chulatutor ก่อตั้งโดย พี่เปิ้ล อ.พรพรรณ

ku-ept

ku-ept

KU-EPT คือ ข้อสอบที่วัดความรู้ความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษของนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในระดับปริญญาตรีภาคปกติทุกชั้นปีที่ผ่านวิชาภาษาอังกฤษพื้นฐาน I (01355111) และภาษาอังกฤษพื้นฐาน II (01355112) แต่ยังไม่ผ่านวิชาภาษาอังกฤษพื้นฐาน III (01355113) นอกจากนี้ยังใช้สำหรับนิสิตในระดับบัณฑิตศึกษาทั้งปริญญาโทและเอกที่ต้องผ่านการทดสอบทางภาษาอังกฤษตามข้อกำหนดของบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งถึงแม้ว่าจะสามารถลงทะเบียนเรียนและสอบให้ผ่านในรายวิชาภาษาอังกฤษ 01355501 ทดแทนได้ หรืออาจจะยื่นคะแนน TOEFL / IELTS เทียบเท่าการสอบ KU-EPT ได้ แต่หลายคนก็เลือกสอบ KU-EPT กันเสียมากกว่าเพราะหากเปรียบเทียบจากเนื้อหาและลักษณะการออกข้อสอบแล้ว KU-EPT จะดูเบากว่านั่นเองค่ะ แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะคะ สำหรับบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้เป็นนิสิตของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ก็สามารถสอบได้เช่นเดียวกัน โดยข้อสอบ KU-EPT จะมีการจัดสอบเพียงปีละ 4-6 รอบเท่านั้น

 

เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า ข้อสอบ KU-EPT ที่ว่าเบากว่านั้น เขาสอบอะไรกันบ้าง

ข้อสอบ KU-EPT ประกอบไปด้วย 2 ส่วน คือ

1. Structure Completion จำนวน 40 ข้อ แบ่งเป็น พาร์ท Sentence Completion 25 ข้อ และพาร์ท Cloze test 15 ข้อ ซึ่งใช้ทั้งทักษะด้านไวยกรณ์ (Grammar) ในขณะที่ทักษะด้านคำศัพท์ก็ต้องมีด้วยเช่นกัน

2. Reading Comprehension จำนวน 40 ข้อ ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับพาร์ทนี้คุณต้องเตรียมทักษะการอ่านไปอย่างเต็มกระเป๋า
ข้อสอบ KU-EPT เป็นข้อสอบแบบเลือกตอบ (Multiple Choice) ใครที่กลัวการเขียนตอบเป็นภาษาอังกฤษก็โล่งใจไปได้เยอะเลยค่ะ แต่อย่างไรก็ตามข้อสอบแบบเลือกตอบแบบนี้ก็ต้องมีความระมัดระวังในการทำทีเดียวค่ะ

การสมัครสอบของข้อสอบ KU-EPT นี้ก็ไม่ยากนะคะ ง่ายมากๆ สามารถทำตามขั้นตอนดังนี้ ได้เลยค่ะ

1. ทำการลงทะเบียนก่อนด้วยการกรอกแบบฟอร์มบนเว็บไซต์ของศูนย์ทดสอบทางภาษา คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

2. เมื่อกรอกข้อมูลเรียบร้อยแล้ว เราจะได้รับอีเมลที่มีลิงค์ให้เราคลิกยืนยันข้อมูลการลงทะเบียน ให้ทำการยืนยันให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้ระบบของเราก็พร้อมสำหรับการสมัครสอบแล้วค่ะ

3. ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการสมัครสอบ ให้ไปที่หน้าแรกของเว็บไซต์ จะมีตารางที่แสดงรอบการรับสมัครต่างๆ โดยวิชาที่กำลังเปิดรับจะขึ้นด้วยอักษรสีแดง ท้ายวิชาจะมีลิงค์ให้เราคลิกสมัครสอบ สามารถคลิกลิงค์ดังกล่าวได้เลยค่ะ

4. กรอกอีเมล และคลิกดำเนินการ ระบบจะแสดงใบชำระเงินค่าสมัครสอบ คลิกรูป Printer เพื่อพิมพ์ใบชำระเงิน

5. นำใบชำระเงินที่ได้มาไปชำระค่าลงทะเบียนสอบได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ ภายใน 3 วัน นับจากวันที่ทำการสมัคร

6. หลังจากนั้นทางศูนย์ฯ จะมีอีเมลแจ้งการรับชำระเงิน ห้องสอบ/หมายเลขสอบให้ทราบ

หลายๆ คนคงกำลังกังวลไม่น้อยเลยใช่ไหมคะที่ต้องเตรียมตัวอย่างหนักสำหรับการสอบ KU-EPT เพื่อให้ผ่านข้อกำหนดของทางมหาวิทยาลัยไปให้ได้ ซึ่งเกณฑ์การผ่าน 60% ก็ไม่ใช่ธรรมดาๆ หรือเพื่อให้ได้คะแนนในระดับอื่นๆที่คาดหวัง ทั้งเนื้อหาของข้อสอบที่ถึงแม้จะเป็นแบบเลือกตอบ แต่หากไม่เตรียมตัวไปเป็นอย่างดีก็อาจจะพลาดได้ง่ายๆ ประกอบกับรอบสอบที่มีเพียงไม่กี่รอบต่อปี การพลาดในแต่ละรอบต่างสร้างความกดดันให้เราไม่น้อย มาหยุดวงจรการสอบหลายต่อหลายรอบกันดีกว่าค่ะ ด้วยคอร์สเรียนแบบตัวต่อตัวของสถาบันจุฬาติวเตอร์ ที่จะเน้นการเรียนการสอนแบบยึดผู้เรียนเป็นสำคัญ สอนกันแบบสดๆในห้องเรียนที่ทางสถาบันจัดเตรียมไว้ให้อย่างเหมาะสม เราสามารถเลือกวัน เวลาเรียนได้ด้วยนะคะว่าสะดวกเรียนในช่วงใดบ้าง ตารางเรียนที่เลือกได้แบบนี้จะยิ่งทำให้เราเรียนได้เหมาะกับเวลาที่เรามี คอร์สเรียนแบบตัวต่อตัวสอนโดยติวเตอร์ที่ทางสถาบันคัดเลือกมาเป็นอย่างดี มีความสามารถและเชี่ยวชาญทางด้านภาษาอังกฤษโดยตรง ซึ่งจะทำให้เราเห็นเลยว่าการเตรียมตัวด้วยคอร์สเรียนแบบนี้จะทำให้เข้าใจเนื้อหาได้เร็วขึ้นกว่าการอ่านหนังสือเองอย่างแน่นอนค่ะ อีกทั้งติวเตอร์เองยังสามารถมองเห็นจุดเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจจะส่งผลเสียต่อการทำข้อสอบของเราได้อีกด้วยนะคะ เช่น ใช้วิธีการทำที่ีช้าไป ไม่รอบคอบ หรือเข้าใจผิดไปในบางประเด็น เป็นต้น ซึ่งจุดนี้เองค่ะที่เราไม่สามารถหาได้จากการเตรียมตัวเอง ไม่ว่าจะรีบสอบแค่ไหน เวลาเตรียมตัวเหลือไม่มาก คอร์สเรียนตัวต่อตัวของเราก็สามารถตอบโจทย์ได้อย่างไร้กังวล เพราะที่นี่คือจุฬาติวเตอร์ “easy to be expert”

 

เรียน ติว คอร์ส รับรองผล KU-EPT รับรองผล

รหัสคอร์ส วันเรียน รอบ เวลา หมายเหตุ Test Date Exam
เหลือที่นั่ง อาจารย์
CECA0120 20 ม.ค. – 13 ก.พ. จ-พฤ 18:00-20:30

จองที่นั่ง4
แพรว,เจม
CECB0120 25 ม.ค. – 16 ก.พ. ส-อา 10:00–16:00

จองที่นั่ง4
แพรว,เจม
CECA0220 24 ก.พ. – 19 มี.ค. จ-พฤ 18:00-20:30

จองที่นั่ง6
เจม,แพรว
CECB0220 29 ก.พ. – 22 มี.ค. ส-อา 10:00-16:00

จองที่นั่ง2
แพรว,เจม

อัตราค่าเรียน : ปกติ 12,500 บาท

 

อ่านต่อ