ภาษาไทย ม.6

ภาษาไทย ม.6

ภาษาไทย ม.6 เรียนอะไรบ้าง การเรียนวิชาภาษาไทย ม.6 น้อง ๆ จะได้เรียนทักษะต่าง ๆ อย่างครอบคลุม ได้แก่ ทักษะการอ่าน ทักษะการเขียน ทักษะการฟัง การดู และการพูด ทักษะเกี่ยวกับหลักการใช้ภาษาไทย ทักษะทางด้านวรรณคดีและวรรณกรรม ซึ่งในบทเรียนจะมีหัวข้อย่อย ๆ มากมาย แบ่งกระจายไปเรียนในทั้งเทอม 1 และเทอม 2 ซึ่งแต่ละโรงเรียนอาจมีการวางลำดับเนื้อหาที่ไม่เหมือนกัน แต่อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้วน้อง ๆ ก็จะได้เรียนอย่างครบถ้วน ตามที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนด   เนื้อหาบทเรียน ภาษาไทย ม.6 เทอม 1 มีอะไรบ้าง การเปลี่ยนแปลงของภาษา คำที่มาจากภาษาต่างประเทศ คำราชาศัพท์ และการใช้งาน การเขียนเรียงความเชิงสร้างสรรค์ การย่อความ การศึกษาค้นคว้าและการอ้างอิงข้อมูล การวิจารณ์วรรณกรรมประเภทต่าง ๆ การอ่านวรรณคดีและวรรณกรรม รวมทั้งการวิเคราะห์ถึงคุณค่าจากเรื่องที่ได้อ่าน   เนื้อหาบทเรียน ภาษาไทย ม.6 เทอม 2 […]

ภาษาไทย ม.5

ภาษาไทย ม.5 เรียนอะไรบ้าง รายวิชาภาษาไทย ม.5 ผู้เรียนจะได้เรียนหลากหลายหัวข้อ ที่ครอบคลุมทักษะต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ ทักษะการอ่าน ทักษะการเขียน ทักษะการฟัง การดู และการพูด หลักการใช้ภาษาไทย วรรณคดีและวรรณกรรม โดยทั้ง 5 ทักษะนี้ จะมีหัวข้อการเรียนย่อย ๆ ที่แต่ละโรงเรียนได้ออกแบบเนื้อหาให้สอดคล้อง และทำการแบ่งเรียนไปในเทอม 1 และเทอม 2 ต่อไป แต่ก่อนที่เราจะไปดูกันว่าในแต่ละเทอมนั้นเราจะได้เรียนหัวข้ออะไรบ้าง ทางเราขอแจ้งก่อนว่า การแบ่งหัวข้อการเรียนในแต่ละเทอมของแต่ละโรงเรียนอาจไม่เหมือนกัน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติที่อาจพบเจอได้ แต่สุดท้ายแล้ว น้อง ๆ ก็จะได้เรียนจนครบหัวข้อตามที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนดอย่างแน่นอน   ภาษาไทย ม.5 เทอม 1 เรียนอะไรบ้าง ภาษาไทย ม.5 เทอม 1 ผู้เรียนจะได้เรียนในหัวข้อที่หลากหลาย ดังนี้ ภาษากับวัฒนธรรม การสร้างคำในภาษาไทย ประกอบไปด้วย คำซ้ำ คำประสม คำซ้อน คำทับศัพท์และศัพท์บัญญัติในภาษาไทย การสมาส […]

IELTS

เรียน IELTS ตัวต่อตัว ที่ไหนดี

เรียน IELTS ตัวต่อตัว ที่ไหนดี มีคำตอบมาฝากทุกคนกันแล้ว อย่างที่รู้กันว่าการสอบ IELTS เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผู้สอบทุกคนมีโอกาสนำเอาคะแนนไปใช้เพื่อสมัครเรียนต่อ สมัครเข้าทำงาน หรือการย้ายถิ่นฐานไปยังประเทศต่าง ๆ ที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ไม่แปลกหากมีการตั้งเป้าหมายของตนเองเอาไว้ชัดเจน ซึ่งหนึ่งในเทคนิคที่หลายคนนิยมใช้กันคือการเรียนกับติวเตอร์เพื่อสอนพร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับทักษะ เทคนิคต่าง ๆ ของการสอบ ใครสนใจเรียนแบบส่วนตัวเพื่อความเข้าใจที่เพิ่มขึ้น และยังเลือกไม่ได้ว่าจะเรียน IELTS ตัวต่อตัว ที่ไหนดี มีคำตอบมาบอก   เรียน IELTS ตัวต่อตัว ที่ไหนดี มีวิธีพิจารณาอย่างไร หากยังไม่แน่ใจจะเลือกเรียน IELTS ตัวต่อตัว ที่ไหนดี ก็ต้องเข้าใจหลักในการพิจารณาข้อมูลเบื้องต้นเพื่อเป็นเสมือนการคัดสรรทางเลือกให้กับทุกคน เมื่อเข้าเรียนแล้วจะได้ศึกษาเนื้อหา เทคนิคการสอบต่าง ๆ อย่างครบถ้วน นำมาซึ่งโอกาสในการทำคะแนนตามที่ตนเองคาดหวังเอาไว้ ทั้งนี้มีหลักในการพิจารณาคือ 1. ติวเตอร์ต้องมีทักษะในด้านการสอน IELTS จริง สิ่งแรกก่อนจะเลือกติวกันแบบตัวต่อตัวคือ ต้องรู้ว่าติวเตอร์คนนั้นมีทักษะในการสอน IELTS จริง ยิ่งเป็นความถนัดเฉพาะทางในด้านการสอบนี้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้สอบได้เยอะมาก เหตุเพราะการที่ติวเตอร์รู้หลักในการสอบ เข้าใจถึงโจทย์ แนวทางต่าง ๆ ส่งผลให้มีเทคนิคบอกต่อนั่นเอง 2. […]

ตารางสอบ IELTS

เช็คตารางสอบ IELTS แล้วเตรียมตนเองให้พร้อมก่อนสอบดีกว่า ในปี 2022 หรือปี 2565 นี้ การสอบ IELTS ยังคงเปิดให้ผู้สนใจสอบดำเนินการได้ตามปกติแม้จะมีรูปแบบของการสอบไอเอลออนไลน์เป็นทางเลือกก็ตาม ซึ่งถ้าลองเช็คตารางสอบ IELTS แล้วทั้งของ British Council และ IDP ก็ยังมีการวางตารางเอาไว้คล้ายกับปีก่อน ๆ ที่เดือนละ 3-4 รอบการสอบ ส่วนสถานที่ก็เป็นทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดตามสถานที่ที่คุ้นเคยกันดี ทว่าเหนือสิ่งอื่นใดเมื่อรู้ตารางสอบของตนเองแล้วก็ต้องเตรียมสำหรับการสอบให้พร้อมด้วย   เช็คตารางสอบ IELTS ให้มั่นใจ เลือกวันที่เหมาะสม อย่างที่บอกไปกว่าถ้าหากลองเช็คตารางสอบ IELTS แล้ว ทั้งการสอบของ 2 สถาบันจะมีวัน-เวลาระบุรอบการสอบเอาไว้ชัดเจน ในแต่ละเดือนรอบการสอบจะตกราว ๆ 3-4 ครั้ง ถือเป็นเรื่องปกติ ทั้งนี้หากใครคิดสอบที่บ้านก็ไม่มีปัญหา เพราะเป็นอีกทางเลือกในช่วงสถานการณ์ที่ยังไม่กลับมาสู่ความปกติ ปัจจัยแรกที่อยากแนะนำให้ทุกคนได้เข้าใจเมื่อวางแผนสอบก็คือ ต้องเลือกวัน-เวลาในการสอบให้พร้อมและเหมาะสมกับตนเองมากที่สุด ทำไมการเลือกวัน-เวลาในการสอบจึงเป็นเรื่องสำคัญ เหตุเพราะมันช่วยให้คุณสามารถวางแผน เตรียมพร้อม และก้าวเข้าสู่การสอบได้อย่างมั่นใจ ลดข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ ที่สำคัญยังไม่มีการเพิ่มเติมนัดอื่น ๆ ในวัน-เวลาเดียวกันอีกด้วย   เตรียมพร้อมอย่างไรเมื่อรู้ตารางสอบ […]

สอบ IELTS ไม่ผ่าน

สอบ IELTS ไม่ผ่าน ต้องจัดการตนเองอย่างไรเพื่อโอกาสครั้งหน้า ทุกคนที่ตั้งเป้าหมายในการสอบไม่ว่าประเภทใดก็ตาม เชื่อว่าคงคาดหวังกับเรื่องผลสอบของตนเองกันอยู่แล้ว ซึ่งการสอบ IELTS คือ หนึ่งในการประเมินความพร้อมด้านทักษะทางภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมตนเองสำหรับการสมัครเรียนต่อ หรือการทำงาน การย้ายถิ่นฐานในอนาคต หลายคนที่ยังทำคะแนนสอบได้ไม่ดีหรือมักเรียกว่าสอบ IELTS ไม่ผ่าน ในครั้งล่าสุด จะมีวิธีจัดการตนเองอย่างไรเพื่อให้พร้อมสำหรับโอกาสครั้งหน้า มาลองศึกษากันได้เลย   เตรียมตนเองใหม่อีกครั้งหลังสอบ IELTS ไม่ผ่าน 1. คิดทบทวนกับผลคะแนนแต่ไม่กดดันตนเองเกินไป สิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อรู้ว่าตนเองสอบ IELTS ไม่ผ่าน (ซึ่งหมายถึงการไม่ได้คะแนนตามเป้าหมายที่วางไว้ หรือทำคะแนนได้น้อยจนนำไปใช้ยื่นสมัครเรียน สมัครงานไม่ได้) ลองทบทวนกับผลการสอบของตนเองที่เกิดขึ้นว่ามาจากสาเหตุใด มีส่วนไหนที่ยังผิดพลาด เช่น การทำข้อสอบบางพาร์ทใช้เวลามากเกินไป ไม่เข้าใจคำถาม ตอบไม่ตรงประเด็น พาร์ทไหนได้คะแนนน้อย แต่ทั้งนี้ต้องไม่กดดันตนเองมากเกินไป เพราะถ้ายิ่งคิดมาก ยิ่งเครียดก็จะทำให้สมองใช้งานหนักและกลายเป็นความผิดพลาดขึ้นมาได้อีก 2. วางแผนการเตรียมตนเองใหม่ เมื่อการสอบในครั้งล่าสุดไม่ได้คะแนนไอเอลตามที่คาดหวังก็อย่าพึ่งเสียใจ แต่ต้องเริ่มต้นวางแผนใหม่อีกครั้ง จะทำอย่างไร มีหลักดำเนินการแบบไหนเพื่อให้ตนเองทำคะแนนได้ดีกว่าเดิม การวางแผนนี้เริ่มตั้งแต่การวางช่วงเวลาการอ่านหนังสือ การทำแบบฝึกหัดทดสอบ ไปจนถึงการเตรียมตนเองในเรื่องอื่น ๆ ก่อนสอบด้วย ทุกด้านต้องวางให้ครบ 3. หมั่นทำแบบฝึกหัดเรื่องไม่ถนัดมากขึ้นไปอีก วิธีต่อมาสำหรับคนสอบ […]

TOEIC

TOEIC ใช้ทําอะไร

TOEIC ใช้ทำอะไร จำเป็นต้องสอบจริงหรือไม่ คนทำงานต้องรู้ TOEIC ใช้ทำอะไร คำถามที่หลายคนสงสัยมาก เพราะปัจจุบันการสอบวัดทักษะทางภาษาอังกฤษเองก็มีอยู่หลายตัวพอสมควร ซึ่งต้องอธิบายให้เข้าใจกันเบื้องต้นว่าปกติแล้วการสอบ TOEIC จะนิยมใช้ในเรื่องการทำงานเป็นหลัก ต่างจากอีกหลาย ๆ ประเภทการสอบที่มักเน้นไปยังด้านการเรียนต่อ ดังนั้นใครที่เข้าสู่วัยทำงาน หรือทำมานานแล้วมาศึกษาข้อมูลกันให้ชัดเลยว่าการสอบนี้จำเป็นมากน้อยแค่ไหน   การสอบ TOEIC ใช้ทำอะไรได้บ้างสำหรับคนทำงาน 1. ใช้เพื่อยื่นขอฝึกงานกับบริษัทชื่อดัง หรือบริษัทต่างชาติ จริง ๆ แล้วหากถามว่า TOEIC ใช้ทำอะไร? คงต้องเริ่มจากการฝึกงานกันเลยทีเดียว เพราะถ้าในกรณีคุณอยากฝึกกับบริษัทชื่อดังของเมืองไทย บริษัทมหาชน หรือกลุ่มบริษัทต่างชาติ การมีคะแนนโทอิคจะช่วยเพิ่มโอกาสได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ซึ่งถ้ามองภาพรวมในระยะยาวหลังจากฝึกงานกับบริษัทดี ๆ ก็มีสิทธิ์ได้ทำงานที่นั่นหลังเรียนจบ หรือนำไปใช้ประกอบการสมัครงานที่อื่นก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะรับเข้าทำงาน 2. ใช้สมัครงานกับสายการบิน เชื่อว่าอาชีพด้านการบินถือเป็นอาชีพในฝันของหลายคนไม่ว่าจะเป็นแอร์โฮสเตส, สจ๊วต รวมถึง Flight Attendant, Ground หรือผู้ที่ทำงานในสนามบิน จริง ๆ ต้องมีการเรียนเฉพาะทางกันอยู่แล้วสำหรับตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการบิน แต่ถ้าหากคุณมีคะแนน TOEIC ด้วยก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการได้ทำงานกับสายการบินหรือสนามบินที่ตนเองคาดหวังไม่ยาก 3. ใช้เพื่อสมัครงานกับบริษัทชื่อดัง หรือบริษัทต่างชาติ […]

CU-TEP

cu-tep

การเดินทางไปสอบ CU-TEP

แชร์ประสบการณ์เดินทางไปสอบ cu tep ให้กับเพื่อนๆ ที่ยังไม่เคยไปสอบ cu tep ว่าสามารถเดินทางอย่างไร จอดรถที่ไหน และอื่นๆ เพื่อเตรียมความพร้อมเกิน 100 ก่อนสอบจริง

0fa46f1bc1ec5a62320d96b296acc1fd?s=40&d=mm&r=g

chulatutor

30 September 2014