fbpx
( มี @ ด้านหน้าด้วยนะคะ )

PAT 2 กับทางเลือกใหม่

By chulatutor   on 15/06/17
PAT 2

PAT 2 กับทางเลือกใหม่

 

เรียน GAT ENG online กับทางจุฬาติวเตอร์

gat online
gat online

ถ้าหากน้องๆ มีเวลาเรียนที่จำกัด พื้นฐานไม่ดี แต่ไม่สะดวกเรื่องการเดินทางหรือมีเวลาในการเตรียมตัวค่อนข้างน้อย แต่มีความต้องการที่จะใช้คะแนนดีๆยืนสมัครเรียนกับคณะที่ใฝ่ฝัน หมดความกังวลและสบายใจได้เลยค่ะ เพราะทางสถาบันจุฬาติวเตอร์ของเรานั้นมีคอร์ส GAT ENG Online ที่จะช่วยน้องๆได้ในหลายๆด้าน ทั้งการเตรียมตัว การปูพื้นฐานตั้งแต่แรกจนไปถึงทริคต่างๆ ที่ใช้ในการทำข้อสอบ ซึ่งในวีดีโอนั้นจะครอบคลุมทุกเนื้อหาที่เป็นแบบเดียวกับคอร์สสอนสด ไม่ว่าจะเป็น Conversation , Vocabulary , Grammar , Reading สอนโดยติวเตอร์ที่เชี่ยวชาญการสอนวิชานี้โดยเฉพาะ เชื่อเหลือเกินว่าหากน้องๆตั้งใจเรียนอย่างสม่ำเสมอ คอร์สเรียนนี้จะช่วยในการประหยัดเวลาและมีคะแนนที่ดีขึ้นได้มากกว่าเดิมได้ เพราะคอร์สเรียนของเราเน้นคอนเซ็ป easy to be expert แม้ไม่เก่งก็สามารถเรียนได้ เรียนง่ายเน้นความเข้าใจ สามารถเรียนได้ทุกที่ เปิดดูทบทวนได้ทุกเวลาตามที่เราต้องการแบบไม่จำกัดจำนวนครั้งตลอดระยะเวลา 1 ปีเต็ม ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางหรือปวดหัวกับตารางเรียนที่ไม่แน่นอนอีกต่อไป และยังเพิ่มโอกาสให้ตัวเรามีทางเลือกมากยิ่งขึ้น ด้วยคอร์สเรียนที่สุดแสนจะพิเศษนี้ที่ออกแบบมาเพื่อน้องๆโดยเฉพาะเลยค่ะ คลิ๊กเลย อย่ารอช้า

 

จะสอบ PAT 2 ต้องรู้อะไรบ้าง

คนที่ต้องใช้คะแนน PAT 2 คือคนที่อยากเรียนต่อในคณะด้านวิทยาศาสตร์ ทั้งหลายจ้ะ เพราะว่า PAT 2 เป็นข้อสอบที่รวมวิชาชีววิทยา วิชาเคมี และวิชาสถิติ ที่น้องๆ เรียนมาในชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายมารวมไว้ด้วยกัน

 

เนื้อหา PAT 2

เนื้อหาที่นำมาออกในข้อสอบ PAT 2 คือความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ด้านเคมี ฟิสิกส์ ชีววิทยา เทคโนโลยีต่างๆ ร้อยละ 90 ส่วนอีกร้อยละ 10 จะเป็นความถนัดในการเรียนวิทยาศาสตร์ ลักษณะเช่น การคิดแบบนักวิทยาศาสตร์ การแก้ปัญหาด้วยวิธีทางวิทยาศาสตร์

 

หนูจะเพิ่มโอกาสในการเรียนคณะวิทยาศาสตร์ ถ้าคะแนน PAT 2 ไม่น่ารอด ได้อย่างไรบ้าง

อย่างที่ทราบกันว่าน้องๆที่จะเรียนต่อด้านวิทยาศาสตร์จะต้องใช้คะแนน PAT 2 แต่ถ้ากำลังมองหาช่องทางอื่นเพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้ามหาวิทยาลัยของตัวเอง ถ้าคะแนน PAT 2 ไม่ค่อยโอเค ก็ยังมีหลักสูตรนานาชาติให้สมัครอีกทางนะคะ นั่นคือ น้องๆยังได้เรียนในคณะที่ตัวเองอยากเรียน เพียงแต่เรียนเป็นภาษาอังกฤษ ถือว่าเป็นการเพิ่มศักยภาพทางด้านภาษาอังกฤษของเราอีกทางด้วย เพราะยังไงก็ได้ใช้แน่นอนในอนาคต ยกตัวอย่างเช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยก็มีเปิดหลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาเคมีประยุกต์ หลักสูตรนานาชาติ (Bachelor of Science in Chemistry, BSAC) แยกออกเป็น 2 แขนงวิชา ได้แก่ วิชาเคมีเพื่อการประยุกต์ด้านเคมีอุตสาหกรรมและการจัดการ และวิชาเคมีเพื่อการประยุกต์ด้านวัสดุ รับตั้ง 100 คนแน่ะ เมื่อเทียบกับจำนวนนิสิตทุกสาขาวิชาที่ทางคณะรับตรงแบบปกติประมาณ 270 คน ซึ่งแต่ละสาขาก็รับกันเพียงหลักสิบคนเท่านั้น (ข้อมูล ณ ปี 2560) จะเห็นว่าโอกาสในการสอบติดหลักสูตรนานาชาตินั้นมีมากกว่า เพราะสาขาเดียวแต่รับจำนวนมากกว่าค่ะ และถ้ามองเรื่องโอกาสที่พี่ว่า ก็คือการสอบเพื่อยื่นคะแนนในหลักสูตรนานาชาตินั้น ให้เวลาในการเตรียมตัวและเวลาในการสอบที่มากกว่าการรับตรงแบบปกติ เพราะสอบล่วงหน้าได้ เปิดสอบหลายครั้ง และคะแนนเก็บได้ 2 ปี น้องๆ สามารถเลือกคะแนนรอบที่ดีที่สุดมาใช้ได้จ้ะ ไม่กดดันด้วยเนอะ เพราะเวลามากกว่า

 

คะแนนที่ต้องใช้ยื่น BSAC มีอะไรบ้าง

น้องๆมีทางเลือกในการยื่นคะแนนเพื่อเรียนต่อในหลักสูตร BSAC พอสมควรเลยค่ะค่ะ แต่ต้องคะแนน 3 อย่าง ดังนี้

 

1. คะแนนสอบวัดความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษอย่างใดอย่างหนึ่ง ได้แก่ TOEFL/IELTS/CU-TEP/ CU-AAT (verbal)/ SAT (Reading)

2. คะแนนวัดความถนัดทางคณิตศาสตร์อย่างใดอย่างหนึ่ง ได้แก่  CU-AAT/ SAT

3. คะแนนวัดความสามารถทางวิทยาศาสตร์ ได้แก่ CU-ATS/ SAT II (chemistry)

 

โดยคะแนนทั้ง 3 อย่างต้องไม่ต่ำกว่าเกณฑ์ที่ทางหลักสูตรกำหนดค่ะ สามารถดูเพิ่มเติมได้จาก website ของทางคณะเลยค่ะ เมื่อเอกสารและคะแนนต่างๆ พร้อม ก็สามารถยื่นสมัครหลักสูตรได้ตามรายละเอียดในเว็บไซต์ http://chemistry3.chemistry.sc.chula.ac.th/bsac/ แอบบอกว่าคณะนี้ก็เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นแล้วนะคะ ฮอตฮิตไม่แพ้หลักสูตรภาคปกติเลยล่ะ ลองนึกภาพนะคะ ว่าวิทยาศาสตร์ในทุกๆวันนี้เป็นสิ่งจำเป็นมาก สังคมมีการพัฒนาอย่างรอบด้าน ต้องมีการค้นคว้าวิจัย บริษัทข้ามชาติต่างๆ ก็แข่งขันกันมากขึ้น ต่างก็ต้องการสิ่งที่จะออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดของบริษัทตัวเอง ฉะนั้นถ้าเก่งวิทยาศาสตร์ด้วย เก่งภาษาอังกฤษด้วย หืมมมมม รับรองจบไปแล้วมีแต่บริษัทอ้าแขนรับจ้า

Tags ,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,