อาชีพหลังเรียนจบ TEP TU | Twinning Engineering Programs

02-252-8633 , 084-942-4261
TEP TU | Twinning Engineering Programs
By chulatutor   on 26/06/18

โครงการหลักสูตรวิศวกรรมบัณฑิตนานาชาติ 2 ปริญญา Twinning Engineering Programs ( TEP TU )

  โครงการหลักสูตรวิศวกรรมบัณฑิตนานาชาติ 2 ปริญญา เป็นโครงการนานาชาติหนึ่งในสามโครงการของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อีก 2 โครงการคือ TEPE และ AUTO ซึ่งจะกล่าวถึงต่อไปค่ะ) ความต่างของ TEP และ TEPE (Thammasat English Program of Engineering) คือ TEP TU จะเรียนในประเทศไทยที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เป็นเวลา 2 ปี และเรียนที่ต่างประเทศ (ประเทศอังกฤษหรือประเทศออสเตรเลีย) อีก 2 ปี แต่ TEPE จะเรียนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตทั้งหมดตลอด 4 ปีค่ะ TEP TU อาจจะมีค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตรที่ค่อนข้างสูงกว่าหลักสูตรวิศวกรรมนานาชาติอื่นๆ เนื่องจากจะต้องรวมค่าใช้จ่ายที่ไปเรียนที่ต่างประเทศเป็นเวลา 2 ปี ด้วย แต่ก็เป็นหลักสูตรที่คุ้มค่ากับการลงทุนและการเปิดวิสัยทัศน์ทางการศึกษาให้กว้างไกลค่ะ เพราะว่าน้องๆ จะได้ปริญญาวิศวกรรมศาสตรบัณฑิตทั้งจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และมหาวิทยาลัยในต่างประเทศที่เลือกไป จึงเป็นที่มาของ Twinning Programs ค่ะ โดยความร่วมมือกับต่างประเทศเริ่มจากการร่วมมือกับ Nottingham University, UK ในปี 2539 และ University of New South Wales, Australia ในปี 2549 และก่อนที่น้อง ๆ จะไปเรียนต่อ จะต้องได้รับการประเมินผลการเรียนและทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษให้ผ่านตามข้อกำหนดของทางหลักสูตรก่อนด้วยค่ะ ซึ่งทั้ง 2 มหาวิทยาลัยต่างเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลกในเรื่องของวิศวกรรมและมีคุณภาพการเรียนการสอนที่อยู่ในระดับดีมาก มีเอกสารและผลงานทางวิชาการที่โดดเด่น อันจะทำให้น้องๆ ได้เปิดโลกทัศน์ ได้เรียนรู้จากองค์ความรู้ระดับโลก และสร้างเสริมประสบการณ์ทางด้านการเรียนวิศวกรรมศาสตร์ได้เป็นอย่างดีค่ะ นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยทั้ง 2 แห่งนี้ ก็ยังมีสาขาการเรียนการสอนที่แตกต่างจากสาขาที่สอนกันในประเทศไทยด้วยนะคะ ได้แก่ Electronic and Computer Engineering และ Aerospace Engineering และ Mechatronics Engineering engineer science first step อาชีพหลังเรียนจบ TEP TU | Twinning Engineering Programs ขึ้นชื่อว่าเรียนวิศวกรรมศาสตร์แล้ว จะไปทำงานอาชีพไหนได้ล่ะคะ ถ้าไม่ใช่ “วิศวกร” ตามสาขาที่เรียนมา ไม่ว่าจะเป็น โยธา อุตสาหการ ไฟฟ้า เครื่องกล เคมี การบิน อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งข้อได้เปรียบของน้องๆ TEP TU นอกจากเรียน Twinning Programs แล้ว ยังจะเป็นเรื่องความรู้ด้านภาษาอังกฤษ และมุมมอง แนวคิดที่เปิดกว้าง เนื่องจากได้เรียนรู้และได้เห็นจากการเรียนในต่างประเทศ โอกาสในการสมัครงานก็จะไม่จำกัดเพียงแค่บริษัทในประเทศไทย แต่อาจเป็นบริษัทในต่างประเทศก็ได้ค่ะ   การเตรียมตัวสมัคร TEP TU | Twinning Engineering Programs ลักษณะการเตรียมตัวคล้ายกับการเตรียมตัวสมัคร TEPE หากน้องๆ จะยื่นตรงเลยแบบไม่ต้องสอบข้อเขียนของทางโครงการ ภายใต้เงื่อนไขว่าน้องๆ มีผลการเรียนดีตามเกณฑ์ที่ทางโครงการกำหนด (คะแนนเฉลี่ยไม่ต่ำว่า 3.00) น้องๆ จะต้องเตรียมคะแนนใน 3 ส่วนสำหรับยื่นประกอบด้วย ดังนี้ ค่ะ  

  1. คะแนนภาษาอังกฤษ โดยสามารถเลือกได้ว่าจะยื่นคะแนนใดคะแนนหนึ่ง ดังต่อไปนี้ (โดยผลคะแนนต้องมีผลสอบไม่เกิน 2 ปีนับถึงวันสมัคร) O-NET / IELTS / TOEFL / TU-GET / CU-TEP / SAT / ACT
  2. คะแนนวิทยาศาสตร์ โดยสามารถเลือกได้ว่าจะยื่นคะแนนใดคะแนนหนึ่ง ดังต่อไปนี้ PAT 2 / SAT II / GCSE, IGCSE / GCE “O” level / GCE “A” level / GCE “AS” / GED / IB Diploma / ACT
  3. คะแนนคณิตศาสตร์ โดยสามารถเลือกได้ว่าจะยื่นคะแนนใดคะแนนหนึ่ง ดังต่อไปนี้ PAT 1 / SAT II / GCSE, IGCSE / GCE “O” level / GCE “A” level / GCE “AS” / GED / IB Diploma / ACT

 

เริ่มต้นก้าวแรก สู่ TEP TU ด้วยคอร์สเรียน IELTS รับรองผล

 

รหัสคอร์ส วันเรียน รอบ เวลา หมายเหตุ Test Date Exam
เหลือที่นั่ง อาจารย์
IA030820 3 ส.ค. - 3 ก.ย. จ-พฤ 18:00-20:30
จองที่นั่ง
9 vova
IB080820 8 ส.ค. - 6 ก.ย. ส-อา 10:00–16:00
จองที่นั่ง
8 vova

 

อัตราค่าเรียน : 25,500 บาท      

 

แต่สำหรับหลักสูตร TEP TU จะต่างจาก TEPE ตรงที่น้องๆ จะต้องเลือกเลยว่าจะเรียนที่มหาวิทยาลัยต่างประเทศที่ใดตั้งแต่เริ่มสมัครค่ะ จะเป็น UK หรือ Australia ทั้งนี้ จำนวนการรับของแต่ละโครงการจะไม่เท่ากัน ต้องดูรายละเอียดของแต่ละปีนั้นๆ โดยสามารถติดตามดูได้จาก http://www.tep.engr.tu.ac.th/ และหากน้องๆ ยังไม่มั่นใจในการเตรียมตัวสำหรับการสมัครหลักสูตรนานาชาติ สามารถแวะเวียนมาปรึกษาพี่ๆ ที่สถาบันจุฬาติวเตอร์ได้นะคะ (www.chulatutor.com) หรือจะไลน์มาสอบถามก็ได้นะค่ะที่ ID LINE @chulatutor  แม้ว่าจะชื่อจุฬา แต่ว่ารับรองค่ะ ว่าเราเชี่ยวชาญการเตรียมตัวสมัครหลักสูตรนานาชาติของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงทั่วประเทศไทยค่ะ   

อาชีพหลังเรียนจบ TEP TU | Twinning Engineering Programs

ขึ้นชื่อว่าเรียนวิศวกรรมศาสตร์แล้ว จะไปทำงานอาชีพไหนได้ล่ะคะ ถ้าไม่ใช่ วิศวกร ตามสาขาที่เรียนมา ไม่ว่าจะเป็น โยธา เคมี การบิน อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งข้อได้เปรียบของน้องๆ TEP นอกจากเรียน Twinning Programs แล้ว ยังจะเป็นเรื่องความรู้ด้านภาษาอังกฤษ และมุมมอง แนวคิดที่เปิดกว้าง เนื่องจากได้เรียนในต่างประเทศ
It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Tags