CHULATUTOR.COM

CU-ATS คืออะไร ยากไหม สอบเมื่อไร CU ATS สมัครยังไง

CU-ATS คืออะไร ยากไหม สอบเมื่อไร สมัครยังไง

สอบ CU-ATS คืออะไร ยากไหม สอบเมื่อไหร่ สมัครอย่างไร

CU-ATS นับเป็นอีกรูปแบบของการสอบสำหรับน้อง ๆ ทุกคนที่มีเป้าหมายในการเรียนต่อระดับปริญญาตรีของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภาคอินเตอร์คณะวิศวกรรมศาสตร์ และ คณะวิทยาศาสตร์ แล้วข้อสอบยากไหม สอบเมื่อไหร่ มีขั้นตอนการสมัครยังไง มาหาข้อมูลทั้งหมดไปพร้อมกันเลย เป็นการตั้งเป้าหมายให้กับตนเองด้วย

CU-ATS คืออะไร

Chulalongkorn University Aptitude Test for Science หรือ CU-ATS คือ รูปแบบการสอบความถนัดในด้านวิทยาศาสตร์ สำหรับผู้ที่ต้องการสอบเข้าเรียนต่อในคณะวิศวกรรมศาสตร์และคณะวิทยาศาสตร์ ภาคอินเตอร์ของ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เนื้อหาหลักในการสอบจะเน้น 2 รายวิชา เป็นหลัก คือ เคมี และ ฟิสิกส์

ซึ่งรายละเอียดเนื้อหาข้อสอบ CU-ATS นั้นจะดำเนินการโดย ศูนย์ทดสอบทางวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Chulalongkorn University Academic Testing Center) มีหน้าที่พัฒนาเพื่อให้รายละเอียดมีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด

อย่างไรก็ตามหากเจาะลึกเนื้อหาแล้วจะพบว่าการสอบ CU-ATS มีความใกล้เคียงกับ SAT-II มาก ซึ่งข้อสอบดังกล่าวจะใช้เป็นแนวทางสำหรับการสมัครเข้าเรียนของสถาบันหลายแห่ง ดังนั้นใครที่วางแผนสอบ CU-ATS หนังสือที่ใช้อ่านจะเลือก SAT-II มาเป็นอีกตัวช่วยก็ได้เช่นกัน

CU-ATS สมัครยังไง สอบเมื่อไหร่บ้าง

ตามที่อธิบายไปว่าน้อง ๆ คนไหนมีเป้าหมายอยากเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์และคณะวิทยาศาสตร์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยต้องมีการทดสอบด้วยข้อสอบประเภทนี้ ดังนั้น CU-ATS สมัครยังไงคงเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย เอาเป็นว่ามาเช็กรายละเอียดกันเลย

1. กดคลิกเข้าไปยังหน้าเว็บไซต์ https://register.atc.chula.ac.th/

2. เลือกสมัครเข้าใช้งาน สำหรับคนที่ยังไม่เคยล็อกอินมาก่อน กรอกข้อมูลต่าง ๆ ให้ครบถ้วนและถูกต้อง

3. สำหรับคนที่มียูสเซอร์กับรหัสผ่านอยู่แล้วสามารถดำเนินการล็อกอินเพื่อสมัครตามขั้นตอนได้ทันที

4. เลือกรอบสอบกับวิชาที่ต้องการสอบของตนเอง

5. อย่าลืมชำระเงินด้วยการพิมพ์ใบชำระเงินแล้วดำเนินการให้เรียบร้อยก่อนกำหนดด้วย

ส่วนคำถามที่ว่า CU-ATS สอบเมื่อไหร่ ปกติแล้ว การสอบนี้จะแบ่งออกเป็น 4 ครั้ง / ปี คือช่วงต้นปี 2 รอบ, กลางปี และปลายปีอย่างละ 1 รอบ (ต้องเช็กตารางสอบจากเว็บไซต์สมัครได้เลย) มีค่าใช้จ่ายในการสมัครอยู่ที่ 1,000 บาท สำหรับการสอบแบบกระดาษ และ 2,600 บาท สำหรับการสอบแบบ E-Testing

ข้อสอบ cu-ats
ข้อสอบ cu-ats

CU-ATS ยากไหม มีข้อมูลการสอบเรื่องใดต้องฝึกเป็นพิเศษ

ตามที่อธิบายเอาไว้เบื้องต้นว่าการสอบ CU-ATS จะมีเนื้อหาใกล้เคียงกับการสอบ SAT-II แต่ทั้งนี้เมื่อถามว่า CU-ATS ยากไหม หากเทียบกันแบบข้อต่อข้อแล้วก็มีความยากกว่า SAT-II ในระดับหนึ่งเหมือนกัน เหตุผลสำคัญมาจากเนื้อหาที่เยอะกว่าในบางเรื่องนั่นเอง โดยแบ่งออกได้ดังนี้

CU-ATS เคมี 55 ข้อ 60 นาที 800 คะแนน

ข้อสอบ CU ATS Chemistry ส่วนใหญ่ที่ออกสอบมักประกอบไปด้วย Mechanics (Kinematics, Dynamics, Miscellaneous), Electricity and Magnetism (Electrostatics, Circuits, Electromagnetism) Waves (General Properties, Geometrical Optics, Physical Optics) Heat, Kinetic Theory and Thermodynamics (Thermal Properties, Kinetic Theory, Thermodynamics), Modern Physics (Atomic, Nuclear, Relativity) และ Miscellaneous

CU-ATS ฟิสิกส์ 30 ข้อ 60 นาที 800 คะแนน

ข้อสอบ CU ATS Physics ส่วนใหญ่ที่ออกสอบมักประกอบไปด้วย Structure of Matter, Atom Theory and Structure, Molecular Structure, Bonding, States of Matter, Gases, Solutions, Reaction Types, Acids and Bases, Oxidation-Reduction, Stoichiometry, Mole Concept, Chemical Equations , Equilibrium and Reaction Rates, Thermochemistry, Descriptive Chemistry

ซึ่งการเลือก CU-ATS หนังสือที่จะใช้อ่านมีส่วนสำคัญมากในการเพิ่มโอกาสสอบได้คะแนนตามเป้าหมายที่คาดหวังเอาไว้ เมื่อรู้เนื้อหาเบื้องต้นสำหรับใช้สอบแล้วน้อง ๆ จึงต้องเตรียมตนเองให้พร้อมอยู่เสมอ เพิ่มความมั่นใจให้มากขึ้นกว่าเดิม โดยคะแนนเต็มของทั้ง 2 วิชาอยู่ที่ 1,600 คะแนน และมีอายุใช้งานไม่เกิน 2 ปี นับจากวันที่ออกเอกสาร

ตัวอย่างเกณฑ์คะแนน CU-ATS ที่ใช้สมัครเข้าเรียน

เพื่อให้น้อง ๆ เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นว่าคณะที่ตนเองเลือกต้องใช้คะแนนเท่าไหร่บ้าง จึงขอยกตัวอย่างของภาคอินเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่ใช้คะแนน CU-ATS เป็นเกณฑ์การรับสมัคร

ISE คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาคอินเตอร์ คะแนนรวมวิชาเคมีและฟิสิกส์ ไม่ต่ำกว่า 800 คะแนน

ISE คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาคอินเตอร์ สาขาวิชาเคมีวิศวกรรมและกระบวนการ คะแนนรวมวิชาเคมีและฟิสิกส์ ไม่ต่ำกว่า 800 คะแนน

BSAC คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาเคมีประยุกต์ ภาคอินเตอร์ คะแนน CU ATS Chemistry ไม่ต่ำกว่า 380 คะแนน

เรียน cu-ats ตัวต่อตัว
เรียน cu-ats ตัวต่อตัว

เรียน CU-ATS แบบตัวต่อตัว เจาะลึกทุกรายละเอียด

คอร์สเรียน CU-ATS ตัวต่อตัวกับติวเตอร์ น้อง ๆ คนไหนอยากได้เทคนิคเอาไว้ใช้ในการสอบ แนะนำคอร์สนี้ได้เลย มีทั้งเลือกเข้าเรียนกับสถาบันในห้องเรียนแยกต่างหาก เพิ่มความเป็นส่วนตัว และการเรียนออนไลน์ผ่านโปรแกรม Zoom สำหรับวันไม่สะดวกเดินทาง มั่นใจว่าการเลือกเรียนคอร์สนี้จะทำให้การสอบของทุกคนมีโอกาสทำคะแนนได้ตามเป้า

ติว  CU-ATS ตัวต่อตัว
จำนวนนักเรียนจำนวนชั่วโมง
10 ชม.20 ชม.recommemded
30 ชม.
40 ชม.
1 คน12,000 ฿22,000 ฿33,000 ฿44,000 ฿
2 คน
( ประหยัดถึง 25% )
18,000 ฿33,000 ฿49,500 ฿66,000 ฿
3 คน
( ประหยัดถึง 40% )
21,600 ฿39,600 ฿59,400 ฿79,200 ฿
   แถมฟรี 2 ชม.แถมฟรี 4 ชม.

หมายเหตุ :

  • คอร์ส เรียน CU-ATS ตัวต่อตัว มีห้องเรียนส่วนตัว / เรียนที่สถาบัน MBK / ผู้เรียนสามารถเลือกวันและเวลา เรียนเองได้ กรณีไม่สะดวกในการเดินทาง สามารถ เรียน CU-ATS ตัวต่อตัว ผ่านทางออนไลน์ได้

รีวิว คอร์ส ติว CU-ATS ตัวต่อตัว

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com