fbpx
IELTS Grammar
Reading Time: 2 minutes

IELTS Grammar คืออะไร เรื่องอะไรที่ออกสอบ วิธีฝึก IELTS Grammar

IELTS Grammar คืออะไร

IELTS Grammar คือส่วนสำคัญกับการทำข้อสอบ IELTS เป็นอย่างมาก เมื่อพูดถึงเรื่องของ Grammar ในข้อสอบ IELTS แล้วล่ะก็ หลายคนจะต้องนึกถึงพาร์ท Writing ของข้อสอบ IELTS แน่ๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว IELTS Grammar นั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องแค่เฉพาะในพาร์ท Writing เท่านั้น แต่ยังเกี่ยวข้องรวมไปถึงข้อสอบพาร์ทอื่นๆของ IELTS ด้วย ไม่ว่าจะเป็นพาร์ท Speaking หรือแม่แต่พาร์ท Listening เองก็ตาม ดังนั้น เราจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า IELTS Grammar นั้น คือสิ่งที่เราต้องเตรียมตัวให้พร้อมด้วยเช่นกัน ก่อนที่จะลงสนามสอบจริง

IELTS Grammar เรื่องอะไรบ้างที่จำเป็นสำหรับการสอบ IELTS

IELTS Grammar ที่เราจะต้องไม่พลาดก่อนลงสนามสอบ IELTS จะประกอบไปด้วยเร่ืองต่างๆไม่ว่าจะเป็น Noun, Pronoun, Plurals, Articles, Conjunctions, Verb tense, Tense, Modals, Gerunds and infinitives, Subject-verb agreement, Comparison, Modifiers, Relative clauses, Conditional และ Passive voice เป็นต้น ใครที่ไม่ถนัด Grammar เรื่องใดเรื่องหนึ่งจากที่ลิสต์มานี้ ก็อาจจะต้องเร่งเตรียมตัวกันหน่อยแล้ว เพราะหากพลาดเรื่องใดเรื่องหนึ่งไป อาจจะทำให้ส่งผลกระทบต่อการทำข้อสอบพาร์ทอื่นๆในอนาคตได้

IELTS Grammar ที่ผู้สอบมักจะใช้ผิดอยู่เสมอ มักจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ Subject-verb agreement, Punctuation, Plurals, Articles, Relative clauses, Word order, Word form, Verb pattern และ Tenses หากตอนนี้ใครกำลังฟิต Grammar อยู่ ก็อย่าลืมระมัดระวังการใช้งาน Grammar เหล่านี้ให้มากเป็นพิเศษ และที่สำคัญคืออย่าลืมเผื่อเวลาสำหรับการตรวจเชค Grammar ซักเล็กน้อย

IELTS Grammar มีผลกับการให้คะแนนอย่างไรบ้าง

IELTS Grammar จะมีผลกับการให้คะแนนในแต่ละพาร์ท ดังนี้

IELTS Grammar กับพาร์ท Writing

แน่นอนว่า Grammar จะเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการพิจารณาคะแนนให้กับพาร์ท Writing ของข้อสอบ IELTS หากเราใช้ Tense ผิด โครงสร้างประโยคคลาเคลื่อน หรือหากเราเติม s/es ในประโยคผิดไป หรือผิดในจุดอื่นๆ ให้เราทำใจไว้ได้เลยว่า การถูกตัดคะแนนจะตามมาอย่างแน่นอน

IELTS Grammar กับพาร์ท Speaking

สำหรับการสอบ IELTS พาร์ทการพูด หรือ Speaking นั้น ยังคงจำเป็นต้องใช้ความพร้อมทางด้าน IELTS Grammar เช่นเดียวกัน เนื่องจากเป็นการสอบพูดในเชิงวิชาการ ผู้เข้าสอบจึงต้องหลีกเลี่ยงการใช้ภาษาพูด และให้ความสำคัญกับหลัก Grammar ให้มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่อง Tense ต่างๆ ที่จะต้องถูกใช้อย่างถูกต้องเหมาะสม

IELTS Grammar กับพาร์ท Listening

หลายคนอาจสงสัยว่า IELTS Grammar จะเกี่ยวข้องกับการทำข้อสอบ IELTS พาร์ท Listening ได้อย่างไร ต้องบอกว่าเกี่ยวข้องมากๆค่ะ เพราะโดยปกติแล้ว การทำข้อสอบพาร์ทนี้เราจะต้องเขียนคำตอบลงไป หากคำตอบที่เขียนตอบไปนั้นสะกดไม่ถูกต้องก็จะไม่ได้คะแนนในข้อนั้นๆ แต่ทั้งนี้ การสะกดคำตอบนั้น อาจจะต้องขึ้นอยู่กับบริบทของประโยคโดยรวมด้วยเช่น ต้องเติม s หรือ es ในคำตอบด้วยหรือไม่ หากเราไม่ได้เตรียม Grammar มาก่อน ก็อาจจะทำให้เสียคะแนนไปได้

เตรียมสอบ IELTS Grammar

สำหรับใครที่กำลังมองหาช่องทางการฝึกฝน Grammar ของตัวเองอยู่ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ก็สามารถเข้าไปลองฝึกจากเว็บไซต์ www.englishgrammar.org ได้ค่ะ ในเว็บไซต์นี้จะมี Grammar ให้ฝึกอย่างครบถ้วน หากใครที่อยากจะเน้นไปที่ IELTS Grammar ก็สามารถเลือกหัวข้อการฝึกตามที่ IELTS ออกสอบได้เลย ซึ่งเนื้อหาในเว็บไซต์จะมีทั้งส่วนที่เป็นคำอธิบาย และส่วนที่เป็นแบบฝึกหัด แถมยังมีคำอธิบายให้ด้วยสำหรับคำตอบที่เราตอบผิด

IELTS Grammar

ส่วนหากใครที่ฝึก Grammar จนมีความชำนาญแล้ว อยากจะฝึกทำข้อสอบ Writing, Speaking หรือ Listening เพิ่มเติม ก็สามารถเข้าไปที่ www.ielts.org แล้วเลือกเมนู Prepare for your IELTS test > Sample Test Question หลังจากนั้นก็สามารถเลือกพาร์ทที่ต้องการฝึกได้เลย

IELTS Grammar academic writing

รายละเอียดเพิ่มเติม
Scroll to Top