fbpx
( มี @ ด้านหน้าด้วยนะคะ )

IELTS On The Go 3 – IELTS Reading

By chulatutor   on 03/04/17
IELTS On The Go 3 – IELTS Reading

IELTS On The Go 3 – IELTS Reading

หลังจากที่เราเห็นภาพและโครงสร้างของข้อสอบ IELTS ส่วนการเขียน กันไปแล้ว ในฉบับนี้เราจะมาต่อกันด้วย IELTS Reading กันบ้างค่ะ ในส่วนของการอ่านของ IELTS นั้นจะเป็นเนื้อหาเชิงวิชาการ เน้นความเข้าใจในหลักการคิดและวิเคราะห์เรื่องราวต่างๆ โดยจะวัดทักษะการใช้ภาษาอังกฤษทั้งการอ่านเชิงวิชาการ คำศัพท์ และโครงสร้างไวยากรณ์ต่างๆ ทำให้หลายๆ คนก็แอบกลัวข้อสอบพาร์ทนี้อยู่ไม่น้อย บทความฉบับนี้ จะขอนำเสนอเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการทำข้อสอบการอ่านของ IELTS มานำเสนอค่ะ ไปดูกันเลยค่ะ

หลัก 10 ข้อในการเพิ่มคะแนน IELTS Reading

1. การอ่านเนื้อเรื่องแบบคร่าวๆ และเร็วๆ
การอ่านเนื้อเรื่องคร่าวๆ จะทำให้เรารู้ข้อมูลเบื้องต้น สิ่งนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นมากในการทำข้อสอบการอ่าน เพราะมันจะทำให้เรารู้หัวข้อและเนื้อหาของเรื่อง ก่อนที่เราจะไปเริ่มดูคำถาม เพราะเมื่อเราไปดูคำถามหลังจากที่เราอ่านเรื่องแบบคร่าวๆ แล้ว จะทำให้เราสามารถกลับมาหาคำตอบที่เรื่องได้อย่างรวดเร็วและถูกต้องมากขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาอ่านตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง เพราะเราได้อ่านคร่าวๆ มาแล้วนั่นเองค่ะ

2. ไม่ต้องพยายามเข้าใจทั้งเรื่อง
ความจริงแล้ว เราควรพยายามเข้าใจในส่วนที่จะต้องนำมาใช้ตอบคำถามก็เพียงพอแล้ว เพราะเรามีเวลาที่คอยจำกัดเราอยู่ในเวลาทำข้อสอบ คำถามส่วนใหญ่ของเรื่องก็จะเป็นคำถามให้เราหาข้อมูลที่ถูกต้องมาตอบให้ได้ ยกเว้นคำถามประเภทให้ตั้งชื่อเรื่อง หรือถามใจความสำคัญของเรื่อง ที่อาจจะต้องอ่านเรื่องละเอียดเพิ่มขึ้นมาหน่อยเท่านั้นเอง

3. หมั่นเพิ่มพูนคำศัพท์
ไม่มีใครรู้คำศัพท์ทุกคำในภาษาอังกฤษตั้งแต่เกิด และไม่มีใครสามารถจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้ทุกคำ ทุกคนล้วนแล้วแต่ต้องการการฝึกฝน การเรียนรู้คำศัพท์นั้น ไม่เพียงแต่รู้ความหมายของคำเท่านั้นนะคะ แต่เราจะต้องรู้ว่าคำไหนควรใช้เวลาไหน ใช้ให้ได้อย่างถูกต้อง เช่น เราใช้คำว่า take a photo เราไม่ใช้ take a painting เป็นต้น และเราควรรู้ว่าเราสามารถใช้คำไหน แทนคำไหนได้

4. Key Words
คำถามแต่ละข้อจะมี Key Word ให้เรา เพื่อที่ให้เราใช้เจ้า Key Word นั้นไปหาคำตอบจากเนื้อเรื่องให้ได้ถูกต้อง ที่สำคัญ ต้องอย่าลืมว่า Key Word สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นคำอื่นที่มีความหมายเดียวกันได้ เช่น คำถามใช้คำว่า approach แต่เนื้อเรื่องอาจใช้คำว่า method เป็นต้น

5. ไวยากรณ์ต้องรู้
บางคำถามประเภทสรุปใจความสำคัญของเรื่อง หรือให้เติมคำในประโยคจากเนื้อเรื่องที่ขาดหายไป จำเป็นที่จะต้องมีไวยากรณ์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย การรู้ไวยากรณ์ก็จะช่วยให้เราหาคำตอบมาตอบได้อย่างถูกต้อง บางคนรู้แต่คำศัพท์และความหมาย แต่ใช้ไวยากรณ์ไม่ถูกต้องก็อาจตอบคำถามข้อนั้นผิดได้ค่ะ

6. ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น
ถ้าเราหมั่นฝึกฝนทำข้อสอบอยู่สม่ำเสมอ มันจะเป็นไปได้อย่างไรที่เราจะไม่มีการพัฒนา การหมั่นฝึกฝนคือการฝึกทำข้อสอบ ฝึกอ่านเรื่องราวต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษ ฝึกคำศัพท์ ฝึกไวยากรณ์ จะเพิ่มพูนความคล่องแคล่ว และช่วยให้เราทำข้อสอบได้เร็ว และมีโอกาสถูกมากยิ่งขึ้น

7. ทำความคุ้นเคยกับเนื้อเรื่องยากๆ
เราไม่มีทางรู้ล่วงหน้าว่าการไปสอบแต่ละครั้ง เราจะเจอเรื่องยากหรือเรื่องง่าย สิง่ที่เราสามารถจะทำได้ล่วงหน้าคือ การลองอ่านเนื้อเรื่องยากๆ พยายามทำความเข้าใจโครงสร้างเรื่อง องค์ประกอบ การร้อยเรียงเรื่องราว จะช่วยเพิ่มทักษะ ประสบการณ์ และทำให้เวลาที่เราเจอเรื่องยากๆ ในข้อสอบ เราจะไม่ตกใจ และค่อยๆ อ่านมันอย่างพยายามทำความเข้าใจ ไม่ประหม่าหรือตื่นเต้น

8. รู้จุดอ่อนของตัวเอง
ที่บอกว่าควรรู้จุดอ่อนของตัวเอง เพราะจะทำให้เราพัฒนา ฝึกฝนได้ตรงจุด แต่ละคนมีจุดอ่อนที่แตกต่างกัน ลองตรวจสอบเวลาฝึกทำข้อสอบดูว่า ถ้าเราผิด เราผิดเพราะอะไร ถ้าผิดเรื่องคำศัพท์ ก็อาจเป็นเพราะเราไม่ค่อยรู้ศัพท์ ต้องหมั่นท่องศัพท์มากขึ้น ถ้าเราผิดเพราะหาคำตอบไม่เจอ ตอบไม่ถูก ก็อาจเป็นเพราะวิธีการทำข้อสอบ หรือเทคนิคของเรายังไม่ถูกต้อง

9. อยู่กับความเป็นจริง
อย่าดูถูกตัวเองจนเกินไป ในขณะเดียวกันก็อย่าคาดหวังสูงจนเกินไป เช่น ถ้าภาษาอังกฤษของเราอยู่ในระดับกลางๆ ไปทางอ่อน การไปสอบครั้งแรกแล้วคาดว่าว่าจะได้ 7.0 – 8.0 เลยก็เป็นไปได้ยาก

10. ฝึกทำข้อสอบเสมือนจริง
ข้อสุดท้ายนี่สำคัญสุดๆ เพราะทุกวันนี้มีคัมภีร์ หนังสือเตรียมสอบ เว็บไซต์ให้ฝึกฝนเยอะแยะมากมาย เราควรซ้อมให้เหมือนทำข้อสอบจริง ทั้งการจับเวลา และการวัดคะแนน การทำแบบนี้ จะช่วยลดความตื่นเต้นเวลาเจอข้อสอบจริง และจะช่วยให้เรารู้ว่าเราถนัดอะไร ต้องเพิ่มอะไรได้ด้วยค่ะ