หุ้น

stock

เมื่อพูดถึงการ “เล่นหุ้น” หรือ “การลงทุนในหุ้น” เชื่อว่าในปัจจุบันมีคนสนใจเป็นจำนวนมาก เนื่องจากสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มหรือได้ผลกำไรจากการลงทุนได้มากกว่าการออมเงินในธนาคารทั่วไป สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ เพิ่งหันมาสนใจการเล่นหุ้นอย่างจริงจัง คงจะสับสนกับรายละเอียดและวิธีการเล่นหุ้นอยู่ไม่น้อย ทั้งนี้ ยังไม่รวมถึงกลยุทธ์ขั้นสูงในการเล่นหุ้นที่ต่างก็มีหลากหลายวิธี เพราะการเล่นหุ้นหรือการเลือกลงทุนในหุ้นนั้นแม้ผลตอบแทนจะน่าสนใจ แต่ก็มักจะมีความเสี่ยงอยู่ด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เหมือนที่เขาว่ากันว่า “การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง” จึงไม่แปลกอะไรที่จะมีคนมาพูดถึงกลยุทธ์ เคล็ดลับในการลงทุนอยู่เยอะแยะมากมาย จนคุณเองก็อาจจะเลือกไม่ถูกว่าจะใช้วิธีแบบไหนดี

ได้เวลา…ไขทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการเล่นหุ้น วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างครบทุกขั้นตอน ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่แบบไม่เคยมีข้อมูลอะไรมาก่อนเลย หรือลองศึกษาข้อมูลมาบ้างแล้วแต่ยังไม่เข้าใจ แม้กระทั่งลองเล่นหุ้นมาแล้วแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ คอร์สเรียนของจุฬาติวเตอร์ก็พร้อมเป็นตัวช่วยในการลงทุนในหุ้นของคุณ ต้องทำอะไรบ้าง มีขั้นตอนอย่างไร ต้องระมัดระวังอะไรบ้าง การซื้อขายต้องทำอย่างไร เล่นสไตล์ไหนดี และอื่นๆอีกมากมาย เรารวบรวมไว้ในคอร์สเรียนการลงทุนในหุ้นแบบออนไลน์เรียบร้อยแล้ว แต่ก่อนจะไปเรียนรู้เกี่ยวกับการเล่นหุ้น การลงทุนในหุ้นอย่างจริงจัง เราลองมาดูข้อมูลพื้นฐานกันซักเล็กน้อย เวลาลงสนามจริงจะได้ไปได้เร็วและทำความเข้าใจได้เร็วมากขึ้นด้วย

 

การเล่นหุ้น หรือ การลงทุนในหุ้นคืออะไร?

การเล่นหุ้น หรือ การลงทุนในหุ้นคือการซื้อหุ้นของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งทำกันจากสองตลาด ได้แก่ ตลาดแรก นั่นคือ การซื้อขายหุ้น IPO (Initial Public Offering) เกิดจากการที่บริษัทต้องการระดมทุนจากนักลงทุนเพื่อขยายกิจการ ใครที่เป็นนักลงทุนก็สามารถเข้าไปจับจองซื้อหุ้นที่เปิดขายในราคาต่างๆได้ แต่การซื้อนั้นจะต้องซื้อผ่านผู้จัดจำหน่ายเท่านั้น เช่น บริษัทหลักทรัพย์ หรือตัวแทนจำหน่ายหลักทรัพย์ที่บริษัทหลักทรัพย์แต่งตั้งขึ้นมา หลังจากนั้นจะเป็นการซื้อขายในตลาดรอง ซึ่งจะเป็นการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ที่เรามักได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ ราคาของหุ้นในตลาดหลักทรัพย์จะเปลี่ยนแปลงตามผลการดำเนินการของบริษัทและสภาวะตลาดตามหลักของ demand supply นั่นเอง

 

ผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้นมาจากไหนบ้าง

ผลตอบแทนจากการเล่นหุ้นหรือการลงทุนในหุ้นนั้น โดยทั่วไปแล้วจะมี 2 ส่วน ได้แก่ กำไรจากส่วนต่างของราคาหุ้นที่เราซื้อมากับราคาที่เราขายไป (Capital Gain) และอีกส่วนคือ เงินส่วนแบ่งผลกำไรจากการดำเนินงานของบริษัทในระหว่างปีที่นำมาจัดสรรให้กับผู้ถือหุ้น (Dividend) ซึ่งเมื่อเราพูดถึงผลกำไรก็ต้องพูดถึงเรื่องของความเสี่ยงด้วยเช่นกัน เพราะหากเราไม่รู้เลยว่าความเสี่ยงนั้นสามารถเกิดจากอะไรได้บ้าง อาจจะทำให้การลงทุน การเล่นหุ้นของเราไม่ประสบความสำเร็จได้ ทั้งนี้ ความเสี่ยงในการลงทุน มักมาจากสองส่วนหลักๆ ได้แก่ ความเสี่ยงจากตัวบริษัทที่เราไปซื้อหุ้นมา เช่น การดำเนินงานของบริษัท คณะผู้บริหาร เป็นต้น ความเสี่ยงอีกรูปแบบมาจากการเปลี่ยนแปลงของอุสาหกรรมโดยรวม เหตุการณ์ที่อยู่เนหนือการควบคุมของบริษัท เช่น ภัยธรรมชาติ เหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมือง เป็นต้น

 

นักลงทุนมือใหม่มารวมกันตรงนี้..ก่อนลงทุนในหุ้นต้องรู้อะไรบ้าง

ถึงขนาดกับต้องเรียกมารวมกันเลยทีเดียว สำหรับนักลงทุนมือใหม่ นักเล่นหุ้นใหม่ไฟแรง เพราะอยากที่บอกว่ามีคนสนใจกันเยอะมากจริงๆ ซึ่งอย่างที่เราบอกไปหลายต่อหลายครั้งว่าการลงทุนในหุ้น การลงทุนในหุ้นล้วนมีความเสี่ยง ดังนั้น มาเชคกันอีกครั้งว่าเราต้องรู้อะไรบ้าง

1. หุ้น คืออะไร แน่นอนว่าการที่เราจะลงทุนไปกับอะไร ก็ต้องรู้จักสิ่งนั้นให้ทะลุปรุโปร่งเสียก่อน เพื่อให้สามารถจัดการและบริหารได้อย่างถูกต้องและคุ้มค่า ซึ่งใครที่อ่านมาจนถึงตอนนี้ก็น่าจะรู้คร่าวๆแล้วว่าหุ้นคืืออะไร

2. ขั้นตอนการลงทุนในหุ้น ถือได้ว่าเป็นส่วนที่มีรายละเอียดที่ต้องศึกษาเยอะแยะมากมาย เอกสารที่ต้องใช้ การติดต่อประสานงานต่างๆ การเปิดบัญชีจะเปิดแบบไหนดี การซื้อขาย และอื่นๆ

3. ศัพท์หรือภาษาในวงการหุ้น เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะคุณจะเจอศัพท์เฉพาะในวงการนี้เต็มไปหมด สำหรับมือใหม่เลยก็อาจจะรู้สึกแปลกตา ไม่เคยเจอศัพท์กลุ่มนี้มาก่อน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าใจความหมายของศัพท์เหล่านั้น เช่น EPS (Earning per Share) หมายถึง กำไรต่อหุ้น ซึ่งมาจากผลกำไรของบริษัทหารด้วยจำนวนหุ้นทั้งหมดที่เรียกชำระแล้ว Uptrend Downtrend หมายถึง หุ้นในช่วงขาขึ้น และ หุ้นในช่วงขาลง Yield หมายถึง ผลตอบแทนที่ไม่ใช่ดอกเบี้ย เป็นต้น

แต่อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงข้อมูลสำหรับการเริ่มต้นเท่านั้น ยังมีข้อมูลอีกมากมายที่รอให้คุณมาศึกษา เพื่อแนวทางที่จะช่วยให้คุณกลายเป็นนักเล่นหุ้น เป็นนักลงทุนที่เก่งมากขึ้น สามารถเลือกลงทุนได้อย่างเชี่ยวชาญมากขึ้น ซึ่งเราได้รวบรวมไว้ในคอร์สเรียนการลงทุนในหุ้นแบบออนไลน์เรียบร้อยแล้ว

 

เรียนหุ้นออนไลน์กับจุฬาติวเตอร์

คอร์สเรียนหุ้นออนไลน์ของจุฬาติวเตอร์ เป็นคอร์สเรียนที่รวบรวมทุกขั้นตอนของการเป็นนักลงทุนในหุ้นหรือการเล่นหุ้นให้ชำนาญและมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นไว้ในคอร์สเดียว แน่นอนว่าอาจจะต้องอาศัยประสบการณ์ควบคู่กันไปด้วย แต่คอร์สนี้จะเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาทักษะการลงทุนของคุณได้เป็นอย่างดี พร้อมกับยังได้รับความรู้จากประสบการณ์ของผู้สอนด้วย เรียกได้ว่าไม่ต้องลองผิดลองถูกเองทั้งหมดก็สามารถเก่งมากขึ้นได้ ด้วยรูปแบบคอร์สเรียนที่เป็นแบบออนไลน์ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน อยู่จังหวัดอะไร อยู่ประเทศอะไรก็สามารถเรียนได้แบบไม่ต้องกังวลเรื่องการเดินทาง หมดปัญหาเรื่องรถติดจนมาสาย ได้เนื้อหาความรู้ไม่เต็มที่ เพราะหากคุณพร้อมเรียน มีเวลาว่างจากการทำงาน มีเวลาว่างจากในห้องเรียนปกติแล้ว ก็สามารถเรียนคอร์สนี้กับเราได้เลยตามที่คุณสะดวก คอร์สเรียนที่ทั้งง่ายและสะดวกขนาดนี้ นักลงทุนมือใหม่พลาดไม่ได้แล้ว