fbpx
02-252-8633 , 084-942-4261

senior tours

By chulatutor   on 26/12/19
senior tours

ถ้าหากเราจะพูดถึงจำนวนประชากรที่มีอยู่ในประเทศไทยแล้ว โดยการรวบรวมข้อมูลสถิติของทางสำนักงานสถิติแห่งชาติ ได้มีการระบุไว้ว่าในปี 2561 มีจำนวนประชากรทั่วราชอาณาจักรรวมทั้งสิ้น 66,413,979 โดยทั้งนี้เราได้ทำการแบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 ช่วงอายุนั่นก็คือ แรกเกิดจนถึง 6 ขวบ มีจำนวนประชากร รวมกันทั้งสิน 4 ล้านกว่าคน ตั้งแต่อายุ 7 ขวบจนถึงอายุ 17 ปีอยู่ที่ 8 ล้านกว่าคน ประชากรที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีจนถึงอายุ 59 ปี อยู่ที่ 40 กว่าล้านคน และจำนวนผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป จะอยู่ที่ประมาณ 12 ล้านกว่าคน จากสถิติที่เราพูดถึงวันนี้จะพบว่า จำนวนประชากรที่เป็นผู้สูงอายุที่มีอายุุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ถือเป็นจำนวนประชากรที่มีมากเป็นอันดับ 2 ของประชากรทั้งหมดในประเทศเรา แต่หลายคนก็มักที่จะมองข้ามคนกลุ่มนี้ โดยเฉพาะเด็กวัยรุ่นที่มักจะไม่ค่อยสนใจ หรือไม่ค่อยใส่ใจ คุณตาคุณยาย หรือเราบรรดาคุณลุงคุณป้าที่อายุเยอะแล้วที่อยู่ที่บ้าน เนื่องด้วยเด็ก ๆ อาจจะมองว่า เหล่าบรรดาผู้สูงอายุนี้ ไม่สามารถที่จะเดินทางท่องเที่ยวไปไหนมาไหนกับพวกเราได้ จึงบางครั้งอาจจะต้องทำให้ เหล่าบรรดาเด็ก ๆ เลือกที่จะทิ้ง คุณลุงคุณป้าคุณตาคุณยายคุณปู่คุณย่าเอาไว้ที่บ้าน ส่วนตัวเองนั้นก็อาจจะเดินทางไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่าง ๆ ทั้งยังได้มองเห็นโลกที่กว้าง โดยที่บางทีเราก็ลืมนึกไปว่า ผู้สูงอายุที่อยู่ที่บ้านนั้น ก็มีความต้องการที่จะเดินทางท่องเที่ยวเหมือนกันกับเรา และยิ่งบรรดาพวกพ่อ ๆ แม่ ๆ ที่ในสมัยก่อนที่ตัวเองยังมีอายุน้อย ๆ แต่กลับต้องทำงานส่งเสียเลี้ยงดูลูกๆ จนไม่มีเวลาหรือเงินมากพอที่จะเดินทางท่องเที่ยว บางครั้งเมื่อลูกโตแล้ว พวกท่านก็อาจจะอยากที่จะเดินทางท่องเที่ยว ได้มองเห็นโลกกว้าง หรือแม้แต่อยากที่จะเดินทางเพื่อทำตามความฝันของพวกท่านก็ได้

ดังนั้น ถ้าหากจะให้เราพูดถึงเราบรรดาผู้สูงอายุ เรามั่นใจว่า ผู้สูงอายุเหล่านี้ก็เคยเป็นเด็กที่มีความต้องการเดินทางท่องเที่ยวเหมือนกัน ดังนั้น จึงทำให้บริษัททัวร์หลายบริษัทเริ่มทำการเปิดโปรแกรมทัวร์สำหรับเหล่าบรรดาผู้สูงอายุ หรือที่เราเรียกกันว่า ทัวร์สูงวัย หรือ ทัวร์ผู้สูงอายุ

หากลูก ๆ หลาน ๆ มีความสงสัยว่า จะเป็นไปได้หรือ ที่เราจะสามารถพาผู้สูงอายุหรือผู้สูงวัยเดินทางไปท่องเที่ยวกับเราได้ เพราะบางครั้ง การที่คนกลุ่มนี้จะต้องออกจากที่บ้าน อาจจะเกิดการสร้างความลำบากให้กับคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็น อาการเหนื่อยล้า อาการอ่อนเพลียระหว่างที่เดินทางท่องเที่ยว โรคประจำตัวต่าง ๆ ที่อาจจะกำเริบได้ตลอดเวลาที่เดินทาง ข้อขาที่อาจจะมีปัญหา จึงทำให้เหล่าบรรดาลูก ๆ หลาน ๆ ต่างก็เป็นห่วง และไม่อยากที่จะพาเหล่าบรรดาผู้สูงอายุไปเที่ยว

ดังนั้นวันนี้ เราจึงอยากที่จะมาแนะนำข้อดีที่ว่าทำไมเหล่าบรรดาลูก ๆ หลาน ๆ จะต้องพาคุณลุงคุณป้าคุณตาคุณยายคุณปู่คุณย่า ออกเดินทางท่องเที่ยวกับ ทัวร์สูงอายุ หรือ ทัวร์สูงวัย

โดยเราจะขอแบ่งออกเป็น 2 ทาง คือ

1. ทางด้านจิตใจ
พูดถึง ทางด้านจิตใจ หลายคนคงไม่ทราบว่าจริง ๆ แล้วการที่เหล่าบรรดาผู้สูงอายุได้มีการออกไปท่องเที่ยวหรือออกไปพบปะพูดคุยกับคนอื่น ๆ บ้าง ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยให้สภาพจิตใจของเหล่าบรรดาผู้สูงอายุมีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการที่เราพาเหล่าบรรดาผู้สูงอายุของเรานี้เดินทางไปท่องเที่ยวกับทัวร์ ที่มีคนในช่วงอายุเดียวกันอย่าง ทัวร์สูงวัย ก็จะเป็นการช่วยให้สุขภาพจิตใจของเหล่าบรรดาผู้สูงอายุนี้มีสุขภาพจิตใจที่แข็งแรงและสำหรับบางคนที่อาจจะกำลังเผชิญกับปัญหาทางด้านจิตใจอย่างเช่นอาการเหงา ท้อแท้ หรือคิดว่าตัวเองไม่มีค่า การเดินทางออกไปท่องเที่ยวนี้จะถือเป็นการช่วยเหลือเหล่าบรรดาผู้สูงอายุให้มีสุขภาพจิตใจที่สดใสและแข็งแรง

2. ทางด้านร่างกาย
ส่วนทางด้านร่างกายนั้น เรามั่นใจว่าหลายคนอาจจะมองว่าเราบรรดาผู้สูงอายุไม่ค่อยสามารถที่จะเดินทางไปเที่ยวไหนไกล ๆได้ นั่นก็เพราะอาจจะคิดว่าท่านมีสุขภาพที่ไม่แข็งแรงหรืออาจจะคิดว่าท่านอายุเยอะแล้ว ถ้าจะต้องเดินทางเยอะๆก็อาจจะเหนื่อยหรือถ้าไปท่องเที่ยวกับทัวร์แล้วจะต้องใช้วิธีการเดินในระยะทางที่ไกลก็อาจจะทำให้รู้สึกปวดเมื่อยได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นการที่เราพาเหล่าบรรดาผู้สูงอายุออกไปท่องเที่ยวนั้น จะยิ่งเป็นการช่วยให้ท่านได้ออกกำลังกายมากยิ่งขึ้น และอย่างที่เราทราบกันดีว่าถ้ายิ่งออกกำลังกายมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้สุขภาพร่างกายของท่านแข็งแรงได้ ดังนั้นถ้าหากบ้านของคุณมีเหล่าบรรดาผู้สูงอายุอยู่ในบ้าน การพาท่านออกไปท่องเที่ยวกับ ทัวร์ผู้สูงอายุ ก็อาจจะเป็นวิธีการที่ช่วยให้ท่านได้ออกกำลังกายอีกหนึ่งวิธี

ประเภททัวร์สำหรับเหล่าบรรดาผู้สูงอายุ

ถ้าจะพูดถึงประเภทของทัวร์สำหรับผู้สูงอายุที่มักจะเดินทางไปกัน เรามั่นใจเลยว่าการเดินทางไปทัวร์ตามวัดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งในประเทศและต่างประเทศ ถือเป็นประเภททัวร์ที่น่าสนใจสำหรับเหล่าบรรดาผู้สูงอายุ ยิ่งเหล่าบรรดาผู้สูงอายุที่มีความชื่นชอบใฝ่หาความสงบในทางธรรม จะต้องชื่นชอบทัวร์ประเภทนี้อย่างแน่นอน ส่วนประเทศที่บรรดาผู้สูงอายุมักจะไปกันนั้น ก็คงจะหนีไม่พ้น พม่า ฮ่องกง ญี่ปุ่น ไต้หวัน มาเก๊า จีน อินเดีย ซึ่งประเทศเหล่านี้ ถือเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องของวัดวาอารามที่มีความสวยงามและน่าสนใจเป็นอย่างมาก ทำให้เรามั่นใจว่า เราบรรดาผู้สูงอายุที่ชื่นชอบการไปทัวร์หรือท่องเที่ยว จะต้องชื่นชอบบรรดาประเทศพวกนี้อย่างแน่นอน

แต่สำหรับผู้สูงอายุที่เป็นสายเที่ยว มากกว่าสายบุญ ถ้าไม่ค่อยชื่นชอบที่จะต้องเดินทางไปยังประเทศไกลๆ สิงคโปร์ ลาว มาเลเซีย เวียดนาม ถือเป็นประเทศใกล้ๆที่น่าสนใจ เพราะไม่เพียงแต่จะมี บรรยากาศที่น่าสนใจแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวของประเทศเหล่านี้ก็ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามและหากได้มีโอกาสไปเยือนสักครั้งก็ถือเป็นโชคดีอย่างมากที่ได้เดินทางไปท่องเที่ยวและพบกับประสบการณ์ที่ดี และยังได้รูปภาพสวย ๆ กลับมาเป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน

ไม่ใช่แค่ทัวร์ต่างประเทศเท่านั้นที่มีให้บริการสำหรับเหล่าบรรดาผู้สูงอายุที่มีความต้องการและมีความชื่นชอบที่จะเดินทางท่องเที่ยว เพราะในประเทศไทยนั้นก็มีการให้บริการสำหรับ ทัวร์ผู้สูงอายุ หรือ ทัวร์สูงวัย เช่นกัน โดยจังหวัดที่เหล่าบรรดาผู้สูงอายุชื่นชอบไปกันนั้น สำหรับสายบุญก็คงจะหนีไม่พ้น เหล่าบรรดาเมืองเก่าต่าง ๆ อย่าง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ลพบุรี จังหวัดสุโขทัย หรือแม้แต่เชียงใหม่ เชียงราย รวมไปถึงพิษณุโลก ฉะเชิงเทรา ก็ถือเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวและวัดวาอารามมากมายซึ่งเหมาะกับเหล่าบรรดาผู้สูงอายุที่มีความชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบสายบุญ

ส่วนสำหรับผู้สูงอายุที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวทั่ว ๆ ไป ทางบริษัทที่เปิดให้บริการสำหรับผู้สูงวัย ก็มีหลากหลายจังหวัดให้คุณได้เลือกไป ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ ภาคใต้ หรือแม้แต่อีสาน ก็มีให้เหล่าบรรดาผู้สูงอายุ ได้เดินทางไปท่องเที่ยวเช่นกัน

ซึ่งนอกจากเราจะมาแนะนำ การพาเหล่าบรรดาผู้สูงวัย คือผู้สูงอายุ เดินทางไปท่องเที่ยวแล้วนั้น เรายังมีหลากหลายวิธีหรือเคล็ดลับ ที่จะมาแนะนำให้คุณเตรียมตัวก่อนที่จะพาเราบรรดาผู้สูงอายุไปเที่ยว

สำหรับเคล็ดลับการที่เราจะพาผู้สูงอายุของบ้านเราไปเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นต่างประเทศหรือในประเทศนั้น

1. ควรถามความสมัครใจก่อนว่าต้องการไปที่ใด
แน่นอนว่าการที่เราจะพาผู้สูงอายุไปเที่ยวต่างประเทศหรือในประเทศนั้นเราจะต้องทำการปรึกษากับ เหล่าบรรดาผู้สูงอายุของเราก่อนว่าพวกท่านอยากที่จะไปท่องเที่ยวแนวไหน ในเมือง Shoppingหรือไป ตามธรรมชาติ เพราะการที่เราถามท่านก่อนจะเดินทางนั้นคนที่พาไปอย่างเราจะต้องทำการวางแผนดี ๆ ก่อน เพื่อให้ทริปการเดินทางนี้จะเป็นไปได้อย่างสะดวกและราบรื่น

2. เรื่องของการเดินทาง
แน่นอนว่าเรื่องของการเดินทางในปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือต่างประเทศ ก็ถือได้ว่าเป็นการเดินทางที่สะดวกและรวดเร็ว โดยเฉพาะการเดินทางบนเครื่องบิน ซึ่งถ้าเป็นภายในประเทศนั้นก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่สำหรับการเดินทางไปยังต่างประเทศเราต้องคำนวณการเดินทางก่อนว่าเราจะใช้เวลาในการเดินทางกี่ชั่วโมง ซึ่งเมื่อเราทราบระยะเวลาแล้ว จะรู้ดีว่าสำหรับการจองตั๋วให้ผู้สูงอายุนั้นเราควรจะเลือกที่นั่งแบบไหนเพื่อให้ท่านสะดวกสบายในการเดินทางมากที่สุด

3. เรื่องของที่พัก
เมื่อเราพูดถึงเรื่องที่พักแล้วแน่นอนว่า ความสะดวกสบายถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้สูงอายุ ยิ่งถ้าเราจอง โรงแรมหรือที่พัก ที่มีความสะดวกสบายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการมีลิฟท์ขึ้นลง ในห้องพักที่อยู่ชั้นสูง ขนาดของห้องที่มีความกว้างขวางมากพอที่จะให้ท่านเดินได้อย่างสะดวกสบาย ที่สำคัญที่พักที่เราพาพวกท่านไปพักจะต้องเป็นที่พักที่ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวมาก

4. เรื่องของอาหาร
สำหรับผู้สูงอายุแล้วเรื่องของอาหารและน้ำดื่มถือเป็นเรื่องที่จำเป็น เพราะบางท่านอาจจะไม่ต้องการที่จะไปทานอาหารข้างนอก แต่เลือกที่จะเตรียมอาหารไปเอง ซึ่งก็อาจจะมีผลมาจากโรคประจำตัวของท่าน หรือความชื่นชอบในการทานอาหารที่ไม่เหมือนใคร ดังนั้นการมีน้ำหรืออาหารติดตัวไว้เสมอถือเป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับการพาผู้สูงอายุไปเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

5. ต้องเข้าใจผู้สูงอายุก่อนพาไปเที่ยว
ข้อนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากสำหรับบรรดาลูกหลาน ๆ ที่อยากจะพาเหล่าบรรดาผู้สูงอายุในบ้านไปเที่ยว เราจะต้องเข้าใจก่อนว่าธรรมชาติของผู้สูงอายุนั้นท่านจะมีการเดินเหินที่ไม่สะดวกหรืออาจจะไม่เร็วเท่าเรา หรือท่านอาจจะรู้สึกตื่นเต้นกับเส้นทางท่องเที่ยวที่ไม่เคยไป ทำให้อาจจะต้องมีการแวะเพื่อชื่นชมความสวยงามหรือเก็บบรรยากาศด้วยการถ่ายรูป มากเสียหน่อย ดังนั้น หากเราเป็นบรรดาลูก ๆ หลาน ๆ ที่กำลังจะพาผู้สูงอายุเดินทางไปท่องเที่ยวยังต่างประเทศหรือในประเทศที่ท่านไม่เคยไป ธรรมชาติเหล่านี้ของท่านถือเป็นสิ่งที่เหล่าบรรดาผู้ร่วมเดินทาง จะต้องพึงระลึกและเข้าใจไว้เสมอ

6. เรื่องของสถานที่ท่องเที่ยว
แน่นอนว่าการที่เราไปยังประเทศต่าง ๆ หรือจังหวัดต่าง ๆ การตรวจสอบสถานที่ล่วงหน้าถือเป็นเรื่องที่จำเป็น เพราะบางทีอาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องของความสะดวกสบายสำหรับผู้สูงอายุ ยกตัวอย่างเช่น การไปสถานที่โบราณ ที่สิ่งปลูกสร้างนั้นอาจจะมีการสร้างบันไดที่ค่อนข้างสูง ทำให้บางครั้งบรรดาผู้สูงอายุอาจจะต้องใช้แรงอย่างมากในการก้าวขึ้นบันได ดังนั้น สถานที่ท่องเที่ยวประมาณนี้ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง หรือไม่ก็สามารถพาท่านไปได้ โดยใช้วิธีการอยู่ด้านนอกแล้วถ่ายรูปเอาก็พอ

7. เช็คสุขภาพและยาประจำตัว
สำหรับผู้สูงอายุที่มีความต้องการจะไปท่องเที่ยวยังต่างประเทศ สิ่งที่ลูกหลานควรจะต้องตรวจสอบและดูแลให้ดีที่สุด นั่นก็คือเรื่องของการตรวจเช็คสุขภาพ ให้พร้อมก่อนออกเดินทาง โดยเฉพาะเหล่าบรรดาพวกผู้ใหญ่ที่มีโรคประจำตัวเช่นโรคหัวใจ โรคปอด ที่จะอาจส่งผลถึงเวลาที่คุณไปท่องเที่ยว แน่นอนว่าการตรวจเช็คสุขภาพให้ละเอียดก่อนเดินทางถือเป็นเรื่องที่จำเป็น

นอกจากนั้นเรื่องของยาประจำตัวที่ผู้สูงอายุจะต้องพกติดตัวตลอดเวลา เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก หากจะต้องเดินทางไปยังต่างประเทศแล้วล่ะก็การเตรียมยาที่เป็นยาประจำตัวเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยและเป็นสิ่งแรกที่ควรจะต้องเตรียมไป ดังนั้น การเตรียมพร้อมเรื่องของยาจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น

อย่างที่เราแนะนำกันไปบางครั้งการพาผู้ใหญ่ไปท่องเที่ยวบ้างก็ถือเป็นเรื่องที่จำเป็น แต่ถ้าคุณไม่มีเวลาที่จะพาไป หรือไม่กล้าที่จะพาท่านไปด้วยตัวเอง การมองหา ทัวร์ผู้สูงอายุ หรือ ทัวร์สูงวัย ที่หลายต่อหลายบริษัทเปิดให้บริการนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งหนทางที่คุณจะสามารถพาคนที่คุณรักไปเที่ยวยังสถานที่ต่าง ๆ ที่เขาหรือคุณอยากจะไป และแน่นอนว่า การทำอย่างนั้น อาจจะสามารถช่วยให้ท่านมีความสุขในชีวิตมากขึ้นก็ได้