fbpx

คณะ BAS TU ใช้คะแนนสอบเข้าอะไร เรียนด้านไหน จบแล้วมีงานทำแน่

Reading Time: < 1 minute

BAS TU Bachelor of Arts in British and American Studies, Thammasat University

Bachelor of Arts in British and American Studies Thammasat University
Bachelor of Arts in British and American Studies Thammasat University

หลักสูตรนี้ ภาษาไทยคือ โครงการอังกฤษและอเมริกันศึกษา เป็นส่วนหนึ่งของคณะศิลปศาสตร์ค่ะ แค่ชื่อหลักสูตรน้องๆ ก็พอจะคาดเดาได้แล้วว่า จะเป็นการเรียนการสอนแบบภาษาอังกฤษทั้งหมด โดยมีคณาจารย์ทั้งชาวไทยและชาวอังกฤษ และชาวอเมริกัน แวะเวียนมาถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการศึกษาหลักสูตรนี้ตลอดเวลาค่ะ การเรียนหลักสูตรนี้ จะทำให้น้องๆ มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ในบริบทของสังคม เศรษฐกิจ วัฒนธรรม การเมือง ชีวิตความเป็นอยู่ ตลอดจนภาษาของแต่ละประเทศนั้นๆ ซึ่งจะลงลึกถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาของทั้ง 2 ชาติ วรรณกรรมรากฐานทางวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ เพื่อให้เราเข้าใจความเป็นอยู่ ความคิดของชาวอังกฤษและอเมริกันอย่างแท้จริงค่ะ ทำไมต้องเป็นอังกฤษและอเมริกันศึกษา จากรูปภาพด้านบน น้องๆ คงพอจะเดาได้ว่า แค่เห็นรูป ก็ไม่มีใครไม่รู้จักบุคคลในภาพ เพราะนั่นคือบรรดาผู้ทรงอิทธิพล และบุคคลที่มีชื่อเสียงของทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งมีบทบาทต่อสังคม เศรษฐกิจของโลกอย่างยิ่ง ด้วยความเป็นมหาอำนาจ เป็นชาติที่มีอิทธิพลต่อสภาพเศรษฐกิจโลกในทุกๆ ด้าน การศึกษาเชิงลึกเกี่ยวกับทั้ง 2 ประเทศนี้ จึงเป็นรากฐานสำคัญสำหรับน้องๆ ที่ต้องการความรู้ความเข้าใจ เพื่อไปใช้ทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ หรือทำงานที่ต้องติดต่อสื่อสารกับคนจากทั้ง 2 ประเทศนี้ค่ะ   เราจะเรียนอะไรบ้าง BAS TU วิชาพื้นฐานเมื่อแรกเข้าน้องๆ จะได้เรียนเหมือนกันค่ะ จะมีพวกพื้นฐานภาษาอังกฤษ การพูดในที่สาธารณะ จริยธรรมพื้นฐาน มนุษย์และศิลปะ พอเริ่มขึ้นชั้นปีที่ 2 ก็จะได้เรียนวิชาที่เข้มข้นมากขึ้น เริ่มเรียนวรรณกรรมของแต่ละประเทศ ประวัติศาสตร์ของแต่ละประเทศรวมไปถึงวิชาภาษาศาสตร์ ที่ต้องเรียนเรื่องการออกเสียง ที่มาของคำ พยัญชนะในภาษาอังกฤษ เริ่มเรียนเรื่องราวศาสตร์ทางภาษาเชื่อมโยงกับรัฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์สมัยใหม่ สำหรับปีที่ 3 จะน่าสนใจหน่อยค่ะ เพราะหากน้องๆ มีเกรดเฉลี่ยถึงเกณฑ์ที่ทางคณะกำหนด จะสามารถเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนในมหาวิทยาลัยพันธมิตรในต่างประเทศได้เป็นเวลา 1 ปี ค่ะ น่าสนใจใช่มั้ยล่ะ

 

เส้นทางสายอาชีพ BAS TU

บัณฑิตจากหลักสูตรนี้ สามารถทำงานในแวงวงภาครัฐและภาคเอกชนได้ค่ะ ส่วนมากแล้วจะสนใจทำงานในกระทรวงการต่างประเทศ องค์กรระหว่างประเทศ งานภาคเอกชนที่เป็นบริษัทนานาชาติ งานที่ต้องประสานงานติดต่อสื่อสารกับชาวอังกฤษและชาวอเมริกัน ทำงานแปล copy writer หรือบางคนอาจจะศึกษาต่อต่างประเทศ เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและกลับมาเป็นอาจารย์ก็ได้ค่ะ น้องๆ ที่เรียนหลักสูตรนี้จะมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับบริบทสังคมของชาวอังกฤษและชาวอเมริกันเป็นอย่างดี เพราะจะได้เรียนที่มาของชนชาติเหล่านั้น พื้นฐานทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองของพวกเขา ทำให้เข้าใจสภาพสังคม ลักษณะของคนประเทศนั้นๆ เช่น จะเข้าใจว่าเหตุใดชาวอเมริกันถึงเป็นคนรักอิสระ และรักประเทศตัวเองมาก ก็เพราะว่าในอดีตการต่อสู้ให้ได้มาซึ่งอิสรภาพของชาวอเมริกันนั้นผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านศึกมามากมาย กว่าจะได้อิสรภาพ อเมริกันชนในปัจจุบันจึงรักเสรีอย่างยิ่ง เป็นต้นค่ะ

การเตรียมตัว  BAS TU

นอกจากคะแนนผลทดสอบภาษาอังกฤษที่เป็นพื้นฐานของการสมัครหลักสูตรนานาชาติ อย่าง  IELTS  TOEFL  SAT  และ  TU-GET ที่น้องๆ ต้องแข่งขันกันทำคะแนนให้ได้สูงๆ แล้ว การสมัครเข้าหลักสูตรนี้ ก็ต้องมีเกรดเฉลี่ยที่ถึงเกณฑ์ที่หลักสูตรกำหนดด้วยนะคะ และเมื่อมีคะแนนตามที่กำหนด ยังต้องสอบข้อเขียนของทางหลักสูตร ซึ่งอาจจะเป็นปรนัยและอัตนัย เนื้อหาเกี่ยวกับความรู้พื้นฐานของของสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา ที่อาจหยิบยกประเด็นที่น่าสนใจในสังคมต่างๆ เอามาออก ให้น้องๆ แสดงวิสัยทัศน์ก็ได้ค่ะ ก็อย่าลืมติดตามข่าวสารเกี่ยวกับประเทศทั้งสองนะคะ เช่น งานแต่งงานของเจ้าชายแฮรี่กับเมแกน มาร์เกิล อะไรแบบนั้นเป็นต้นค่ะ หรือถ้าต้องการความมั่นใจเพิ่มเติม ก็สามารถเข้ามาปรึกษาพี่ๆ ที่จุฬาติวเตอร์ที่สยามสแควร์ ซอย 9 ได้นะคะ จุฬาติวเตอร์เราเชี่ยวชาญหลักสูตรอินเตอร์ทั่วไทยเลยค่ะ เรารู้เราช่วยคุณได้ค่ะ 

 

Related Posts