fbpx
( มี @ ด้านหน้าด้วยนะคะ )

คณะวิทยาศาสตร์ สาขาเคมี อินเตอร์ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล เรียนอะไรกันบ้าง?

By chulatutor   on 21/04/18
Science Chemistry MUIC

คณะวิทยาศาสตร์ สาขาเคมี อินเตอร์ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล เรียนอะไรกันบ้าง?

หากพูดถึงการเรียนวิชาเคมี อาจจะดูเฉพาะทางมากไปหน่อยค่ะ ลองมานึกถึงเรื่องที่เป็นวิทยาศาสตร์ใกล้ๆ ตัวกันก่อนดีกว่า แล้วเราจะรู้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เราเจอ เราใช้กันในชีวิตประจำวัน ล้วนแล้วแต่มีเรื่องเคมีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งและเป็นองค์ประกอบทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของเครื่องใช้ ของกิน อาหาร จนกระทั่งถึงยารักษาโรค และยังรวมไปถึงพวกนวัตกรรมอันทันสมัยต่างๆ ด้วย เรียกได้ว่า เคมีเป็นตัวพื้นฐานของการเริ่มไปประยุกต์กับสิ่งต่างๆ เลยค่ะ

คณะวิทยาศาสตร์ สาขาเคมี อินเตอร์ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล

เคมีเค้าเรียนอะไรกันอ่ะ ท่องแต่สูตรเคมีอาจารย์อุ๊รึเปล่า?

chemistry muic

น้องๆ ที่เรียนวิชาเคมี อินเตอร์ที่นี่ ก็จะได้เรียนการศึกษาเกี่ยวกับเคมีที่ได้รับการพัฒนาหลักสูตรให้ทันสมัย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากโลกของเรามีวิวัฒนาการต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย เรื่องราวทางเคมีก็ย่อมต้องมีการปรับตัว การพัฒนาให้ทันสมัยมากขึ้นตามไปด้วย ทางหลักสูตรเคมีนานาชาติของมหาวิยาลัยมหิดล ก็เน้นเนื้อหาหลักสูตรที่เข้มข้น น้องๆ จะได้เรียนวิชาพื้นฐานอย่าง เคมีอินทรีย์ แคมีอนินทรีย์ เคมีวิเคราะห์ และกลศาสตร์ควอนตัม แล้วยังสามารถเลือกเรียนวิชาเลือกตามที่ตัวเองสนใจได้อีก เช่น เคมีกายภาพ ชีวเคมี เคมีชีวภาพ เคมีอุตสาหกรรม หรือจะต่อยอดให้ความรู้แน่นมากขึ้นไป อย่างเคมีอนินทรีย์ระดับสูง ก็ได้ค่ะ

โดยวิชาเลือกจะแบ่งออกเป็น 4 สาขา คือ เคมี เคมีชีวภาพ เคมีอุตสาหกรรม และเคมีอินทรีย์ ค่ะ แอบแนะนำว่า น้องๆ จะเลือกเรียนสาขาไหนเพิ่มเติม ก็อาจจะเลือกจากแนวอาชีพที่สนใจจะทำในอนาคตก็ได้ค่ะ จะได้เรียนแบบเฉพาะทางไปเลยค่ะ

 

ใครเหมาะจะเรียน คณะวิทยาศาสตร์ สาขาเคมี อินเตอร์ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล อินเตอร์บ้าง

อย่างแรกที่เป็นเรื่องแท้และแน่นอนคือ น้องๆ จะต้องชอบวิทยาศาสตร์ก่อนค่ะ เพราะว่ามันเป็นเรื่องพื้นฐานจะ เลี่ยงไม่ได้ และพ่วงด้วย ต้องชอบการคำนวณนิดนึง เพราะน้องๆ ยังต้องเจอแคลคูลัส เป็นวิชาพื้นฐานบังคับในปีแรกๆ ที่เข้าเรียน และสิ่งสำคัญอีกอย่างที่ต้องชอบคือ ภาษาอังกฤษ เพราะว่าหลักสูตรเป็นหลักสูตรนานาชาติ แม้ว่าสูตรทางเคมีต่างๆ ที่เคยได้เรียนมาจะเป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้ว แต่ว่าการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษยังต้องการทักษะทางภาษาของน้องๆ มากไปกว่าการจดจำและการใช้สูตร ไม่ว่าจะเป็น การอ่าน การเขียน และการนำเสนอซึ่งก็คือทักษาการสื่อสารทั้งนั้น ดังนั้น หากน้องๆ มีภาอังกฤษที่แข็งแรง การเรียนเคมีอินเตอร์ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

muic first step

เราจะต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง

น้องๆ ต้องมีใบแสดงผลการเรียน ว่าเรียนจบระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือคาดว่าจะจบแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นใบแสดงผลการเรียนจบจากโรงเรียนในไทย หรือ IGCSE หรือ GED ก็ได้ค่ะ ตามด้วย ผลคะแนนทดสอบทางภาษาอังกฤษ โดยเลือกได้ว่าจะยื่น TOEFL หรือ IELTS แล้วก็จะต้องยื่นคะแนน SAT (MATH) ด้วยค่ะ เพราะเป็นคณะทางสายวิทยาศาสตร์

 

จบ วิทยาศาสตร์ สาขาเคมี แล้ว ทำงานอะไรได้ค่ะ

ตำแหน่งงานสำคัญๆ เลย ที่ต้องการคนที่จบการศึกษาด้านเคมีโดยตรงจะเป็นพวกตำแหน่งในบริษัทเภสัชกรรมและอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ผลิตภัณฑ์ของบริษัทมีองค์ประกอบของเคมีเป็นพื้นฐาน ซึ่งเอาจริงๆ แล้วก็แทบทุกบริษัทเลยจ้ะ 555 หรือจะมุ่งเข้าสู่งานวิจัยค้นคว้า คิดค้นอะไรใหม่ๆ ก็ได้ ถ้าชอบงานสายวิจัย หรือจะเป็นอาจารย์ภาควิชาเคมี ที่เชี่ยวชาญด้านเคมีก็ได้นะจ๊ะ พูดองค์รวมก็คือ งานอะไรที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ เคมีสามารถเข้าไปเป็นส่วนเกี่ยวข้องได้หมดค่ะ

 

ท้ายนี้ ถ้าน้องๆ ข้องใจหรือมีอะไรอยากถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับคณะวิทยาศาสตร์ สาขาเคมี อินเตอร์ ของวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ก็สามารถโทรศัพท์มาสอบถามกับพี่ๆ ที่จุฬาติวเตอร์ได้ตอลดนะคะ พี่ๆ ยินดีชี้แนะและให้คำปรึกษาค่ะ โทรมาเลยจ้ะ รอสายเธออยู่นะจ๊ะ หรือจะ LINE @chulatutor มาก็ได้นะจ๊ะ