fbpx

คอร์สเรียน MU GRAD รับรองผล ครบทุกคำตอบ สมัครสอบ MU GRAD วิธีเตรียมตัวสอบ แนะนำหนังสือ และอื่น

mu-grad

mu-grad

MU-GRAD คือ

ข้อสอบวัดทักษะทางภาษาอังกฤษสำหรับคนที่ไม่ใช่เจ้าของภาษาโดยตรง และต้องการจะเข้าศึกษาต่อในระดับบัณฑิตศึกษาของมหาวิทยาลัยมหิดล ทั้งนี้ เพื่อให้ทางหลักสูตรมั่นใจได้ว่าผู้สมัครเรียนมีความสามารถด้านภาษาอังกฤษเพียงพอต่อการเรียนตั้งแต่เริ่มต้น

 

MU GRAD TEST ทดสอบอะไรบ้าง

ข้อสอบ MU GRAD TEST จะทดสอบ 4 ทักษะ ได้แก่

การฟัง (Listening) 20 คะแนน: ข้อสอบพาร์ทนี้มี 4 พาร์ทย่อย ซึ่งเรื่องราวที่เราจะได้ฟังนั้นจะครอบคลุมในสถานการณ์ที่เกี่ยวกับการสนทนา การรายงานข่าว การบรรยายทางวิชาการ หรืออาจจะเป็นการอภิปรายต่างๆ โดยในละชุดไฟล์เสียงจะเปิดให้ฟัง 2 รอบ และขณะที่เราฟังเราสามารถจดโน้ตย่อต่างๆ ไว้ได้ ด้วย ข้อสอบพาร์ทนี้ต้องการวัดความสามารถในการเข้าใจประเด็นหลักของเรื่องราว รายละเอียดสำคัญๆ และวัตถุประสงค์ของผู้พูดในสถานการณ์แต่ละแบบด้วย

หลักไวยกรณ์ (Structure) 20 คะแนน: ข้อสอบพาร์ทนี้ เป็นส่วนที่วัดความสามารถทางด้านหลักไวยกรณ์ภาษาอังกฤษ (Grammar) ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของการเขียน โดยลักษณะคำถามจะอยู่ในรูปแบบของ Sentence Completion และ Error Identification

การอ่าน (Reading) 40 คะแนน: ข้อสอบจะมีทั้งหมด 5 passages ความยาวประมาณ passages ละ 500 คำ โดยมาจากทั้งตำราเรียน วารสาร นิตยสาร หนังสือพิมพ์ต่างๆ ซึ่งข้อสอบพาร์ทนี้ต้องการให้เราตอบถึงไอเดียหลัก ประเด็นสำคัญของเรื่อง ข้อสรุป ข้อมูลที่จำเป็น คำศัพท์ มุมมองและวัตถุประสงค์เชิงวาทศิลป์

การเขียน (Writing) 20 คะแนน: ข้อสอบพาร์ทนี้จะวัดทักษะการเขียนภาษาอังกฤษในการนำเสนอ เขียนแสดงความคิดเห็นในเชิงวิชาการ โดยให้เลือกเขียน 1 หัวข้อ จากทั้งหมด 4 หัวข้อ ความยาวประมาณ 350 คำ ในเวลา 1 ชั่วโมง

 

MU GRAD TEST สามารถสมัครสอบอย่างไรบ้าง

การสมัครสอบ MU GRAD TEST ไม่ยากค่ะ สามารถทำตามขั้นตอนดังนี้ได้เลยค่ะ

1. ไปที่หน้าเว็บไซต์ของระบบการรับสมัครสอบที่ลิงค์ http://www.grad.mahidol.ac.th/grad/mutes

2. เลือกประเภทของผู้สมัครว่าเป็นนักศึกษาของบัณฑิตวิทยาลัยอยู่แล้ว หรือยังไม่ได้เป็น

MU GRAD TEST
3. Log in เข้าสู่ระบบ โดยการกรอก Username/Email และ Password หากยังไม่เคยลงทะเบียนให้เลือกเมนูสำหรับผู้ลงทะเบียนใหม่
MU GRAD TEST
4. กรอกข้อมูลอีเมลและสร้างรหัสผ่าน เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการ Log in เข้าสู่ระบบ จากนั้นเข้าอีเมลเพื่อทำการยืนยันการเข้าสู่ระบบ และกลับเข้าสู่การ Log in อีกครั้ง

 

5. กรอกข้อมูล Public Profile เป็นข้อมูลส่วนบุคคลทั่วไป จากนั้นคลิกยืนยันบันทึกข้อมูล

6. เลือกเมนู Registration โดยจะมีตารางรอบสอบมาให้เลือก สนใจรอบใดสามารถคลิกลงทะเบียน (Register) ได้เลยค่ะ

7. อ่านประกาศข้อปฏิบัติสำหรับผู้เข้าสอบ ให้เรียบร้อยจนเข้าใจ หลังจากนั้นคลิก I Agree

8. อัพโหลดรูปถ่ายและบัตรประชาชน หลังจากนั้นกรอกข้อมูลอื่นๆ ตามที่ระบบแสดง และเข้าสู่ขั้นตอนการชำระเงิน

*ขั้นตอนดังกล่าวสำหรับผู้ที่ยังไม่ได้เป็นนักศึกษาของบัณฑิตวิทยาลัย หากเป็นนักศึกษาของบัณฑิตวิทยาลัยอยู่แล้ว สามารถกรอกข้อมูลตามระบบแจ้งได้เลยค่ะ โดยที่ขั้นตอนจะไม่ต่างกันมากนัก

 

อยากเตรียมตัวสอบ MU GRAD TEST ทำอย่างไรได้บ้าง

ข้อสอบ MU GRAD TEST เป็นข้อสอบที่วัดทักษะภาษาอังกฤษอย่างรอบด้านทั้งการฟัง การอ่าน หลักไวยกรณ์ และการเขียน การทำคะแนนให้ออกมาอยู่ในเกณฑ์ที่ดี จึงต้องเตรียมให้ครบถ้วนทุกส่วน ข้อสอบแต่ละพาร์ทมีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะแยะมากมาย หากเราไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ อาจจะต้องเตรียมตัวก่อนสอบไปเป็นอย่างดีทีเดียวค่ะ เพราะถึงแม้รอบสอบจะมีถี่มากๆ แต่เราก็คงไม่อยากสอบหลายรอบอย่างแน่นอน

ทางสถาบันจุฬาติวเตอร์ มีคอร์สเรียนเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับสอบ MU GRAD TEST โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นคอร์สเรียนแบบตัวต่อตัว (Private Course) สอนสดที่สถาบัน สามารถเลือกวัน เวลาเรียนได้ตามที่เราสะดวก เป็นคอร์สเรียนที่ยืดหยุ่นได้ดีมากๆค่ะ และที่สำคัญเรายึดผู้เรียนเป็นหลัก สอนตามพื้นฐานและการเรียนรู้ช้า-เร็ว ที่แตกต่างกันไป สอนโดยติวเตอร์มากความสามารถเชี่ยวชาญภาษาอังกฤษเป็นอย่างดี จบการศึกษาขั้นต่ำในระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆของประเทศอย่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รวมไปถึงติวเตอร์ที่จบการศึกษาในระดับที่สูงขึ้นจากต่างประเทศอีกด้วย ส่วนใครที่กังวลเรื่องสถานที่เรียน บอกได้เลยว่าหมดห่วงค่ะ เนื่องจากทางสถาบันมีห้องเรียนให้พร้อม ไม่ต้องเรียนนอกสถานที่ที่อาจจะไม่เอื้อต่อการเรียนเท่าไหร่นักค่ะ

คอร์สเรียนที่ออกแบบมาอย่างเฉพาะเจาะจง สอนให้เข้าใจเนื้อหาต่างๆแบบง่ายๆ ตามแนวคิด easy to be expert ที่ยังคงเป็นสไตล์ของจุฬาติวเตอร์มาโดยตลอด คอร์สเรียนดี ติวเตอร์มีคุณภาพขนาดนี้ ให้เราเป็นตัวช่วยในการเตรียมตัวสอบ MU GRAD TEST ของคุณดีกว่าค่ะ

 

คอร์สเรียน MU GRAD รับรองผล 

รหัสคอร์สวันเรียนรอบเวลาหมายเหตุTest Date Exam
เหลือที่นั่งอาจารย์
CECA022115 ก.พ. – 11 มี.ค.จ-พฤ18:00-20:30

[เต็มแล้ว]


-2
CECA032129 มี.ค. – 29 เม.ย.จ-พฤ18:00-20:30

จองที่นั่ง7
CECB03213 เม.ย. – 9 พ.ค.ส-อา10:00-16:00

จองที่นั่ง10

อัตราค่าเรียน  12,500 บาท

 


 

เรียน ติว MU GRAD ตัวต่อตัว

จำนวนนักเรียนจำนวนชั่วโมง

20 ชม.

30 ชม.

40 ชม.
1 คน22,000 ฿33,000 ฿44,000 ฿
2 คน
( ประหยัดถึง 25% )
33,000 ฿49,500 ฿66,000 ฿
3 คน
( ประหยัดถึง 40% )
39,600 ฿59,400 ฿79,200 ฿
แถมฟรี 2 ชม.แถมฟรี 4 ชม.
หมายเหตุ :
– คอร์สส่วนตัว-ห้องเรียนส่วนตัว เรียนที่สถาบัน ผู้เรียนสามารถเลือกวันและเวล

 


MU GRAD | FAQ

คะแนน MU GRAD มีความสำคัญอย่างไร ?

คะแนนสอบ MU GRAD เป็นคะแนนที่มีความสำคัญโดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะเข้าศึกษาต่อในระดับบัณฑิตศึกษาของมหาวิทยาลัยมหิดล เพราะข้อสอบ MU GRAD เป็นข้อสอบที่ใช้วัดทักษะทางภาษาอังกฤษสำหรับผู้ที่ไม่ใช่เจ้าของภาษาโดยตรง ทั้งนี้ ก็เพื่อให้ผู้สมัครเรียนมีความพร้อมด้านภาษาอังกฤษอย่างเพียงพอต่อการเรียนตั้งแต่เริ่มต้นนั่นเอง

สมัครสอบ MU GRAD อย่างไร ?

การสมัครสอบ MU GRAD เริ่มต้นจากการลงทะเบียนผ่านหน้าเว็บไซต์ของศูนย์ภาษา เลือกประเภทของผู้สอบ และทำการ Log in เข้าสู่ระบบหรือหากยังไม่เคยลงทะเบียนให้เลือกเมนูสำหรับผู้ลงทะเบียนใหม่พร้อมกรอกข้อมูล แล้วเลือกเมนู Registration โดยจะมีตารางรอบสอบมาให้เลือก หากสนใจรอบใดก็คลิกลงทะเบียนได้เลย และขั้นตอนสุดท้ายก็คือการชำระเงิน

ประกาศผลสอบ MU GRAD เมื่อใด ?

ผลคะแนนสอบ MU GRAD จะประกาศหลังสอบประมาณ 1 สัปดาห์ โดยในตารางสอบแต่ละรอบที่ประกาศบนเว็บไซต์ จะมีแจ้งกำหนดการสำหรับการประกาศผลคะแนนอยู่ด้วยว่ารอบสอบแต่ละรอบนั้นจะประกาศคะแนนเมื่อใด โดยสามารถตรวจสอบคะแนนผ่านระบบออนไลน์ได้ หากใครที่มีแพลนว่าต้องใช้คะแนนสอบนี้ก็สามารถใช้ข้อมูลกำหนดการสอบ การออกผลคะแนนดังกล่าวในการวางแผนการสอบได้เลย

ตารางสอบ MU GRAD ?

การสอบ MU GRAD จะมีการจัดสอบค่อนข้างถี่มากๆ โดยจะมีอัพเดตรอบสอบเป็นระยะๆผ่านหน้าเว็บไซต์ของศูนย์ภาษา มหาวิทยาลัยมหิดล โดยเฉลี่ยในแต่ละเดือนจะมีรอบสอบประมาณ 10 รอบหรือมมากกว่า การอัพเดตตารางรอบสอบนั้นจะทะยอยประกาศออกมาให้เราได้วางแผนการสอบล่วงหน้าพอสมควร สามารถเชครอบสอบที่ต้องการได้ที่ http://www.grad.mahidol.ac.th

คะแนน MU GRAD เท่าไรถึงจะผ่าน ?

คะแนนสอบ MU GRAD จะมีคะแนนเต็ม 100 คะแนน ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เป็นคะแนนสอบของ MU GRAD ประเภท MU GRAD PLUS คือนอกจากจะมีการทดสอบการฟัง ไวยกรณ์ การเขียนและการอ่านแล้ว ก็จะมีการสอบการพูดเพิ่มขึ้นมาด้วย เกณฑ์คะแนนผ่านอาจแตกต่างกันไปในแต่ละหลักสูตร ซึ่งโดยทั่วไปจะกำหนดคะแนนที่สามารถยื่นได้ไม่ต่ำกว่า 40 คะแนน

ค่าใช้จ่ายในการสอบ MU GRAD ?

การสอบ MU GRAD จะมีให้เลือกหลายประเภท กรณีสอบ MU GRAD Test จะมีค่าสอบ 1,500 บาท/ครั้ง ส่วนหากกรณีสอบ MU GRAD PLUS ค่าสอบคือ 3,500 บาท/ครั้ง หรือหากต้องการสอบเฉพาะพาร์ท Writing ค่าสอบจะเป็น 1,500 บาท/ครั้ง และกรณีสอบเฉพาะพาร์ท Speaking ค่าสอบจะเป็น 1,000 บาท/ครั้ง ผู้สมัครสอบสามารถเลือกประเภทข้อสอบที่ต้องการได้

เตรียมตัวสอบ MU GRAD อย่างไร ?

การสอบ MUGRAD จะต้องใช้ทักษะหลายด้านทั้งการฟัง การอ่าน ไวยกรณ์ การเขียน และหากสอบแบบ MU GRAD PLUS ก็จะต้องมีสอบการพูดด้วย ดังนั้น การเตรียมตัวสอบจึงสำคัญมาก ซึ่งเราสามารถทำได้หลายแบบ ไม่ว่าจะอ่านหนังสือเองหากมีพื้นฐานอยู่บ้าง แต่หากไม่มั่นใจพื้นฐานภาษาอังกฤษเลย การมองหาคอร์สเรียนหรือมีคนติวให้ ก็จะช่วยให้มีความพร้อมเร็วมากขึ้น

แนะนำหนังสือสำหรับเตรียมสอบ MU GRAD

หนังสือที่ใช้สำหรับเตรียมสอบ MU GRAD แนะนำว่าอาจจะต้องใช้หนังสืออื่นๆเข้าช่วย เพราะหนังสือสำหรับการสอบวิชานี้อาจจะไม่ค่อยมีจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปมากนัก หนังสือที่แนวข้อสอบใกล้เคียงกับ MUGRAD อย่างเช่น CU-TEP, TOEFL ITP จะสามารถใช้เตรียมตัวสอบทดแทนได้ และอาจจะต้องหาหนังสือสำหรับฝึกการเขียนเพิ่มอีกซักเล่ม

เรียน MU GRAD ที่ไหนดี ?

ที่จุฬาติวเตอร์ เรามีคอร์สเรียนสำหรับการเตรียมสอบ MU GRAD ซึ่งเป็นคอร์สเรียนแบบสอนสดและเริ่มสอนจากพื้นฐาน ใครที่กำลังจะสอบ MU GRAD แต่ยังไม่มีความมั่นใจ พื้นฐานภาษาอังกฤษไม่ดี หรือไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษมานานแล้ว คอร์สเรียนนี้จะค่อนข้างตอบโจทย์ได้ดีมากๆ นอกจากนี้ยังสอนไปจนถึงวิธีการทำโจทย์ และการตะลุยโจทย์อีกด้วย

 

Tags: MU MU-GRAD อ่านต่อ