PAT 5 กับทางเลือกใหม่
02-252-8633 , 084-942-4261

PAT 5 กับทางเลือกใหม่

By chulatutor   on 28/06/17

PAT 5 กับทางเลือกใหม่

PAT 5 ใช้สำหรับยื่นคะแนนนที่คณะอะไรบ้าง

PAT 5 คือวิชาวัดความถนัดทางอาชีพครู ที่น้องๆ จะใช้ยื่นคะแนนที่คณะครุศาสตร์ หรือคณะศึกษาศาสตร์ในมหาวิทยาลัยที่เปิดรับค่ะ น้องๆ ที่สนใจจะเรียนต่อในทางครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ทั้งหลายก็จะต้องใช้คะแนนส่วนนี้ในการยื่นด้วย

 

เนื้อหา PAT 5

ข้อสอบ PAT 5 เป็นข้อสอบเฉพาะกลุ่มมากๆ เพราะว่าหากต้องการศึกษาต่อในคณะครุศาสตร์หรือคณะศึกษาศาสตร์ นั่นก็หมายถึง น้องๆ มีเป้าหมายที่จะเป็นอาจารย์ ครู หรืองานวิชาการที่เกี่ยวกับการให้ความรู้ต่างๆ เลยค่ะ โดยความถนัดทางอาชีพครูประกอบด้วย 2 ส่วน ส่วนแรกคือ ความรู้พื้นฐานที่จะเรียนต่อในคณะครุศาสตร์หรือคณะศึกษาศาสตร์ได้สำเร็จ เช่น ความรู้พื้นฐานทางคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคม ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ เป็นต้น และส่วนที่สองคือ ความถนัดในการเรียนในคณะดังกล่าวให้สำเร็จ หรือการวัดแววความเป็นครูแบบที่สมัยก่อนเรียกกันนั่นเองค่ะ เนื้อหา เช่น ความสามารถในการแสวงหาความรู้ ทักษะการสื่อสารให้รู้เรื่องค่ะ

 

ครุศาสตร์มีหลักสูตรนานาชาติมั้ยคะ

น้องๆ หลายคนมองหาโอกาสในการศึกษาต่อในคณะครุศาสตร์ระดับปริญญาตรีในหลักสูตรนานาชาติ ก็ต้องบอกกันตรงนี้เลยว่า วัตถุประสงค์ของหลักสูตรครุศาสตร์บัณฑิตนั้น จะผลิตบุคลากรที่พร้อมเข้าสู่วงการการศึกษาซึ่งการเรียนการสอนเป็นภาษาไทยนั้นถือว่ายังตอบโจทย์นิสิต นักศึกษาที่เรียนในประเทศไทย เพราะสาขาวิชาในคณะนั้นมีอยู่เยอะมาก เยอะไม่เยอะก็ลองจินตนาการถึงวิชาในโรงเรียนต่างๆ ที่เราเรียนตั้งแต่เล็กจนโตดูสิคะ นั่นก็เลยเป็นเหตุให้คณะครุศาสตร์และคณะศึกษาศาสตร์ไม่ได้เปิดหลักสูตรนานาชาติในระดับปริญญาตรีเหมือนๆกับคณะอื่น แต่กระนั้นก็ไม่ได้หมดทางเลือกซะทีเดียวค่ะ เพราะยังมีครุศาสตร์สาขาวิชาเฉพาะด้านที่เปิดการเรียนการสอนในหลักสูตรนานาชาติ เพียงแต่เป็นระดับปริญญาโท หลักสูตรนี้จะเจาะลึกลงไปสำหรับคนที่สนใจอยากเป็นครู อาจารย์ ด้านการสอนวิชาภาษาอังกฤษค่ะ ด้วยความที่เป็นภาษาอังกฤษ ความเป็นหลักสูตรนานาชาติเลยเหมาะเจาะมากๆ และหลักสูตรที่พี่พูดถึงก็มีเปิดสอนที่มหาวิทยาลัยดังๆ หลายที่ค่ะ เช่น TEFL (Teaching English as a foreign Language) ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ EIL (English as an international language) ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยในหลักสูตรจะมีอาจารย์ชาวต่างชาติมาสอนเนื้อหาและเป็นหลักสูตรร่วมกับสถาบันในต่างประเทศ ที่เปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษาในหลักสูตรได้ไปดูงานกันด้วยค่ะ ถือว่าเป็นหลักสูตรที่เข้มข้นและตอบโจทย์บรรดาผู้ที่อยากจะเป็นอาจารย์ หรือคุณครูสอนภาษาอังกฤษในประเทศไทยอย่างมาก ข้อดีคือได้เรียนในไทยแต่คุณภาพเท่ากับเรียนที่ต่างประเทศเลยแหละค่ะ

 

ต้องใช้คะแนนอะไรในการยื่นสมัครหลักสูตรนี้บ้าง

แน่นอนว่าหลักสูตรที่ยกตัวอย่างมา เป็นหลักสูตรที่เน้นการเรียนการสอนภาษาอังกฤษเป็นภาษาอังกฤษ ชื่อก็บอกอยู่แล้ว ดังนั้นคะแนนที่ต้องใช้ยื่นนั้นก็ต้องเป็นคะแนนภาษาอังกฤษแน่นอนจ้า โดยน้องๆ สามารถใช้คะแนน TOEFL , IELTS , CU-TEP (เฉพาะจุฬาฯ), TU-GET (เฉพาะธรรมศาสตร์) แต่แอบแนะนำว่าสอบ CU-TEP และ TU-GET ค่าสอบราคาถูกกว่าและเปิดรอบสอบถี่กว่า แถมคะแนนมีอายุ 2 ปีเท่ากัน ใช้ยื่นสมัครได้เหมือนกัน อิอิ ยังไงก็ลองเก็บไว้เป็นตัวเลือกในการพิจารณาดูนะจ๊ะ ว่าที่คุณครู อาจารย์ทั้งหลาย

PAT 5 กับทางเลือกใหม่

ข้อสอบ PAT 5 เป็นข้อสอบเฉพาะกลุ่มมากๆ เพราะว่าหากต้องการศึกษาต่อในคณะครุศาสตร์หรือคณะศึกษาศาสตร์ นั่นก็หมายถึง น้องๆ มีเป้าหมายที่จะเป็นอาจารย์ ครู หรืองานทางด้านวิชาการ
It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Tags