ข้อสอบ toeic

02-252-8633 , 084-942-4261
TOP TIPS TOEIC
By chulatutor   on 22/01/17

TOEIC

TOP TIPS TOEIC 

ข้อสอบ TOEIC นั้น เป็นข้อสอบที่ต้องแข่งกับเวลาอย่างมาก ด้วยจำนวนข้อที่ค่อนข้างเยอะ และเวลาที่จำกัด หมดเวลาปุ๊ป กรรมการเดินมาดึงข้อสอบปั๊ป สิ่งเหล่านี้ ทำให้หลายๆ คนเป็นกังวลว่าจะทำให้ทำข้อสอบไม่ทัน ทำคะแนนออกมาได้ไม่ดี วิตก ตื่นเต้น เรื่องราวเหล่านี้ เกิดขึ้นได้กับทุกๆ คนค่ะ บทความ TIP TOP TOEIC เลยขออาสาเป็นตัวช่วยคลายความวิตกกังวลเหล่านี้ ด้วยเทคนิค ทางลัด วิธีการคิด ตลอดจนเนื้อหาไวยากรณ์ที่พบเจอกันบ่อยๆ ในข้อสอบ TOEIC เราจะนำมาทบทวน ยกตัวอย่างให้เกิดความคุ้นเคย และทำให้ผู้ที่สนใจหรือผู้ที่กำลังจะไปสอบ TOEIC นำประโยชน์จากบทความนี้ไปใช้ให้ได้มากที่สุดค่ะ เราจะมีทั้งตัวอย่างง่ายและยาก สลับสับเปลี่ยนกันไป สำหรับฉบับแรก เราจะมาพูดถึงตัวข้อสอบ TOEIC ส่วนการอ่านกันก่อนค่ะ

 

โครงสร้างข้อสอบการอ่าน 100 ข้อ  75 นาที แบ่งออกเป็น 

ข้อ 101 – 140 เป็นตัวเลือก ลักษณะเหมือนเติมคำในช่องว่างของประโยคที่ไม่สมบูรณ์ เนื้อหาเกี่ยวกับ ไวยากรณ์และคำศัพท์ต่างๆ

ข้อ 141 – 152 เป็นการเติมคำในช่องว่างที่เว้นไว้ในบทความให้สมบูรณ์

ข้อ 153 – 200 เป็นการตอบคำถามจากบทความ อ่านจับใจความสำคัญ และตอบคำถามรายละเอียดที่อ่าน ได้จากบทความ เช่น ประกาศ โฆษณา โบรชัวร์ ตารางเวลา ข้อมูลและสิ่งต่างๆ ที่เราอาจพบได้ใน ชีวิตประจำวัน โดยข้อ 153 – 180 จะเป็นบทความเดียว และข้อ 181 -200 จะเป็น 2 บทความให้อ่าน ประกอบกัน
เทคนิคการทำข้อสอบ TOEIC ส่วนการอ่าน

ข้อ 101 – 140 (40 ข้อ)

การทำโจทย์ส่วนนี้ ต้องดูให้ดีว่าโจทย์ต้องการให้เราเติมอะไร ให้เราสังเกตบริบทที่อยู่ในประโยคเป็นตัวช่วย เช่น ถ้าเจอ to _______ ให้เราอนุมานไว้ก่อนเลยว่า ข้างหลัง to ต้องเป็น V. infinitive และให้ตรวจสอบกับภาพรวมของประโยคอีกครั้ง ต้องตรวจให้ดี เพราะหลัง to ______ อาจจะเป็นรูป Gerund หรือ Noun ก็ได้ ทั้งนี้   นี่เป็นส่วนหนึ่งของการสังเกต เราต้องดูบริบทให้ชัดเจนอีกครั้ง หรือบางครั้งหากเราเจอรูปประโยคที่เป็นอดีต เราก็ต้องหาคำตอบที่เป็นกริยาในอดีตด้วย ให้สอดคล้องกับรูปประโยค หรือหากเจอประธานเป็นเอกพจน์ ก็ต้องหากริยาที่เป็นเอกพจน์มาเติมด้วยเช่นกัน

ข้อ 141 – 152 (12 ข้อ)

ลักษณะข้อสอบส่วนนี้จะเป็นเหมือนบทความสั้นๆ และในแต่ละบทความจะเว้นให้เติม 3 ข้อ ประมาณ 4 บทความ ซึ่งจะมีทั้งเนื้อหาไวยากรณ์และคำศัพท์ การทำข้อสอบส่วนนี้ หากจะทำให้เร็ว ไม่จำเป็นต้องอ่านบทความทั้งหมด แต่ให้สังเกตบริบทระหว่างช่องว่างที่เว้นไว้ แล้วดูว่าต้องเติมอะไรลงไปจึงจะทำให้บทความสมบูรณ์ ลักษณะตัวเลือกก็เหมือน 40 ข้อแรก

ข้อ 153 – 200 (48 ข้อ)

การทำข้อสอบส่วนนี้ต้องมีสมาธิและสติดีๆ เทคนิคในการทำคือ เราไม่ควรเสียเวลาอ่านเรื่องทั้งหมดโดยละเอียดก่อน เราสามารถใช้วิธีการอ่านคำถามก่อน เพื่อดูว่าคำถามต้องการจะถามอะไร แล้วเราค่อยไปหาคำตอบ โดยใช้เทคนิคการสแกนคร่าวๆ ใช้ key word จากคำถามไปหาคำตอบ จะช่วยให้เราทำข้อสอบได้เร็วขึ้นมาก

นอกจากนี้ เราควรใช้ความรู้สึกจากเรื่องราวที่เราพบเจอในชีวิตประจำวัน มาเป็นตัวช่วยอย่างดีในการทำข้อสอบส่วนนี้ เพราะจะทำให้เราเดาเรื่องราวได้มากขึ้น เข้าใจเรื่องได้ดีขึ้น และคาดเดาคำตอบได้ในที่สุด โดยที่ไม่ต้องอ่านเรื่องละเอียดเลยด้วยซ้ำ เช่น หากเนื้อหาที่ให้มาเป็นโบรชัวร์ร้านอาหาร และคำถามถามเรื่องช่องทางการติดต่อร้านอาหาร เวลาเราสแกนหาคำตอบ เราก็สามารถไปสแกนดูตรงท้ายๆ โบรชัวร์ ได้ทันที เพราะส่วนใหญ่แล้ว เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ มักจะอยู่ท้ายโบรชัวร์นั่นเอง

ทั้งหมดนี่ก็เป็นเทคนิคเบื้องต้นคร่าวๆ ของการทำข้อสอบ TOEIC ส่วนการอ่าน ฉบับต่อๆ ไปเราจะเจาะลึกไวยากรณ์ คำศัพท์แต่ละหัวข้อ พร้อมตัวอย่างข้อสอบ ให้ลองวิเคราะห์ดูกัน แล้วมาดูกันซิว่า ตั้งใจขนาดนี้ คะแนนไม่เพิ่มก็ให้มันรู้กันไปสิ !

 

ดูรายละเอียด คอร์สเรียนสด TOEIC ได้ที่ https://www.chulatutor.com/toeic/

และพิเศษสำหรับ คนที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือ เวลาไม่สะดวกมาเรียนสด TOEIC ที่ทางสถาบันสามารถเรียน TOEIC Online ได้แล้วที่ https://www.chulatutor.com/online/toeic-online

 

ข้อสอบ toeic

TOEIC เป็นข้อสอบที่ต้องแข่งกับเวลา ด้วยจำนวนข้อที่ค่อนข้างเยอะ และเวลาจำกัด หมดเวลาปุ๊ป กรรมการเดินมาดึงข้อสอบปั๊ป ทำให้หลายๆ คนกังวลว่าจะทำข้อสอบไม่ทัน
It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin