fbpx
02-252-8633 , 084-942-4261

คำแนะนำสำหรับการเตรียมตัว สอบ TOEIC

By chulatutor   on 07/09/14
คำแนะนำสำหรับการเตรียมตัว สอบ toeic
MENU TOEIC
คอร์สสด TOEIC รับรองผลเรียน ติว TOEIC ตัวต่อตัวTOEIC Online

 

เรียนสด TOEIC Online รับรองผล

 

คำแนะนำสำหรับการเตรียมตัว สอบ TOEIC

 

หลายๆคนใช้คะแนน TOEIC เพื่อให้ได้งานที่ตนเองต้องการ หรือได้รับการ Promote ตำแหน่ง หรือเพราะต้องการแค่จะวัดความสามารถของตนเอง แต่ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลใดก็ตาม ทุกคนคงอยากจะสอบให้ผ่านภายในครั้งเดียว ซึ่งเราก็คงไม่ปฏิเสธว่า การเตรียมตัวดี เป็นคำตอบที่ดีสุดที่จะทำให้เราได้คะแนนที่ต้องการโดยไม่เสียทั้งเงิน (อย่างน้อยก็ 1,500 บาท ต่อครั้ง และจะแพงกว่านี้หากคุณเลือกประเภทการรายงานผลคะแนนแบบละเอียด) และก็เสียเวลาอีกด้วย

 

คำถามจึงมีอยู่ว่า แล้วการเตรียมตัวที่ดี ต้องทำอย่างไร? สิ่งที่เราทำอยู่ ทั้งการซื้อหนังสือเพื่อฝึกทำโจทย์ หรือสมัครเรียนคอร์ส TOEIC เรียกว่าเป็นการเตรียมตัวที่ดีแล้วหรือยัง? วันนี้เรามีคำตอบให้คุณค่ะ จริงๆแล้ว ทั้งการฝึกทำโจทย์ หรือลงเรียน TOEIC ถือว่าเป็นการเตรียมตัวที่ถูกต้อง แต่เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นค่ะ ทักษะที่จะทำให้เราได้คะแนน TOEIC สูงๆ จะประกอบไปด้วย 2 ทักษะ และเราต้องฝึกฝนทั้ง 2 ทักษะนี้อย่างสม่ำเสมอ

คำแนะนำการเตรียมตัวสอบ toeic

ทักษะขั้นเทพ (แต่ทำได้ง่ายๆ) ที่ว่านั้นคือ ทักษะการทำโจทย์ และทักษะทางด้านภาษาทักษะหรือเทคนิคการทำโจทย์ (Test Taking Skills)

 

เทคนิคการทำโจทย์จะทำให้คะแนนคุณสูงขึ้น เพราะคุณจะทำข้อสอบ TOEIC อย่างมีประสิทธิภาพ และทำเสร็จภายในเวลา ซึ่งอย่างหลังถือเป็นปัญหายิ่งใหญ่สำหรับใครหลายๆคน “ฉันทำไม่ทัน!!!!” คือสิ่งที่เราได้ยินบ่อยๆโดยเฉพาะใน Reading Part เนื่องจากมีเวลาทำข้อสอบแค่ 75 นาที แต่มีจำนวนข้อถึง 100 ข้อด้วยกัน

 

สิ่งที่คุณต้องเตรียมตัวในส่วนนี้คือ

  1. ทำความคุ้นเคยกับ Format ของข้อสอบ – TOEIC ประกอบไปด้วย 2 ส่วนใหญ่ๆ นั่นคือ Listening และ Reading และในแต่ส่วน ก็จะประกอบไปด้วยหลายๆ Part การทำความคุ้ยเคยว่าคำถามในแต่ละ Part จะเป็นอย่างไร ช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเวลาในห้องสอบทำเข้าใจ เอาเวลาไป Skim & Scan คำตอบจะดีกว่า
  2. ฝึกบริหารเวลา – จับเวลาทุกครั้งที่มีการฝึกทำโจทย์ คุณจะพบว่าใน Reading Part ศัตรูที่สำคัญคือ ข้อท้ายๆ ที่ Passage นั้นทั้งยาวและเยอะ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณได้ผ่านการทำข้อสอบมากว่าร้อยข้อแล้ว ความเหนื่อยจะยิ่งทำให้คุณทำข้อหลังๆได้ช้าลง การเสียเวลาในส่วนเหล่านี้ไม่เป็นผลดี เนื่องจากคุณสามารถได้คะแนนจากส่วนอื่นที่ง่ายกว่าได้ แบ่งเวลาให้ข้อพวกนี้จะดีกว่านะคะ
  3. ฝึกทำโจทย์อย่างมีประสิทธิภาพ – เทคนิคส่วนนี้เป็นผลมาจากข้อสองและข้อหนึ่ง เมื่อคุณมีเวลาจำกัด คุณต้องทำข้อสอบอย่างรวดเร็วแต่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในข้อท้ายๆของแต่ละ Part ใน Listening นั้น เมื่อคุณคุ้นเคยกับคำถาม ก็ไม่ต้องเสียเวลาฟัง Introduction ให้ใช้เวลานั้นไปดูคำถามในแต่ละข้อ เพื่อหา General Idea ของ Conversation ที่คุณกำลังจะได้ฟัง อย่าฟังอย่างเลื่อนลอย การรู้คำถามก่อนจะช่วยให้คุณหาคำตอบจาก Conversation ได้ง่ายขึ้น เช่นเดียวกับ Reading อย่าอ่านทั้งเรื่อง เริ่มต้นด้วยการอ่านคำถามก่อนทุกครั้ง และใช้เทคนิค Skimming & Scanning ในการหาคำตอบจาก Passage
  4. ระวังตัวหลอก! – ข้อสอบที่ดีมักมีตัวหลอกทำให้เราไขว้เขว TOEIC ก็เช่นกัน การฝึกทำโจทย์เยอะๆจะช่วยให้คุณหาตัวหลอกได้ง่ายขึ้น

 

ทักษะทางด้านภาษา (Linguistic Skills)

ต้องยอมรับว่าทักษะในส่วนนี้ไม่ได้ฝึกกันด้วยความรวดเร็ว ทักษะทางด้านภาษาเป็นอะไรที่คุณต้องหมั่นฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ ใช้เวลา แต่มันเป็นทักษะที่คุณได้มาแล้วจะติดตัวคุณไปตลอดชีวิตแน่นอนค่ะ

  1. ทำความคุ้นเคยกับสำเนียงหลายๆแบบ – ภาษาอังกฤษที่เราได้ยินกันบ่อยๆจะเป็นสำเนียงอเมริกัน เนื่องจากสื่อที่เราเสพอยู่ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น หนัง ทีวี เพลง จะมาจากทางฝั่งอเมริกาเสียส่วนใหญ่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว หลายๆประเทศในโลกใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก แต่มีสำเนียงที่ต่างกันไป เช่น British, Australian, Canadian หรือแม้กระทั่ง Singaporean ซึ่งแน่นอนว่าในชีวิตจริง ในเวลาทำงาน คุณต้องใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารกับผู้คนที่ไม่ได้มาจากประเทศเจ้าของภาษาตลอดเวลา หรือแม้กระทั่ง สอบ TOEIC Listening ก็ทดสอบการฟังของคุณด้วยสำเนียงภาษาอังกฤษที่หลากหลาย ดังนั้นคุณควรจะเปิดรับ Source จากหลากหลายที่ด้วย เช่นฟังข่าวจากทั้ง CNN (USA) และ BBC (UK) หรือหาหนังสือ Listening ที่ประกอบไปด้วยหลายสำเนียงด้วยกัน
  2. ภาษาพูด – คุณเคยรู้สึกมั้ยว่าบางทีเวลาคุยกับคนฝรั่ง หรือครูฝรั่ง หรือฟังข่าวในวิทยุ เราจะฟังออก แต่พอดูหนังฝรั่ง เราจะฟังไม่ออกเลย นั่นเป็นเพราะภาษาที่ฝรั่งเค้าใช้ในชีวิตประจำวันจะต่างจากที่เราได้ยินหากอ่านมันทีละคำ มันเป็น Slang English หรือ Lazy English ยกตัวอย่างเช่น Let me go ประโยคนี้หากพูดจะเป็น Lemme go หรือ Let’s get out of here. I want to eat now. จะกลายเป็น Let’s get outta here. I wanna eat now. หรือประโยค Give me your number and I will call you back คุณอาจจะได้ยินประโยคนี้แทน Gimme your number and I’ll hit you back! ดังนั้นคุณควรฟังสื่อที่ไม่เป็นทางการบ้าง เพื่อให้คุณคุ้ยเคยกับภาษาพูดมากยิ่งขึ้นนอกจากนี้ Conversation ที่เราได้ยิน บางครั้ง คำตอบ จะไม่ตรงเป้ะๆ กับคำถาม เช่น Q: How many people applied for this sale position? (มีกี่คนกันนะที่สมัครตำแหน่งนี้)เราจะคอยฟังคำตอบที่เป็นตัวเลข ซึ่งบางครั้งใน TOEIC คำตอบของคำถามนี้จะเป็น A: Well, we haven’t received as many as resume as we wanted. (เอ่อออ ยังได้ resume ไม่เยอะเท่าที่หวังไว้อ่ะ)คุณก็จะพบว่า ไม่มีตัวเลข โผล่ขึ้นมาเลย และคุณก็จะไม่พบคำตอบ แล้วสุดท้ายคุณก็จะพลาดข้อนี้ไปอย่างน่าเสียดาย
  3. อ่านให้มาก – ไม่มีอะไรจะดีกว่าการพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณนอกจากการอ่าน การอ่านทำให้คุณได้ฝึกทักษะหลายๆอย่างพร้อมๆกัน เรียนรู้คำศัพท์และการใช้ เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า คำศัพท์ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการประสบความสำเร็จใน TOEIC
    คำศัพท์ใหม่ๆที่คุณพบในเนื้อเรื่องบางครั้งคุณไม่จำเป็นที่จะต้องเปิด Dictionary เพราะคุณสามารถเดาได้จากเนื้อเรื่องที่เหลือ นอกจากนี้คุณยังเรียนรู้วิธีการใช้ศัพท์เหล่านั้นไปในตัวด้วยเมื่อคุณอ่าน คุณจะเห็นตัวอย่างการเขียนประโยคในภาษาอังกฤษ ซึ่งคุณสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ เรียนรู้ Grammar และ Sentence Structure ที่ถูกต้องจากการอ่าน เนื่องจากบางครั้งการฟังจาก Conversation นั้น ภาษาอาจไม่ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ก็เป็นได้ คุณสามารถอ่านด้วยความเร็วที่คุณต้องการ ซึ่งคุณไม่สามารถทำได้ตอนคุณพูดหรือฟังภาษาอังกฤษ (ปัญหาที่ตามมาคือการฟังไม่ทัน หรือพูดไม่ออกนั่นเอง) คุณสามารถเลือกหัวข้อที่คุณสนใจเป็นพิเศษ คุณจะมีความสุขในการอ่านมากขึ้น หากคุณเป็นคนชื่นชอบการท่องเที่ยว มันจะไม่เป็นเรื่องดีเหรอคะถ้าคุณได้อ่านนิตยสารท่องเที่ยวภาษาอังกฤษพร้อมๆไปกับการพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณ ?

 

การเตรียมตัวเพื่อ สอบ TOEIC จึงควรทำทั้ง Test Taking Skills และ Linguistic Skills ควบคู่กันไป Test Taking Skills จะช่วยให้คุณทำข้อสอบได้รวดเร็วและมีประสิทธภาพมากยิ่งขึ้น Linguistic Skills จะช่วยให้พื้นฐานภาษาอังกฤษของคุณดีขึ้นและติดตัวคุณตลอดไป สองทักษะนี้ได้มาจากการฝึกฝนการทำโจทย์ หรือการลงเรียน TOEIC Courses เพื่อเรียนรู้เทคนิคลัด และใฝ่หาความรู้เพิ่มเติมจากแหล่งต่างๆเช่น หนังสือ ทีวี ข่าว อะไรก็ได้ที่อยู่รอบตัวคุณ

 

สุดท้ายนี้อยากฝากว่า การเตรียมตัวที่ดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง ขอให้ทุกคนโชคดีค่ะ

 

แนะนำคอร์สเรียนสด TOEIC ออนไลน์
(เรียนผ่าน Zoom เรียนวันไหนและเวลาไหนก็ได้ สามารถถามผู้สอนได้ เพราะเรียนแบบสด ๆ)

เมื่อเห็นความสำคัญของการสอบ TOEIC ภาคกลางแล้ว อย่าลืมมองหาคอร์สเรียน TOEIC เอาไว้ด้วยเพื่อความมั่นใจก่อนสอบ CHULATUTOR ได้มีการเปิดคอร์ส TOEIC ออนไลน์ เรียนได้ที่บ้านแบบสด ๆ กับผู้สอนที่มีความรู้ ความสามารถ พร้อมสอบถามข้อมูล ข้อสงสัยต่าง ๆ ได้ทันที เพื่อให้เข้าใจและนำไปสอบได้ดียิ่งกว่าเดิม

 


รหัสคอร์สวันเรียนรอบเวลาหมายเหตุTest Date Exam
เหลือที่นั่งอาจารย์

 

แนะนำคอร์สเรียน TOEIC Online

( คอร์สสุดคุ้ม – เรียน Online Video – เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา – ทบทวนได้ไม่จำกัด )

อีกคอร์สเรียน TOEIC ที่น่าสนใจจาก CHULATUTOR เป็นคอร์ส TOEIC ออนไลน์ เรียนผ่านวิดีโอ เลือกเรียนได้ทุกที่ พร้อมนำไปใช้ในการทบทวนเรื่องที่ยังไม่เข้าใจ ดูและฟังซ้ำ ๆ จนสามารถนำไปใช้ในการสอบได้จริง คุ้มค่าอย่างแน่นอนด้วยหลักสูตรมาตรฐานที่ใช้สอบทั่วประเทศ สนใจ คอร์สเรียน TOEIC Online คลิ๊กเลยที่ https://online.chulatutor.com/p/toeic-online/

 

เรียน ติว TOEIC Online ตัวต่อตัว 

จำนวนนักเรียนจำนวนชั่วโมง

20 ชม.

30 ชม.

40 ชม.
1 คน22,000 ฿33,000 ฿44,000 ฿
2 คน
( ประหยัดถึง 25% )
33,000 ฿49,500 ฿66,000 ฿
3 คน
( ประหยัดถึง 40% )
39,600 ฿59,400 ฿79,200 ฿
แถมฟรี 2 ชม.แถมฟรี 4 ชม.
หมายเหตุ :
– คอร์สส่วนตัว-ห้องเรียนส่วนตัว เรียนที่สถาบัน ผู้เรียนสามารถเลือกวันและเวลา เรียนเองได้

 

 

คำแนะนำสำหรับการเตรียมตัว สอบ TOEIC

สิ่งที่คนส่วนมากมักทำกันไม่ว่าจะเป็นการซื้อหนังสือเพื่อฝึกทำโจทย์ หรือสมัคร เรียน TOEIC เรียกว่าเป็นการเตรียมตัว สอบ TOEIC ที่ดีแล้วหรือยัง? วันนี้เรามีคำตอบให้คุณค่ะ

CHULATUTOR
Published:2014-09-07
Modified:2018-04-08