fbpx
02-252-8633 , 084-942-4261

IPhO

By chulatutor   on 09/02/20
International Physics Olympiad

IPhO คืออะไร

International Physics Olympiad หรือเรียกสั้นๆว่า IPhO คือ การสอบแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระหว่างประเทศ โดยผู้เข้าร่วมแข่งขันจะเป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่ยังไม่ได้เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยจากประเทศสมาชิกทั่วโลก ซึ่งการแข่งขัน International Physics Olympiad (IPhO) มีขึ้นครั้งแรกที่ประเทศโปแลนด์ เมื่อปี ค.ศ. 1967 นับตั้งแต่นั้นมาก็มีประเทศเข้าร่วมมากขึ้นเรื่อยๆ การแข่งขันเองก็มีการจัดขึ้นต่อเนื่องทุกปีเช่นกัน

การสอบแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระหว่างประเทศ (IPhO) มีทั้งการสอบในภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ เรียกง่ายๆว่าจะไม่เน้นเพียงทฤษฎีอย่างเดียว แต่จะต้องมีความสามารถในเรื่องการแก้ปัญหาในสถานการณ์จริงด้วย ซึ่งสถานการณ์ต่างๆก็มักจะอยู่ในรูปแบบของการทดลองนั่นเอง

 

ผลคะแนนของ IPhO เอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง

ผลคะแนนสอบจากการสอบแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระหว่างประเทศ (IPhO) จะถูกรวบรวมแล้วนำมาคิดพร้อมแปลผลจนรายงานผลการแข่งขันออกมาเป็นเหรียญรางวัล ซึ่งประกอบไปด้วย รางวัลเหรียญทอง (Gold) รางวัลเหรียญเงิน (Silver) และรางวัลเหรียญทองแดง (Bronze) ซึ่งในแต่ละปีจะมีการรวบรวมสถิติไว้ด้วยว่ามีผู้ได้รับรางวัลต่างๆมากน้อยเพียงใด ประเทศอะไรได้เหรียญใดบ้าง ซึ่งแทบจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เป้าหมายสูงสุดของผู้เข้าร่วมการแข่งขันต่างอยู่ที่รางวัลต่างๆเหล่านี้ นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระหว่างประเทศ (IPhO) ยังจะได้รับโอกาสพิเศษในด้านอื่นๆเพิ่มเติมด้วย ไม่ว่าจะเป็นทุนการศึกษา โควตาการเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย หรืออาจจะมีรอบการรับตรงพิเศษสำหรับนักเรียนโอลิมปิกโดยเฉพาะ ซึ่งตรงนี้ก็อาจจะต้องขึ้นอยู่กับแต่ละคณะ หรือแต่ละมหาวิทยาลัยกำหนด

 

ตารางการจัดการแข่งขัน IPhO คือช่วงใด

การสอบแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระหว่างประเทศ (IPhO) จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยจัดขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคม โดยเราสามารถติดตามข่าวสารการจัดการแข่งขันได้ทั้งจากเว็บไซต์ของ IPhO ที่ https://www.ipho-new.org/ หรือเว็บไซต์ของ สอวน. ที่ https://www.posn.or.th

 

การสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน IPhO

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมการสอบแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระหว่างประเทศ (IPhO) จะต้องเริ่มจากการสมัครเพื่อเข่าไปสู่ค่ายต่างๆ ผ่านการอบรวมตามที่กำหนด แล้วจึงจะเป็นตัวแทนประเทศเข้าสู่การแข่งขันดังกล่าวได้ โดยการคัดเลือกนี้จะดำเนินการโดย สอวน. และ สสวท. ซึ่งจะเริ่มจากการเปิดรับสมัครสอบคัดเลือกเพื่อเข้าค่าย สอวน. ค่าย 1 จากนั้นทำการทดสอบคัดเลือกเพื่อเข้าสู่ค่าย สอวน. ค่าย 2 จนถึงขั้นตอนนี้เราจะได้ตัวแทนเข้าสู่การแข่งขันในระดับชาติ ซึ่งผู้ที่ผ่านการคัดเลือกมาจะมีสิทธิเข้าค่าย สสวท. ค่าย 1 ทำการทดสอบคัดเลือกสู่ค่าย สสวท. ค่าย 2 จากนั้นทำการคัดเลือกอีกครั้งเพื่อค้นหาผู้แทนประเทศเข้าสู่การแข่งขันในระดับนานาชาติอย่างการสอบแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระหว่างประเทศ (IPhO) นี้เอง

 

การแข่งขัน IPhO จัดขึ้นที่ใด

การสอบแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระหว่างประเทศ (IPhO) จะมีการจัดในประเทศต่างๆ ซึ่งในแต่ละปีจะไม่เหมือนกัน โดยประเทศไทยเองก็อยู่ในลิสต์ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันด้วยเช่นกัน เราสามารถตรวจสอบประเทศผู้เป็นเจ้าภาพของปีปัจจุบันหรือปีอื่นๆได้ที่เว็บไซต์ https://www.ipho-new.org/ ได้โดยตรง หรือเว็บไซต์ http://mpec.sc.mahidol.ac.th/ ก็สามารถติดตามข่าวสารที่เกี่ยวข้องได้

 

แนะนำหนังสือสำหรับเตรียมสอบ IPhO

หนึ่งในแนวทางการเตรียมความพร้อมสู่การแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระหว่างประเทศ (IPhO) ที่นอกเหนือจากการเข้าค่ายต่างๆแล้ว การอ่านหนังสือก็มีความจำเป็นไม่แพ้กัน ทั้งนี้ ก็เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และช่วยให้ตัวผู้เข้าแข่งขันมีความพร้อมอยู่เสมอด้วย หนังสือที่น่าสนใจ เช่น Physics Olympiad – Basic To Advanced Exercises, Fundamentals of Physics Extended, International Physics Olympiads by Waldemar Gorzkowski เป็นต้น

 

คอร์สเรียน Private สำหรับการเตรียมสอบ IPhO

หากใครที่กำลังมีความฝัน อยากเข้าแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระหว่างประเทศ (IPhO) แต่ยังมีความไม่มั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นฐานฟิสิกส์ สูตร การคำนวณ การทำโจทย์ต่างๆยังไม่มีความชำนาญ ยังทำช้า มีจุดผิดค่อนข้างเยอะ และความกังวลด้านอื่นๆอีกมากมาย อย่าเพิ่งทิ้งความฝันและท้อกันไปก่อน เพราะที่จุฬาติวเตอร์เรามีคอร์สเรียน Private แบบตัวต่อตัวที่ออกแบบมาให้เน้นแก้ปัญหาอย่างเฉพาะเจาะจงเป็นรายบุคคล ใครติดตรงไหนคอร์สเรียนก็สามารถเน้นที่จุดนั้นได้เลย หากกังวลพื้นฐาน พื้นฐานยังไม่แน่น คอร์สเรียนของเราก็สามารถเน้นไปที่การปรับพื้นก่อนที่จะต่อยอดไปถึงการตะลุยโจทย์ได้ หรือหากชอบเรียนแบบตะลุยโจทย์ไปแทรกพื้นฐานเป็นเรื่องๆไปก็ยังได้ ส่วนสายแข็งที่อยากมาเน้นโจทย์ในระดับแอดวานซ์ขั้นสุดก็สามารถทำได้เช่นกัน ด้วยคอนเซป easy to be expert ที่เป็นสไตล์ของเรา จึงทำให้คอร์สเรียนถูกออกแบบมาให้การเตรียมตัวสอบกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น

 

เรียน ติว IPho ตัวต่อตัว
จำนวนนักเรียนจำนวนชั่วโมง

20 ชม.

30 ชม.

40 ชม.
1 คน22,000 ฿33,000 ฿44,000 ฿
2 คน
( ประหยัดถึง 25% )
33,000 ฿49,500 ฿66,000 ฿
3 คน
( ประหยัดถึง 40% )
39,600 ฿59,400 ฿79,200 ฿
แถมฟรี 2 ชม.แถมฟรี 4 ชม.
หมายเหตุ :
– คอร์สส่วนตัว-ห้องเรียนส่วนตัว เรียนที่สถาบัน ผู้เรียนสามารถเลือกวันและเวลา เรียนเองได้

 

Tags