CHULATUTOR.COM

IB คืออะไร ใช้ทำอะไรบ้าง สอบดีไหม และข้อมูลน่าสนใจที่ควรรู้

IB

IB คืออะไร ใช้ทำอะไรบ้าง สอบดีไหม

IB หรือ บางคนจะเรียก IB Diploma ก็ได้เช่นกัน นับเป็นอีกรูปแบบการเรียนและการสอบที่น่าสนใจมาก สำหรับน้อง ๆ รวมถึงผู้ปกครองที่วางแผนอนาคตเอาไว้ว่าอยากให้บุตรหลานของตนเองได้เรียนต่อในระดับปริญญาตรีกับมหาวิทยาลัยชั้นนำในต่างประเทศ ดังนั้นการศึกษาข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจอย่างละเอียดจะช่วยเรื่องการตัดสินใจเลือกเรียนง่ายขึ้น

 


สอบ IB คืออะไร

การสอบ IB คือ รูปแบบของหลักสูตรการเรียนเทียบได้กับเกรด High School หรือระดับมัธยมปลายตามลักษณะการศึกษาในเมืองไทย ผ่านการยอมรับจากมหาวิทยาลัยชั้นนำในต่างประเทศจำนวนมาก นั่นเท่ากับหากสามารถทำคะแนน IB Diploma สอบออกมาได้ดีเยี่ยมเท่ากับโอกาสเข้าเรียนสถาบันที่คาดหวังเอาไว้หลายแห่งก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อม อย่างไรก็ตามจะต้องเข้าเรียนตามหลักสูตร IB Programme ซึ่งแบ่งออกได้ 3 ระดับ คือ

 • IB Primary Years Programme หรือ PYP เป็นรูปแบบการเรียนระดับต้น ผู้เรียนอายุตั้งแต่ 3-12 ปี
 • IB Middle Years Programme หรือ MYP เป็นรูปแบบการเรียนระดับกลาง ผู้เรียนอายุตั้งแต่ 11-16 ปี
 • IB Diploma Programme หรือ IBDP เป็นรูปแบบการเรียนระดับประกาศนียบัตรนานาชาติ ผู้เรียนอายุตั้งแต่ 16-19 ปี

 


โรงเรียนนานาชาติหลักสูตร IB เป็นอย่างไรบ้าง

เพื่อการทำความเข้าใจอย่างถูกต้องอยากให้ทุกคนศึกษาข้อมูลนี้กันสักเล็กน้อย โรงเรียนนานาชาติหลักสูตร IB เมื่อเข้าไปเรียนแล้วจะมีการจัดหมวดหมู่รายวิชาเป็น 6 กลุ่ม ได้แก่

 • Language A1 (Studies in Language and Literature)
 • Second Language (Language Acquisition หรือ Language B เป็นวิชาภาษาหลักที่ 2 เช่น Spain, Italian, German, French
 • Individuals and Societies เช่น Philosophy, Economics, Business and Management
 • Experimental Sciences เช่น Physics, Chemistry and Biology
 • Mathematics เช่น Mathematics (SL, HL), Further Mathematics
 • Arts and Electives เช่น Visual Arts, Film, Music, Dance, Theatre Arts

 


IB Diploma สอบยุ่งยากไหม มีเงื่อนไขอะไรเกี่ยวข้องบ้าง

สำหรับการเลือกเรียน IB Diploma สอบ สอบมีความยุ่งยากแค่ไหน ขั้นพื้นฐานในการสอบต้องเลือกเรียนพร้อมสอบ 6 กลุ่มวิชา ซึ่งกลุ่ม 1-5 ถือเป็นกลุ่มวิชาบังคับ ต้องเลือกเรียนอย่างน้อย 1 รายวิชา ขณะที่กลุ่ม 6 ก็เลือกเพิ่มเติมว่าต้องการสอบวิชาใด

ตัวคะแนนจะแบ่งเป็นวิชาละ 7 คะแนน รวม 42 คะแนน ขณะที่อีก 3 คะแนน เป็นการทำกิจกรรมเพิ่มเติมตามหลักสูตร ประกอบไปด้วย

 • Creativity, Action, Service (CAS) ทำกิจกรรมนอกห้องเรียนไม่ต่ำกว่า 50 ชม. ต่อกิจกรรม ซึ่งตัวกิจกรรมเองจะเป็นอีกเกณฑ์ที่บอกด้วยว่าผ่านหรือไม่
 • Theory of Knowledge (ToK) ต้องเรียนไม่น้อยกว่า 100 ชม. อีกทั้งต้องมีการเขียน Essay ให้ได้ 1,200-1,600 คำ
 • Extended Essay (EE) เป็นการเขียน Essay โดยต้องมีจำนวนคำไม่ต่ำกว่า 4,000 คำ

ทั้งนี้ยังมีการแบ่งระดับการสอบออกเป็น 2 ระดับด้วย นั่นคือ

 • Standard Level (SL) ใช้เวลาเรียนทั้งสิ้น 150 ชม. รูปแบบการเรียนเป็นไปตามเนื้อหาพื้นฐาน การประเมินคะแนนแบ่งเป็น 1-7 ต่อรายวิชา
 • Higher Level (HL) ใช้เวลาเรียนทั้งสิ้น 240 ชม. รูปแบบการเรียนเจาะลึกมาก ทำให้บางวิชาสามารถโอนหน่วยกิตได้หากเข้าเรียนกับมหาวิทยาลัยที่มีรายวิชาเดียวกัน (ต้องเลือกสอบในระดับนี้อย่างน้อย 3 วิชา)

 


เลือกเรียน IB ที่ไหนดี สอบที่ไหน สมัครสอบยังไงบ้าง

น้อง ๆ หรือผู้ปกครองที่สนใจและกำลังคิดว่าจะเลือกเรียน IB ที่ไหนดี ขอบอกว่าส่วนใหญ่แล้วเมืองไทยของเราก็มีโรงเรียนนานาชาติหลายแห่งที่ใช้หลักสูตรนี้ในการเรียนการสอน แต่ละแห่งมีมาตรฐานแทบไม่ต่างกันมากนัก เน้นความสะดวกของตัวนักเรียนและผู้ปกครองเป็นหลัก

ขณะที่ใครสงสัยว่า สอบ IB ที่ไหน สมัครสอบ IB ทำอย่างไร ค่าสอบ IB เท่าไหร่ ตรงนี้สามารถเข้าไปเช็กข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านหน้าเว็บไซต์ https://www.ibo.org/ ซึ่งแต่ละปีจะมีการบอกรายละเอียดหรืออัปเดตข้อมูลใหม่เอาไว้ให้ตลอดไม่ต้องกังวล มั่นใจว่าเป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับทุกคนแน่นอน

 

คอร์สเรียนสดกับทางสถาบัน ข้อมูลอัดแน่น ครบถ้วน

คอร์สติวสอบ IB เรียนกับทางสถาบันของเราได้ ทุกห้องมีผู้เรียนไม่เกิน 10 คน สอนแบบ Hybrid Learning มีทั้งสาระความรู้และความสนุก หากไม่สะดวกสามารถเรียนออนไลน์ผ่านโปรแกรม Zoom ได้ พร้อมกับเพื่อนคนอื่น หากมีข้อสงสัยสอบถามกับติวเตอร์เลย

 

คอร์สเรียนผ่านวิดีโอออนไลน์ เรียนได้ทุกที่ แม้ต่างจังหวัด

คอร์สติวสอบ IB เป็นการเรียนผ่านคลิปวิดีโอ เนื้อหาเข้าใจง่าย ครบถ้วนทุกจุด ติวเตอร์อธิบายข้อมูลต่าง ๆ อย่างชัดเจน ให้คำแนะนำสำหรับนำไปใช้สอบ เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา แม้อยู่ต่างจังหวัดก็ไม่ใช่ปัญหา มากไปปกว่านั้น สามารถย้อนกลับไปฟังทบทวนเรื่องที่ไม่เข้าใจได้ทั้งหมด เพิ่มเติมความรู้และทักษะก่อนการสอบและการเรียนได้มากขึ้น

 

เรียน ib ตัวต่อตัว
เรียน ib ตัวต่อตัว

คอร์สเรียนแบบตัวต่อตัว ความรู้แน่น จัดเต็มให้ทุกคน

คอร์สติวสอบ IB สำหรับคนที่อยากได้ความรู้แบบเน้น ๆ เพื่อนำไปปรับใช้การสอบจริง ถ้าเลือกเข้าเรียนกับสถาบันมีห้องเรียนแยกคนเดียว ได้ความเป็นส่วนตัว บางวันหากเลือกเรียนออนไลน์ผ่านโปรแกรม Zoom ก็ไม่มีปัญหา ติวกันแบบตัวต่อตัวกับติวเตอร์เลย มีข้อสงสัยใด หรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมสอบถามทันที อีกวิธีแห่งความสำเร็จ

 

ติวตัวต่อตัว
จำนวนนักเรียน จำนวนชั่วโมง
20 ชม. 30 ชม. 40 ชม.
1 คน 22,000 ฿ 33,000 ฿ 44,000 ฿
2 คน
( ประหยัดถึง 25% )
33,000 ฿ 49,500 ฿ 66,000 ฿
3 คน
( ประหยัดถึง 40% )
39,600 ฿ 59,400 ฿ 79,200 ฿
แถมฟรี 2 ชม. แถมฟรี 4 ชม.
หมายเหตุ :

 • คอร์ส ติวตัวต่อตัว มีห้องเรียนส่วนตัว / เรียนที่สถาบัน MBK / ผู้เรียนสามารถเลือกวันและเวลา เรียนเองได้ กรณีไม่สะดวกในการเดินทาง สามารถ เรียนตัวต่อตัว ผ่านทางออนไลน์ได้

 

[trustindex no-registration=google]
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com