เทคนิคการฝึกฟังภาษาอังกฤษจากสื่อรอบตัว
084-942-4261
เทคนิคการฝึกฟังภาษาอังกฤษจากสื่อรอบตัว
By chulatutor   on 03/04/17

how to improve your toeic listening

หลังจากบทความฉบับแรกเราพูดถึงข้อสอบ TOEIC การอ่านกันไปแล้ว มาฉบับนี้ก่อนจะไปลุยเรื่องเทคนิคการทำโจทย์กัน เราจะมาพูดถึงข้อสอบ TOEIC การฟังกันก่อนค่ะ ข้อสอบการฟังภาษาอังกฤษมีหลายรูปแบบ ตั้งแต่แบบการฟังบทสนทนาธรรมดาไปจนถึงการฟังแบบต้องวิเคราะห์เพื่อนำมาใช้ตอบคำถามที่จะถามหลังจากจบการฟังนั้นๆ ซึ่งก็จะแตกต่างกันไปตามรูปแบบการสอบภาษาอังกฤษแต่ละแบบ เช่น TOEIC CU-TEP IELTS หรือ TOEFL ซึ่งก็แล้วแต่จุดมุ่งหมายของการวัดผลการสอบภาษาอังกฤษนั้นๆ เช่น TOEIC ต้องการวัดผลภาษาอังกฤษเพื่อใช้ในการทำงาน ก็จะวัดเรื่องการฟังที่ใช้ในการติดต่อสื่อสาร การทำงาน ชีวิตประจำวัน หรือถ้า IELTS ต้องการวัดเรื่องการฟังเชิงวิชาการ เพราะต้องใช้ในการศึกษาต่อต่างประเทศ ก็ต้องวัดผลการฟังเชิงวิชาการ ต้องมีการคิดวิเคราะห์ สรุปเรื่องราวจากการฟังนั้นๆ เป็นต้น

ต้องเกริ่นก่อนว่า ณ ตอนนี้ อาจจะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับข้อสอบการฟัง TOEIC แต่มีความเป็นไปได้สูงว่าในปี 2560 นี้ จะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของข้อสอบ TOEIC ไปจากเดิม ทั้งการอ่านและการฟัง แต่ยังคงวัตถุประสงค์ความต้องการวัดผลภาษาอังกฤษเพื่อการติดต่อสื่อสาร และการทำงานในชีวิตประจำวันเหมือนเดิม เพียงแต่ทาง ETS (Educational Testing Service) อาจจะอยากปรับให้มีความทันสมัย เหมาะสมกับสถานการณ์โลกในปัจจุบันมากยิ่งขึ้น ฉะนั้น ในบทความฉบับนี้ จะพูดถึงภาพรวมของข้อสอบ TOEIC การฟัง กันนะคะ

ลักษณะข้อสอบ TOEIC การฟัง

TOEIC การฟัง (ปัจจุบัน) TOEIC การฟัง (2560)
รูปภาพ 10 6
คำถาม – คำตอบ 30 25
บทสนทนาสั้น 30 39
บทพูด 30 30
รวม 100 100

 

จากตารางจะเห็นว่า ถ้ามีการปรับเปลี่ยนลักษณะข้อสอบ ส่วนรูปภาพจะน้อยลง ซึ่งปกติส่วนนี้เป็นส่วนที่ง่ายที่สุดก็ว่าได้ คนส่วนใหญ่จะทำได้ ขอแค่มองภาพออก ฟังทัน ก็ตอบได้แน่นอน ส่วนคำถาม- คำตอบ ก็ลดลงไป 5 ข้อ ส่วนที่เพิ่มขึ้นคือบทสนทนาแบบสั้นเพิ่มขึ้นมา 9 ข้อ ซึ่งตรงนี้จะเป็นส่วนที่เพิ่มความยาก เพราะตั้งตั้งสติ ฟังเสียงต่อเนื่อง ด้วยจำนวนข้อที่เยอะมากขึ้นค่ะ แต่ก็ไม่อยากให้วิตกกังวลกันไป เพราะอย่างไรพื้นฐานของข้อสอบก็ต้องการวัดทักษะการฟังที่จะใช้ในการทำงาน ในชีวิตประจำวันอยู่ดี ถ้าเรามีพื้นฐาน หมั่นฝึกฝนการฟังภาษาอังกฤษอยู่บ่อยๆ เราก็จะสามารถทำข้อสอบได้ปกติค่ะ ฉะนั้น เรามาดูวิธีเพิ่มพูนทักษะการฟังภาษาอังกฤษที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของเราดีกว่าค่ะ

 

เทคนิคการฝึกฟังภาษาอังกฤษจากสื่อรอบตัว

เราต้องเริ่มจากสิ่งใกล้ๆ ตัวก่อน นั่นคือ สื่อต่างๆ รอบตัวในชีวิตประจำวัน เช่น โทรทัศน์ วิทยุ และอินเตอร์เน็ต ซึ่งทุกวันนี้โลกหมุนเร็วมาก โลกเดินเร็วมาก เรามีตัวช่วยเพิ่มขึ้นมาก เราต้องเริ่มจากการเลือกรับสารของเราค่ะ

โทรทัศน์ : เราลองฝึกดูรายการโทรทัศน์ช่องต่างประเทศ เลือกประเภทรายการที่เราสนใจ และติดตามง่าย ดูบ่อยๆ เราก็จะพอเข้าใจเรื่อง เนื้อหา และซึมซับคำศัพท์ไปในตัว แถมยังสนุกอีกด้วย หรือเวลาเราดูหนัง ดู ซีรี่ย์ฝรั่ง เราก็ลองดูหลายๆ รอบ รอบแรกอาจจะดูแบบไม่เปิด Sub title และลองดูรอบสองแบบมี Sub title แล้ววัดความเข้าใจของเราดู ว่าเราเข้าใจมากขึ้นหรือไม่ การฝึกแบบนั้นเราได้ความสนุกของการติดตามเรื่องราว และเราก็ได้สำเนียงและคำศัพท์ไปในตัว สะสมไปเรื่อยๆ เราจะคุ้นกับสำเนียงการฟังภาษาอังกฤษไปเอง

วิทยุ : ถ้าใครที่ขับรถบ่อยๆ ชอบเปิดเพลงฟังตามคลื่นวิทยุต่างๆ ก็อยากแนะนำให้ฟังคลื่นที่ดีเจพูดภาษาอังกฤษ คลื่นเพลงสากลยอดฮิต เช่น 95.5 102.5 105.5 107 ซึ่งรายการเหล่านี้จะเปิดเพลงสากลที่กำลังโด่งดังอยู่ในปัจจุบัน เราก็ได้ฟังเพลงฮิตๆ ดังๆ ร้องคลอๆตาม ได้สำเนียง ได้อินกับเนื้อหา รู้ศัพท์มากขึ้นอีก แถมเป็นเรื่องบันเทิง ไม่เครียด แต่ก็แฝงไปด้วยการเพิ่มพูนทักษะค่ะ

อินเตอร์เน็ต : อันนี้ถือว่าเป็นของเด็ด คือยุคนี้มันยุค 4G ทุกอย่างหาได้บนอินเตอร์เน็ต จะเอาอะไร อยากได้อะไรมีหมด เช่น ทักษะที่พี่ได้มาตั้งแต่เด็กๆ คือการเปิดเนื้อเพลงภาษาอังกฤษบนอินเตอร์เน็ตแล้วเปิดเพลงร้องตาม มันทำให้เราจำเนื้อเพลงได้ จำสำเนียงการออกเสียงได้ และได้รู้คำศัพท์ และทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์เนื้อเพลง หรือ Youtube ก็เอื้ออำนวยความสะดวกให้เรามีเนื้อเพลงภาษาอังกฤษไว้ร้องตามเยอะแยะมากมาย ลองเถอะค่ะ บันเทิงด้วย ได้ภาษาอังกฤษด้วย นอกจากนี้ ปัจจุบันยังมีเว็บไซต์ที่ไว้ฝึกทำข้อสอบภาษาอังกฤษออนไลน์อีก ซึ่งเป็นแบบจำลองที่เหมือนจริงมาก มีหลายวิชาให้เลือก เว็บที่อยากแนะนำคือ www.examenglish.com เป็นอะไรที่ดีมาก สามารถจำลองการสอบจริงๆ ได้เลย บางคนไม่ต้องไปเสียเงินเพื่อเรียน ประหยัดเงินได้ เพียงรู้จักใช้ช่องทางเหล่านี้ในการฝึกฝนให้เป็นประโยชน์ค่ะ

 

จะเห็นว่า วิธีการฝึกทักษะการฟังนั้นไม่ยากเลย คนไทยส่วนใหญ่เวลาสอบ TOEIC นั้น จะได้คะแนนส่วนการฟังมากกว่าส่วนการอ่าน เป็นปกติ เพราะว่าจริงๆ แล้ว ทักษะการฟังอยู่กับเราค่ะ เพียงแต่เราต้องหมั่นฝึกฝน หมั่นใส่ใจ ลองนึกภาพง่ายๆค่ะ เวลาเราดูภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ คนส่วนใหญ่ก็ชอบเลือกดู Soundtrack เพราะอะไรคะ เพราะว่ามันได้อรรถรสมากกว่า มันมันส์กว่า เพราะฉะนั้น เราก็ลองใช้ความชอบเหล่านั้นค่ะ มาช่วยในการเพิ่มทักษะของเราในการทำข้อสอบ TOEIC แล้วคะแนนดีๆ มันจะหนีไปไหนซะละคะ

 

เทคนิคการฝึกฟังภาษาอังกฤษจากสื่อรอบตัว

เราต้องเริ่มจากสิ่งใกล้ๆ ตัวก่อน นั่นคือ สื่อต่างๆ รอบตัวในชีวิตประจำวัน เช่น โทรทัศน์ วิทยุ และอินเตอร์เน็ต ซึ่งทุกวันนี้โลกหมุนเร็วมาก โลกเดินเร็วมาก เรามีตัวช่วยเพิ่มขึ้นมาก
It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin