กลัวคะแนน PAT 6 สู้คนอื่นไม่ได้ อยากหาทางเลือกอื่นด้วยค่ะพี่
02-252-8633 , 084-942-4261

PAT 6 กับทางเลือกใหม่

By chulatutor   on 28/06/17
PAT 6

PAT 6 กับทางเลือกใหม่

ใครที่ต้องใช้ PAT 6

PAT 6 เป็นการสอบวัดความถนัดทางศิลปะ ประกอบไปด้วย 2 ส่วน คือ การสอบวัดความรู้ในทฤษฎีทัศนศิลป์ นาฏศิลป์ ดนตรี และความรู้อื่นที่เป็นพื้นฐานที่จะเรียนในคณะศิลปกรรมศาสตร์ หรือคณะที่เกี่ยวข้องได้อย่างประสบความสำเร็จ และการสอบวัดความถนัดในการเรียนศิลปะ เช่น การใช้ความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบ ต่างๆ เป็นต้น

 

กลัวคะแนน PAT 6 สู้คนอื่นไม่ได้ อยากหาทางเลือกอื่นด้วยค่ะพี่

เมื่อพูดถึงการสอบ PAT 6 ก็นึกภาพน้องๆที่อยากเป็นเด็กอาร์ต ติสๆ เรียนในคณะศิลปกรรมศาสตร์ พวกการเรียนการสอนที่ไม่ได้มาแนววิชาการจ๋า แต่เป็นการบริหารสมองเรื่องการออกแบบ ความคิดสร้างสรรค์ การดีไซน์ การใช้ความสามารถด้านการเต้น ร้อง เล่น บรรเลง ฯลฯ ซึ่งในประเทศไทยเรานั้นการเรียนการสอนวิชาเหล่านี้ในระดับปริญญาตรีเป็นหลักสูตรนานาชาตินั้นอาจจะยังไม่มีค่ะ เพราะว่าการเรียนการสอนเหล่านี้เป็นเชิงปฏิบัติซะส่วนใหญ่ เป็นการเรียนการสอนค่อนข้างเฉพาะทาง น้องๆ จึงจำเป็นต้องสอบ PAT 6 เพื่อใช้ยื่นสมัครในคณะเหล่านี้ การสมัครก็ต้องยื่นทั้งคะแนนสอบ ประกอบกับ Portfolio ที่โชว์ผลงานของน้องๆ ด้วย เพื่อเข้ารับการพิจารณารับเข้าเรียน ทีนี้ พี่จะขอเสริมในกรณีที่น้องๆ อยากจะสมัครในหลักสูตรนานาชาติ แบบว่าอยากเรียนอินเตอร์เพิ่มโอกาสให้ตัวเองอ่ะค่ะพี่ อยากลองสมัครทั้งหลักสูตรไทยและอินเตอร์ มันก็จะมีคณะที่ใกล้เคียงกับคณะศิลปกรรมศาสตร์อยู่ค่ะ (ใกล้เคียงนะคะ น้องๆที่สนใจด้านการออกแบบ งานดีไซน์ งานอาร์ตอะไรประมาณนี้ค่ะ) ขอพูดถึง หลักสูตร INDA (International Program in Design and Architecture) ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นหลักสูตรที่เน้นด้านการออกแบบ หลักสูตรสร้างขึ้นเพื่อเตรียมพร้อมให้กับนิสิตที่ต้องการเรียนในสภาพแวดล้อมอินเตอร์ และเตรียมพร้อมสู่การเรียนต่อในระดับปริญญาโทในต่างประเทศ หลักสูตรนี้มีความพร้อมย่างมากทั้งเรื่องเนื้อหาวิชา และคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยด้านการออกแบบชั้นนำจากทั่วโลก และหลักสูตรนี้ยังเป็นหนึ่งในหลักสูตรด้านการออกแบบชั้นนำในอาเซียนอีกด้วยนะจ๊ะ การเรียนแบบอินเตอร์ก็จะทำให้น้องๆ ได้มุมมอง แนวคิดที่หลากหลาย เป็นการสั่งสมประสบการณ์ของเรามากขึ้น เพราะอาชีพด้านนี้ไม่มีขอบเขตค่ะ งานดีไซน์ การออกแบบเปิดรับมุมมอง ความคิดสร้างสรรค์จากทุกเชื้อชาติ สามารถทำงานที่ใดก็ได้ เพราะยอมรับผลงานที่ผลงาน สื่อด้วยชิ้นงานนั้นๆ การเรียนในหลักสูตรอินเตอร์จะเปิดมุมมอง และเพิ่มพูนทักษะภาษาของเราไปพร้อมๆกัน งานดี สื่อสารออกมาดี ก็สามารถที่จะทำ Freelance หรือเป็นลูกจ้างบริษัทระหว่างประเทศชั้นนำก็ได้ค่ะ เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่ค่าของคน อยู่ที่ผลของงาน แบบแปลงตรงตัวจริงๆ จ้ะ

 

คะแนนที่ต้องใช้ยื่นในหลักสูตรนี้

พื้นฐานของการเรียนหลักสูตรนานาชาติก็ต้องสอบวิชาภาษาอังกฤษแน่นอนค่ะ ซึ่งน้องๆ สามารถยื่นได้ทั้ง TOEFL , IELTS , CU-TEP , CU-AAT (ENG), SAT 1 (critical reading) และก็ต้องยื่นคะแนนคณิตศาสตร์เป็นภาษาอังกฤษด้วย โดยจะยื่น SAT 1 (math), CU-AAT (math) ก็ได้ และที่สำคัญขาดไม่ได้เลยต้องยื่นคะแนน CU-TAD (test of aptitude in design) เป็นการวัดการออกแบบนั่นเองค่ะ มาถึงสิ่งสุดท้ายที่ต้องมีและขาดไม่ได้สำหรับสายอาร์ตค่ะ นั่นก็คือ Portfolio รวบรวมผลงานของเราเองค่ะ เมื่อมีคะแนนครบทุกด้านแล้วก็ลุยโลด ลองยื่นได้เลยค่ะ คณะนี้ก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับน้องๆ ที่มาแนวอาร์ต สนใจด้านการออกแบบนะคะ อย่างที่พี่บอกไปว่า อาจจะไม่มีคณะศิลปกรรมศาสตร์ที่เป็นหลักสูตรนานาชาติโดยตรง แต่เราก็อาจเพิ่มโอกาสโดยการยื่นในคณะอื่นที่สาขาวิชาใกล้เคียงกัน เพื่อเป็นตัวเลือกอีกทางหนึ่งให้ตัวเองค่ะ

PAT 6 กับทางเลือกใหม่

เมื่อพูดถึงการสอบ PAT 6 ก็นึกภาพน้องๆที่อยากเป็นเด็กอาร์ต ติสๆ เรียนในคณะศิลปกรรมศาสตร์ พวกการเรียนการสอนที่ไม่ได้มาแนววิชาการจ๋า แต่เป็นการบริหารสมองเรื่องการออกแบบ ความคิดสร้างสรรค์ ดีไซน์
It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin