chulatutor ก่อตั้งโดย พี่เปิ้ล อ.พรพรรณ

mu-grad

mu-grad

MU GRAD คือ

ข้อสอบวัดทักษะทางภาษาอังกฤษสำหรับคนที่ไม่ใช่เจ้าของภาษาโดยตรง และต้องการจะเข้าศึกษาต่อในระดับบัณฑิตศึกษาของมหาวิทยาลัยมหิดล ทั้งนี้ เพื่อให้ทางหลักสูตรมั่นใจได้ว่าผู้สมัครเรียนมีความสามารถด้านภาษาอังกฤษเพียงพอต่อการเรียนตั้งแต่เริ่มต้น

 

MU GRAD TEST ทดสอบอะไรบ้าง

ข้อสอบ MU GRAD TEST จะทดสอบ 4 ทักษะ ได้แก่

การฟัง (Listening) 20 คะแนน: ข้อสอบพาร์ทนี้มี 4 พาร์ทย่อย ซึ่งเรื่องราวที่เราจะได้ฟังนั้นจะครอบคลุมในสถานการณ์ที่เกี่ยวกับการสนทนา การรายงานข่าว การบรรยายทางวิชาการ หรืออาจจะเป็นการอภิปรายต่างๆ โดยในละชุดไฟล์เสียงจะเปิดให้ฟัง 2 รอบ และขณะที่เราฟังเราสามารถจดโน้ตย่อต่างๆ ไว้ได้ ด้วย ข้อสอบพาร์ทนี้ต้องการวัดความสามารถในการเข้าใจประเด็นหลักของเรื่องราว รายละเอียดสำคัญๆ และวัตถุประสงค์ของผู้พูดในสถานการณ์แต่ละแบบด้วย

หลักไวยกรณ์ (Structure) 20 คะแนน: ข้อสอบพาร์ทนี้ เป็นส่วนที่วัดความสามารถทางด้านหลักไวยกรณ์ภาษาอังกฤษ (Grammar) ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของการเขียน โดยลักษณะคำถามจะอยู่ในรูปแบบของ Sentence Completion และ Error Identification

การอ่าน (Reading) 40 คะแนน: ข้อสอบจะมีทั้งหมด 5 passages ความยาวประมาณ passages ละ 500 คำ โดยมาจากทั้งตำราเรียน วารสาร นิตยสาร หนังสือพิมพ์ต่างๆ ซึ่งข้อสอบพาร์ทนี้ต้องการให้เราตอบถึงไอเดียหลัก ประเด็นสำคัญของเรื่อง ข้อสรุป ข้อมูลที่จำเป็น คำศัพท์ มุมมองและวัตถุประสงค์เชิงวาทศิลป์

การเขียน (Writing) 20 คะแนน: ข้อสอบพาร์ทนี้จะวัดทักษะการเขียนภาษาอังกฤษในการนำเสนอ เขียนแสดงความคิดเห็นในเชิงวิชาการ โดยให้เลือกเขียน 1 หัวข้อ จากทั้งหมด 4 หัวข้อ ความยาวประมาณ 350 คำ ในเวลา 1 ชั่วโมง

 

MU GRAD TEST สามารถสมัครสอบอย่างไรบ้าง

การสมัครสอบ MU GRAD TEST ไม่ยากค่ะ สามารถทำตามขั้นตอนดังนี้ได้เลยค่ะ

1. ไปที่หน้าเว็บไซต์ของระบบการรับสมัครสอบที่ลิงค์ http://www.grad.mahidol.ac.th/grad/mutes

2. เลือกประเภทของผู้สมัครว่าเป็นนักศึกษาของบัณฑิตวิทยาลัยอยู่แล้ว หรือยังไม่ได้เป็น

MU GRAD TEST
3. Log in เข้าสู่ระบบ โดยการกรอก Username/Email และ Password หากยังไม่เคยลงทะเบียนให้เลือกเมนูสำหรับผู้ลงทะเบียนใหม่
MU GRAD TEST
4. กรอกข้อมูลอีเมลและสร้างรหัสผ่าน เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการ Log in เข้าสู่ระบบ จากนั้นเข้าอีเมลเพื่อทำการยืนยันการเข้าสู่ระบบ และกลับเข้าสู่การ Log in อีกครั้ง

 

5. กรอกข้อมูล Public Profile เป็นข้อมูลส่วนบุคคลทั่วไป จากนั้นคลิกยืนยันบันทึกข้อมูล

6. เลือกเมนู Registration โดยจะมีตารางรอบสอบมาให้เลือก สนใจรอบใดสามารถคลิกลงทะเบียน (Register) ได้เลยค่ะ

7. อ่านประกาศข้อปฏิบัติสำหรับผู้เข้าสอบ ให้เรียบร้อยจนเข้าใจ หลังจากนั้นคลิก I Agree

8. อัพโหลดรูปถ่ายและบัตรประชาชน หลังจากนั้นกรอกข้อมูลอื่นๆ ตามที่ระบบแสดง และเข้าสู่ขั้นตอนการชำระเงิน

*ขั้นตอนดังกล่าวสำหรับผู้ที่ยังไม่ได้เป็นนักศึกษาของบัณฑิตวิทยาลัย หากเป็นนักศึกษาของบัณฑิตวิทยาลัยอยู่แล้ว สามารถกรอกข้อมูลตามระบบแจ้งได้เลยค่ะ โดยที่ขั้นตอนจะไม่ต่างกันมากนัก

 

อยากเตรียมตัวสอบ MU GRAD TEST ทำอย่างไรได้บ้าง

ข้อสอบ MU GRAD TEST เป็นข้อสอบที่วัดทักษะภาษาอังกฤษอย่างรอบด้านทั้งการฟัง การอ่าน หลักไวยกรณ์ และการเขียน การทำคะแนนให้ออกมาอยู่ในเกณฑ์ที่ดี จึงต้องเตรียมให้ครบถ้วนทุกส่วน ข้อสอบแต่ละพาร์ทมีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะแยะมากมาย หากเราไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ อาจจะต้องเตรียมตัวก่อนสอบไปเป็นอย่างดีทีเดียวค่ะ เพราะถึงแม้รอบสอบจะมีถี่มากๆ แต่เราก็คงไม่อยากสอบหลายรอบอย่างแน่นอน

ทางสถาบันจุฬาติวเตอร์ มีคอร์สเรียนเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับสอบ MU GRAD TEST โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นคอร์สเรียนแบบตัวต่อตัว (Private Course) สอนสดที่สถาบัน สามารถเลือกวัน เวลาเรียนได้ตามที่เราสะดวก เป็นคอร์สเรียนที่ยืดหยุ่นได้ดีมากๆค่ะ และที่สำคัญเรายึดผู้เรียนเป็นหลัก สอนตามพื้นฐานและการเรียนรู้ช้า-เร็ว ที่แตกต่างกันไป สอนโดยติวเตอร์มากความสามารถเชี่ยวชาญภาษาอังกฤษเป็นอย่างดี จบการศึกษาขั้นต่ำในระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆของประเทศอย่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รวมไปถึงติวเตอร์ที่จบการศึกษาในระดับที่สูงขึ้นจากต่างประเทศอีกด้วย ส่วนใครที่กังวลเรื่องสถานที่เรียน บอกได้เลยว่าหมดห่วงค่ะ เนื่องจากทางสถาบันมีห้องเรียนให้พร้อม ไม่ต้องเรียนนอกสถานที่ที่อาจจะไม่เอื้อต่อการเรียนเท่าไหร่นักค่ะ

คอร์สเรียนที่ออกแบบมาอย่างเฉพาะเจาะจง สอนให้เข้าใจเนื้อหาต่างๆแบบง่ายๆ ตามแนวคิด easy to be expert ที่ยังคงเป็นสไตล์ของจุฬาติวเตอร์มาโดยตลอด คอร์สเรียนดี ติวเตอร์มีคุณภาพขนาดนี้ ให้เราเป็นตัวช่วยในการเตรียมตัวสอบ MU GRAD TEST ของคุณดีกว่าค่ะ

 

เรียน ติว คอร์ส รับรองผล MU GRAD รับรองผล

รหัสคอร์ส วันเรียน รอบ เวลา หมายเหตุ Test Date Exam
เหลือที่นั่ง อาจารย์
CECA0120 20 ม.ค. – 13 ก.พ. จ-พฤ 18:00-20:30

จองที่นั่ง4
แพรว,เจม
CECB0120 25 ม.ค. – 16 ก.พ. ส-อา 10:00–16:00

จองที่นั่ง4
แพรว,เจม
CECA0220 24 ก.พ. – 19 มี.ค. จ-พฤ 18:00-20:30

จองที่นั่ง6
เจม,แพรว
CECB0220 29 ก.พ. – 22 มี.ค. ส-อา 10:00-16:00

จองที่นั่ง2
แพรว,เจม

อัตราค่าเรียน : ปกติ 12,500 บาท

 

อ่านต่อ