fbpx

SAT Math คืออะไร? ข้อสอบอะไรบ้าง และ วิธีสมัครสอบ

SAT Math จะออกสอบครอบคลุมเกี่ยวกับเนื้อหา Heart of Algebra , Problem Solving and Data Analysis , Passport to Advanced Math , Additional Topics in Math
084-942-4261

SAT Math คืออะไร

SAT Math คือ ข้อสอบพาร์ทคณิตศาสตร์ของการสอบ SAT ซึ่งโดยปกติแล้วข้อสอบนี้จะไม่ได้มีเพียงเฉพาะ SAT Math เท่านั้น แต่จะมีการสอบในส่วนของภาษาอังกฤษด้วย นั่นก็คือ SAT Evidence-Based Reading and Writing นั่นเอง

การใช้คะแนน SAT Math ในประเทศไทย ถือว่าได้รับการยอมรับและใช้เพื่อการสมัครเรียนต่อในระดับปริญญาตรี (หลักสูตรนานาชาติ) กันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะหลักสูตรที่ต้องใช้ทักษะทางคณิตศาสตร์ หรือหลักสูตรทางด้านวิทยาศาสตร์ ก็มักจะกำหนดคะแนน SAT Math สำหรับการยื่นไว้สูงเป็นพิเศษ ในวันนี้เราจึงจะพาทุก ๆ คนไปทำความรู้จักกับ SAT Math กันแบบเจาะลึกมากขึ้น รับรองได้เลยว่าจะมีประโยชน์กับน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมสอบอย่างแน่นอนค่ะ

 

SAT Math ในข้อสอบ ครอบคลุมเรื่องอะไรบ้าง

SAT Math จะออกสอบครอบคลุมเกี่ยวกับเนื้อหาที่น้อง ๆ ทุกคนส่วนใหญ่ต่างเคยเรียนและเคยผ่านตากันเกือบจะทุกเรื่องมาแล้ว ใครที่อยากเก็บคะแนนให้ได้ระดับสูง ๆ จนถึงระดับคะแนนเต็ม ก็สามารถเช็คจากตรงนี้ได้เลยค่ะว่า ในหัวข้อต่าง ๆ ที่ SAT Math จะออกสอบ เรามีความพร้อมเพียงพอแล้วหรือยัง ว่าแต่ว่าจะมีหัวข้ออะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

 

หัวข้อ จำนวนข้อ ปริมาณเมื่อเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์
Heart of Algebra 19 ข้อ 33%
Problem Solving and Data Analysis
– Creating and analyzing relationships using ratios, proportional relationships, percentages and units
– Representing and analyzing quantitative data
– Finding and applying probabilities in context
17 ข้อ 29%
Passport to Advanced Math
– Identifying and creating equivalent algebraic expressions
– Creating, analyzing, and fluently solving quadratic and other nonlinear equations
– Creating, using, and graphing exponential, quadratic, and other nonlinear functions
16 ข้อ 28%
Additional Topics in Math
– Solving problems related to area and volume
– Applying definitions and theorems related to lines, angles, triangles, and circles
– Working with right triangles, the unit circle, and trigonometric functions
6 ข้อ 10%

หมายเหตุ : จากข้อสอบทั้งหมดจะมีส่วนที่เป็นแบบเลือกตอบ (Multiple Choice) จำนวน 45 ข้อ และแบบ Grid-in จำนวน 13 ข้อ ให้เวลาทำข้อสอบทั้งหมด 80 นาที

 

SAT Math คะแนนเต็มเท่าไหร่

SAT Math จะมีช่วงคะแนนตั้งแต่ 200 – 800 คะแนน โดยทำผิดไม่ติดลบ ซึ่งหากถามว่าต้องสอบได้กี่คะแนนถึงจะเพียงพอนั้น อาจจะต้องขึ้นอยู่กับแต่ละหลักสูตรว่ามีการกำหนดคะแนนในการยื่นมากน้อยเพียงใด ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะกำหนดประมาณ 500 – 650 คะแนน แต่อย่างไรก็ตาม คะแนนสอบที่ได้ก็ควรจะสูงกว่าที่กำหนดไว้ระดับหนึ่ง เนื่องจากเรายังต้องแข่งขันกับผู้สมัครคนอื่น ๆ ด้วยนั่นเองค่ะ

ผลคะแนนสอบจะออกหลังสอบประมาณ 2-3 สัปดาห์ ทั้งนี้ น้อง ๆ แต่ละคนอาจจะได้รับคะแนนไม่พร้อมกัน และสามารถตรวจสอบผลคะแนนได้ที่เว็บไซต์ของ College Board ได้เลย

 

การสอบ SAT Math สามารถใช้เครื่องคิดเลขได้หรือไม่

SAT Math จะมีการแบ่งข้อสอบออกเป็นส่วนที่ใช้เครื่องคิดเลขได้ และส่วนที่ใช้เครื่องคิดเลขไม่ได้ ดังนี้

  • ส่วนที่ใช้เครื่องคิดเลขได้ (Calculator Portion) จำนวน 38 ข้อ ให้เวลาในการทำข้อสอบ 55 นาที
  • ส่วนที่ไม่ให้ใช้เครื่องคิดเลข (No-Calculator Portion) จำนวน 20 ข้อ ให้เวลาในการทำข้อสอบ 25 นาที

 

การสมัครสอบ SAT Math ทำอย่างไร

การสมัครสอบ SAT หรือ SAT Math จะเป็นการสมัครสอบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ https://www.collegeboard.org โดยเริ่มจากการกรอกข้อมูลเพื่อสร้าง Account ของเรา โดยสิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเลยคือ การสะกดชื่อ-นามสกุล ที่จะต้องตรงตามบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ตทุกตัวอักษร รวมไปถึงการสร้าง Username กับ Password ที่เมื่อสร้างแล้วห้ามลืมเด็ดขาด เพราะข้อมูลการสอบทุกอย่างจะอยู่ในระบบนี้ทั้งหมดเลยนั่นเอง หลังจากนั้นจะเป็นการเลือกรอบสอบ สถานที่สอบ และทำการชำระเงิน โดยในวันสอบจะต้องทำการ Print Admission Ticket ไปยื่นต่อเจ้าหน้าที่คุมสอบด้วยค่ะ

 

สถานที่สอบ SAT Math คือที่ไหน

สถานที่สอบ SAT Math จะเป็นโรงเรียนนานาชาติในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่น ๆ ได้แก่ ชลบุรี ภูเก็ต เชียงใหม่ สระบุรี โดยเราสามารถเลือกสนามสอบที่สะดวกได้ในขั้นตอนของการสมัครสอบ ใครสะดวกที่ไหนก็สามารถเลือกสนามสอบที่ใกล้เคียงได้เลยค่ะ

 

SAT Math ยากหรือไม่ และจะเตรียมสอบอย่างไรดี

หากเราเทียบการออกข้อสอบของ SAT Math กับข้อสอบคณิตศาสตร์ของหลักสูตรโรงเรียนไทย เราจะพบว่าในแง่ของเนื้อหาและความลึกต่าง ๆ ข้อสอบ SAT Math จะออกไปในทางง่ายกว่า แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ข้อสอบ SAT Math ก็ยังคงมีจุดแข็งที่ทำให้หลาย ๆ คน ยังไม่สามารถทำคะแนนให้ถึงตามที่วางเป้าหมายไว้เสียที ดังนั้น การเตรียมตัวก่อนสอบ SAT Math จึงมีความจำเป็นไม่น้อย ไม่ว่าจะเตรียมด้วยวิธีใดก็ตาม

หากน้อง ๆ คนไหนที่กำลังมองหาตัวช่วยในการเตรียมสอบแต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ที่จุฬาติวเตอร์เรามีคอร์สเรียนมากมายที่พร้อมจะช่วยให้น้อง ๆ ทำข้อสอบได้ดีขึ้นและเหนื่อยน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นคอร์สกลุ่มที่เรียนควบคู่กับไปกับ SAT Evidence-Based Reading and Writing หรือจะเรียนแบบเน้น ๆ เฉพาะ SAT Math อย่างเดียวก็ได้ด้วยคอร์สเรียนแบบตัวต่อตัวสุด Exclusive ที่นอกจากจะได้เน้นเนื้อหาตามที่เราต้องการแล้ว ยังสามารถเลือกวันเวลาเรียนได้อีกด้วย

 

-->  go to top