fbpx
02-252-8633 , 084-942-4261

PAT 3 กับทางเลือกใหม่

By chulatutor   on 22/06/17
PAT 3

PAT 3 กับทางเลือกใหม่

 

เรียน GAT ENG online กับทางจุฬาติวเตอร์

gat online
gat online

ถ้าหากน้องๆ มีเวลาเรียนที่จำกัด พื้นฐานไม่ดี แต่ไม่สะดวกเรื่องการเดินทางหรือมีเวลาในการเตรียมตัวค่อนข้างน้อย แต่มีความต้องการที่จะใช้คะแนนดีๆยืนสมัครเรียนกับคณะที่ใฝ่ฝัน หมดความกังวลและสบายใจได้เลยค่ะ เพราะทางสถาบันจุฬาติวเตอร์ของเรานั้นมีคอร์ส GAT ENG Online ที่จะช่วยน้องๆได้ในหลายๆด้าน ทั้งการเตรียมตัว การปูพื้นฐานตั้งแต่แรกจนไปถึงทริคต่างๆ ที่ใช้ในการทำข้อสอบ ซึ่งในวีดีโอนั้นจะครอบคลุมทุกเนื้อหาที่เป็นแบบเดียวกับคอร์สสอนสด ไม่ว่าจะเป็น Conversation , Vocabulary , Grammar , Reading สอนโดยติวเตอร์ที่เชี่ยวชาญการสอนวิชานี้โดยเฉพาะ เชื่อเหลือเกินว่าหากน้องๆตั้งใจเรียนอย่างสม่ำเสมอ คอร์สเรียนนี้จะช่วยในการประหยัดเวลาและมีคะแนนที่ดีขึ้นได้มากกว่าเดิมได้ เพราะคอร์สเรียนของเราเน้นคอนเซ็ป easy to be expert แม้ไม่เก่งก็สามารถเรียนได้ เรียนง่ายเน้นความเข้าใจ สามารถเรียนได้ทุกที่ เปิดดูทบทวนได้ทุกเวลาตามที่เราต้องการแบบไม่จำกัดจำนวนครั้งตลอดระยะเวลา 1 ปีเต็ม ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางหรือปวดหัวกับตารางเรียนที่ไม่แน่นอนอีกต่อไป และยังเพิ่มโอกาสให้ตัวเรามีทางเลือกมากยิ่งขึ้น ด้วยคอร์สเรียนที่สุดแสนจะพิเศษนี้ที่ออกแบบมาเพื่อน้องๆโดยเฉพาะเลยค่ะ คลิ๊กเลย อย่ารอช้า

 

สอบ PAT 3 มีเนื้อหาอะไรบ้าง

PAT 3 คือการสอบวัดความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์ แน่นอนว่าใครที่อยากเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์จะต้องสอบข้อสอบนี้ค่ะ ข้อสอบจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ความรู้พื้นฐานที่จะเรียนต่อในคณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้แก่ ความรู้ทางคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และความถนัดในการเรียนวิศวกรรมศาสตร์ในมหาสิทยาลัยให้ประสบความสำเร็จ (วัดว่าเราจะเรียนรอดมั้ยนั่นเอง) ได้แก่ วิธีการคิดแบบวิศวกร การแก้ปัญหาทางวิศวกรรม

 

ผมมีทางเลือกอื่นมั้ยครับ ถ้าคะแนน PAT 3  ไม่โอเค แต่อยากเป็นวิศวกรมากๆ เป็นความฝันผมเลยครับ

 

ทุกวันนี้ โอกาสในการเรียนต่อในคณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ ไม่ได้มีแต่หลักสูตรการรับตรงปกติ หรือต้อง สอบ PAT 3 เท่านั้น แต่หลายๆ มหาวิทยาลัยยังเปิดหลักสูตรนานาชาติเพื่อรองรับนิสิต นักศึกษาที่มองหาทางเลือกในการเรียนวิศวกรรมศาสตร์เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อเพิ่มพูนทักษะทั้งทางวิชาการ ความรู้เฉพาะทาง และทักษะทางด้านภาษาในเวลาเดียวกัน และนี่แหละค่ะ ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับน้องๆ ที่มองหาโอกาสอยู่ เป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับน้องๆ ที่อาจจะมีคะแนนที่จะยื่นรับตรงปกติ หรือ ผลสอบ คะแนน PAT 3 ไม่เป็นที่น่าพอใจ แต่ละมหาวิทยาลัยที่เปิดนี่ขอย้ำเลยนะคะ ว่าวิชาการเริ่ด ชื่อเสียงโด่งดัง และการันตีตัวหลักสูตรทุกที่เลยค่ะ ยกตัวอย่าง วิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ รับนิสิตแบบรับตรงปกติ (รวมทุกสาขา) 540 คน  และวิศวกรรมศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ จุฬาฯ รับนิสิตจำนวน 200 คน รับเยอะเหมือนกันใช่มั้ยล่ะ และไม่ได้มีแค่ที่จุฬาฯ นะคะ มีอีกหลายมหาวิทยาลัยเลยค่ะ เพราะว่าทุกวันนี้ตลาดแรงงานบ้านเราให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษควบคู่กับความเชี่ยวชาญเฉพาะสาขามากขึ้นนั่นเอง เพราะอะไรล่ะ ก็เพราะว่าเราเข้าสู่ยุค AEC แล้ว คนทำงานที่มีความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษจะได้รับโอกาสมากกว่า เพราะต้องทำงานร่วมกับคนหลายเชื้อชาติ ที่ล้วนแต่มีภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในการสื่อสาร โดยเฉพาะอาชีพวิศวกร เทคโนโลยีการก่อสร้าง การพัฒนาต่างๆ ประเทศเรารับมาจากต่างประเทศ ภาษาอังกฤษจึงเป็นสิ่งจำเป็นในยุคเศรษฐกิจกำลังพัฒนาเช่นนี้ค่ะ

 

นอกจากนี้ การเรียนหลักสูตรนานาชาติในประเทศไทย หากเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายกับการไปเรียนต่อต่างประเทศแล้ว ยังจัดว่าถูกและคุ้มค่ากว่ามากค่ะ เพราะบางมหาวิทยาลัยที่เปิดหลักสูตรเหล่านี้ ก็ล้วนแต่ได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยในต่างประเทศทั้งนั้น ทำให้มั่นใจคุณภาพการเรียนการสอนได้ หลักสูตรจึงมีมาตรฐานเหมือนเรียนที่ต่างประเทศเลยค่ะ แต่ก็ไม่ต้องห่างครอบครัว แถมประหยัดค่าใช้จ่ายให้ทางบ้านด้วย
มหาวิทยาลัยที่เปิดหลักสูตรนานาชาติในสาขาวิศวกรรมศาสตร์มีที่ไหนบ้าง

 

น้องๆมีทางเลือกอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ สำหรับคณะวิศวกรรมศาสตร์หลักสูตรนานาชาติในประเทศไทย อาทิเช่น

 

1. วิศวกรรมศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย http://ise.eng.chula.ac.th
2. วิศวกรรมศาสตร์หลักสูตรนานาชาติ 2 ปริญญา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ http://tep.engr.tu.ac.th
3. วิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมการบินและอวกาศและบริหารธุรกิจ หลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ http://ase.eng.ku.ac.th
4. วิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี http://cpe.kmutt.ac.th

 

หากน้องๆ สนใจจะสมัครหลักสูตรนานาชาติ น้องๆสามารถเตรียมตัวล่วงหน้าได้ถึง 2 ปีเลยนะคะ เพราะว่าวิชาที่น้องๆ จะต้องสอบเพื่อนำคะแนนไปยื่นนั้น เปิดสอบเรื่อยๆเลยค่ะในแต่ละปี โดยวิชาที่น้องๆ ต้องสอบ ได้แก่ คะแนนภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็น TOEFL IELTS CU-TEP TU-GET คะแนนคณิตศาสตร์ (ภาษาอังกฤษ) SAT CU-AAT คะแนนวิทยาศาสตร์ (ภาษาอังกฤษ) CU-ATS SAT-II ค่ะ ถ้าสนใจแล้วก็พุ่งชนเป้าหมายเลยจ้ะ เตรียมตัวสอบวิชาเหล่านี้เนิ่นๆ จะได้มีโอกาสสอบเพื่อเลือกคะแนนที่ดีที่สุดไว้ยื่นได้ค่ะ โอกาสเป็นของผู้ที่มองเห็นก่อนเสมอจ้ะ

มีทางเลือกอื่นมั้ย ถ้าคะแนน PAT 3 ไม่โอเค

หลักสูตรนานาชาติ ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับน้องๆ ที่มองหาโอกาสอยู่ เป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับน้องๆ ที่อาจจะมีคะแนน PAT 3 ไม่เป็นที่น่าพอใจ สามารถเปลี่ยนมาสอบ SAT-II แทน PAT 3 ได้

CHULATUTOR
Published:2017-06-22
Modified:2018-03-18
Tags