีกมากมาย ดังนั้น เราจึงยินดีที่จะได้เป็นผู้ช่วยเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับทุก ๆ คน การสอบครั้งนี้จะกลายเป็นเรื่องง่ายดาย และช่วยให้ลงสนามสอบได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

เรียนติว CU-TEP สอนสด รับรองผล


รหัสคอร์ส วันเรียน รอบ เวลา หมายเหตุ เหลือที่นั่ง อาจารย์
CECA0923 25 ก.ย. - 19 ต.ค. จ-พฤ 18:00-20:30
[เต็มแล้ว]
0 วี,โจ้,ทราย
CECB0923 30 ก.ย. - 22 ต.ค. ส-อา 10:00-16:00
[เต็มแล้ว]
-1 ทราย,โจ้,วี
CECB1023 28 ต.ค. - 19 พ.ย. ส-อา 10:00-16:00
จองที่นั่ง
5 ทราย,วี
CECA1023 30 ต.ค. - 23 พ.ย. จ-พฤ 18:00-20:30
จองที่นั่ง
5 โจ้,วี
 • คอร์สเรียนครอบคลุมทั้งการปรับพื้นฐาน Grammar การตะลุยโจทย์ และสอนวิธีการทำข้อสอบครบทุกพาร์ทไม่ว่าจะเป็น Writing Reading และ Listening
 • เหมาะสำหรับผู้เรียนที่ไม่เคยสอบ CU-TEP หรืออาจเคยสอบแล้ว แต่ต้องการทบทวน Writing Reading และ Listening อย่างเจาะลึก
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการได้คะแนน CU-TEP ในระดับสูง เพื่อใช้ยื่นชิงทุน หรือสอบเข้ามหาวิทยาลัย

หมายเหตุ CU-TEP :

 • คอร์ส CU-TEP (รับรองผล)
 • คอร์สรับรองผลสอบไม่ผ่าน หากสอบไม่ถึง 80+ สามารถกลับมาเรียนซ้ำใหม่ได้ฟรี*
 • มีผู้เรียนจำนวนมากสอบถามเกี่ยวกับการเปิดคอร์ส ว่าหากคอร์สนั้นๆ มีผู้สมัครเรียนเพียงแค่คนเดียว ทางสถาบันจะเปิดคอร์สหรือไม่ เพราะหลาย ๆ ที่หากมีคนสมัครเพียงสองสามคน จะยกเลิกคอร์สนั้นทันที ทางสถาบันกวดวิชา อ.พรพรรณ (พี่เปิ้ล) ผู้ก่อตั้งจุฬาติวเตอร์ขอแจ้งกับผู้เรียนว่าทุกคอร์สที่ทางสถาบันเปิด แม้จะมีคนสมัครเพียงคนเดียวทางสถาบันยังคงเปิดสอนตามปกติ
cu-tep ครูพี่เจม จุฬาติวเตอร์
cu-tep ครูพี่เจม จุฬาติวเตอร์

ประวัติ CU-TEP ครูพี่จ๊ะโอ๋ CHULA TUTOR

 • High school, Triam Udom Suka School. Majoring in English – French program
 • Bachelor of laws, in major International law,Chulalongkorn University
 • Academic English Certificate, Nottingham Trent University.England
 • Master of Science in management with marketing (with merit) ( เกียรตินิยมอันดับ 2), England
 • More than 10 year experiences in English teaching, helping more than 1,000 students follow their dreams to both Thai and international universities.

 

ประวัติ CU-TEP ครูพี่เจม CHULA TUTOR

 • Bachelor of Political Science Program in Politics and International Relations (English Program), Thammasat University
 • Master of Arts in Internstional Political Economy, King’s College London

Review คอร์สเรียน CU-TEP

สนามสอบ cu tep

สนามสอบ CU-TEP
สนามสอบ CU-TEP

แนะนำหนังสือสำหรับเตรียมตัวสอบ CU-TEP

CU-TEP หรือชื่อเต็ม Chulalongkorn University Test of English Proficiency เป็นการทดสอบภาษาอังกฤษที่สำคัญซึ่งออกแบบและจัดสอบโดยสถาบันภาษาของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (CULI) การสอบดังกล่าวถือเป็นคุณสมบัติหนึ่งที่สำคัญสำหรับการยื่นเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย ทั้งระดับปริญญาตรี ปริญญาโท หรือแม้กระทั่งปริญญาเอก นอกจากนี้คะแนน CU-TEP ยังใช้ยื่นสมัครงานบริษัทชั้นนำหลายแห่งอีกด้วย

 

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าข้อสอบ CU-TEP เป็นการสอบในหลายทักษะของภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นการฟัง การอ่าน และการเขียน เราแทบจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หนึ่งในวิธีเตรียมสอบที่มองข้ามไม่ได้ ก็คือการอ่านหนังสือสอบ ยิ่งหากเราไม่ถนัดเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องเตรียมตัว ต้องอ่านหนังสือให้เยอะมากขึ้น หากเราได้อ่านหนังสือเตรียมสอบที่รวบรวมเนื้อหาสำคัญในทุก ๆ พาร์ทของข้อสอบ และมีแบบฝึกหัดที่ใกล้เคียงกับข้อสอบจริงซักเล่ม ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการสอบผ่านอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ

 

CU TEP หนังสือที่ใคร ๆ ก็สงสัยว่าควรอ่านเล่มไหนดี วันนี้เราจึงจะมาแนะนำหนังสือ CU-TEP ที่จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการเตรียมตัวก่อนลงสนามสอบจริง ซึ่งหนังสือ CU TEP ที่เราเลือกมาแนะนำกันในวันนี้ก็คือ CU-TEP Practice Test I และ CU-TEP Practice Test II ของสถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (CULI) นั่นเองค่า

หนังสือ cu-tep
หนังสือ cu-tep

 

หนังสือชุดนี้เป็นที่นิยมมาก ๆ เพราะมีแบบฝึกหัดและข้อสอบที่ใกล้เคียงกับข้อสอบจริง นอกจากนี้ ข้อสอบเสมือนจริงในหนังสือยังรวบรวมทุกพาร์ทของข้อสอบ CU-TEP อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นข้อสอบการฟังที่มี audio CD ให้มาพร้อมกับหนังสือ บทความการอ่าน (Reading Passages) ที่มีระดับความยากง่ายเทียบเคียงกับข้อสอบจริง รวมทั้งข้อสอบการเขียนที่วัดทักษะ Grammar หนังสือเล่มนี้ก็ได้รวบรวมโจทย์ต่างๆ ที่เป็นแนวข้อสอบออกบ่อยมาให้อย่างครบครัน แถมยังมาพร้อมกับคำอธิบายที่เข้าใจง่ายอกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ทางเราอยากแนะนำให้ทุกคนทำข้อสอบในหนังสือทั้ง 2 เล่มอย่างจริงจัง เพราะยิ่งทำก็จะยื่งคุ้นเคยกับแนวข้อสอบจริง และจะได้ไม่ตื่นเต้นตอนอยู่ในห้องสอบด้วยค่ะ

นอกจากนี้ การสอบ CU-TEP ยังมีเวลาคอยกดดันเราอยู่ตลอด ดังนั้น เราจึงต้องจัดการเวลาในการทำข้อสอบสำหรับแต่ละพาร์ทให้ดี โดยเฉพาะข้อสอบพาร์ทการอ่าน ที่ต้องอ่านหลาย ๆ บทความ แถมยังเป็นบทความยาว และยังต้องทำข้อสอบเยอะถึง 60 ข้อในเวลาเพียงแค่ 70 นาที รวมไปถึงข้อสอบการฟังและการเขียนใน CU-TEP ที่ออกแบบข้อสอบให้มีความเฉพาะตัว เรียกได้ว่าถ้าไม่เตรียมตัวหรือฝึกมาก่อน ก้อาจจะทำไม่ทันเอาได้ง่ายๆเลยล่ะค่ะ

เนื้อหาดังกล่าวที่เราพูดมากันทั้งหมด ได้ถูกรวบรวมไว้ในหนังสือของ CULI สองเล่มนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ เรายังคงแนะนำเรื่องการทำแบบฝึกหัดอย่างจริงจังเสมอ ต้องทำแบบฝึกหัดในหนังสือเตรียมสอบเยอะ ๆ เพราะนี่ถือเป็นอีกหนึ่งในวิธีเตรียมสอบ CU-TEP ที่ดี และอย่าลืมจับเวลาในการทำข้อสอบให้เท่าการสอบจริงด้วย เพื่อให้เราคุ้นเคยกับข้อสอบให้ได้มากที่สุดนั่นเอง อย่างไรก็ดี สำหรับคนที่กำลังมองหาผู้ช่วยในการเตรียมสอบ CU-TEP ที่มากกว่าการอ่านหนังสือเองแล้วละก็ ที่จุฬาติวเตอร์ เราพร้อมที่จเป็นตัวช่วยให้คุณพร้อมลงสนามสอบจริงได้อย่างมั่นใจมากขึ้น ด้วยคอร์สเรียน CU-TEP การันตีผล สอนโดยติวเตอร์ที่มีความเชี่ยวชาญ และการเตรียมสอบ CU-TEP ก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

 

Scroll to Top