fbpx

SAT English คืออะไร ออกสอบเรื่องอะไรบ้าง คะแนนเต็มเท่าไหร่ สมัครสอบอย่างไร

ข้อสอบ SAT English เป็นข้อสอบที่ไม่ได้วัดทักษะภาษาอังกฤษในระดับการใช้งานทั่วไป แต่จะเน้นไปที่การอ่านวิเคราะห์ ไวยกรณ์ และไอเดียต่าง ๆ ที่สำคัญคือ คำศัพท์ที่ใช้ในข้อสอบจะไม่ได้เจอบ่อยในชีวิตประจำวัน
084-942-4261

SAT English คืออะไร

SAT English หรือชื่อเต็ม ๆ ก็คือ SAT Evidence-Based Reading and Writing เป็นการสอบพาร์ทภาษาอังกฤษของข้อสอบ SAT ที่จะมุ่งเน้นการวัดความสามารถทางด้านการอ่านวิเคราะห์ รวมไปถึงการแก้ไขจุดผิดพลาดของประโยค ซึ่งโดยปกติแล้วการสอบ SAT English จะสอบควบคู่ไปกับพาร์ทคณิตศาสตร์นั่นก็คือ SAT Math นั่นเอง

สำหรับในประเทศไทยเอง คะแนน SAT English นั้นได้รับความนิยมในการยื่นสมัครเรียนระดับปริญญาตรี (หลักสูตรนานาชาติ) อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะหลักสูตรที่ต้องใช้ทักษะทางด้านภาษาเยอะ ๆ เช่น อักษรศาสตร์ ศิลปะศาสตร์ นิเทศศาสตร์ กฎหมาย หรืออื่น ๆ ก็มักจะกำหนดเกณฑ์คะแนน SAT English ที่ใช้สำหรับยื่นสมัครเรียนไว้ค่อนข้างสูงกว่าหลักสูตรอื่น

 

SAT English ออกสอบเรื่องอะไรบ้าง

SAT English เป็นข้อสอบภาษาอังกฤษที่ประกอบไปด้วยพาร์ทการอ่านและส่วนที่เป็นการแก้ไขจุดผิดพลาดของประโยค ซึ่งไม่เพียงแค่ต้องอ่านเก่ง อ่านเร็ว เท่านั้น แต่ยังต้องมีทักษะทางด้านไวยกรณ์ คำศัพท์ รวมไปถึงทักษะการวิเคราะห์ข้อมูลอีกด้วย ซึ่งในวันนี้เราจะมาดูกันอย่างละเอียดว่าในข้อสอบ SAT English จะออกสอบเรื่องอะไรบ้าง

พาร์ท หัวข้อ จำนวนข้อ เวลา รายละเอียดข้อสอบ
SAT English
Part Reading Test
– One U.S. and world literature passage
– Two history/social studies passages
– Two science passages
52 ข้อ 65 นาที – 4 single Passages
– 1 pair of passages
– ความยาวแต่ละ passage ประมาณ 500 – 750 คำ
– คำถามแต่ละ passage มี 10 – 11 ข้อ เป็นแบบเลือกตอบ
– บาง passage อาจมาพร้อมกับตารางกราฟ หรือแผนภูมิ แต่ไม่จำเป็นต้องใช้คณิตศาสตร์
SAT English
Part Writing and Language Test
– A career-related topic
– Humanities
– History/Social Studies
– Science
44 ข้อ 35 นาที – 4 passages
– ความยาวแต่ละ passage ประมาณ 400 – 450 คำ
– คำถามแต่ละ passage มี 11 ข้อ เป็นแบบเลือกตอบ
– ลักษณะของข้อสอบมีการทดสอบเกี่ยวกับ
– Command of Evidence
– Words in Context
– Analysis
– Expression of Ideas
– Standard English Conventions

 

SAT English คะแนนเต็มเท่าไหร่

SAT English หรือ SAT Evidence-Based Reading and Writing จะมีคะแนนอยู่ระหว่าง 200 – 800 คะแนน ทำผิดไม่ติดลบ โดยคะแนนไม่มีเกณฑ์ว่าผ่านหรือไม่ผ่าน แต่จะอยู่ที่ว่าคะแนนสอบของเรานั้น ถึงเกณฑ์ตามที่หลักสูตรกำหนดไว้หรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละหลักสูตร แต่ละคณะ ต่างมีคะแนนที่กำหนดเป็นเกณฑ์การรับแตกต่างกันออกไป โดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 400 – 550 คะแนน ขึ้นอยู่กับว่าหลักสูตรนั้น ๆเน้นใช้ภาษาอังกฤษมากน้อยเพียงใดค่ะ

 

การสมัครสอบ SAT English ทำอย่างไร

การสมัครสอบ SAT หรือ SAT English จะเป็นการสมัครสอบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ https://www.collegeboard.org โดยเริ่มจากการกรอกข้อมูลเพื่อสร้าง Account สำหรับการสมัครสอบ โดยสิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเลยคือ การสะกดชื่อ-นามสกุล ที่จะต้องตรงตามบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ตทุกตัวอักษร รวมไปถึงการสร้าง Username กับ Password ที่เมื่อสร้างแล้วห้ามลืมเด็ดขาด เพราะข้อมูลการสอบทุกอย่างจะอยู่ในระบบนี้ทั้งหมดเลยนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นประวัติการสอบ ผลคะแนนสอบ หรือแม้แต่การส่งคะแนนไปยังคณะที่เราสมัครแบบออนไลน์ (sending score) ก็ต้องใช้การเข้าระบบตัวนี้ด้วยเช่นกัน หลังจากนั้นจะเป็นการเลือกรอบสอบ สถานที่สอบ และทำการชำระเงิน โดยในวันสอบจะต้องทำการ Print Admission Ticket ไปยื่นต่อเจ้าหน้าที่คุมสอบด้วยค่ะ ตัวอย่างหน้าเว็บไซต์ ตามรูปภาพด้านล่าง

sat english
sat english

สถานที่สอบ SAT English คือที่ไหน

สถานที่สอบ SAT English จะเป็นโรงเรียนนานาชาติในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่น ๆ ได้แก่ ชลบุรี ภูเก็ต เชียงใหม่ สระบุรี โดยเราสามารถเลือกสนามสอบที่สะดวกได้ในขั้นตอนของการสมัครสอบ ใครสะดวกที่ไหนก็สามารถเลือกสนามสอบที่ใกล้เคียงได้เลยค่ะ

 

SAT English ยากหรือไม่ และจะเตรียมสอบอย่างไรดี

ข้อสอบ SAT English เป็นข้อสอบที่ไม่ได้วัดทักษะภาษาอังกฤษในระดับการใช้งานทั่วไป แต่จะเน้นไปที่การอ่านวิเคราะห์ ไวยกรณ์ และไอเดียต่าง ๆ ที่สำคัญคือ คำศัพท์ที่ใช้ในข้อสอบจะไม่ได้เจอบ่อยในชีวิตประจำวัน ซึ่งจากที่เราได้รู้กันไปแล้วว่า SAT English มีสอบอะไรบ้าง ก็แทบจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เป็นข้อสอบที่ต้องเตรียมตัวก่อนสอบเป็นอย่างดีมาก ๆ หากต้องการคะแนนสูง

หากน้อง ๆ คนไหนที่ต้องใช้คะแนนในการยื่นสมัครเรียน และยังไม่มีแนวทางการเตรียมตัวที่ชัดเจน ทางจุฬาติวเตอร์ยินดีเป็นผู้ช่วยให้น้อง ๆ มีความพร้อมในการสอบได้ภายในระยะเวลาอันสั้น ไม่ว่าจะเป็นคอร์สกลุ่มที่เรียนควบคู่ไปกับคณิตศาสตร์ หรือคอร์สแบบตัวต่อตัวที่สามารถเน้นเฉพาะการเรียน SAT English ได้อย่างเข้มข้น ด้วยรูปแบบคอร์สที่เรามีอย่างหลากหลาย ไม่ว่าน้อง ๆจะมีไลฟ์สไตล์การเรียนแบบไหนก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปค่ะ

 

-->  go to top