IELTS Cause and Effect Essay

IELTS Cause and Effect Essay

IELTS Cause and Effect Essay คืออะไร

Cause and Effect Essay คือ การเขียนเรียงความภาษาอังกฤษประเภทเหตุและผล ซึ่งส่วนมากจะพบได้ในข้อสอบ IELTS Writing Task 2 โดยการเขียน Essay แบบนี้ ผู้สอบจะต้องวิเคราะห์ถึงต้นเหตุของปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้นจากปัญหาดังกล่าว เช่น ข้อสอบอาจจะมีโจทย์ว่า Malnutrition in children is a serious problem in a number of countries. What are the causes of malnutrition in children? Discuss the possible alarming effects of this problem in the future.

 

ตัวอย่างข้อสอบ IELTS  Cause and Effect Essay

โจทย์ของพาร์ทการเขียนแบบ Cause and Effect Essay ในข้อสอบ IELTS Task 2 นั้น จะมีประเด็นปัญหามาให้ โดยผู้สอบจะต้องวิเคราะห์ให้ได้ว่า ต้นเหตุที่แท้จริงของปัญหาคืออะไร และมีผลกระทบอะไรที่จะเกิดขึ้นบ้างจากปัญหาเหล่านั้น ตัวอย่างโจทย์ Cause and Effect Essay เช่น

ตัวอย่าง Cause and Effect Essay ในข้อสอบ IELTS
ตัวอย่าง Cause and Effect Essay ในข้อสอบ IELTS

Cause and Effect Essay มีวิธีการเขียนยังไงบ้าง

โครงสร้างการเขียนของ Cause and Effect Essay ในข้อสอบ IELTS Writing Task 2 ประกอบไปด้วยส่วนต่าง ๆ ได้แก่

Introduction

เริ่มต้นการเขียนด้วยการเกริ่นนำ ทวนโจทย์หรือคำถามที่ข้อสอบกำหนดมาให้ ซึ่งไม่แนะนำให้ใช้การลอกโจทย์มาเขียนทั้งหมด แต่ควรใช้วิธีการ paraphrase เข้ามาช่วย

Body paragraph 1

เขียนสาเหตุของปัญหาข้อแรก แล้วตามด้วยการอธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับสาเหตุของปัญหานั้น โดยให้คิดว่าผู้อ่านไม่เคยมีความรู้เกี่ยวกับสิ่งนั้นมาก่อน และต้องไม่ลืมที่จะยกตัวอย่างประกอบ เพื่อให้คนอ่านเข้าใจง่ายมากขึ้นด้วย หลังจากนั้นให้ตามด้วยสาเหตุข้อต่อมา อธิบายอย่างละเอียดพร้อมยกตัวอย่างเช่นเดิม

Body paragraph 2

เขียนผลกระทบ โดยให้อธิบายผลกระทบแรกพร้อมยกตัวอย่างให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นจึงค่อยตามด้วยผลกระทบข้อต่อมา ๆ ซึ่งควรจะยกตัวอย่างควบคู่ด้วยในแต่ละผลกระทบ

Conclusion

เขียนทวนถึงปัญหาที่โจทย์ให้มา สรุปสาเหตุและผลกระทบที่เราได้เขียนไปข้างต้น โดยเอาแค่ประเด็นหลัก ๆ มาเท่านั้น

 

ตัวอย่างประโยคใน Cause and Effect Essay

การเขียน Essay แบบ Cause and Effect ส่วนที่สำคัญคือการอธิบายถึงสาเหตุและผลกระทบที่จะเกิดขึ้น อีกทั้งต้องสรุปใจความสำคัญให้ได้ ตัวอย่างประโยคของการเขียนแบบนี้ เช่น

  • ตัวอย่างประโยคขึ้นต้นใน Body paragraph 1 : In my opinion, the foremost causes of obesity are inactive lifestyle and unhealthy eating habits.
  • ตัวอย่างประโยคขึ้นต้นใน Body paragraph 2 : The possible effects of this problem include physical health problems and loss of productivity.
  • ตัวอย่างประโยคสรุป : To sum up, it is evident that there are several causes of obesity amongst children, and a variety of negative effects. Society must ensure steps are taken to prevent this problem from deteriorating further.

 

เกณฑ์คะแนนของ Cause and Effect Essay

เกณฑ์การให้คะแนน IELTS Writing ไม่ว่าจะเป็นการเขียนแบบ Cause and Effect Essay หรือแบบอื่น ๆ จะดูจากองค์ประกอบต่าง ๆ ได้แก่

  • Task Response คือ การตอบที่ตรงคำถาม มีเหตุผลสนับสนุน ซึ่งต้องมีความสอดคล้องกับประเด็นที่เขียน
  • Coherence and Cohesion คือ การวางลำดับการเขียนอย่างเหมาะสม มีการใช้คำเชื่อมต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง
  • Lexical Resource คือ ความหลากหลายในการใช้คำศัพท์ และความถูกต้องในการสะกดคำ
  • Grammatical range and accuracy คือ ความถูกต้องตามหลักไวยากรณ์

 

ครู IELTS

เรียน IELTS Writing Cause and Effect Essay รับรองผล

คอร์สติว IELTS รับรองผล เป็นคอร์สเรียนที่สอน ทั้ง Cause and Effect Essay และการเขียนแบบอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีสอนปรับพื้นฐาน Grammar และสอนวิธีการทำข้อสอบพาร์ทอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น IELTS ReadingIELTS Listening และ IELTS Speaking ซึ่งผู้เรียนจะได้เรียนทั้งหมดนี้อยู่ในคอร์สเดียวกัน ซึ่งนอกจากการเรียนปรับพื้นฐาน และการเรียนเนื้อหาต่าง ๆ ของ IELTS แล้ว เรายังมีแนวข้อสอบให้ได้ฝึกทำกันอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นจนจบคอร์สอีกด้วย ใครที่กำลังอยากเรียน IELTS หรือกำลังมองหาที่เรียนอยู่ คอร์สนี้จะช่วยให้คุณทำข้อสอบได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน


รหัสคอร์ส วันเรียน รอบ เวลา หมายเหตุ เหลือที่นั่ง อาจารย์
IBA0323 20 มี.ค. - 27 เม.ย. จ-พฤ 18:00-20:30
[เต็มแล้ว]
-1 ฟิวส์
IBB0323 25 มี.ค. - 30 เม.ย. ส-อา 10:00-16:00
[เต็มแล้ว]
-1 ฟิวส์
IBA0523 1 พ.ค. - 1 มิ.ย. จ-พฤ 18:00-20:30
จองที่นั่ง
5 ฟิวส์
IBB0523 6 พ.ค. - 4 มิ.ย. ส-อา 10:00-16:00
จองที่นั่ง
5 ฟิวส์,ฟิวส์
IBA0623 5 มิ.ย. - 6 ก.ค. จ-พฤ 18:00-20:30
จองที่นั่ง
5 ฟิวส์
IBB0623 10 มิ.ย. - 9 ก.ค. ส-อา 10:00-16:00
จองที่นั่ง
5 เจม

 

แนะนำคอร์สเรียน IELTS Online

( คอร์สสุดคุ้ม – เรียน Online Video – เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา – ทบทวนได้ไม่จำกัด )

นอกจากการเรียนแบบสด ๆ อีกรูปแบบของคอร์สติวสอบ IELTS ที่น่าสนใจก็คือ การเรียนแบบวิดีโอ เพื่อจะช่วยให้ทบทวนบทเรียนหรือยังมีข้อสงสัยตรงไหนก็สามารถเข้าไปศึกษาเพื่อเพิ่มความเข้าใจให้กับตนเองได้ตลอดเวลา CHULATUTOR สถาบันติวเตอร์ชื่อดังใจกลางสยามจึงได้มีการเปิดคอร์สเรียน IELTS ออนไลน์แบบวิดีโอ เพื่อให้ผู้เรียนทุกคนได้ทบทวนข้อสงสัยในจุดที่ยังไม่เข้าใจ เป็นอีกตัวช่วยดี ๆ ที่จะทำให้การสอบ IELTS เป็นเรื่องง่ายมากขึ้นกว่าเดิม สนใจ คอร์สเรียน IELTS Online คลิ๊กเลยที่ https://online.chulatutor.com/p/ielts-online/

 

เรียน ielts ตัวต่อตัว
เรียน ielts ตัวต่อตัว

 

ติว IELTS ตัวต่อตัว
จำนวนนักเรียน จำนวนชั่วโมง
10 ชม. 20 ชม. recommemded
30 ชม.
40 ชม.
1 คน 12,000 ฿ 22,000 ฿ 33,000 ฿ 44,000 ฿
2 คน
( ประหยัดถึง 25% )
18,000 ฿ 33,000 ฿ 49,500 ฿ 66,000 ฿
3 คน
( ประหยัดถึง 40% )
21,600 ฿ 39,600 ฿ 59,400 ฿ 79,200 ฿
แถมฟรี 2 ชม. แถมฟรี 4 ชม.
หมายเหตุ :

  • คอร์ส เรียน IELTS ตัวต่อตัว มีห้องเรียนส่วนตัว / เรียนที่สถาบัน MBK / ผู้เรียนสามารถเลือกวันและเวลา เรียนเองได้ กรณีไม่สะดวกในการเดินทาง สามารถ เรียน IELTS ตัวต่อตัว ผ่านทางออนไลน์ได้

 

FAQ | IELTS

คอร์สเรียน IELTS รับรองผล จนกว่าจะผ่าน

สามารถกลับมาเรียนซ้ำใหม่ได้ Free จนกว่าจะสอบผ่าน !!Special พร้อม Update ข้อสอบรอบล่าสุด

ไม่มีพื้นฐานสามารถเรียนได้ไหม?

คอร์สของทางสถาบันจะสอนตั้งแต่พื้นฐาน จนถึง ข้อสอบรอบล่าสุด ซึ่งจะให้ผู้เรียนมั่นใจได้ว่า สอบได้คะแนนตามหวังได้อย่างแน่นอน

เนื่องจากมีผู้โทรเข้ามาปรึกษาจำนวนมาก
หากต้องการสอบถามเร่งด่วน ติดต่อได้ที่
LINE ID: @chulatutor