fbpx

Flashcard

get more vocabs with fantastic flashcard

TOEIC

Flashcard

Flashcard คือ

Flashcard บัตรคำ เป็นเครื่องมือช่วยจำ เทคนิค Flashcard แพร่หลายมากในต่างประเทศ เพราะนอกจากจะช่วยจดจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ยากๆ แล้ว สามารถต่อยอดไปใช้กับวิชาอื่นๆ ได้ด้วย อย่างเช่น ช่วยจำสูตรเคมี สูตรคณิตศาสตร์ต่างๆ หรือวันเดือนปีที่สำคัญในประวัติศาสตร์ ที่อาศัยการจำบัตรคำเป็นวิธีท่องคำศัพท์ที่ง่ายและสามารถพกพาไปไหนสะดวก แถมยังสนุกกว่าด้วย เมื่อเทียบกับการต้องท่องศัพท์ตามสมุดจดคำศัพท์ หรือชีทคำศัพท์ที่ให้คำศัพท์มาทีละ 100 คำ 200 คำ นอกจากจะท่องคนเดียวแล้ว ยังชวนพ่อแม่พี่น้องมาช่วยถือ ช่วยเราทายคำศัพท์ ก็สร้างความอบอุ่น สนิทสนม สนุกสนาน เป็นบรรยากาศดีๆ ทำให้เราสนุกกับการท่องคำศัพท์ไปด้วย

 

วิธีทำ Flashcard

วิธีทำ Flashcard นั้นก็ง่ายๆ ก่อนอื่นเราต้องแบ่งกลุ่มคำศัพท์ที่เราท่องจำออกเป็นกลุ่มๆก่อน แล้วแต่สะดวก บางคนอาจจะแบ่งออกเป็นประเภท อย่างเช่น ประเภทคำศัพท์ที่เกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ ประเภทคำศัพท์ที่เกี่ยวกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือบางคนแบ่งกลุ่มคำศัพท์ออกตามระดับความจำของตัวเอง แบ่งเป็น กลุ่มคำศัพท์ที่ใหม่ที่จำไม่ค่อยได้ และคำศัพท์ที่จำได้แล้ว แต่อยากทบทวน

 

chulatutor ขอแนะนำการทำ Flashcard แบบแบ่งตามระดับความจำ เพราะได้ผลมากกว่า ทำไมล่ะ? เพราะถ้าเราแบ่งตามประเภท คำศัพท์ที่เราจำได้อยู่แล้วและคำที่จำไม่ค่อยได้ก็จะปนกันอยู่ ถ้าประเภทคำศัพท์ไหนที่คำศัพท์ที่เราจำได้อยู่แล้วเยอะ คำใหม่ๆ ที่อยากจะท่องให้จำได้ก็จะยิ่งน้อย พูดง่ายๆ คือเราจะเสียเวลาไปกับคำศัพท์จำได้อยู่แล้ว สู้เรามาแบ่งตามระดับความจำเราเลยดีกว่า โดยเรียงจากที่จำได้มากที่สุด เจอบ่อยแล้ว ไปถึง คำศัพท์ใหม่ๆ ที่เราจำไม่ค่อยได้ จะแบ่งออกเป็นกี่กลุ่มก็ได้ แล้วแต่ความขยันเลย
เมื่อเราได้คำศัพท์แล้วก็เริ่มทำตัวการ์ดกัน! ตัดกระดาษให้เท่าๆ กัน เช่น กระดาษขนาด A4 แบ่งเป็น 8 หรือ 16 แผ่นเท่าๆ กัน จะเป็นกระดาษสี หรือกระดาษขาวธรรมดาก็ได้ แล้วเขียนคำศัพท์หรือรูปภาพประกอบด้านใดด้านหนึ่ง และความหมายอีกด้านนึงที่เหลือ หรือพิมพ์คำศัพท์และภาพประกอบที่ต้องการ แล้วเว้นระยะห่างเท่าๆกัน ปริ้นท์กระดาษแล้วตัดแบ่งขนาดเท่าๆ กัน ได้การ์ดคำศัพท์แล้ว แบ่งกลุ่มการ์ดตามที่เราแบ่งกลุ่มออกเป็นกองๆ จะมัดการ์ดรวมกันด้วยหนังยาง หรือเจาะรูที่กระดาษแล้วหาห่วงมาร้อย หรือหากล่องขนาดพอดีการ์ดคำศัพท์ใส่คำศัพท์แต่ละกลุ่ม แล้วแต่ความชอบของตัวเองได้เลย แล้วจะท่องยังไงให้ได้ผลล่ะ?

 

  • เรียงตามลำดับการจำคำศัพท์ของตัวเอง เรียงจากที่จำได้มากที่สุด เจอบ่อยที่สุด ไปหาคำศัพท์ที่เพิ่งเจอมาหมาดๆ ยังจำไม่ค่อยได้เลย เรียงไป 1 2 3 4
  • เรียงลำดับการท่อง Flashcard จากคำที่เราไม่ค่อยได้เจอก่อนเป็นอันดับแรก เผื่อให้ทุกครั้งที่เราท่อง เราก็จะเจอศัพท์ที่เราไม่ค่อยได้ ยิ่งเจอ ก็ยิ่งจำ ยิ่งเจอซ้ำๆ ก็ยิ่งจำได้เยอะ

 

ส่วนลำดับการ์ดคำศัพท์ที่เราจะท่องในแต่ละกลุ่ม ไม่ควรท่องศัพท์แบบเรียงเอาไว้แล้ว ให้ท่องคำศัพท์แบบสุ่ม อาจจะสับการ์ด (shuffle) เหมือนเวลาเราสับไพ่ จะทำให้จำคำศัพท์เป็นลำดับไม่ได้ ช่วยให้จดจำคำศัพท์ได้เก่ง ท้าทายมากขึ้นและเพิ่มความตื่นเต้นให้การท่องคำศัพท์ด้วย

เหตุผลที่ Flashcard จะช่วยทุกคนที่ท่องศัพท์ให้จำคำศัพท์ได้ ก็เพราะ Flashcard ใช้หลักการที่เรียกว่า Spaced Repetition หรือการท่องจำย้ำๆ แบบเว้นระยะ ยิ่งเราเห็นคำศัพท์บ่อย สมองก็จะกระตุ้นให้จำคำศัพท์ได้ยาวนานขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ เพราะฉะนั้น Flashcard ไม่จำเป็นต้องท่องทุกวัน อาจจะสัปดาห์ละ 2 ครั้ง แต่ก็คอยทบทวนอยู่เรื่อยๆ ก่อนที่เราจะลืม เพราะถ้าไม่ทบทวนเลย ทำ Flashcard ไปก็จะเปล่าประโยชน์

Flashcard สำหรับการสอบภาษาอังกฤษบ้านเราเหมาะกับทุกๆ รูปแบบการสอบ เช่น SAT CU-AAT CU-TEP TU-GET IELTS TOEIC TOEFL พูดง่ายๆคือ ใช้ได้กับทุกรูปแบบการสอบ

ข้อดีของ Flashcard มากมายขนาดนี้ เรามาเริ่มท่องศัพท์ด้วย Flashcard กันดีกว่า