PAT 1 กับทางเลือกใหม่
084-942-4261
PAT 1 กับทางเลือกใหม่
By chulatutor   on 15/06/17

PAT 1 กับทางเลือกใหม่

จะสอบ PAT 1 ต้องรู้อะไรบ้าง

สำหรับน้องๆ ที่ต้องสอบ PAT 1 นั่นคือ น้องๆ ที่ต้องการศึกษาในคณะพวก บัญชี เศรษฐศาสตร์ บริหาร พวกคณะที่ทางแผนการเรียนวิทย์ คณิต สามารถเข้าได้อ่ะนะ ว่ากันง่ายๆ ก็จะใช้คะแนน PAT 1 ด้วย โดยเจ้าคะแนน PAT 1 นี้มีคะแนนเต็ม 300 คะแนน และก็เป็นที่เลื่องลือกันว่ายากมากกกกกก จะได้คะแนนให้ได้สูงๆ นี่ต้องพวกเทพๆ เลยล่ะจ้า

 

เนื้อหา PAT 1

ความรู้ที่วัดใน PAT 1 ก็จะเป็นความรู้ทางคณิตศาสตร์ที่น้องๆ เรียนมาในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายทั้งหมด โดยจะวัดความรู้ในวิชาคณิตศาสตร์ร้อยละ 90  ไม่ว่าจะเป็น เรขาคณิต ตรีโกณมิติ พีชคณิต สถิติ แคลคูลัส และนอกจากนี้ยังมีสัดส่วนคะแนนที่จะวัดในเรื่องความถนัดในการเรียนคณิตศาสตร์ด้วยอีกร้อยละ 10 โดยจะเป็นการวัดวิธีการคิด ตรรกะการแก้ปัญหา ความเข้าใจในกระบวนการทางคณิตศาสตร์ ซึ่งนั่นก็เป็นอะไรที่จัดว่ายากพอตัวเลยค่ะ เพราะว่าวัดความรู้ทั้งหมด เรียกได้ว่า งัดทุกกระบวนท่าออกมาใช้ให้ครบในการทำ PAT 1

 

เพิ่มโอกาสในการเรียนคณะบัญชี เศรษฐศาสตร์ หรือบริหาร ได้อย่างไรบ้าง

โอกาสทางการศึกษาสำหรับน้องๆ ที่คะแนน PAT 1 อาจไม่เป็นที่พอใจ หรืออยากมีโอกาสในการเลือกมากขึ้น พูดง่ายๆ ก็คือ พี่คะ หนูยังอยากเรียนคณะนี้อ่ะค่ะ อยากจะเป็นนักบัญชี นักบริหาร นายธนาคารอยู่ ซึ่งน้องๆ ยังสามารถยื่นคะแนนในหลักสูตรนานาชาติได้นะคะ ยกตัวอย่างคณะบัญชี จุฬาฯ ที่รับนิสิตแบบรับตรงปกติประมาณ 580 คน จากนักเรียนที่สมัครเป็นหมื่นๆ คน นั่นก็หมายถึงคู่แข่งขันที่เยอะมากขึ้น (ก็บัญชี จุฬา ใครๆ ก็อยากเข้าป่ะ) แต่คณะบัญชี จุฬาฯ ก็ไม่ได้มีการเปิดรับแบบรับตรงเพียงอย่างเดียว ยังมีเปิดรับนิสิตในหลักสูตรนานาชาติอีกค่ะ นั่นก็คือ BBA (Bachelor of Business Administration, international program) ซึ่งเปิดรับนิสิตจำนวน 160 คน และนี่ก็คือโอกาสที่น้องๆ จะได้เรียนในคณะนี้อีกช่องทางค่ะ แอบกระซิบว่าวิธีการสมัคร การสอบนั้นค่อนข้างยืดหยุ่นกว่าการสมัครแบบรับตรง เหตุผลเพราะว่าคะแนนที่น้องๆ ต้องใช้ยื่นในหลักสูตรนานาชาตินั้น น้องๆ สามารถเตรียมตัวสอบได้ล่วงหน้าตั้งแต่เรียนอยู่ ม.5 เลย เพราะผลคะแนนสามารถเก็บไว้ได้ถึง 2 ปี แถมถ้าคะแนนยังไม่เป็นที่พอใจก็มีเวลาเตรียมตัวเพื่อสอบใหม่ๆ ได้เรื่อยๆ ไม่เหมือนกับ PAT ที่เปิดสอบเพียง 3 ครั้งต่อปีเอง

 

คะแนนที่ต้องใช้ยื่นหลักสูตร BBA มีอะไรบ้าง

เพียงแค่น้องๆ มีคะแนนภาษาอังกฤษอย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น TOEFL ≥ 79 คะแนน/ IELTS ≥ 6.5 / CU-TEP + speaking ≥ 101 พร้อมกับคะแนนสอบวัดความถนัดทางการสื่อสารและทางคณิตศาสตร์ภาษาอังกฤษ (พี่คิดว่ามันง่ายกว่าความถนัดภาคภาษาไทยนะคะ การตีความไม่ค่อยกำกวม เหมือนกับข้อสอบภาษาไทยที่มีข่าวออกมาเรื่อยๆ ตามข่าวกันอยู่ใช่มั้ย อิอิ) ไม่ว่าจะเป็น CU-AAT ≥1,100 / SAT ≥1,170 และยื่นพร้อมเกรดในโรงเรียน และสอบสัมภาษณ์เพิ่มเติม โอกาสในการเป็นนิสิต นักศึกษาในคณะนั้นๆ ก็อยู่แค่เอื้อมแล้วค่ะ แถมยังเปิดโอกาสให้ตัวเองได้เรียนรู้วิชาการพร้อมกับภาษาอังกฤษที่นับวันยิ่งเป็นเรื่องธรรมดาๆ ไปแล้วอีกด้วย ทีนี้น้องๆ ก็ไม่ต้องกังวลกับ PAT 1 เลยล่ะค่ะ

 

PAT 1 กับทางเลือกใหม่

โอกาสทางการศึกษาสำหรับน้องๆ ที่คะแนน PAT 1 อาจไม่เป็นที่พอใจ หรืออยากมีโอกาสในการเลือกมากขึ้น ซึ่งน้องๆ ยังสามารถยื่นคะแนนในหลักสูตรนานาชาติได้นะคะ โดยไม่ต้องใช้คะแนน PAT 1
It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Tags