fbpx
02-252-8633 , 084-942-4261

By Chanida Uthat   on 15/09/20

GED กทม.

GED กทม. เป็นหลักสูตรเทียบเท่าระดับมัธยมศึกษาตอนปลายของสหรัฐอเมริกา เรียกง่ายๆว่าเป็นหลักสูตรที่หากสอบผ่านแล้วจะได้วุฒิเทียบเท่าม.6 ซึ่งมีการเรียนและการสอบอย่างแพร่หลายในกรุงเทพมหานครและจังหวัดอื่นๆ โดยทั่วไปเรามักเรียกสั้นๆว่า GED ชื่อเต็มๆ คือ General Educational Development มีจำนวนรายวิชาที่ต้องสอบทั้งหมด 4 วิชา และด้วยความที่มีรายวิชาที่ต้องสอบไม่เยอะมาก ประกอบกับรอบสอบที่มีเปิดให้สอบค่อนข้างบ่อย จึงทำให้น้อง ๆ ที่เลือกสอบ GED นั้น สามารถจบการศึกษาในระดับเทียบเท่าม.6 ภายในระยะเวลาสั้น ๆ ได้

GED กทม. ต้องสอบวิชาอะไรบ้าง

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า ไม่ว่าจะสอบ GED กทม. หรือสนามสอบใดก็ตาม จะมีรายวิชาที่ต้องสอบเหมือนกัน ซึ่งการสอบ GED จะประกอบไปด้วยรายวิชาต่าง ๆ ดังนี้

  1. Mathematical Reasoning มีจำนวน 2 พาร์ทหลัก ๆ ให้เวลาทำข้อสอบ 115 นาที
  2. Reasoning Through Language Arts ซึ่งประกอบไปด้วยพาร์ทการอ่าน 3 ส่วนหลัก ๆ ให้เวลา 150 นาที สามารถเบรกได้ 10 นาที ในระหว่างพาร์ท 2-3 และอีกพาร์ทจะเป็นการเขียน Writing Essay จำนวน 1 ข้อ ให้เวลาในการเขียนทั้งหมด 45 นาที
  3. Social Study มีข้อสอบประมาณ 30 ข้อ ให้เวลาในการทำข้อสอบทั้งหมด 70 นาที
  4. Science มีข้อสอบประมาณ 35 – 40 ข้อ ให้เวลาในการทำข้อสอบทั้งหมด 90นาที

แต่ละวิชาจะมีคะแนนเต็ม 200 คะแนน เกณฑ์การผ่านจะอยู่ที่วิชาละ 145 คะแนน ทั้งนี้ หากเราสอบวิชาใดไม่ผ่าน เราสามารถสมัครสอบใหม่ได้ทันทีอีก 2 ครั้ง หากสอบไม่ผ่านในรายวิชาเดิมครบ 3 ครั้ง จะต้องเว้นระยะไป 60 วัน จึงจะสอบได้อีกครั้งหนึ่งค่ะ

รีวิวสนามสอบ GED กทม. ต้องไปสอบที่ไหน จัดมาให้แล้วแบบเน้น ๆ

การสอบ GED กทม. จะมีสนามสอบให้เลือก 2 แห่ง ได้แก่ Paradigm Language Institute และ Pearson Professional Center ซึ่งเราสามารถเลือกได้ตามสะดวก เพราะอย่างที่เรารู้กันมาแล้วว่า ไม่ว่าจะสอบสนามสอบใด ข้อสอบก็จะเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด

 

Paradigm Language Institute ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 25 อาคารอัลม่าลิงค์ ชั้น 2 ซอยชิดลม ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน สังเกตง่าย ๆ คือ อยู่ด้านหลังศูนย์การค้าเซ็นทรัลชิดลม ซึ่งเราสามารถเดินทางไปได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น แท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ รถประจำทางสาย 17, 2, 40, 48, 501, 508, 511, 513 และอีกหนึ่งวิธีที่สะดวกและอยากแนะนำมาก ๆ คือ การเดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS โดยสามารถลงสถานีชิดลม ออกทางออกที่ 3 (ฝั่งการไฟฟ้านครหลวง) หลังจากเดินลงมาจาก BTS มาแล้ว ให้เลี้ยวขวาเดินย้อนไปข้ามทางม้าลายตรงแยกชิดลม เมื่อข้ามไปแล้วเราจะเจอศูนย์การค้าเซ็นทรัลชิดลม ให้เลี้ยวซ้ายแล้วเดินไปตามด้านข้างของศูนย์การค้าฯ จากนั้นเดินตรงไปเรื่อย ๆ อีกประมาณ 200 – 300 เมตร สังเกตตึกสีขาวด้านขวามือจะมีชื่อตึก ALMA LINK อัลม่า ลิงค์ ดังรูป

 

ศูนย์สอบ GED กทม. (อาคารอัลม่าลิงค์)
ศูนย์สอบ GED กทม. (อาคารอัลม่าลิงค์)

 

หรือหากใครที่เลือกเวลาสอบสายหน่อย ก็สามารถเลือกลงรถไฟฟ้า BTS สถานีชิดลม แล้วออกทางออกที่ 5 ก็ได้เช่นกัน ซึ่งทางออกนี้จะเชื่อมเข้าตัวศูนย์การค้าเซ็นทรัลชิดลมโดยตรง ให้เราออกมาทางด้านข้างของศูนย์การค้าฯ แล้วเดินมาทางขวามือ ก็จะมาเจอตึก ALMA LINK อัลม่า ลิงค์ ได้เหมือนกัน ส่วนใครที่นั่งรถประจำทางมาก็สามารถลงป้ายที่ใกล้กับการไฟฟ้านครหลวงหรือศูนย์การค้าเซ็นทรัลชิดลมให้ได้มากที่สุด แล้วเดินมาตามที่ได้แนะนำไปข้างต้นได้เลยค่ะ

GED กทม.
ทางออกด้านข้าง ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ชิดลม

 

Pearson Professional Center อีกหนึ่งศูนย์สอบ GED กทม. ที่บอกได้เลยว่าเดินทางสะดวกไม่แพ้กัน Pearson Professional Center ตั้งอยู่ที่ตึก BB Building อโศก ห้องเลขที่ 10-10 ชั้น 10 ถนนสุขุมวิท 21 จุดสังเกตเด่น ๆ เลยคือ ตึก BB Building นี้จะอยู่ใกล้ ๆ กับตึก GMM Grammy สำหรับการเดินทางไปนั้นมีหลากหลายวิธีเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น แท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ รถประจำทางสาย 185 และ 38 รถไฟฟ้า BTS หรือจะเป็นรถไฟใต้ดิน MRT ก็ได้ แต่เนื่องจากบริเวณที่ตั้งของศูนย์สอบแห่งนี้อยู่ใจกลางเมือง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วการจราจรจะหนาแน่นและติดขัด การเดินทางด้วยแท็กซี่หรือรถประจำทางอาจเสี่ยงต่อการเข้าห้องสอบสายได้หากวางแผนการเดินทางไม่รัดกุม ดังนั้น เราจึงอยากแนะนำวิธีการเดินทางที่รวดเร็วและประหยัดเวลาที่สุด นั่นก็คือการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS หรือรถไฟใต้ดิน MRT นั่นเองค่ะ

สำหรับใครที่สะดวกเดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS ให้ลงสถานีอโศก ทางออกที่ 3 หรือ 6 ส่วนใครที่สะดวกเป็นรถไฟใต้ดิน MRT แนะนำลงสถานีสุขุมวิท ทางออกที่ 3 (BTS สถานีอโศก และ MRT สุขุมวิท คือจุดที่เชื่อมต่อกัน ดังนั้นเมื่ออกจากสถานีมาแล้ว เราจะมาหยุดที่บริเวณเดียวกันค่ะ) จากนั้นแนะนำให้นั่งวินมอเตอร์ไซต์ไปยังตึก BB Building อโศก ค่าบริการน่าจะอยู่ราว ๆ 15-20 บาท ส่วนใครที่พอมีเวลา อยากจะเดินไปเองมากกว่า ก็สามารถเดินเลี้ยวไปทางซ้ายมือไปในซอยสุขุมวิท 21 ถนนอโศกมนตรีได้ค่ะ ระยะทางประมาณ 800 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณไม่เกิน 15-20 นาที แล้วแต่ว่าจะเดินช้า-เร็วค่ะ

GED กทม.
ทางออก MRT สุขุมวิท และ BTS อโศก

หรือหากใครที่เดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน MRT สะดวกจะลงสถานีเพชรบุรีก็ได้เช่นกัน โดยให้ออกทางออกที่ 2 แล้วเลี้ยวขวาไปทางสะพานข้ามคลองแสนแสบ ซึ่งเราจะเห็นตึกมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒและตึก GMM Grammy อยู่ไกล ๆ นั่นแปลว่ามาถูกทางแล้วค่ะ เดินตรงไปเรื่อย ๆ ประมาณ 500 – 600 เมตร แต่หากใครเร่งรีบ ไม่อยากเดินมาเอง ตรงทางออก MRT จะมีพี่วินมอเตอร์ไซต์รออยู่แล้ว สามารถเรียกใช้บริการได้เลยค่ะ

GED กทม
MRT เพชรบุรี ทางออก 2
GED กทม.
ศูนย์สอบ GED กทม. Pearson Professional Center ตึก BB Building อโศก

อยากสมัครสอบ GED กทม. ต้องทำอย่างไรบ้าง

การสอบ GED กทม. มีขั้นตอนการสมัครสอบเหมือนปกติทั่วไป นั่นก็คือสมัครออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของ GED โดยตรงนั่นก็คือ www.ged.com โดยก่อนอื่นเราต้องทำการลงทะเบียนให้มีบัญชีเป็นของตัวเองก่อน หลังจากนั้นเลือกวิชาที่ต้องการสอบ เลือกสนามสอบ Paradigm Language Institute หรือ Pearson Professional Center ก็ได้ค่ะแล้วแต่เราสะดวก จากนั้นเลือกวันและเวลาสอบ ทำการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต (ค่าสอบราคา $75) หลังจากนั้นเราจะได้รับอีเมลยืนยันการสมัครสอบ เพียงเท่านี้ก็รอไปสอบตามวันเวลาที่เราจองไว้ได้เลยค่ะ ในวันสอบจริงอย่าลืมนำพาสปอร์ตตัวจริงไปด้วยนะคะ เอกสารตัวนี้สำคัญมากห้ามลืมเด็ดขาด เพราะหากเราไม่นำพาสปอร์ตตัวจริงไปด้วย เราจะไม่สามารถเข้าสอบได้ค่ะ

ในกรณีที่เราสมัครสอบไปแล้ว แต่มารู้ภายหลังว่าไม่สามารถไปสอบได้ เราสามารถเลื่อนสอบได้ค่ะ โดยจะต้องทำการเลื่อนก่อนถึงวัน เวลาสอบไม่น้อยกว่า 24 ชม.

สอบ GED กทม.  เสร็จแล้ว ต้องทำอย่างไรต่อ

            หลังจากที่เราสอบ GED ผ่านครบเรียบร้อยทั้ง 4 รายวิชาแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายในระบบ GED จะเป็นการทำเรื่องขอเอกสาร Diploma และ Transcript ซึ่งจะมีค่าธรรมเนียมการขอและค่าบริการในการจัดส่ง ดังนี้

รายละเอียดDiplomaTranscript
ค่าธรรมเนียม$15
ค่าจัดส่งโดย FedEx$47.5$47.5
ระยะเวลาการจัดส่ง5-7 วัน5-7 วัน

ก่อนสอบ GED กทม. ควรเตรียมตัวอย่างไร

ไม่ว่าจะเป็นการสอบ GED กทม. หรือแม้จะสอบ GED สนามสอบอื่น ๆ หากเรามีการเตรียมตัวที่ดี รับรองได้เลยค่ะว่าจะต้องสอบผ่านได้อย่างแน่นอน ซึ่งการเตรียมตัวนั้นก็มีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือด้วยตนเอง การฝึกฝนผ่านโปรแกรมในเว็บไซต์ของ  GED โดยตรง แต่ต้องขอบอกว่าวิธีดังกล่าวนั้นอาจจะเหมาะสำหรับคนที่พอจะมีพื้นฐานอยู่บ้าง แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องใช้เวลาและเหนื่อยพอสมควร ส่วนใครที่ยังไม่มั่นใจเรื่องพื้นฐานตัวเองเท่าไหร่ หรือพอจะประเมินได้ว่าเราต้องเริ่มปูพื้นใหม่ทั้งหมด หรือแม้จะพื้นฐานดีอยู่แล้ว แต่ไม่อยากเสียเวลาไปกับการอ่านหนังสือเอง แนะนำว่าอาจจะต้องหาตัวช่วยที่นอกจากจะทำให้ประหยัดเวลาในการเตรียมตัวแล้ว ยังมีความแม่นยำในเรื่องของเนื้อหามากกว่าการศึกษาด้วยตนเองอีกด้วย นั่นก็คือ การหาคอร์สเรียนซักคอร์สอย่างจริงจังไปเลย ซึ่งทุกวันนี้มีคอร์สเรียนหลากหลายรูปแบบให้เลือกเยอะมาก ๆ อย่างที่จุฬาติวเตอร์เองก็มีคอร์สเรียน GED ทั้งแบบสอนสด และแบบออนไลน์ เพื่อรองรับความสะดวกสบายของนักเรียนที่อาจจะแตกต่างกันออกไป สำหรับใครที่สะดวกเดินทางหรือชอบเรียนแบบสด ๆ ในห้องเรียน ก็สามารถเลือกคอร์สเรียนสดได้เลย แต่หากใครที่ติดปัญหาเรื่องการเดินทาง แนะนำให้เลือกเรียนแบบออนไลน์ ซึ่งคอร์สออนไลน์ของเราก็จะสอนตามตารางที่กำหนด จะไม่ใช่การเรียนผ่านวิดีโอ เพราะฉะนั้นสบายใจได้เลยค่ะว่า ประสิทธิภาพการเรียนจะไม่ต่างจากคอร์สสอนสดที่ห้องเรียนอย่างแน่นอน และไม่ว่าเรากำลังจะสอบ GED กทม. หรือที่ไหน ๆ ก็สามารถมาเตรียมความพร้อมกับเราได้

คอร์สเรียน GED กทม. แบบสอนสดที่สถาบันเหมาะสำหรับใครบ้าง

คอร์สเรียน GED กทม. แบบสอนสดที่สถาบันนั้น จริง ๆ แล้วเหมาะกับผู้ที่จะสอบ GED ทุกคนเลยค่ะ ไม่ว่าจะสอบ GED กทม. หรือสอบสนามไหน ๆ คอร์สเรียนของเราก็ตอบโจทย์ทั้งหมด โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในกรุงเทพมหานครและจังหวัดอื่น ๆ ในบริเวณภาคกลาง ได้แก่ พิษณุโลก สุโขทัย เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร นครสวรรค์ ลพบุรี ชัยนาท อุทัยธานี สิงห์บุรี อ่างทอง สระบุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี นครนายก ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม สมุทรปราการ สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม ทางเราอยากแนะนำมาก ๆ เพราะระยะทางมายังสถาบันไม่ไกลมากนั่นเองค่ะ อีกทั้งสนามสอบทั้งสองแห่งยังอยู่ไม่ไกลจากสถาบันมากด้วย หากเรียนจนพร้อมสอบเมื่อไหร่ก็สามารถเดินทางไปสอบได้ไม่ยาก ใครที่ชอบเรียนคอร์สสดหรือกำลังลังเลว่าจะเรียนแบบไหนดี หากอยู่ในจังหวัดดังกล่าวและพอจะสะดวกเดินทางมา ทางเราขอแนะนำเป็นการเรียนคอร์สสดที่สถาบันไปเลยค่ะ

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://www.google.com/maps