fbpx
IELTS Essay
Reading Time: 2 minutes

IELTS Essay คืออะไร

IELTS Essay หรือก็คือพาร์ท Writing ของข้อสอบ IELTS Academic นั่นเอง แน่นนอนว่าเป็นพาร์ทที่ต้องการวัดทักษะภาษาอังกฤษในด้านการเขียน โดยในการสอบ IELTS Essay จะมีเวลาให้ทั้งหมด 60 นาที ซึ่งข้อสอบจะประกอบไปด้วย 2 ส่วนหลักๆ ดังนี้

 1. Task 1: เป็นพาร์ทที่ต้องเขียนอธิบายข้อมูลที่มาในรูปแบบของกราฟ ตาราง แผนผัง หรืออาจจะเป็นแผนภูมิ ซึ่งก็แล้วแต่ชุดข้อสอบว่าข้อมูลจะมาในรูปแบบไหน หน้าที่ของผู้สอบอย่างเราก็คือ ต้องเขียนอธิบาย เปรียบเทียบข้อมูลที่ให้มาอย่างน้อย 150 คำ ในเวลา 20 นาที
 2. Task 2: เป็นการเขียนเรียงความหรือรายงานอย่างเต็มรูปแบบ ลักษณะของคำถามจะเป็นเชิงถามความคิดเห็น การวิพากษ์ วิจารณ์ในประเด็นที่โจทย์กำหนดมาให้ โดยเราจะต้องเขียนตอบอย่างน้อย 250 คำ ภายในเวลา 40 นาที

ในปัจจุบันการสอบ IELTS มีทั้งแบบทำข้อสอบในกระดาษ ที่เวลาทำ IELTS Essay ก็ต้องใช้เป็นการเขียน และนอกจากนี้ยังมีการสอบ IELTS แบบคอมพิวเตอร์อีกด้วย ซึ่งถ้าเป็นส่วนของ IELTS Essay ก็จะเป็นการพิมพ์คีย์บอร์ด ใครถนัดแบบไหนก็สามารถเลือกสอบในแบบที่เราสะดวกได้เลย

IELTS Essay มีเกณฑ์การให้คะแนนแบบไหน

IELTS Essay มีคะแนนเต็ม 9.0 เช่นเดียวกับข้อสอบพาร์ทอื่นๆของ IELTS โดยการคิดคะแนนนั้นจะดูจากองค์ประกอบต่างๆ ดังนี้

 • การตอบคำถามอย่างตรงประเด็น พร้อมกับการให้เหตุผลอย่างเหมาะสมสอดคล้อง
 • การวางลำดับของการตอบคำถามที่ไม่วกวน มีการใช้คำหรือวลีในการเชื่อมประโยคต่างๆได้เป็นอย่างดี
 • การใช้คำศัพท์ที่หลากหลาย เหมาะสมกับเรื่องที่เขียน และมีการสะกดอย่างถูกต้อง
 • การใช้รูปประโยคที่ถูกต้องตามหลักไวยกรณ์และมีความหลากหลาย

หากผู้เข้าสอบสามารถทำข้อสอบ IELTS Essay ให้มีองค์ประกอบดังกล่าวอย่างครบถ้วนอยู่ในคำตอบแล้วล่ะก็ รับรองได้เลยว่าจะต้องได้คะแนนดีอย่างแน่นอน

 

จะสอบ IELTS Essay แล้ว ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

IELTS Essay ขึ้นชื่อว่าเป็นข้อสอบที่อัพคะแนนได้ค่อนข้างยาก เพราะมีรายละเอียดที่ต้องระมัดระวังค่อนข้างหลากหลาย ไหนจะเรื่องไยกรณ์ คำศัพท์ รูปแบบประโยคที่เลือกใช้ การสะกดคำ รวมไปถึงการเล่าเรื่องให้เป็นไปตามลำดับที่เหมาะสม อีกทั้งจำนวนคำและเวลาที่เข้ามากดดันในสนามสอบจริง ทำให้ผู้เข้าสอบหลายคนมักพลาดกับพาร์ทนี้กันได้ง่ายมากๆ ดังนั้น ก่อนลงสนามสอบจริง ผู้เข้าสอบจึงต้องเตรียมตัวให้ดีที่สุด เพื่อการทำข้อสอบของเรามีจุดผิดพลาดน้อยที่สุดนั่นเอง

การเตรียมตัวในขั้นแรกนั้น เราต้องตรวจสอบ Grammar เราก่อนเลยว่าเราสามารถเข้าใจหลักการใช้งานได้อย่างถูกต้องแล้วหรือไม่ ต่อมาคือการที่เราต้องลงมือฝึกเขียนอย่างสม่ำเสมอ และคอยสังเกตตรวจเชคว่าสิ่งที่เราเขียนนั้นยังมีจุดผิดอยู่หรือไม่ นอกจากการฝึกเขียนบ่อยๆจะช่วยให้เราเขียนอย่างชำนาญขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เรากะจำนวนคำของเราได้แม่นยำมากขึ้นโดยไม่ต้องเสียเวลาไปกับการนั่งนับคำในห้องสอบนานเกินไป และสุดท้ายคือการที่เราต้องไม่ลืมที่จะเพิ่มคำศัพท์ใหม่ๆอยู่เสมอ เพื่อให้เราสามารถใช้คำศัพท์ที่หลากหลายมากขึ้นได้ ที่สำคัญคือ การฝึกเขียนทุกครั้งต้องจับเวลาจริงด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะสามารถทำข้อสอบได้ทันเวลา

 

IELTS Essay มักจะออกสอบด้วยคำถามแบบไหน

อย่างที่เราได้ทราบกันแล้วว่า IELTS Essay นั้น มีโจทย์หรือคำถามอยู่สองแบบหลักๆ คือ การให้ผู้สอบเขียนอธิบายพร้อมเปรียบเทียบข้อมูลตามที่โจทย์ให้มา และอีกแบบคือการให้ผู้เข้าสอบแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นที่โจทย์กำหนดให้ ดังนั้น ลักษณะคำถามจึงมักจะไม่ต่างกันมาก อาจจะต่างกันเพียงแค่ว่า ในแต่ละรอบสอบนั้นข้อมูลที่ให้มาจะอยู่ในรูปแบบของกราฟ ตาราง แผนผัง หรือแผนภูมิ และในแต่ละรอบสอบจะยกประเด็นอะไรมาให้เราแสดงความคิดเห็น ตัวอย่างคำถามที่ออกสอบ เช่น

Task 1: The chart below shows the number of men and women in further education in Britain in three periods and whether they were studying full-time or part-time.
Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

ielts essay graph

Task 2: Children who are brought up in families that do not have large amounts of money are better prepared to deal with the problems of adult life than children brought up by wealthy parents.
To what extent do you agree or disagree with this opinion?

 

IELTS Essay กับเทคนิคการทำข้อสอบ

จะลงสอบ IELTS ทั้งที จะไม่มีเทคนิคในการทำข้อสอบ IELTS Essay ก็น่าเสียดายแย่ เพราะการมีเทคนิคเล็กๆน้อยๆ จะทำให้เพิ่มโอกาสในการทำคะแนนได้ดีทีเดียว เทคนิคการทำข้อสอบ IELTS Essay จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันดีกว่า

 • หลีกเลี่ยงการเลือกใช้โครงสร้างประโยค โดยเฉพาะเรื่อง Tense ที่เราไม่ถนัด หลีกเลี่ยงการใช้คำศัพท์ที่เข้าใจยาก รวมไปถึงคำศัพท์ที่ดูเหมือนจะเป็นภาษาพูดเสียมากกว่า
 • เมื่อเราเขียนคำผิด แนะนำให้ใช้การขีดฆ่าแล้วเขียนใหม่แทนการลบ เพราะนอกจากจะประหยัดเวลามากกว่าแล้ว ยังอ่านง่ายกว่าด้วย
 • เราสามารถเขียนให้จำนวนคำเกินมาเล็กน้อยได้ แต่ไม่ควรมากจนเกินไป
 • เลือกใช้ไอเดียที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อนจนเกินไป เลือกถ่ายทอดข้อมูลที่ทำให้ผู้อ่านเข้าใจในสิ่งที่เราจะสื่อได้อย่างตรงประเด็นและไม่สับสน
 • แนะนำให้ทำ Task 2 ก่อน เพราะเป็นส่วนที่ต้องเขียนเยอะกว่าแต่ในขณะเดียวกันก็เป็นส่วนที่จะได้คะแนนเยอะกว่า

 

แหล่งฝึกฝนการทำข้อสอบ IELTS Essay

สำหรับใครที่กำลังมองหาช่องทางการฝึกทำข้อสอบ IELTS Essay เราขอแนะนำแหล่งที่สามารถเข้าไปเรียนรู้การทำข้อสอบได้แบบฟรีๆ โดยวันนี้เราจะเน้นไปที่เว็บไซต์ทางการของ IELTS เป็นหลัก วิธีการก็ง่ายมากๆ เพียงแค่เราเข้าไปที่เว็บไซต์ www.ielts.org จากนั้นเลือกเมนู Sample test questions แล้วเลือกพาร์ทที่เราต้องการนั่นคือ Academic Writing เพียงเท่านี้ก็จะมีตัวอย่างและแนวข้อสอบของ IELTS Essay หรือ Writing มาให้เราได้ดูแนวข้อสอบอย่างครบถ้วนทั้ง 2 Task กันไปเลย นอกจากนี้ยังมี Answer Sheet ให้เรานำไปใช้ฝึกเขียนตอบอีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม
Scroll to Top