PAT 3 กับทางเลือกใหม่
02-252-8633 , 084-942-4261

PAT 4 กับทางเลือกใหม่

By chulatutor   on 25/06/17
PAT 4

PAT 4 กับทางเลือกใหม่

ใครที่ต้องใช้ PAT 4

หากพูดถึง PAT 4 ก็จะนึกถึงบรรดาเพื่อนๆ หัวศิลป์ ผู้รักการออกแบบทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นออกแบบอาคาร บ้าน ร้านกาแฟ หรือกระทั่งออกแบบผลิตภัณฑ์ งานเหล่านี้ก็คือ เพื่อนๆที่อยากจะเรียนต่อในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์นั่นเองแหละจ้า

 

เนื้อหา PAT 4

ข้อสอบ PAT 4 เป็นข้อสอบเฉพาะกลุ่มคนที่สนใจทางด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์ค่ะ เนื้อหาที่นำมาออกในข้อสอบ PAT 4 จึงเป็นเนื้อหาด้านความถนัดทางสถาปัตยกรรมศาสตร์ มีด้วยกัน 2 ส่วน คือ ความรู้พื้นฐานที่จะเรียนต่อในคณะนี้ได้อย่างราบรื่น คือ ความรู้ด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และศิลปกรรม และ ความถนัดในการเรียนในคณะนี้ เช่น การมองภาพ 3 มิติได้ในใจ การออกแบบ หัวศิลป์นั่นเองค่ะ พูดง่ายๆ

 

เพิ่มทางเลือกสู้อาชีพสถาปนิกกันเถอะ

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์เป็นคณะยอดนิยมคณะหนึ่ง สำหรับน้องๆ ที่มีเป้าหมายชัดเจนว่าอยากทำงานด้านการออกแบบ เกี่ยวกับสถาปัตย์ เพราะชื่อคณะก็บ่งบอกชัดเจน และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของน้องๆวัยมัธยมปลายก็มีไม่กี่มหาวิทยาลัย เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เป็นต้น และในแต่ละปี ก็มีน้องๆสนใจอยากจะเป็นส่วนหนึ่งของคณะในมหาวิทยาลัยเหล่านี้เป็นจำนวนมากค่ะ แต่จำนวนที่แต่ละคณะนั้นเปิดรับก็ไม่ได้มีมากพอสำหรับความต้องการของน้องๆ ทุกคน ยกตัวอย่าง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รับนิสิตแบบรับตรงปกติ รวมทุกสาขาวิชา จำนวน 110 คน (อ้างอิงจากข้อมูลปี 2559) แล้วจินตนาการดูน้องๆ อยากจะเรียนต่อในคณะนี้เป็นจำนวนกี่คนจากทั่วประเทศ อื้อหืม ไม่น้อยแน่นอนค่ะ แล้วทีนี้โอกาสก็มีไม่มากจนเหลือเฟือ เพราะคู่แข่งก็มีมากขึ้นจากทั่วสารทิศ การเตรียมตัวแบบธรรมดาอาจปิดโอกาสตัวเองได้ วันนี้ พี่เลยขอเสนอทางเลือกอีกทางเพื่อให้น้องๆ ได้เป็นสถาปนิกสุดเท่ห์ในอนาคตกันค่ะ นั่นก็คือ การสมัครหลักสูตรนานาชาตินั่นเองจ้ะ ขอยกตัวอย่างหลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาวิชาการออกแบบสถาปัตยกรรม หลักสูตรนานาชาติที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนะคะ โดยหลักสูตรนี้ รับนิสิตจำนวน 80 คน ถ้าเปรียบเทียบกับรับตรงแบบปกติก็ถือว่าเป็นสัดส่วนที่มากกว่าแล้วค่ะ เพราะนี่แค่สาขาเดียวเอง นั่นก็หมายความว่าโอกาสก็จะมีมากขึ้นด้วย และข้อดีคือ เราไม่ต้องแข่งขันฟาดฟันกับ GAT PAT และ PAT 4 ค่ะ เพราะว่าหลักสูตรนี้ น้องๆ ต้องยื่นคะแนนสอบตามที่หลักสูตรกำหนดให้ ซึ่งมีหลายทางเลือกเลยค่ะ แต่จะขอพูดในหัวข้อถัดไปนะ แล้วคราวนี้น้องๆ ก็สามารถเปิดรับโอกาสที่จะเป็นสถาปนิกได้อย่างเต็มที่ค่ะ กระซิบว่านอกจากจะได้เรียนการออกแบบสถาปัตยกรรมอย่างที่ต้องการแล้ว ยังได้ทักษะทางด้านภาษาติดตัวไปด้วยนะ ทำให้โอกาสก้าวหน้าในสายอาชีพนี้ไปได้ไกล โดยมีภาษาอังกฤษเป็นตัวเชื่อม ออกแบบได้ สื่อสารกับลูกค้าได้ นำเสนองานได้ เก๋ค่ะ

 

คะแนนที่ต้องใช้ยื่นคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ มีอะไรบ้าง

คะแนนในวิชาที่น้องๆ ต้องมีเพื่อใช้ยื่นในหลักสูตรนี้ สามารถสอบได้หลายครั้งและเลือกคะแนนที่ดีที่สุดได้นะคะ แถมผลของคะแนนมีอายุ 2 ปี ก็ทำให้เราสามารถเริ่มเตรียมตัวได้แต่เนิ่นๆ เลยค่ะ

1. คะแนนสอบวัดความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษอย่างใดอย่างหนึ่ง ได้แก่ TOEFL 79 /IELTS 6.0 /CU-TEP 80 / CU-AAT (verbal) 400 / SAT (Reading) 450
2. คะแนนวัดความถนัดทางคณิตศาสตร์อย่างใดอย่างหนึ่ง ได้แก่ CU-AAT 550 / SAT 570
3. คะแนนวัดความถนัดด้านการออกแบบ อันนี้เป็นวิชาเฉพาะที่สอบเพื่อใช้ยื่นที่สถาปัตยกรรมศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ค่ะ คือ CU-TAD เอาชั้นต่ำ 50 คะแนน

 

ทีนี้ ก็เห็นโอกาสมากขึ้นแล้วใช่มั้ยล่ะคะ ว่าที่สถาปนิกทั้งหลาย พี่แนะนำว่า ยังไงลองสอบวิชาเหล่านี้ดูก่อนก็ได้ค่ะ หากว่าเห็นแววและชั่งน้ำหนักดูแล้ว ลองสอบวิชาอินเตอร์แล้วทำคะแนนได้มากกว่า PAT 4 หรือ โอกาสติดอินเตอร์ สูงอาจจะลองยื่นอินเตอร์ เผื่อๆไว้เลย จะได้เพิ่มโอกาสให้ตัวเองจ้ะ

 

Tags