chulatutor ก่อตั้งโดย พี่เปิ้ล อ.พรพรรณ

GAT

GAT PAT คือ

GAT คือ

GAT คือ การสอบวัดความถนัดทั่วๆไป มีชื่อเต็มว่า General Aptitude Test ซึ่งจะมีข้อสอบอยู่ 2 ส่วน ได้แก่

ส่วนที่ 1 เรียกว่า GAT เชื่อมโยง จะเป็นการอ่าน เขียน คิด วิเคราะห์ และการแก้ปัญหา มีคะแนนเต็ม 150 คะแนน

ส่วนที่ 2 เรียกว่า GAT ENG นั้น จะเป็นความสามารถในการสื่อสารด้านภาษาอังกฤษ ส่วนนี้จะมีคะแนนเต็มที่ 150 คะแนน โดยข้อสอบมี 4 พาร์ท ดังนี้

 • Speaking and Conversation
 • Vocabulary
 • Structure and Writing
 • Reading Comprehension

 

PAT คือ การสอบวัดความถนัดทางด้านวิชาการและวิชาชีพ หรือที่มีชื่อเต็ม Professional and Academic Aptitude Test แบ่งเป็น 7 ฉบับ 13 ความถนัด ให้เลือกสอบตามความชอบของแต่ละคน จะมีคะแนนเต็มวิชาละ 300 คะแนน

 

โดยรูปแบบข้อสอบทั้ง GAT และ PAT นั้นจะมีทั้งปรนัยและอัตนัย

 

คะแนน GAT PAT ต้องใช้ยังไง ใช้ตอนไหน และใช้เท่าไร

คะแนน GAT PAT นี้ ใช้ยื่นใน รอบการรับแบบ Admission ในระบบ TCAS โดยย่อมาจาก Thai University Central Admission System เป็นระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาแบบใหม่ ซึ่งจะอยู่ในช่วง เดือน มิถุนายน โดยอัตราส่วนการใช้คะแนนในรอบ Admission นี้ จะมีคะแนนเต็มทั้งหมด 30,000 คะแนน GAT PAT มีค่า 50% ของคะแนนทั้งหมด คือ 15,000 คะแนน โดย GAT จะอยู่ที่ 10%-50% และ PAT จะอยู่ที่ 0%-40%

 

ลักษณะของแนวข้อสอบ GAT เป็นอย่างไร

ลักษณะแนวข้อสอบ GAT จะมี 2 แบบ คือ

 1. ลักษณะข้อสอบ GAT เชื่อมโยง

จะมีแค่ 20 ข้อ แต่ใช้เวลาถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง มีลักษณะเป็นบทความความยาว 1-2 หน้ากระดาษ แล้วให้มาอ่านวิเคราะห์เพื่อเชื่อมโยงความสัมพันธ์ ระหว่างคำ หรือข้อความที่โจทย์กำหนด ซึ่งมีลักษณะความสัมพันธ์ออกเป็น 3 แบบ คือ ส่งผลโดยตรง เป็นองค์ประกอบ และมีผลยับยั้ง ซึ่งในบทความนั้นไม่ได้มีคำเชื่อมที่ชัดเจนว่าเป็นแบบใด ดังนั้นจึง จำเป็นต้องตีความว่าเป็นความสัมพันธ์ในแบบใด อีกทั้งความพิเศษของ ข้อสอบ GAT เชื่อมโยง อีกอย่างนั้นคือการมีการตัดคะแนนในข้อนั้นๆ ถ้าหากคำตอบผิดด้วย

รูปแบบข้อสอบจะเป็นแบบบทความให้อ่านและปรนัยแบบกลุ่มคำตอบ สัมพันธ์กันหลายกลุ่ม และหลายตัวเลือก

2. ลักษณะข้อสอบ GAT Eng

รูปแบบข้อสอบ เป็นแบบปรนัย 5 ตัวเลือก 1 คำตอบ

GAT ENG มีทั้งหมด 60 ข้อ มีค่าข้อละ 2.5 คะแนน แบ่งออกเป็น 4 part

 1. Speaking and Conversation 15 ข้อ เป็น part ที่ง่ายที่สุด เป็นบทสนทนาในชีวิตประจำวัน มีทั้งสั้นและยาว บางทีมี Idiom และสำนวนโผล่มาให้เห็น
 2. Vocabulary 15ข้อ แน่นอนว่ามันคือเรื่องของคำศัพท์ ซึ่งแบ่งย่อยออกเป็น 2 part อีกเช่นกัน คือ synonyms 5 ข้อ และ Meaning 10 ข้อ
 3. Reading comprehensive 15 ข้อ ซึ่งวัดทักษะการอ่าน และความเข้าใจ มี passage ทั้งสั้น ยาว และปานกลาง
 4. Structure and Writing 15 ข้อ แบ่งเป็น 3 part ย่อย ได้แก่ Error 5 ข้อ Cloze test 5 ข้อ และ Writing paragraph 5 ข้อ

 

แนวข้อสอบ GAT PAT สามารถไปย้อนดูแนวข้อสอบเก่าๆได้ที่ลิ้งค์เหล่านี้

 

How to สมัครสอบ GAT PAT

ก่อนอื่นเลยให้เข้าไปที่ www.niets.or.th แล้วจะเจอกับหน้าต่างแบบนี้ ก็ให้คลิก “สมัครสอบ” ได้เลย

ขั้นตอนการลงทะเบียน

 • สำหรับผู้สมัครใหม่ จะต้องเลือกเมนู ลงทะเบียน (รายใหม่) เพื่อกรอกข้อมูลและกำหนดรหัสผ่าน 4 หลัก ซึ่งรหัสตรงนี้ให้จำไว้ให้แม่น เพราะต้องใช้ในการเข้าระบบทุกครั้ง
 • แต่ถ้าใครที่เคยลงทะเบียนไว้ก่อนแล้ว ก็ให้ไปที่สมัครสอบได้เลย

ขั้นตอนการสมัครสอบ

 • เมื่อเข้าระบบได้แล้ว ให้คลิก “สมัครสอบ” จากนั้นจะพบหน้าต่างรายละเอียดสมัครสอบ ให้อ่านอย่างละเอียดรอบคอบ และ คลิกที่ “ยอมรับ” และ “ถัดไป” ตามลำดับ
 • จากนั้นเลือกวิชาที่ต้องการจะสอบ ซึ่งสามารถตรวจสอบวิชาที่ต้องใช้ผลคะแนนจากระเบียบการของแต่ละสาขา/มหาวิทยาลัยที่ต้องการสมัคร
 • ระบบจะให้ ยืนยันวิชาที่ต้องการสมัครสอบ ถ้ามั่นใจแล้วให้กด “ยืนยันการสมัครสอบ”
 • จากนั้นต้องเลือกจังหวัดและอำเภอที่ต้องการสมัคร (ถ้าเป็นสนามสอบกรุงเทพฯ ปทุมธานี และนนทบุรี ต้องเข้ามาเลือกโรงเรียนอีกครั้ง หลังจากชำระเงินแล้ว)
 • จากนั้นให้พิมพ์ใบจ่ายเงิน แล้วนำไปชำระเงินได้ 3 ช่องทาง ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ และเคาน์เตอร์เซอร์วิส

 

GAT PAT ไม่ยากอย่างที่คิด

อย่างที่รู้กันว่า GAT  PAT คือข้อสอบที่วัดความถนัด ทั้งความถนัดทั่วๆไปและความถนัดเฉพาะด้าน ดังนั้นการที่เราจะนำคะแนน GAT PAT นี้ไปยื่นคณะไหนตามความชอบของเรา แสดงว่าเราก็มีความถนัดในด้านนั้นอยู่แล้ว แต่อาจจะมีความประหม่าอยู่บ้าง ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปด้วย “การเตรียมตัว” ที่ดี หากคุณมีการเตรียมความพร้อมเป็นอย่างดีก่อนถึงวันลงสนามสอบจริง มีโค้ชหรือติวเตอร์ที่ช่วยปรับ หรือเสริมความถนัดของเราตรงนี้ให้แข็งแกร่งขึ้นทำให้โอกาสที่จะประสบความสำเร็จมีมากขึ้นตามไปด้วย ตามแนวคิด “easy to be expert” ของทาง Chulatutor ที่เน้นให้คุณเก่งและแกร่งขึ้นด้วยวิธีการสอนที่เข้าใจง่าย คลายกังวล และเสริมความมั่นใจในการทำข้อสอบของคุณให้มากยิ่งขึ้น โดยการเรียนตัวต่อตัว ติวเตอร์เป็นกันเอง สามารถสอบถามได้ทุกเมื่อ

 

GAT Private Course

GAT Private Course

หากน้องๆ คนไหนกำลังเตรียมตัวติวสอบ GAT อยู่ละก็ ทางจุฬาติวเตอร์มีคอร์ส Private ที่จะช่วยน้องๆตั้งแต่การปูพื้นฐานไปจนถึงทริคต่างๆ ที่ใช้ในการทำข้อสอบ ครอบคลุมทุกเนื้อหาไม่ว่าจะเป็น Conversation , Vocabulary , Grammar , Reading ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและช่วยเพิ่มคะแนนให้ออกมาดีและเพียงพอสำหรับยื่นคณะต่างๆ แน่นอนว่าเราจะมีโอกาสได้มากกว่าคนที่ยังไม่มีการเตรียมตัวหรือเตรียมตัวช้า หากมีสิ่งที่กังวลหรือพื้นฐานอ่อนก็หายห่วงได้ เพราะคอร์สเรียนของเราเน้นคอนเซ็ป easy to be expert ไม่เก่งก็สามารถเรียนได้ เรียนง่ายเน้นความเข้าใจ เนื่องจากยึดผู้เรียนเป็นสำคัญ สามารถยืดหยุ่นได้ ปรับจุดอ่อนให้เป็นจุดแข็ง จะเรียนเดี่ยวๆแบบตัวต่อตัวหรือจะรวมกลุ่มกับเพื่อนมา 2-3 คนก็ได้นะคะ ที่สำคัญติวเตอร์ผู้สอนมีความเป็นกันเองมากๆ สามารถสอบถามได้ทุกเมื่อ มาเพิ่มโอกาสให้ตัวเรามีทางเลือกให้มากขึ้นด้วยคอร์สเรียนสุดพิเศษนี้กันดีกว่าค่ะ

เรียน ติว GAT ตัวต่อตัว
จำนวนนักเรียนจำนวนชั่วโมง

20 ชม.

30 ชม.

40 ชม.
1 คน22,000 ฿33,000 ฿44,000 ฿
2 คน
( ประหยัดถึง 25% )
33,000 ฿49,500 ฿66,000 ฿
3 คน
( ประหยัดถึง 40% )
39,600 ฿59,400 ฿79,200 ฿
แถมฟรี 2 ชม.แถมฟรี 4 ชม.
หมายเหตุ :
– คอร์สส่วนตัว-ห้องเรียนส่วนตัว เรียนที่สถาบัน ผู้เรียนสามารถเลือกวันและเวลา เรียนเองได้

 

GAT Online

เรียน GAT ENG online กับทางจุฬาติวเตอร์สิ

ถ้าหากน้องๆ มีเวลาเรียนที่จำกัด พื้นฐานไม่ดี แต่ไม่สะดวกเรื่องการเดินทางหรือมีเวลาในการเตรียมตัวค่อนข้างน้อย แต่มีความต้องการที่จะใช้คะแนนดีๆยืนสมัครเรียนกับคณะที่ใฝ่ฝัน หมดความกังวลและสบายใจได้เลยค่ะ เพราะทางสถาบันจุฬาติวเตอร์ของเรานั้นมีคอร์ส GAT ENG Online ที่จะช่วยน้องๆได้ในหลายๆด้าน ทั้งการเตรียมตัว การปูพื้นฐานตั้งแต่แรกจนไปถึงทริคต่างๆ ที่ใช้ในการทำข้อสอบ ซึ่งในวีดีโอนั้นจะครอบคลุมทุกเนื้อหาที่เป็นแบบเดียวกับคอร์สสอนสด ไม่ว่าจะเป็น Conversation , Vocabulary , Grammar , Reading สอนโดยติวเตอร์ที่เชี่ยวชาญการสอนวิชานี้โดยเฉพาะ เชื่อเหลือเกินว่าหากน้องๆตั้งใจเรียนอย่างสม่ำเสมอ คอร์สเรียนนี้จะช่วยในการประหยัดเวลาและมีคะแนนที่ดีขึ้นได้มากกว่าเดิมได้ เพราะคอร์สเรียนของเราเน้นคอนเซ็ป easy to be expert แม้ไม่เก่งก็สามารถเรียนได้ เรียนง่ายเน้นความเข้าใจ สามารถเรียนได้ทุกที่ เปิดดูทบทวนได้ทุกเวลาตามที่เราต้องการแบบไม่จำกัดจำนวนครั้งตลอดระยะเวลา 1 ปีเต็ม ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางหรือปวดหัวกับตารางเรียนที่ไม่แน่นอนอีกต่อไป และยังเพิ่มโอกาสให้ตัวเรามีทางเลือกมากยิ่งขึ้น ด้วยคอร์สเรียนที่สุดแสนจะพิเศษนี้ที่ออกแบบมาเพื่อน้องๆโดยเฉพาะเลยค่ะ คลิ๊กเลย อย่ารอช้า

GAT - General Aptitude Test วิธีสมัครสอบ ข้อสอบเก่า และ คะแนน GAT

GAT คือ การสอบวัดความถนัดทั่วๆไป มีชื่อเต็มว่า General Aptitude Test ซึ่งจะมีข้อสอบอยู่ 2 ส่วน ได้แก่ GAT ENG นั้น จะเป็นความสามารถในการสื่อสารด้านภาษาอังกฤษ ส่วนนี้จะมีคะแนนเต็มที่ 150 คะแนน โดยข้อสอบมี 4 พาร์ท และ GAT เชื่อมโยง จะเป็นการอ่าน เขียน คิด วิเคราะห์ และการแก้ปัญหา มีคะแนนเต็ม 150 คะแนน