อยากรู้ว่าคนที่ได้ TOEIC 700 นี่ใช้ชีวิตประจำวันกันไงบ้าง
084-942-4261
อยากรู้ว่าคนที่ได้ TOEIC 700 นี่ใช้ชีวิตประจำวันกันไงบ้าง
By chulatutor   on 21/08/14

TOEIC

อยากรู้ว่าคนที่ได้ TOEIC 700+ นี่ใช้ชีวิตประจำวันกันไงบ้าง?

 

ในฐานะที่เป็นอาจารย์สอน toeic คำถามที่มักถูกถามจากนักเรียนบ่อยๆคือ “ครูได้คะแนน TOEIC เท่าไรเหรอคะ?” “อาจารย์ครับ ทำไงดีผมถึงเกิน 700?” หรือที่สุดฮิตเลยคือ “ครูมีเคล็ดลับดีๆบอกหน่อยสิ!” คือก็ต้องออกตัวก่อนเลยนะคะว่า ผู้เขียนก็เป็นเหมือนนักเรียนทุกคนนะคะ ที่ตอนเด็กๆก็มีปัญหากับภาษาอังกฤษเหมือนกัน เกลียดการท่องศัพท์ เวลาเรียน Grammar ก็รู้สึกว่าเคยเรียนมาแล้วนี่ แต่ทำไมจำไม่ได้ซักที แต่ท้ายที่สุดผู้เขียนก็ได้คะแนน TOEIC 990 และมาเป็นครูสอน TOEIC ด้วยความภาคภูมิใจ

 

อยากรู้คำตอบเหมือนกับนักเรียนของผู้เขียนแล้วใช่มั้ยคะ? เคล็ดลับก็คือ ให้ใช้ภาษาอังกฤษตลอดเวลา อย่าไปคิดว่ามันเป็นวิชาที่คุณต้องมานั่งท่องจำ TOEIC ออกแบบมาเพื่อทดสอบระดับการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน และการทำงาน ดังนั้นวิธีพิชิต TOEIC 700+ อีกวิธีหนึ่งนอกเหนือไปจากการเรียนเทคนิคการทำโจทย์และฝึกทำแบบฝึกหัดให้มากๆแล้ว คือการใช้ภาษาอังกฤษมันเข้าไปค่ะ ใช้ทุกวัน ใช้ตลอดเวลา ใช้มันทุกลมหายใจ

 

ลองมาดูกันนะคะว่าผู้เขียนทำยังไงในแต่ละวันให้ได้ใช้ภาษาอังกฤษตลอดเวลา โดยจะขอแบ่งออกเป็นทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นค่ะ

 

toeic listening

TOEIC Listening

– ดูละคร รายการ หนัง หรือซีรีส์ฝรั่ง ถ้าเป็นไปได้ อย่ามี subtitle ภาษาไทยนะคะ บังคับตัวเองว่าเรากำลังฟังฝรั่งตัวเป็นๆพูดอยู่ ภาพจะช่วยให้เราเข้าใจความหมายของเนื่อเรื่องมากยิ่งขึ้นค่ะ
– Youtube คลิปความรู้ หรือคลิปที่ผู้มีชื่อเสียงมาให้ speech เช่น Barrack Obama, Steve Jobs หรือท่านอื่นๆที่คุณชื่นชอบ แต่ถ้าถามความคิดเห็นส่วนตัว ผู้เขียนชอบ Barrack Obama ค่ะ เนื่องจาก Mr. President พูดภาษาอังกฤษด้วยภาษาที่ง่าย จังหวะการพูดที่พอดี ไม่เร็วเกินไป สามารถฟังทันเลยค่ะ
– ฟังวิทยุคลื่นภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นช่องข่าว หรือช่องเพลง คุณจะได้คำศัพท์มากมาย และการออกเสียงที่ถูกต้องจากการฟังเลยค่ะ

TOEIC Speaking

อันนี้เป็นการกระทำที่ต่อเนื่องมาจากการฟังค่ะ ขณะที่คุณดู youtube หรือดูซีรีส์ ฟังข่าวในวิทยุ หรือได้ยินฝรั่ง 2 คนคุยกัน คุณต้อง… พูดออกมาเป็นภาษาอังกฤษดังๆ อันนี้อาจจะฟังดูแปลกๆนะคะ แต่การพูดจะทำให้จำคำศัพท์และความหมายของประโยคได้ดีขึ้น และยังช่วยให้เราออกเสียงถูกต้องอีกด้วยค่ะ แต่ถ้าหากว่าในจังหวะนั้นคุณไม่สามารถพูดออกมาดังๆได้ (เพราะคนที่อยู่ข้างๆอาจคิดว่าคุณผิดปกติ) ให้ออกเสียงในใจเป็นภาษาอังกฤษหรือฝึกพูดประโยคง่ายๆในใจ เช่น ตอนนี้เราหิวข้าว ก็คิดในใจว่า I am so hungry right now. ทำงานเหนื่อยๆอยากพักซักหน่อย ก็คิดในใจว่า I need a short break now.
นอกจากนี้แล้ว ลองหาโอกาสพูดคุยกับชาวต่างชาติดูนะคะ อันนี้มีหลายวิธีนะคะ จะลงเรียน Conversation หรือไปเป็นอาสาสมัครตามสถานที่ท่องเที่ยวก็ได้เลยค่ะ แต่ถ้าหากคุณทำได้ หางานที่มีเพื่อนร่วมงาน เพื่อน หรือแฟนที่เป็นชาวต่างชาติ (วิธีนี้อาจยากหน่อย ผู้เขียนก็พยายามอยู่ Hahaha) แต่รับรองภาษาอังกฤษของคุณดีขึ้นมาแน่ๆเลยค่ะ

 

TOEIC Reading

โดยส่วนตัวแล้ว ผู้เขียนเห็นว่าการอ่านเป็นวิธีที่ดีที่สุดของการเรียน Grammar และ Vocabulary เลยนะคะ

– อ่านทุกอย่างที่เป็นภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นบทความ หนังสือพิมพ์ Wikipedia คำอธิบายสินค้า เจออะไรที่เป็นภาษาอังกฤษก็อ่านมันเข้าไปค่ะ
– Follow หรือ กด Like Page ที่เป็นภาษาอังกฤษใน Facebook และบังคับตัวเองให้อ่านวันละ Feed หรือบทความเหล่านั้น จะเป็นตอนนั่งรถไฟฟ้าไปทำงานก็ได้ค่ะ ผู้เขียนทำเป็นประจำ
– หาหนังสือ Graded Readers มาอ่าน (เช่น Penguin Readers) หนังสือพวกนี้เป็นหนังสือภาษาอังกฤษสำหรับชาวต่างชาติค่ะ จะมีความยากง่ายแตกต่างกันไป ประเภทของหนังสือก็จะมีตั้งแต่นิทาน นวนิยาย ไปจนถึงชีวประวัติของบุคคลที่มีชื่อเสียง นอกจากฝึกภาษา อังกฤษแล้ว ยังได้ความรู้อีกด้วยนะคะ
– หาคำศัพท์ด้วยคำ synonym นั่นคือถ้าคุณจำเป็นต้องเปิดหาความหมายของคำที่คุณได้ยิน/อ่านมา ให้ Google หาคำอธิบายที่เป็นภาษาอังกฤษ หรือเปิด Dictionary แบบ English to English นะคะ คุณจะได้ฝึกทักษะการอ่าน และได้คำศัพท์ที่หลากหลายไปในตัวค่ะ

TOEIC Writing

การเขียนจะช่วยให้เราใช้ Grammar และ Vocabulary ได้ถูกต้องค่ะ ลองเขียน Note / Diary ประจำวันเป็นภาษาอังกฤษนะคะ ช่วงแรกๆไม่ต้องเขียนเยอะก็ได้ค่ะ แต่ฝึกเขียนให้ได้ทุกวัน ลองใช้คำศัพท์ที่หลากหลาย (synonyms) ฝึกใช้ Grammar ที่ถูกต้อง เช่นเรื่อง Tense ของประโยค หรือ Active/Passive voice ค่ะ นอกจากนี้หากที่ทำงานของคุณเอื้ออำนวย ลองเขียน e-mail เป็นภาษาอังกฤษดูนะคะ หรือลองแก้ e-mail ภาษาอังกฤษที่คุณได้รับ ดูว่าคุณ Rewrite ประโยคให้คงความหมายเดิมได้อย่างไร จะใช้ Vocabulary ตัวไหนแทน (แต่อย่างทำแล้วส่งกลับจริงๆนะคะ เดี๋ยวกลายเป็นว่าคุณและเพื่อนร่วมงานจะไม่ชอบหน้ากันเปล่าๆ haha) ลองทำกันดูนะคะ ค่อยๆฝึกตัวเองให้ทำทุกวัน ทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน และเมื่อคุณพร้อม ลองกำหนดวันสอบที่คุณมีระยะเวลาการเตรียมตัวที่เหมาะสม เช่น 2 เดือนนับจากวันนี้ เพิ่มการทำแบบฝึกหัด หนังสือตะลุยโจทย์ข้อสอบ TOEIC เทคนิคการทำข้อสอบ ในแต่ละวันให้มากขึ้นนอกเหนือจากที่เล่ามาข้างต้น อย่าลืมนะคะการเตรียมตัวเป็นสิ่งสำคัญ หากคุณมีการเตรียมตัวที่ดี ใช้ภาษาอังกฤษให้บ่อยๆ รับรองค่ะ TOEIC 700+ ได้มาอย่างสบายๆแน่นอนค่ะ

 

 

ดูรายละเอียด คอร์สเรียนสด TOEIC ได้ที่ https://www.chulatutor.com/toeic/

และพิเศษสำหรับ คนที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือ เวลาไม่สะดวกมาเรียนสด TOEIC ที่ทางสถาบันสามารถเรียน TOEIC Online ได้แล้วที่ https://www.chulatutor.com/online/toeic-online

 

อยากรู้ว่าคนที่ได้ TOEIC 700 นี่ใช้ชีวิตประจำวันกันไงบ้าง

จากประสบการณ์ที่สอน TOEIC มานาน มักจะได้เจอคำถามจากผู้เรียนว่า ผมจะทำไงดีผมถึงเกิน 700 , ผมจะมีโอกาสสอบ TOEIC ผ่านมั้ย? และคนที่สอบ TOEIC ได้เกิน 700 เขาใช้ชีวิตอย่างไร?
It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Tags