เทคนิคทำข้อสอบ IELTS Reading
084-942-4261
เทคนิคทำข้อสอบ IELTS Reading
By chulatutor   on 06/01/14

IELTS

เทคนิคทำข้อสอบ IELTS Reading

1. เอาชนะความกลัว-อ่านให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

การจะอ่านได้อย่างมีประสิทธิพล คือผู้สอบต้องฝึกอ่านงานเขียนหรือบทความภาษาอังกฤษให้มาก เพราะนอกจากจะได้คำศัพท์สำนวนภาษาอังกฤษแล้ว ยังฝึกความคุ้นเคยกับสำนวนภาษาอังกฤษ วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเอาชนะข้อสอบอ่านภาษาอังกฤษ

2. พัฒนาทักษะ – skimming, scanning and reading in detail

2.1 Skimming

เป็นการอ่านเพื่อดูใจความคร่าวๆของเรื่อง ว่าเรื่องที่อ่านเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร tip ก็คือ มองหา word ที่ปรากฏในบทความ word ไหนที่ถูกพูดถึงมากที่สุด อาจจะเป็นใจความหลัก หรือเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ word นั้น

2.2 Scanning and reading in detail

เป็นการอ่านเพื่อเข้าใจเนื้อความในเชิงลึก ในห้องสอบหลายคนเสียเวลาไปกับการอ่านคำเรียงคำ เพื่อต้องการเข้าใจความหมายทั้งหมด ผู้สอบควรฝึกอ่านเก็บใจความสำคัญให้เร็วที่สุด

3. บริหารเวลาให้ดี

ข้อสอบ IELTS Reading  มีทั้งหมด 3 ชุด ชุดละ 20 นาที ผู้สอบควรบริหารเวลาให้ดี

4. โฟกัสไปที่คำถาม

การอ่านที่มีประสิทธิผล นอกจากจะต้องเข้าใจความหมายแล้ว ผู้อ่านควรรู้ว่า อ่านไปเพื่ออะไร ดังนั้นผู้สอบควรอ่านคำถามให้เข้าใจ และจำคำถามนั้นไว้ เมื่อถึงเวลาอ่านพบคำตอบ จะได้นำมาตอบเลย ไม่ต้องเสียเวลาอ่านย้อนไปมา

5. หาคำพ้องความหมายจากตัวบท สู่ คำถาม

คำภาษาอังกฤษที่ใช้ถามในโจทย์ มักเป็นคนละคำกับที่ปรากฏในตัวบทอ่านแต่มีความหมายเดียวกัน ดังนั้นผู้สอบควร’รู้ทัน’ข้อสอบ รู้จักถอดความ (paraphrase) และรู้ คำพ้องความหมาย (synonym)ให้ได้มากที่สุด

ดูรายละเอียด คอร์สเรียนสด IELTS ได้ที่ https://www.chulatutor.com/ielts/ 

และพิเศษสำหรับ คนที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือ เวลาไม่สะดวกมาเรียนสด TOEIC ที่ทางสถาบันสามารถเรียน IELTS Online ได้แล้วที่ https://www.chulatutor.com/online/ielts-online

 

เทคนิคทำข้อสอบ IELTS Reading

รวบรวมเทคนิคพิชิตข้อสอบ IELTS Reading ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เทคนิค skimming-scanning , เทคนิคบริหารเวลา , เทคนิคหาคำพ้องความหมายจากตัวบท สู่ คำถาม และเทคนิคอื่นๆ ที่จะช่วยเพิ่มคะแนน IELTS ให้กับคุณได้อย่างแน่นอน
It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin