fbpx

สอบ IELTS เชียงใหม่ สอบที่ไหน เดินทางอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ

ielts british council chiangmai

เรียนสด IELTS รับรองผล ออนไลน์

 

สอบ IELTS เชียงใหม่

วันนี้จุฬาติวเตอร์จะมารีวิว “การสอบ IELTS เชียงใหม่” ณ สนามสอบ IELTS ที่ใหญ่ที่สุดประจำภาคเหนือในจังหวัดเชียงใหม่ของเรากันค่ะ ซึ่งคิวของวันนี้จะเป็นของฝั่งศูนย์สอบ British Council เดี๋ยวเราจะตามไปดูว่าการสอบ IELTS เชียงใหม่ เขาสอบกันที่ไหน มีรอบสอบเมื่อไหร่บ้าง แล้วต้องเดินทางอย่างไร โดยเฉพาะเพื่อนๆคนไหนที่ไม่อยากเดินทางไปสอบที่กรุงเทพฯ สนามสอบ IELTS เชียงใหม่ นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากๆ ถ้าทีมสอบ IELTS เชียงใหม่ พร้อมแล้ว เราตามไปดูกันเลยค่า

 

สอบ IELTS เชียงใหม่ ต้องไปที่ไหน

หากเราเข้าระบบสมัครสอบ IELTS ของ British Council เราจะเห็นว่า มีสนามให้เราเลือกทั้ง Chiangmai และที่ Montfort College – Chiang Mai ค่ะ โดยสำหรับสนามสอบที่ 2 ที่ Montfort College – Chiang Mai นั้น เป็นศูนย์สอบรอบพิเศษที่จะมีรอบสอบจำกัด โดยปกติแล้วการสอบ IELTS เชียงใหม่ จะจัดการสอบที่โรงแรมแชงกรี-ลา เชียงใหม่ หรือ โรงแรมเลอ เมอริเดียน เชียงใหม่ แต่สำหรับรอบที่เรารีวิวนี้ จะเป็นการสอบที่โรงแรมแชงกรี-ล่า เชียงใหม่ เราจะพาไปดูตั้งแต่วิธีการเดินทางและขั้นตอนการสอบไปจนถึงนาทีสุดท้ายที่สอบเสร็จเลยค่ะ เหลือเพียงผลคะแนนเท่านั้นที่ผู้สอบต้องลุ้นกันเองนะคะ

สนามสอบ IELTS เชียงใหม่ จะมีรอบสอบในช่วงต้นเดือนและกลางเดือนค่ะ โดยสามารถเช็คตารางสอบได้ที่เว็บไซต์ของ British Council ได้โดยตรง และการสอบ IELTS เชียงใหม่ จะมีการสอบ 2 แบบ คือ

  1. การสอบแบบกระดาษ (paper-based test)
  2. การสอบแบบคอมพิวเตอร์ (computer-based test)

โดยการสอบ IELTS ระดับ Academic จะมีตัวเลือกให้ผู้สอบสามารถเลือกวันสอบ Speaking ได้ว่าต้องการสอบวันเดียวกันกับ Writing Test ซึ่งจะสอบวันเสาร์ หรือสอบคนละวัน คือเลือกสอบวันศุกร์ล่วงหน้าของการสอบ Writing Test ส่วนการสอบระดับ General Training ที่ข้อสอบในพาร์ท Reading และ Writing ต่างกับแบบ Academic จะมีจัดการสอบ Speaking ในช่วงบ่ายของวันสอบเดียวกัน ซึ่งในครั้งนี้ เราเลือกการสอบ Academic แบบสอบวันเดียวกัน เพื่อให้ง่ายต่อการเดินทางนั่นเองค่ะ

 

สอบ IELTS เชียงใหม่

สนามสอบ IELTS เชียงใหม่ (โรงแรมแชงกรี-ล่า) เดินทางอย่างไร

สนามสอบ IELTS เชียงใหม่ (โรงแรมแชงกรี-ล่า) ตั้งอยู่บนถนนช้างคลาน ไม่ไกลจากไนท์บาร์ซาร์มากนัก เดินไปถึงได้โดยใช้เวลาเพียง 5-7 นาที ถือว่าเลือกสนามสอบอยู่ใจกลางเมืองเลยค่ะ ดังนั้น เราสามารถหาที่พักที่ใกล้สถานที่สอบได้หลากหลายรูปแบบ การเดินทางในเชียงใหม่ สำหรับคนที่ไม่มีรถส่วนตัวก็สามารถเลือกใช้บริการรถสาธารณะอย่างรถแดงเชียงใหม่ได้เลยค่ะ ค่าโดยสารเริ่มต้นเพียง 20 บาท อัตราค่าโดยสารจะคิดตามระยะทาง แนะนำให้อู้ (พูด) คำเมืองนะคะ ถ้าอู้ (พูด) ได้ค่ารถก็จะถูกลงค่ะ ไปใกล้ไกลแค่ไหนก็น่าจะเพียง 20 บาท

สำหรับคนที่ใช้รถส่วนตัวหากเริ่มต้นการเดินทางที่ประตูท่าแพ ให้เราขับรถตรงไปตามทางบนถนนคชสารเลียบคูเมืองเดิมไปเรื่อย ๆ จนถึงถนนลอยเคราะห์แล้วเลี้ยวซ้าย ขับตรงไปตามทาง ผ่านวัดลอยเคราะห์ที่อยู่ด้านซ้ายมือ และตรงต่อไปจนผ่านโรงแรมเลอเมอริเดียนถัดไปจะเป็นแยกบังคับเลี้ยวขวา ให้เลี้ยวขวาตามทางเข้าถนนช้างคลาน ขับรถตรงไปตามทางผ่านวัดศรีดอนไชยจะพบสี่แยก ให้ขับตรงต่อไปตามทาง จุดสังเกตซ้ายมือจะมีธนาคารกรุงเทพ ฝั่งตรงข้ามจะเป็นโรงแรมแชงกรี-ล่าค่ะ ในที่สุดก็ถึงจุดหมายปลายทางของการสอบ IELTS เชียงใหม่ กันแล้ว

การสอบ IELTS เชียงใหม่ จะเริ่มเวลา 9.00 น. แต่ขั้นตอนก่อนเข้าสอบมีค่อนข้างเยอะ ทั้งการตรวจเอกสารและสแกนนิ้วก่อนเข้าห้องสอบ ดังนั้น ผู้สอบควรถึงสถานที่สอบไม่เกิน 8.00 น. และเริ่มรายงานตัวที่หน้าห้องสอบในเวลา 8.15 น. ทำการฝากกระเป๋าสัมภาระไว้ที่จุดฝาก อย่าลืมเตรียมบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ตพร้อมสำเนาเอกสารไว้ด้วยนะคะ สิ่งที่เราจะนำเข้าห้องสอบได้นอกจากบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ต คืออีเมลยืนยันตารางสอบ ใบฝากกระเป๋าและน้ำเปล่าในขวดใส นอกจากสิ่งของที่ได้แนะนำไปแล้ว ผู้สอบอย่าลืมเข้าห้องน้ำก่อนเข้าห้องสอบนะคะ เพราะมีกฎระบุไว้ว่าไม่สามารถเข้าระหว่างการสอบได้ค่ะ แต่หากจำเป็นต้องเข้าห้องน้ำจริง ๆ ก็สามารถแจ้งกับเจ้าหน้าที่คุมสอบได้

เมื่อเข้าห้องน้ำเรียบร้อย พร้อมสำหรับการเข้าห้องสอบแล้ว ผู้สอบจะต้องผ่านขั้นตอนการถ่ายรูปและสแกนนิ้วมือที่จุดลงทะเบียนค่ะ ซึ่งถือว่าเป็นขั้นตอนที่ใช้เวลาค่อนข้างเยอะ หากมีผู้สอบเป็นจำนวนมากด้วยแล้ว ถือว่าขั้นตอนนี้เป็นส่วนที่ต้องรอนานที่สุดค่ะ ใครที่ขอออกจากห้องสอบเพื่อเข้าห้องน้ำ ก็จะต้องผ่านขั้นตอนการสแกนลายนิ้วมือเพื่อออกและเข้าห้องสอบใหม่ทุกครั้ง

สนามสอบ IELTS เชียงใหม่ ในวันสอบจริง

การสอบ IELTS เชียงใหม่ จะเริ่มเวลา 9.00 น. และสิ้นสุดประมาณ 12.30 น. เริ่มด้วยการสอบพาร์ท Listening โดยก่อนถึงเวลาสอบ 10 นาที จะเป็นช่วงเวลาทดสอบหูฟังพร้อมกับการฟังคำแนะนำในการสอบ ให้เวลาในการทำข้อสอบ 40 นาที โดยมีเวลา 10 นาทีสุดท้ายจะเป็นการเขียนคำตอบลงกระดาษคำตอบ หลังจากจบการสอบแต่ละพาร์ท จะมีระยะเวลาในการเก็บข้อสอบชุดเดิมและแจกข้อสอบชุดใหม่ช่วงละ 10 นาที ถึงจะเป็นการเริ่มทำข้อสอบพาร์ทถัดไป เวลาของการสอบให้ยึดจากของทางศูนย์สอบ ผู้สอบไม่สามารถใส่นาฬิกาข้อมือของตัวเองเข้าไปได้ซึ่งเจ้าหน้าที่จะแจ้งไว้ตั้งแต่ขั้นตอนการฝากกระเป๋าก่อนเข้าห้องสอบ ต่อมาจะเป็นพาร์ท Reading สำหรับข้อสอบพาร์ทนี้จะให้เวลาในการทำข้อสอบ 60 นาทีเต็ม จะเริ่มสอบเวลา 9.51 น. โดยประมาณ และสอบเสร็จเวลา 10.50 น. ถัดไปเป็นการเก็บข้อสอบและแจกข้อสอบพาร์ท Writing และเริ่มทำการสอบในเวลา 11.00 น. ถึงเวลา 12.00 น. การสอบใช้เวลา 1 ชั่วโมง ซึ่งข้อสอบแนะนำให้เราแบ่งเวลาในการสอบ Writing Task 1 ไม่ควรเกิน 20 นาที และ Writing Task 2 ไม่เกิน 40 นาทีค่ะ ถือว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมกับการทำข้อสอบ หากใช้เวลาใน Task ใดเกินกว่าที่แนะนำไว้ ก็จะมีเวลาทำข้อสอบที่เหลือน้อยลง

หลังจากสอบเสร็จในช่วงเช้าแล้ว ผู้เข้าสอบจะเตรียมตัวสอบ Speaking ในช่วงบ่าย ตามเวลาที่ได้รับจากอีเมลแจ้งยืนยันการสอบ สำหรับการสอบพาร์ทนี้จะเริ่มสอบที่เวลา 13.00 น. หากใครได้เวลาสอบคิวแรก ๆ แนะนำให้ไปรอหน้าห้องสอบเลยดีกว่าค่ะ เพราะโดยส่วนมากผู้สอบจะได้เข้าสอบก่อนเวลาสอบจริงตามอีเมล เนื่องจากการสอบจะใช้เวลาเพียง 15-20 นาทีต่อคนเท่านั้น ผู้สอบบางคนอาจะไปถึงหลังเวลาที่ระบุ หรือไปทานข้าวก่อนเข้าสอบ ทำให้ผู้คุมสอบเรียกผู้เข้าสอบท่านอื่นเข้าสอบแทนไปก่อนนั่นเองค่ะ อย่างไรแล้วผู้เข้าสอบควรเตรียมตัวให้พร้อมและมาถึงรายงานตัวก่อนเวลาสอบเพราะเรามีโอกาสที่จะได้เข้าสอบก่อนเวลาที่กำหนดค่ะ หลังจากสอบเสร็จแล้วก็สามารถเดินทางกลับได้เลย แต่หากใครยังไม่อยากกลับที่พัก อยากเดินเล่นชมเมืองเชียงใหม่ เราขอแนะนำให้เที่ยวชมวัดในตัวเมืองซึ่งเราจะได้พบกับศิลปะความงามตามสถาปัตยกรรมล้านนาที่สวยงามอ่อนช้อยและมีเสน่ห์ หรือจะเดินเที่ยวถนนคนเดินวันเสาร์ที่ถนนวัวลายก็เป็นโปรแกรมที่น่าสนใจมาก ๆ เลยนะคะ

อ่านกันมาถึงตรงนี้ หลายๆคนคงอยากจะรีบไปสมัครสอบ IELTS เชียงใหม่กันแล้ว สำหรับเพื่อนๆคนไหน ที่กำลังจะลงสนามสอบ IELTS อ่านบทความนี้แล้วแต่ยังไม่ค่อยพร้อม ไม่อยากอ่านหนังสือเยอะ ๆ จนเหนื่อย ที่จุฬาติวเตอร์มีคอร์สเรียนสำหรับการเตรียมสอบ IELTS โดยเฉพาะ

เตรียมตัวสอบ IELTS ได้ทุกที่กับ IELTS Online จากจุฬาติวเตอร์ คอร์สเรียนที่จะทำให้คุณพร้อมสำหรับการสอบ IELTS แม้ว่าจะไม่ได้เข้ามาเรียนสดที่สถาบัน ด้วยเนื้อหาการเรียนที่ครอบคลุมตั้งแต่พื้นฐานไปจนถึงเนื้อหาการสอบครบทุกทักษะไม่ว่าจะเป็นฟัง อ่าน เขียน พูด ไม่หลุดแม้แต่ประเด็นเดียว ด้วยเทคนิคการสอนที่จะให้คุณทำคะแนนสอบในแต่ละทักษะเพิ่มมากขึ้น หลุดประเด็นสำคัญตรงส่วนไหนไปก็ยังกลับมาทบทวนได้ตลอด เข้าถึงการเรียนได้ง่ายแสนง่าย ไม่ว่าจะเรียนอยู่ที่บ้านหรือออกไปข้างนอก มีเวลาว่างเมื่อไหร่ก็เข้าไปเรียนได้ทันที ทีมสอบ IELTS เชียงใหม่ ที่กำลังจะลงสนามสอบหรือวางแผนไว้ว่าจะสอบ บอกได้เลยว่าต้องไม่พลาด

 

แนะนำคอร์สเรียน IELTS Online – เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา

( คอร์สสุดคุ้ม – เรียน Online Video – เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา – ทบทวนได้ไม่จำกัด )

อีกคอร์สเรียน IELTS Online ที่ CHULATUTOR อยากแนะนำให้ได้สมัครกันก็คือคอร์สเรียนแบบวิดีโอ ซึ่งมีความพิเศษมาก ๆ ตรงที่ผู้เรียนจะทบทวนความรู้ต่าง ๆ ได้ตลอดเวลาเพียงแค่เปิดวิดีโอตามเรื่องนั้น ๆ หากมีข้อสงสัยตรงจุดใดก็ย้อนกลับไปทบทวน ทำความเข้าใจใหม่ได้ตลอด เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่ต้องการสอบ IELTS ภาคใต้เพื่อให้มีโอกาสได้คะแนนที่สูง พร้อมเพิ่มความมั่นใจเพื่อนำเอาใบประกาศไปยื่นเพื่อสมัครเรียนในสถาบันดัง ๆ ที่ต้องการ  สนใจ คอร์สเรียน IELTS Online คลิ๊กเลยที่ https://online.chulatutor.com/p/ielts-online/

 

 

เรียน ติว IELTS Online ตัวต่อตัว 

จำนวนนักเรียน จำนวนชั่วโมง

20 ชม.

30 ชม.

40 ชม.
1 คน 22,000 ฿ 33,000 ฿ 44,000 ฿
2 คน
( ประหยัดถึง 25% )
33,000 ฿ 49,500 ฿ 66,000 ฿
3 คน
( ประหยัดถึง 40% )
39,600 ฿ 59,400 ฿ 79,200 ฿
แถมฟรี 2 ชม. แถมฟรี 4 ชม.
หมายเหตุ :
– คอร์สส่วนตัว-ห้องเรียนส่วนตัว เรียนที่สถาบัน ผู้เรียนสามารถเลือกวันและเวลา เรียนเองได้