fbpx

รีวิว ข้อสอบ GED รอบเดือน ตุลาคม 2016

รีวิว ข้อสอบ GED รอบเดือน ตุลาคม 2016

รีวิว ข้อสอบ GED รอบเดือน ตุลาคม 2016

สวัสดีค่ะน้องๆ จุฬาติวเตอร์ทุกคน วันนี้พี่หญิงก็มารีวิว GED กันอีกแล้วค่ะ วันนี้พี่หญิงจะมาพูดถึงวิชาแรกกันก่อนเลยนะคะ มาเริ่มที่ Science ค่ะ มีข้อสอบข้อหนึ่งค่ะเกี่ยวกับเรื่องการแข่งรถค่ะ ก่อนที่จะเริ่มการแข่งรถในวันที่อากาศร้อนมากๆ จะต้องทำการลดแรงดันของยางล้อรถยนต์ก่อน ซึ่งข้อสอบถามว่า ทำไมต้องลดแรงดันที่ยางล้อรถยนต์ก่อนการแข่งค่ะ ข้อนี้ ให้น้องๆ คิดถึงว่ามีวัตถุหนึ่ง สมมติว่าเป็นลูกบอลนะคะ ในสภาพปกติลูกบอลจะมีขนาดปกติ หากว่าอากาศร้อนขึ้น ลูกบอลก็จะขยายขนาดขึ้นเพราะความดันอากาศเพิ่มมากขึ้น ยิ่งถ้าลูกบอลขยายตัวมากๆ มันก็อาจจะแตกได้นั่นเองค่ะ เราก็สามารถใช้ทฤษฎีเดียวกันนี้กับยางรถแข่งได้ค่ะ นั่นคือ ในวันที่อากาศร้อนมากๆ ต้องลดแรงดันล้อรถยนต์เพราะยิ่งเราขับรถแล้วล้อเสียดสีไปกับพื้นถนนก็จะเกิดความร้อนมากขึ้น หากไม่ทำการลดแรงดัน จะทำให้ล้อรถยนต์แตกได้ค่ะ สำหรับ keyword ของข้อนี้ ให้น้องๆ เลือกตอบว่า Make tire less pressure ค่ะ

ต่อไปเรามาพูดถึงเรื่องพลังงานนิวเคลียร์ เราคงทราบกันว่าพลังงานนิวเคลียร์มีทั้งข้อดีและข้อเสียนะคะ สำหรับจุดเด่นของมันคือ มันเกิดขึ้นได้เองจากธรรมชาติ และเป็นพลังงานที่มีมหาศาล นอกจากนี้ยังสามารถที่จะเปลี่ยนรูปเป็นพลังงานรูปแบบอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็นทางการแพทย์ วิทยาศาสตร์มากมาย หรือแม้กระทั่งการนำไปผลิตอาวุธ แต่ข้อเสียของพลังงานนิวเคลียร์ก็มีไม่น้อยเช่นกันค่ะ นั่นก็คือ ของเสียจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อเรียกว่า สารกัมมันตภาพรังสี ซึ่งหากเรากำจัดมันไม่หมด จะส่งผลเสียเช่น เราสูดดมเข้าไปจะมีผลต่อสุขภาพ หรือถ้ามันปนเปื้อนไปกับแม่น้ำก็จะส่งผลเสียต่อระบบนิเวศน์ ทำให้ปลาตาย เป็นต้นค่ะ สำหรับข้อสอบ Social Studies ข้อนี้จึงถามว่า อะไรคือข้อสรุปของพลังงานนิวเคลียร์ที่ดีที่สุด น้องๆ จะเจอตัวเลือกว่า Nuclear electric power is uncertainly แปลว่า พลังงานนิวเคลียร์มีทั้งประโยชน์และโทษนั่นเองค่ะ ถ้าเจอตัวเลือกนี้ก็สามารถเลือกตอบได้เลยค่ะ   และวิชาสุดท้ายของการรีวิวครั้งนี้ นั่นคือ วิชาคณิตศาสตร์นั่นเองค่ะ ข้อนี้จะมีรูปกราฟหนึ่งเกี่ยวข้องกับการซื้อของแบบผ่อนชำระเงิน ยกตัวอย่างเช่น มีคนๆ หนึ่งได้ทำการซื้อรถแบบผ่อนรถ โดยระยะเวลา 1-5 ปีแรก ได้ทำการผ่อนชำระโดยอัตราคงที่ และหลังจากนั้น การผ่อนของเขาจะลดลงหรือไม่มีการผ่อนชำระแล้ว แต่เขาจะมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ คือ ค่าบำรุงรักษารถ โจทย์ข้อสอบถามว่า กราฟไหนแทนลักษณะการชำระเงินของผู้ชายคนนี้ได้ดีที่สุด น้องๆ จะเจอกราฟในข้อสอบ ที่แปลความหมายได้ว่า ช่วงแรก กราฟจะมีอัตราคงที่ในการผ่อนรถ และช่วงหลังจะเป็นการเพิ่มขึ้นของค่าบำรุงรักษานั่นเองค่ะ พี่หญิงแนะนำให้น้องๆ ดูและจำรูปกราฟจากในคลิปประกอบนะคะ ถ้าเจอกราฟนี้ก็เลือกเป็นคำตอบได้เลยค่ะ

และสุดท้ายพี่หญิงก็รีวิวข้อสอบ GED ครบทั้ง 3 วิชาเรียบร้อยแล้ว สำหรับน้องๆ คนไหนที่ตั้งใจว่าจะสอบ GED ในเร็วๆ นี้ ก็อย่าลืมเตรียมตัวให้ดีๆ ค่ะ ข้อสอบ GED ไม่ยากนะคะ แต่น้องๆ ส่วนใหญ่มักจะพลาดในจุดที่ไม่ได้คาดคิดไว้ ใครที่อยากได้คะแนนเต็มก็อย่าลืมอ่านหนังสือ ทบทวนและทำโจทย์แบบฝึกหัด และก็อย่าลืมดูคลิปรีวิวข้อสอบ GED จากพี่หญิงกันนะคะ สวัสดีค่ะน้องๆ

 

 

สนใจเรียนคอร์ส เรียน GED ดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่ https://www.chulatutor.com/ged/