ลูกติดเกม ทำอย่างไรดี

ลูกติดเกม ทำอย่างไรดี

ลูกติดเกม ทำอย่างไรดี

ลูกติดเกม คือ การที่เด็กหรือลูกของเรามีความต้องการที่จะเล่นเกมหรือหมกมุ่นอยู่กับการเล่นเกมมากเกินไปจนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ และส่งผลกระทบต่อกิจวัตรประจำวันอื่น ๆ โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตในเบื้องต้นได้ว่า พฤติกรรมการเล่นเกมของลูกเรานั้นตรงกับลักษณะของคนติดเกมหรือไม่ ซึ่งวันนี้เราจะนำข้อมูลมาฝากกันด้วยว่า แบบที่ลูกเราเป็นนั้นถือว่าติดเกมแล้วหรือยัง ลูกติดเกม ถือเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับหลายครอบครัวในสังคม สังเกตได้จากการที่เรามักจะพบเห็นข่าวลูกติดเกมของหลากหลายครอบครัวอยู่เป็นประจำ หากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่กำลังประสบปัญหาลูกติดเกม แล้วต้องการปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญโดยตรงก็สามารถติดต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ เช่น ศูนย์บำบัดวัยรุ่นติดเกม คลินิกติดเกม เป็นต้น

ลูกติดเกม

ลูกติดเกม ต้องมีอาการแบบไหน

“ลูกติดเกมแล้วหรือยัง” คงเป็นคำถามที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนต่างก็สงสัยอยู่ไม่น้อย เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า ลักษณะของคนติดเกมมีอะไรบ้าง

ลักษณะผู้เล่นเกมทั่วไป ลักษณะผู้ที่มีปัญหาติดเกม
–  ควบคุมการเล่มเกมของตัวเองได้

–  แบ่งเวลาสำหรับการเล่นเกมได้

–  เล่นเกมโดยไม่กระทบกิจวัตรประจำวันอื่น ๆ

–  รู้สึกโกรธหรือมีพฤติกรรมก้าวร้าว เมื่อถูกขัดจังหวะหรือถูกบอกให้หยุดเล่น

–  ใช้เวลาอยู่กับการเล่นเกมจนแยกตัวออกจากสังคมและตัดขาดจากโลกภายนอก

–  เล่นเกมจนละเลยการเรียนและกิจกรรมอย่างอื่น

–  กระวนกระวายหากไม่ได้เล่นเกม

–  มีความรู้สึกอยากเล่นเกมอยู่ตลอดเวลา

–  มีความคิดอยู่กับการเล่นเกม แม้ในขณะกำลังทำอย่างอื่นอยู่

 

ลูกติดเกม มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง

จากข้อมูลทางวิชาการของโรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ระบุไว้ว่า สาเหตุของการที่ลูกติดเกมมีหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์พื้นอารมณ์ของเด็กที่มีความต้องการสิ่งแปลกใหม่อยู่ตลอด หรืออาจจะมีสาเหตุมาจากโรคทางจิตเวชเด็กอย่างโรคสมาธิสั้นก็ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งสาเหตุเหล่านี้จะเป็นผลทำให้สมองของเด็กเกิดการเปลี่ยนแปลง โดยเมื่อเด็กเล่นเกมในช่วงแรก โดยเฉพาะเกมที่ตอบสนองรุนแรงและรวดเร็ว จะทำให้สมองหลั่งสารเคมีแห่งความสุขออกมาและร่างกายก็จะตอบสนองโดยการเล่นเกมมากขึ้น จนสมองเลือกจับกับตัวกระตุ้นที่คุ้นเคย ทำให้เราเห็นว่าเด็กติดเกมจะไม่รู้สึกสนุกต่อสิ่งต่าง ๆ ยกเว้นเกมเท่านั้น และก็จะยิ่งเล่นเกมมากขึ้นเรื่อย ๆ จนสุดท้ายก็กลายเป็นวงจรตอบสนองที่ไม่สิ้นสุด

ลูกติดเกม ส่งผลกระทบอะไรได้บ้าง

นอกจากลูกติดเกมจะส่งผลต่อกิจวัตรประจำวันทั่วไปแล้ว การเล่นเกมจนมากเกินพอดีจริง ๆ แล้วจะส่งผลกระทบในหลากหลายด้าน ดังนี้

 • ด้านการเรียน

เด็กจะไม่ค่อยอยากไปโรงเรียนหรืออาจจะไปโรงเรียนสาย เพราะจะทุ่มเทเวลาไปกับการเล่นเกมมากกว่า และแน่นอนว่าสุดท้ายแล้วก็จะส่งผลให้ผลการเรียนแย่ลง พร้อมกับอาจจะมีปัญหาทางด้านการเข้าสังคมกับเพื่อนในโรงเรียนตามมา

 • ด้านสุขภาพจิต

ปัญหาทางด้านสุขภาพจิตเป็นผลกระทบต่อเนื่องที่เมื่อเด็กมีปัญหาเรื่องการเข้าสังคม ก็จะทำให้เขารู้สึกแปลกแยก ไม่สามารถเข้ากับเพื่อนคนอื่นได้  จนอาจเกิดปมด้อยในใจขึ้น

 • ด้านสุขภาพร่างกาย

การทุ่มเทเวลาไปกับการเล่นเกมมากเกินไป จะทำให้เด็กไม่ค่อยสนใจเรื่องอาหารการกินและการพักผ่อน จนสุดท้ายจะทำให้สุขภาพทรุดโทรมและเกิดการป่วยได้

 • ด้านพฤติกรรม

การที่ลูกติดเกมมาก ๆ แนวโน้มพฤติกรรมจะเสี่ยงต่อความก้าวร้าว ไม่เชื่อฟัง และจะมีอารมณ์ฉุนเฉียวเมื่อถูกขัดจังหวะหรือถูกห้ามในการเล่นเกม

 

ลูกติดเกม พ่อแม่สามารถแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้าง

         ปัญหาลูกติดเกมนั้นสร้างความไม่สบายใจให้คนเป็นพ่อแม่อย่างเราไม่น้อยเลยล่ะค่ะ จากลักษณะพฤติกรรมของคนติดเกมข้างต้น หากลูกของเราเริ่มเข้าข่ายมีอาการตรงกับข้อมูลดังกล่าว คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มมองหาแนวทางการแก้ไขให้ทันท่วงทีจะเป็นการดีที่สุดค่ะ เพราะหากเราปล่อยให้ลูกติดเกมไปเรื่อย ๆ โดยไม่แก้ไขอะไรเลยก็อาจะส่งผลเสียตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบที่จะเกิดกับสุขภาพของลูก และที่สำคัญไม่แพ้กันคือผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับการเรียนอย่างที่เราได้ทราบกันไปแล้ว วันนี้เราจึงนำ 10 วิธีเลิกติดเกมมาฝากกันด้วยค่ะ

 1. เข้าหาลูกของเราโดยใช้ความสัมพันธ์และท่าทางที่เป็นมิตร
 2. วางกติกาการเล่นเกมให้ชัดเจนก่อนที่จะให้ลูกเล่นเกม
 3. พยายามจริงจังกับกติกาที่วางไว้ หลีกเลี่ยงการผ่อนปรนหรือปล่อยให้กติกาหละหลวม
 4. ใช้กิจกรรมที่น่าสนใจอื่น ๆ ที่ลูกสนใจเข้ามาทดแทน เพื่อลดเวลาในการเล่นเกมลง และควรชมเชยหากลูกสามารถทำกิจกรรมนั้นได้ดี
 5. เน้นการปรับแก้ไขอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่เร่งรัดลูกจนเกินไป
 6. เน้นการดูแลในเรื่องของการใช้เทคโนโลยีอย่างใกล้ชิด คอยให้คำแนะนำให้ใช้งานอย่างถูกต้องและเกิดประโยชน์
 7. ทุกคนในครอบครัวควรหาข้อตกลงในการใช้โทรศัพท์มือถือร่วมกัน เวลาใดใช้ได้หรือเวลาใดใช้ไม่ได้ สถานที่ใดควรใช้หรือไม่ควรใช้ เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมให้เอื้อต่อการใช้เทคโนโลยีอย่างพอดี
 8. ชักชวนลูกไปทำกิจกรรมนอกสถานที่ เช่น ไปแคมป์ เป็นต้น เพื่อให้ไปเจอคนใหม่ ๆ สถานที่ใหม่ ๆ
 9. ปรับประเภทของเกม ให้เป็นเกมที่เน้นพัฒนาสมองแทน
 10. ควรขอคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการจัดการต่าง ๆ จากจิตแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางโดยตรง

 

ลูกติดเกมจนไม่ยอมไปโรงเรียนทำอย่างไรดี

ลูกติดเกมจนไม่ยอมไปโรงเรียนเป็นปัญหาที่หลายครอบครัวต่างก็กำลังประสบอยู่ พ่อแม่ผู้ปกครองหลายคนไม่สามารถทำให้ลูกไปโรงเรียนตามปกติได้ ซึ่งการที่ลูกไม่ได้ไปโรงเรียน จะมีผลเสียเกิดขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน ดังนั้น หากครอบครัวใดกำลังเจอปัญหานี้อยู่ ทางเราอยากแนะนำให้รู้จักกับการเรียนแบบ Home School ซึ่งเป็นระบบการเรียนที่จะช่วยให้ผู้ปกครองสามารถออกแบบการเรียนให้สอดคล้องกับความสนใจของผู้เรียนได้ คุณพ่อคุณแม่สามารถวางแผนการเรียนให้ลูกของเรามีความพร้อมทั้งทางด้านวิชาการและกิจกรรมที่สนใจไปพร้อม ๆ กันได้โดยไม่ต้องไปโรงเรียน ซึ่งสามารถทำ Home School ได้ตั้งแต่ระดับอนุบาลเลยค่ะ

แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องมาคอยสอนลูกเองทั้งหมดนะคะ เพราะการเรียนแบบ Home School นั้น เราสามารถเรียนกับหน่วยงานภาครัฐต่าง ๆ ได้ หรือถ้าเป็นเด็ก ๆ ที่อยู่ในวัยม.ต้น หรือ ม.ปลาย ก็จะมีหลักสูตรวุฒิเทียบเท่าม.ต้น – ม.ปลายของต่างประเทศเป็นทางเลือกเพิ่มขึ้นมาอีก ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถให้ลูกเรียนกับสถาบันกวดวิชาต่าง ๆ ได้ โดยวุฒิเทียบเท่าดังกล่าวก็มีให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็น GED ที่เป็นหลักสูตรของอเมริกา หรือ IGCSE & A Level ที่เป็นหลักสูตรของอังกฤษ เมื่อสอบผ่านหลักสูตรเหล่านี้ก็จะได้ Diploma และ Transcript นำไปใช้เรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยได้เลย

แม้กำลังเจอปัญหาลูกติดเกม แต่เชื่อไหมว่าเราสามารถช่วยให้ไม่กระทบเรื่องการเรียนได้ด้วยรูปแบบการเรียนได้ที่แนะนำไปในเบื้องต้น ซึ่งที่จุฬาติวเตอร์เรามีการเรียนการสอนเพื่อสอบวุฒิเทียบเท่าของต่างประเทศทั้ง GED และ IGCSE & A Level อย่างครบถ้วน ซึ่งจะช่วยให้การเรียน Home School นั้นเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องลงมือวางหลักสูตรเอง เพราะหลักสูตรเหล่านี้จะเป็นสากลและได้รับการยอมรับในหลายประเทศทั่วโลกอยู่แล้ว เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณพ่อคุณแม่เริ่มสนใจอยากให้ลูกของเราจบการศึกษาด้วยวุฒิต่างประเทศ ที่จุฬาติวเตอร์ก็พร้อมที่จะเป็นตัวช่วยให้การสอบผ่านกลายเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าเดิม