10 เทคนิคพิชิต IELTS Listening
084-942-4261
10 เทคนิคพิชิต IELTS Listening
By chulatutor   on 06/01/14

IELTS

10 เทคนิคพิชิต IELTS Listening

  1. อ่านคำถามอย่างรวดเร็วก่อนฟัง : การอ่านคำถามก่อนจะช่วยให้มีจุดมุ่งหมายในการฟัง บางคนไม่อ่านคำถาม อาศัยฟังอย่างเดียว จะทำให้พลาดข้อมูลที่ใช้ในการตอบ
  2. พยายามอ่านคำถามทวนอีกครั้งขณะที่ฟังอยู่ : วิธีนี้จะช่วยให้ไม่หลงประเด็นเวลาตอบ และช่วยโฟกัสคำหรือข้อมูลที่ต้องใช้ในการตอบได้ดียิ่งขึ้น
  3. เดาคำตอบจากโจทย์ : หมายถึง เดาว่าข้อนั้นจะต้องตอบ’ตัวเลข’(number) หรือ ‘ชื่อเฉพาะ’(names) คำถามต้องการคำตอบเป็น อดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต(tenses)
  4. ในขณะที่ฟังอยู่ พยายามกวาดตาอ่านให้ได้ 2 คำถาม : บางครั้งคำตอมของคำถามที่2 อาจต่อทันทีหลังจากที่เราสามารถตอบข้อแรกได้แล้ว ดังนั้นควรกวาดสายตาอ่านคำถามข้อถัดมาให้ได้เร็วที่สุด
  5. อย่าทิ้งข้อสอบเติมคำไว้เป็นอย่างสุดท้าย : ผู้สอบบางคนคิดว่า ตัวเองสามารถจำข้อมูลจากเรื่องที่ฟังได้ทั้งหมด และเว้นข้อสอบฟังแบบเติมคำไว้ โดยคิดว่าจะสามารถกลับมาตอบได้ หลายคนเข้าใจผิด เพราะข้อสอบฟังมีรายละเอียด และข้อมูลมากมาย หากเขียนตอบลงไปได้ควรรีบเขียน เพื่อฟังข้อมูลถัดไป
  6. ฝึกการเขียนจดโน้ตย่อ : วิธีนี้ช่วยได้มากเลยทีเดียว เราไม่จำเป็นต้องจดทุกอย่างที่ได้ฟังลงไป แต่ควรฝึก “จดจับใจความ”
  7. ระวังเรื่องตัวสะกด โดยเฉพาะตัวเลขและชื่อเฉพาะ : หากผู้สอบสะกดคำผิด เขียนตัวเลข วัน เดือน ปี ผิด ไม่ขึ้นตัวพิมพ์ใหญ่(Capital Letter)ในชื่อเฉพาะ จะถือว่าข้อนั้นผิด
  8. อย่ารีบร้อนเขียนคำตอบลงไป : บางครั้งผู้สอบคิดว่าตัวเองได้ยินคำตอบแล้ว รีบเขียนคำตอบลงไป แต่ระวัง! เพราะหลังจากนั้นอาจจะมีคำพูดแสดงการ’กลับความ’ก็ได้
  9. พยายามหาคำตอบจากโจทย์ที่ให้ไว้ : การอ่านโจทย์ก่อนจะไกด์ผู้สอบว่าเรื่องที่จะได้ฟังเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร
  10. ต้องทำข้อสอบ IELTS ให้หมดทุกข้อ อย่าเว้นว่างไว้ : ผู้สอบไม่ควรเว้นข้อสอบเลย ควรตอบให้หมดทุกข้อเพราะข้อสอบ ielts listening ไม่หักคะแนนถ้าตอบผิด

 

 

ดูรายละเอียด คอร์สเรียนสด IELTS ได้ที่ https://www.chulatutor.com/ielts/ 

และพิเศษสำหรับ คนที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือ เวลาไม่สะดวกมาเรียนสด TOEIC ที่ทางสถาบันสามารถเรียน IELTS Online ได้แล้วที่ https://www.chulatutor.com/online/ielts-online

 

10 เทคนิคพิชิต IELTS Listening

รวบรวม เทคนิคต่างๆ ในการพิชิตข้อสอบ IELTS Listening ไม่ว่าจะเป็น เทคนิคเดาคำตอบจากโจทย์ , เทคนิคพยายามหาคำตอบจากโจทย์ที่ให้ไว้ , เทคนิคการเขียนจดโน้ตย่อ และเทคนิคอื่นๆ ที่จะช่วยเพิ่มคะแนน IELTS Listening ให้กับคุณได้อย่างแน่นอน
It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin