CHULATUTOR.COM

A-Level คืออะไร สอบอะไรบ้าง อยากพัฒนาศักยภาพต้องอ่านเลย

A-Level

A-Level คืออะไร สอบอะไรบ้าง

A Level ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมากในเมืองไทย สำหรับคนที่อยากส่งบุตรหลานเข้าเรียนด้วยความรวดเร็ว เป็นการสอบเทียบวุฒิที่สามารถนำคะแนนไปใช้ได้อย่างมีคุณภาพ ซึ่งต้องมีการเรียนตามแนวทางที่กำหนดเอาไว้รวมถึงสอบด้วย แต่ต้องสอบอะไรบ้าง รวมถึงเนื้อหาอื่นน่าสนใจแค่ไหน อยากพัฒนาศักยภาพของตนเองมาหาข้อมูลกันเลย

 


A-Level คืออะไร

สำหรับคนที่สงสัยว่า A Level คืออะไร นี่คือ หลักสูตรการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายตามแนวทางของประเทศอังกฤษ โดยผู้ที่สนใจเข้าเรียนต้องจบการศึกษาจาก IGSCE ก่อนเสมอ มีรายวิชาให้ได้เลือกมากกว่า 50 วิชา สามารถเลือกได้ตามที่ตนเองชอบ ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ, ภาษาต่างประเทศอื่น, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ศิลปะ, สังคมศาสตร์ ฯลฯ โดยแบ่งออกเป็น 5 กลุ่มวิชา ดังนี้

 • กลุ่มวิชาภาษา (Language)
 • กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ (Humanities & Social Science)
 • กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์ (Science)
 • กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ (Mathematics)
 • กลุ่มวิชาทักษะวิชาชีพ (Creative, Technical and Vocational)
 • กลุ่มวิชาภาษาและวรรณคดีอังกฤษ (English Language and Literature)

ในการเรียนนี้ต้องใช้เวลา 2 ปี คือช่วง ม.5 – ม.6 (Year 12 – Year 13) ซึ่งเป็นอายุระหว่าง 16-19 ปี ทั้งนี้สามารถเลือกเรียนได้ประมาณ 3-4 วิชา จาก 6 หมวดที่กำหนดเอาไว้เท่านั้น เพื่อให้ผู้เรียนได้ศึกษาเนื้อหาอย่างเจาะลึก

 


A-Level สอบอะไรบ้าง

เมื่อเรียนจบในแต่ละปีต้องมีการทดสอบความรู้เพื่อผ่านสู่ในระดับถัดไป เมื่อน้อง ๆ ถามว่า A Level สอบอะไรบ้าง ก็สามารถแยกรายละเอียดได้ ดังนี้

 1. Advance Subsidiary Levels (AS Levels)

มักเป็นการเรียนในระดับ Year 12 ซึ่งทางโรงเรียนที่เปิดสอนส่วนมากจะให้นักเรียนเลือกสอบอยู่ที่ 4 วิชา เกรดเฉลี่ยไล่ตั้งแต่ A-E เมื่อสอบผ่านในแต่ละรายวิชาจะได้ 1 เครดิต (Credit) หากสอบผ่านตามวิชาที่ตนเองเลือกทั้งหมดก็นับว่าสอบผ่านไป 50% แล้ว

 1. Advance Levels (A Level)

มักเป็นการเรียนในระดับ Year 13 เนื้อหาการเรียนและสอบจึงยากกว่าแบบแรก ผู้เรียนจะเลือกเรียนเฉพาะวิชาที่ต้องใช้สำหรับเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย (เลือก 3 ใน 4 จากที่เคยสอบในระดับแรก) เมื่อสอบผ่านในแต่ละรายวิชาจะได้ 2 เครดิต (Credit) เกรดเฉลลี่ยไล่ตั้งแต่ A*-E

 


 A-Level ราคาสอบเท่าไหร่ สอบที่ไหน

หากใครที่ตัดสินใจเข้าเรียนในหลักสูตร A Level ราคาสอบจะขึ้นอยู่กับรายวิชานั้น ๆ โดยมักอยู่ระหว่าง 6,226 – 10,850 บาท (เช็กข้อมูลเพิ่มเติมได้จากทางศูนย์เรียน) แต่ทั้งนี้ต้องทำการสมัครภายในเวลาที่กำหนดเอาไว้เท่านั้น หากสมัครช้าก็อาจมีการเพิ่มเติมจำนวนเงินเข้าไปอีกนิดหน่อย ซึ่งการสมัครเข้าเรียนส่วนมากแบ่งออกเป็น 3 ที่ คือ

 • โรงเรียนนานาชาติที่ใช้ระบบอังกฤษ เช่น Harrow, Shrewsbury, Bangkok Patana มีการจัดสอบให้กับนักเรียนของตนเองเท่านั้น
 • ศูนย์สอบที่เปิดสอบให้กับนักเรียนทั่วไป นั่นคือ British Council
 • โรงเรียนนานาชาติ Harrow แม้ไม่ได้เรียนที่นี่ก็สามารถสมัครสอบได้

ซึ่งสถานที่สอบก็จะเป็นจุดเดียวกับการรับสมัครของศูนย์สอบนั้น ๆ ซึ่งถ้าเป็นที่ British Council ใช้สนามสอบ ชั้น 8 อาคาร Wave Place ถ.เพลินจิต กรุงเทพ โดยใน 1 ปี จะจัดสอบ 2 ครั้ง คือช่วงกลางปี (ประมาณเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน) และช่วงปลายปี (ประมาณเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน)

 


ข้อควรรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการสอบ A-Level

 • ส่วนมากมหาวิทยาลัยในเมืองไทยที่ยอมรับหลักสูตรนี้มักกำหนดเอาไว้ว่าผู้สมัครต้องมีคะแนน IGCSE 5 ตัว และคะแนน A-Level 3 ตัว จึงสามารถใช้เพื่อยื่นเทียบเป็นวุฒิมัธยมปลายได้
 • การประกาศผลสอบจะแบ่งออกเป็น 2 รอบ คือ เดือนสิงหาคม และ เดือนมกราคม ปีถัดไป ใครสอบรอบไหนก็รอลุ้นกันได้เลย

 


คอร์สเรียนสดกับทางสถาบัน CHULATUTOR ครบถ้วนทุกเรื่อง

คอร์สติวสอบ A Level แบบสด ๆ เข้ามาเรียนกับทางสถาบันได้เลย ผู้เรียนแต่ละห้องไม่เกิน 10 คน สอนในลักษณะ Hybrid Learning ความรู้แบบผสมผสาน ไม่สะดวกเข้าเรียนก็ยังเลือกเรียนได้ออนไลน์ผ่านโปรแกรม Zoom ทันเพื่อนคนอื่นแน่นอน ไม่มีพลาดทุกเนื้อหาสำคัญ หากมีคำถาม ข้อสงสัยต่าง ๆ สามารถสอบถามกับติวเตอร์ได้ทันที คะแนนสอบเป็นดังใจ

 

คอร์สเรียนผ่านวิดีโอออนไลน์ เรียนได้ทุกที่ สะดวกกว่าใคร

คอร์สติวสอบนี้เป็นการเรียนผ่านคลิปวิดีโอ ติวเตอร์อธิบายข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน เข้าใจง่าย พร้อมแนะนำเทคนิคสำหรับนำไปใช้สอบจริง เลือกเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา แม้อยู่ต่างจังหวัดก็ไม่มีอะไรให้กังวลใจ หากใครฟังรอบแรกแล้วยังติดขัด ไม่ค่อยเข้าใจ สามารถย้อนกลับไปทบทวนซ้ำได้ ช่วยให้ทุกการสอบง่ายกว่าเดิม สะดวกที่สุด A Level คอร์สที่ดีมาก

 

คอร์สเรียนแบบตัวต่อตัว ความรู้อัดแน่น สอนกันเน้น ๆ

คอร์สติวสอบสำหรับคนที่อยากได้ความรู้แบบอัดแน่นพร้อมเทคนิคเด็ด ๆ และข้อมูลชั้นยอดจากติวเตอร์แบบตัวต่อตัว ถ้าวันไหนเข้าเรียนกับสถาบันจะมีห้องเรียนแยกต่างหาก เป็นส่วนตัวไม่ถูกรบกวน ส่วนวันที่ไม่สะดวกก็เรียนออนไลน์ผ่านโปรแกรม Zoom ได้ คอร์สการเรียนดี ๆ ที่จะทำให้คะแนนสูงขึ้นกว่าเดิม เข้าเรียนตามเป้าหมายที่คาดหวังไว้

 

ติวตัวต่อตัว
จำนวนนักเรียน จำนวนชั่วโมง
20 ชม. 30 ชม. 40 ชม.
1 คน 22,000 ฿ 33,000 ฿ 44,000 ฿
2 คน
( ประหยัดถึง 25% )
33,000 ฿ 49,500 ฿ 66,000 ฿
3 คน
( ประหยัดถึง 40% )
39,600 ฿ 59,400 ฿ 79,200 ฿
แถมฟรี 2 ชม. แถมฟรี 4 ชม.
หมายเหตุ :

 • คอร์ส ติวตัวต่อตัว มีห้องเรียนส่วนตัว / เรียนที่สถาบัน MBK / ผู้เรียนสามารถเลือกวันและเวลา เรียนเองได้ กรณีไม่สะดวกในการเดินทาง สามารถ เรียนตัวต่อตัว ผ่านทางออนไลน์ได้

 

[trustindex no-registration=google]
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com