fbpx
02-252-8633 , 084-942-4261

IBO

By chulatutor   on 09/02/20
International Biology Olympiad

IBO คืออะไร

IBO หรือเรียกเต็มๆว่า International Biology Olympiad คือ การแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระหว่างประเทศที่จัดขึ้นโดยสมาคมโอลิมปิกชีววิทยาสากล หรือ International Biology Olympiad e.V. ซึ่งมีการจัดการแข่งขันครั้งแรกที่เมืองโอโลโมอุตส์ ประเทศเชกโกสโลวาเกีย ในปี พ.ศ. 2533 และนับจากนั้นมาก็มีการจัดการแข่งขันเป็นประจำทุกปี

การแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระหว่างประเทศ (IBO) มีวัตถุประสงในการจัดแข่งขันเพื่อเป็นแรงผลักดันและเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนที่มีความสามารถทางด้านชีวิวทยา ให้สามารพัฒนาความสามารถของตนเองได้อย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ยังถือเป็นการส่งเสริมให้เกิดผู้นำในด้านวิทยาศาสตร์ รวมทั้งเป็นการสนับสนุนอาชีพนักวิทยาศาสตร์ในอนาคต ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาในด้านวิทยาศาสตร์ให้กับประเทศอีกด้วย

 

ผลคะแนนของ IBO สามารถทำอะไรได้บ้าง

อย่างที่เราทราบกันดีกว่า IBO คือ การแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระหว่างประเทศ คะแนนที่ได้จากการทำโจทย์ตอนสอบแข่งขันนั้น จึงถูกนำมาคิดคำนวณคะแนน และรายงานออกมาเป็นรางวัลแทน ซึ่งรางวัลจะประกอบไปด้วย รางวัลเหรียญทอง (Gold Medals), รางวัลเหรียญเงิน (Silver Medals) และรางวัลเหรียญทองแดง (Bronze Medals) โดยหากเราคือคนหนึ่งที่สามารถสอบแข่งขันจนได้รับรางวัลดังกล่าว เรียกง่ายๆว่า ถ้าได้เป็นนักเรียนโอลิมปิกชีววิทยาแล้วนั้น นอกจากความภาคภูมิใจและได้รับการยอมรับในความสามารถแล้ว น้องๆยังจะได้รับโอกาสในการเข้ามหาวิทยาลัยที่พิเศษมากขึ้น ซึ่งโอกาสพิเศษในการเข้ามหาวิทยาลัยนั้น ก็มักจะมาในรูปแบบของโควตาต่างๆ หรือบางคณะ บางมหาวิทยาลัยจะมีการเปิดรอบรับตรงสำหรับนักเรียนโอลิมปิกวิชาการโดยเฉพาะ เช่น คณะแพทยศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ เป็นต้น

 

การแข่งขัน IBO ถูกจัดอยู่ในช่วงใด

การแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระหว่างประเทศ หรือ IBO จะมีการจัดการแข่งขันในช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี โดยในการจัดแต่ละครั้งจะกินเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ และจะมีการปรับเปลี่ยนประเทศที่เป็นเจ้าภาพจัดงานไปในแต่ละปี ซึ่งเราสามารถเข้าไปดูรายละเอียดการจัดการแข่งขันของปีต่างๆได้ที่เว็บไซต์ของ International Biology Olympiad e.V. โดยตรง หรือคลิก https://www.ibo-info.org/en/

 

การสมัครเข้าร่วมแข่งขัน IBO ต้องทำอย่างไรบ้าง

การแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระหว่างประเทศ หรือ IBO ถือเป็นการแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกในระดับที่สูงที่สุดเลยก็ว่าได้ ดังนั้น ก่อนจะลงสู่สนามการแข่งขันนี้ได้ จะต้องผ่านทั้งการสอบคัดเลือกและการเข้าค่ายการอบรมต่างๆ มากมาย โดยเริ่มต้นจากการสอบคัดเลือกเข้าค่าย สอวน. ครั้งที่ 1 ก่อนเป็นลำดับแรก เมื่อผ่านการคัดเลือกจนเข้าค่าย สอวน. ครั้งที่ 1 ได้แล้ว ก็จะต้องผ่านการสอบของค่ายอีกครั้ง เพื่อนำไปสู่การเข้าค่าย สอวน. ครั้งที่ 2 จากนั้นทำการสอบคัดเลือกอีกครั้งเพื่อให้ได้ตัวแทนเข้าสู่การแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระดับชาติต่อไป

น้องๆที่ได้รับคัดเลือกจากการแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระดับชาติ จะมีสิทธิเข้าอบรมในค่ายที่จัดโดย สสวท. ซึ่งเป็นค่ายหรือเป็นการอบรมที่ค่อนข้างเจาะลึกมากกว่า สอวน. จากนั้นจะเป็นการสอบคัดเลือกเพื่อค้นหาผู้แทนประเทศเข้าสู่การแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระหว่างประเทศ หรือ IBO ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นั่นเอง

 

การแข่งขัน IBO จัดที่ใด

การแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระหว่างประเทศ หรือ IBO จะมีการกำหนดประเทศที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันประจำปีไว่้อยู่แล้ว โดยทั่วไปก็จะมีการเปลี่ยนไปในแต่ละปี ซึ่งประเทศไทยเองก็เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเมื่อในอดีตที่ผ่านมาเช่นกัน หากน้องๆคนไหนอยากรู้ว่าปีไหนใครเป็นเจ้าภาพบ้างก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ของ International Biology Olympiad e.V. โดยตรง หรือคลิก https://www.ibo-info.org/en/

 

แนะนำหนังสือสำหรับเตรียมสอบ IBO

จริงๆแล้ว การเตรียมตัวเพื่อลงสนามสอบ IBO นั้น น้องๆจะถูกฝึกและเตรียมตัวจากค่ายต่างๆทั้ง สอวน. และ สสวท. เป็นหลักอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามก็อาจจะต้องมีการเตรียมตัวในด้านอื่นๆควบคู่ไปด้วย โดยเฉพาะเรื่องการอ่านหนังสือเพื่อเป็นการพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่กำลังจะเตรียมตัวเข้าสู่การเข้าค่ายในระดับเริ่มต้น ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเตรียมตัวเองไม่ว่าจะเรียนพิเศษหรืออ่านหนังสือเองก็ตาม หนังสือที่น่าสนใจที่น่าจะลองซื้อมาไว้เตรียมตัว ได้แก่ How to prepare for the biology olympiad and science competitions, Campbell Biology, Life: The Science of Biology, Biology Ninth Edition, Genetics: Analysis and Principles เป็นต้น

 

คอร์สเรียน Private สำหรับการเตรียมสอบ IBO

สำหรับน้องๆคนไหนที่เริ่มเตรียมตัวเข้าสู่ค่ายต่างๆ โดยเฉพาะค่ายเริ่มต้นอย่าง สอวน. ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำไปสู่การเข้าร่วมแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระหว่างประเทศ แต่ยังคงมีความกังวลในหลายๆด้าน ทั้งพื้นฐานที่อาจจะยังไม่แน่นพอ หรือยังขาดความเชี่ยวชาญในการทำโจทย์ น้องๆที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ลักษณะนี้ก็อย่าเพิ่งท้อใจกันไปก่อนนะคะ เพราะที่จุฬาติวเตอร์เรามีคอร์สเรียนที่พร้อมจะช่วยให้น้องๆ สามารถเก่ง Biology ขึ้นได้ ไม่ว่าจะต้องเรียนตั้งแต่พื้นฐานหรือเน้นที่การตะลุยโจทย์ คอร์สเรียนของเราก็สามารถออกแบบให้ได้อย่างตรงจุด ด้วยรูปแบบการเรียนที่เน้นเป็นแบบ Private ตัวต่อตัว ทำให้เราเน้นไปที่ผู้เรียนเป็นหลัก นอกจะเลือกเนื้อหาที่เรียนได้แล้ว ยังสามารถเลือกวัน-เวลาเรียนได้อีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้น้องๆเตรียมสอบได้สะดวกมากขึ้น อย่าลืมมาเปลี่ยนเรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่ายตามคอนเซป easy to be expert ที่จุฬาติวเตอร์นะคะ

 

เรียน ติว IBO ตัวต่อตัว
จำนวนนักเรียนจำนวนชั่วโมง

20 ชม.

30 ชม.

40 ชม.
1 คน22,000 ฿33,000 ฿44,000 ฿
2 คน
( ประหยัดถึง 25% )
33,000 ฿49,500 ฿66,000 ฿
3 คน
( ประหยัดถึง 40% )
39,600 ฿59,400 ฿79,200 ฿
แถมฟรี 2 ชม.แถมฟรี 4 ชม.
หมายเหตุ :
– คอร์สส่วนตัว-ห้องเรียนส่วนตัว เรียนที่สถาบัน ผู้เรียนสามารถเลือกวันและเวลา เรียนเองได้

 

Tags