วิเคราะห์ ข้อสอบ IELTS Writing Task 1
084-942-4261
วิเคราะห์ ข้อสอบ ielts writing Task 1
By chulatutor   on 04/03/15

IELTS

วิเคราะห์ ข้อสอบ IELTS Writing Task 1

 

สำหรับวันนี้ พี่ก็จะมาพูดในเรื่อง ข้อสอบ IELTS Writing Task 1 กันแบบเจาะลึกเลยนะคะ เพราะมีน้อง ๆ รีเควสกันมาหลายคนเลยว่า จะเตรียมตัวอย่างไรกับข้อสอบในส่วนนี้มันมีหลายแบบคนเลือกไม่ถูกเลย 555+ เอาละค่ะก่อนอื่นนะคะ เราต้องมาดูแนวคำถามก่อนนะคะว่าส่วนใหญ่แล้ว จะมีลักษณะแบบไหนกันบ้าง

 

พี่จะพาวิเคราะห์เป็นส่วน ๆ เลยนะคะ ปกติแล้วตัวข้อสอบเองจะให้ชื่อกราฟมาอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก็ง่ายหน่อยที่จะคิดว่ากราฟที่เห็นคืออะไร แต่ไม่ใช่ตอนเขียนน้องจะ copy & paste นะคะ น้องต้องรู้จักการเปลี่ยนศัพท์ หรือสลับโครงสร้างด้วยไม่เช่นนั้นอาจจะถูกหักคะแนนได้คะ หลังจากนั้นในตัวคำถามเขาพูดคำว่า Summarize by selecting and reporting the main features and make comparison นั้นก็หมายความว่า น้องไม่ต้องพูดทุกอย่างที่เห็นในกราฟนะคะ พูดสั้นๆ ก็คือ ให้เลือกหาจุดเด่น !! มากกว่า ไม่ใช่ว่าน้องเห็นรูปมีกราฟทั้งหมด 12 เดือน พูดทั้ง 12 เดือนเลย แบบนี้อาจจะไม่ไหวคะ เพราะข้อมูลมากเกินไป กรรมการอาจจะตาลายได้คะ 555++ ดังนั้นอยากให้น้องเลือกจุดเด่น ๆ มารายงานก็น่าจะเพียงพอแล้วคะ เช่น จุดสูงสุด ต่ำสุด หรือจุดที่เท่ากันคะ แบบนี้น่าจะเป็นให้เราเหมือนทำตรงตามเป้าทุกอย่างนะคะ เพราะมันก็จะบอกอยู่ว่า main features และที่ขาดไม่ได้เลยเมื่อพูดถึง task 1 นี้ น้องๆจะต้องทำการ compare ด้วยนะคะ ดังนั้นคำศัพท์ประเภทว่า Similarity , In contrast ก็ควรจะรู้จักและใช้เป็นด้วยจ้า สำหรับจำนวนคำนั้นเขาจะมีการกำหนดขั้นต่ำไว้คือ อย่างน้อย 150 คำ ดังนั้นทาง ที่ดีทำเกินไปจะดีกว่า เพื่อความปลอดภัยของเรานะ เอาละทีนี้มาดูกันว่า รูปแบบข้อสอบมีกี่แบบกันบ้างสำหรับ Writing Task 1 นะ

 

1. Bar graph : ลักษณะของกราฟจะเป็น แท่ง ซึ่งอาจจะเป็นการเปรียบเทียบกราฟ หรือว่า เป็นอันเดียวโดด ๆ ก็ได้

Bar graph

 

2. Line graph : ลักษณะจะเห็นได้ชัดเลยนะว่าเป็นเส้น ๆ ซึ่งจะมีความคล้ายกับ Bar graph มาก บ้างทีวันสอบเคยมีน้องมาบอกว่ามีหลายเส้นมาก มึนตากันไปเลย 555

Line graph

 

 

3. Pie chart : ลักษณะก็คือ กราฟแบบวงกลมนั้นเอง ซึ่งที่เด่นเลยจะเป็นเรื่อง percentage ดังนั้นเป็นกราฟที่สามารถนำมาบวกลบกันได้นะ แอบบอก อิอิ เผื่อว่านึกอะไรไม่ออก เอาอันโน่นลบอันนั้นบวกอันนี้ 5555

Pie chart

 

 

4. Diagram : วิธีการมองคือเป็น รูปภาพ ! ซึ่งน้องๆ จะต้องอธิบาย process ทั้งหมดของตัวข้อสอบนะคะ ว่าอะไรเกิดขึ้น อะไรไปตรงไหนบ้างจ้า

Diagram

 

 

5. Flow chart : เป็นลักษณะของการเขียนลำดับขั้นตอนของบ้างอย่างที่เป็น step ที่ค่อนข้างชัดเจน

Flow chart

 

6. Table : เป็นข้อสอบแบบสุดท้ายที่พบเจอในข้อสอบ ซึ่งจะมีตัวเลขมาให้น้อง ๆ ดูการเปรียบเทียบว่าอะไรต้องเป็นอย่างไรบ้าง

 

Table

 

เป็นงัยบ้างค่ะ สำหรับรูปแบบข้อสอบทั้งหมดของ IELTS task 1 นะคะ อยากให้น้องๆ ฝึกเป็นกราฟๆ ไปทีละอันนะคะ ฝึกจนคล่องแล้วค่อยเปลี่ยนแบบไปเรื่อย ๆ ซึ่งขอแอบบอกว่าข้อสอบ วน ! อยู่แค่นี้ละคะ ถ้าจำจุดเด่นของแต่ละแบบได้ ก็ไม่อยากที่จะฟัน IELTS band 6 หรือมากกว่านั้นมาครอบครอง วันนี้พูดยาวเป็นพิเศษเลย พี่หมดแรงแล้ว เด่วไปหาข้อมูลมาเพิ่มอีกนะคะในเนื้อหาของเรื่องอื่น ๆ ต่อไปจ้า

 

 

ดูรายละเอียด คอร์สเรียนสด IELTS รับรองผล ได้ที่ https://www.chulatutor.com/ielts/

และพิเศษสำหรับ คนที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือ เวลาไม่สะดวกมาเรียนสด TOEIC ที่ทางสถาบันสามารถเรียน IELTS Online ได้แล้วที่ https://www.chulatutor.com/online/ielts-online

 

 

วิเคราะห์ ข้อสอบ IELTS Writing Task 1

ข้อสอบ IELTS Writing Task 1 คือการเขียนรายงานบรรยาย Infograpic ที่โจทย์ให้มาครับ ซึ่งโจทย์จะมี 3 รูปแบบหลักๆ คือ Trend/Comparison , Maps , Process/Diagram
It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin