แฉหมดเปลือก ข้อสอบ IELTS Reading

02-252-8633 , 084-942-4261
แฉหมดเปลือก ข้อสอบ IELTS Reading
By chulatutor   on 09/03/15

MENU IELTS
เรียนสด IELTS ออนไลน์ รับรองผล เรียน ติว IELTS ตัวต่อตัว IELTS Online

 

เรียนสด IELTS รับรองผล ออนไลน์

แฉหมดเปลือก ข้อสอบ IELTS Reading

 

เอาละคะ กลับมาเจอกันอีกแล้วนะค่ะ สำหรับวันนี้พี่ว่าจะขอเปลี่ยนแนวไปเจาะลึกกับ ข้อสอบ IELTS Reading‏ ดูบ้างนะคะ ว่ามีอะไรบ้างที่สำหรับคนเตรียมตัวสอบจะต้องไปพบเจอ ซึ่งพี่ก็ได้ทำการแบ่งข้อสอบ IELTS list ออกเป็นเรื่อง ๆ ให้น้องได้เห็นภาพรวมทั้งหมดของตัวข้อสอบเป็น ฉาก ๆ เลยละคะ แล้วก็วิธีรับมือเบื้องต้นกับข้อสอบว่าจะทำอย่างไรเมื่อต้องมาเจอกับข้อสอบแนวนี้นะคะ พี่บอกไว้เลยว่า แต่ละแบบจะมีเอกลักษณ์และจุดที่ต้องใส่ใจไม่เหมือนกัน เราจะทำตามสุภาษิตที่ว่า “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งก็ชนะร้อยครั้ง” กันนะคะ

พี่จะเริ่มต้นข้อสอบเป็นข้อ ๆ นะคะเพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจ และเห็นชัดขึ้นว่า ถ้าเจอแนวคำถามแบบนี้จะได้ดูออกว่าเป็นแบบไหนด้วยคะ

 

1. Matching

แบบแรกนะคะ ของข้อสอบแนวนี้คือ ให้น้องตามหา Headings ของแต่ละย่อหน้าคะว่า heading ไหนเหมาะสมกับย่อหน้าของบทความ ถ้าเปรียบให้ชัดขึ้นคือ เราจะต้องหา Main idea ของทุกย่อหน้านั่นเอง ซึ่งขอบอกเลยว่า เป็นข้อสอบที่ยากที่สุดใน IELTS เพราะต้องใช้ทั้งเวลาคิด วิเคราะห์ สังเคราะห์ หลายสเต๊ปกว่าจะได้คำตอบออกมา ดังนั้นส่วนตัวพี่มองว่าเป็นข้อสอบที่น้องต้องทำเป็นอันสุดท้ายนะคะ ไม่งั้นจะทำให้ดึงเวลาการทำข้อสอบลงไปเยอะเลย
อันนี้เป็นแบบที่สองของแนวจับคู่นะคะ น้องๆจะพบว่ามันจะมีคำให้เราจับคู่กับ เรื่องบางอย่าง อาจจะเป็น ชื่อนักวิทยาศาสตร์ หรือ อะไรบางอย่าง เช่นในตัวอย่างของพี่จะเป็นการจับคู่ของวิธีการ collecting ant ว่ามีทั้งหมด 4 แบบ แล้วให้ดูว่าข้อความไหนในแต่ละข้อ ตรงกับ วิธี ตามข้อ A B C D นั่นเอง ซึ่งพี่ขอบอกทริคแบบเล็กน้อยก่อนว่า ข้อสอบแนวนี้เน้นการ scanning คะ ไม่จำเป็นต้องอ่านทั้งเรื่องนะ
อันนี้เป็นแบบสุดท้ายที่จะพบเจอในข้อสอบประเภทจับคู่นะคะ จะเป็นทำนองคล้าย ๆ แบบที่สองคือ ข้อความในแต่ละข้อนั้น ควรอยู่ใน paragraph ไหนซึ่งหมายความว่า รัศมีการอ่านของเราจะกว้างขึ้นมาก เพราะมันแผ่ขยายไปถึงทั้งย่อหน้านั่นเองค่ะ ซึ่งจะบอกว่า ง่ายที่สุดหากเทียบกับสองแบบด้านบน ดังนั้นถ้าน้องใช้ทริคการสแกนเก่ง ๆ มันจะทำข้อสอบแบบนี้แค่ 5 นาทีเสร็จ

 

2. Multiple choice question

ลักษณะของตัวข้อสอบ จะมีมีคำถามมาให้เรา และจำนวนตัวเลือกที่ต้องตอบ ทั้งหมด 4 ตัวเลือกนะคะ สิ่งที่เราต้องทำคือเลือกมา 1 ข้อที่ตรงตามที่โจทย์ถามคะ ซึ่งพี่จะบอกทริคง่าย ๆ ก่อนสอบเลยนะคะว่า ส่วนใหญ่แล้วเนี้ย ข้อสอบ IELTS จะชอบเล่นคำ มากๆ คือเป็นมีเนื้อความเหมือนเดิมเลย แต่เปลี่ยนคำศัพท์เฉยๆ เพราะฉะนั้นถือเป็นข้อสอบจับคู่คำเหมือนก็พอแล้วจ้า

 

3. Short-answer question

ข้อสอบแนวนี้เป็นเหมือนคำถามชิวๆนะคะ ซึ่งไม่มีอะไรมาผูกมัดเรา ไม่ต้องมีแกรมม่าให้เราต้องกังวล แต่สิ่งที่เราต้องทำคือ เลือกหาคำตอบจากในบทความมาตอบมากกว่าคะ และต้องระวังด้วยว่าว่า NO MORE THAN THREE/TWO/ONE WORD(S) กี่คำอะไรทำนองนี้ ส่วนคำว่า กี่ word นั้นเราจะนับแบบนี้นะคะ ยกตัวอย่างเช่น “a cat” = 2 words แต่ถ้าเป็น “a three-year-old- girl” = 3 words คะ ซึ่งเราจะนับจากการเว้นวรรคในแต่ละครั้งคะ ทุกหนึ่งช่องไฟคือเป็นหนึ่งคำค่ะ เอาไปปรับใช้กับ writing ได้น้า ข้อสอบแบบนี้ถือว่าเป็นข้อสอบเก็บแต้มอีกตัวหนึ่งนะคะ เพราะว่า เราเพียงแค่หาคำที่เราต้องการพบ ก็มีโอกาสได้คะแนนง่าย ๆ เพราะว่าเราไม่ต้องมานั่งคิดคำใหม่ แต่หาคำในบทความให้เจอแค่นั้นเอง หวานหมูเลยละซิ อิอิ

 

4. Chart/Table completion

สำหรับข้อสอบแนวนี้จะมีจุดเด่นคือ มีรูปภาพมาให้กับเราแล้วให้เราอธิบายว่า แต่ละข้อที่มันชี้เป็นอะไรกันแน่ ซึ่งพี่จะให้ข้อระวังอยู่ 1 เรื่องคือ No More Than กี่ Words นั่นคือสิ่งที่ต้องระลึกไว้เสมอ เพราะว่าถ้าน้อง ๆเขียนเกิน ก็คือผิดเลยนะคะ copy มาเยอะเกินที่เขาต้องการ 5555+ โดยส่วนมากแล้วการเติมอะไรทำนองนี้มักจะเป็น คำนาม คะ เช่นในตัวอย่างน้อง จะเห็นว่า ข้อที่ 37 มีคำว่า some อยู่ใช่ม๊ะ นั่นหมายความว่าตัวตามหลังของ some ต้องเป็นคำนาม และข้ออื่น ๆ ก็ด้วยเช่นกันจ้า
อีกแนวหนึ่งคือ หากไม่ให้เป็นรูปภาพก็ให้มาเป็นตารางเติมลงไป แต่อย่างที่บอกแล้วว่า ถ้าพูดถึงเติมคำแล้วเนี้ย ยังงัยก็ต้องมีคำตอบในบทความอยู่แล้ว ดังนั้นพี่ก็อยากให้น้องใจเย็น ๆ ในการหาคำตอบนะคะ เพราะว่ามันมีแน่นอน ไม่ต้องมาผลิตคำเองคะ อย่างเช่นในตัวอย่างพี่ สิ่งที่ต้องเติมเป็น percentage จริงไหม นั่นหมายความว่า น้องก็แค่หาตัวเลขอะดิ ยิ่งชัดเลย เพราะท่ามกลางตัวอักษร ตัวเลขต้องเด่นกว่าอยู่แล้วเป็นธรรมดา 555+ ลองดูนะ ง่ายเบยยยย

 

5. True / False / Not Given

คำถามแบบนี้เป็นเหมือนข้อสอบที่น้องทำตัวเป็นนักสืบ คนหาความจริง คือต้องดูว่าข้อความที่เห็นนั่นเนี้ย ว่ามัน ตรงกับที่พูด (True), ผิดจากที่กล่าว (False), หรือไม่มีใน passage (Not given) ซึ่งจะบอกทริคแบบง่าย ๆ นะคะว่า ถ้าเป็นข้อสอบแนวนี้มันจะ overlap กันอยู่ระหว่าง false กับ Not given คือว่าถ้าเป็น false น้องจะสามารถแก้คำ noun ในข้อนั้นได้คะ ถ้าเป็น Not given น้องจะเห็นว่ากริยาในข้อนั้นผิด จุจุ อย่าบอกใครละ

 

6. Summary or Gap-fill

แนวนี้จะเป็นการเติมคำเหมือน fiiling in the gap ค่ะ แต่ความยากคือ ต้องจะต้องประมวลความรู้ก่อน ก่อนที่จะตอบลงไป เพราะส่วนใหญ่แล้วเนี้ย ข้อสอบจะทำการเล่นโดยการที่ สรุปใจความมาให้เราแล้ว แต่เราต้องวิเคราะห์ว่าจะเอาคำไหนลงไปตอบ ซึ่งจะบอกว่าก่อนว่าน้อง ๆ จะต้องมีความรู้หลายด้านมากในการตอบหนึ่งข้อ กล่าวคือ น้องต้องระวังเสมอว่าพอเติมคำเมื่อไร ถามตัวเองทันทีว่า No more than กี่ words คะ หลังจากนั้นต้องดูอีกว่า ควรใส่คำประเภทไหนลงไป ต้องดู tense ไรงี้ด้วย เช่นในข้อที่ 7 ดังตัวอย่างข้างบนของพี่เนี้ย หลังคำว่า called ____ เขาต้องการให้เราใส่คำประเภท Noun ลงไปนะคะ ดังนั้นก็ต้องไปหาให้เจอว่าคือตัวไหน แต่อย่างที่บอก เหมือนเค้าสรุปไอเดียเราจากบทความมาแล้ว มันเลยอาจจะหายากขึ้นเล็กน้อยคะ แต่มันก็ยังพอ scan ได้นะ เช่นน้องเริ่มต้นจากการหาคำว่า uranium จ้า ^^”

 

7. YES / NO / NOT GIVEN

แนวนี้จะเหมือนกับ True, False, Not given แต่มีความต่างมากกกกกกก คือ ดันใช้คำว่า Yes, No, Not given เด็กบางคนเห็นคำว่า Not given แล้วจะคิดว่าเป็นข้อสอบแบบเดียวกัน แต่พี่จะบอกเลยว่า คนละแบบ คนละขั้วเลย เพราะข้อสอบแนวนี้เป็นการที่น้องต้องช่วย confirm ว่า statement ไหนในแต่ละข้อมีความคิดแนวทางเดียวกับผู้เขียน ต่างจาก True,false นะ ที่มองว่า statement ไหน เหมือนกับใน passage สรุปคือ อันหนึ่งดู writer อีกอันดู passage ดังนั้น พี่มองว่าข้อสอบแนวนี้น้องต้องตีความโจทย์เป็นก่อน แล้วดูว่าข้อมูลใน passage สามารถ support ความคิดผู้เขียนได้หรือไม่ พี่เลยมักจะแนะนำเด็ก ๆว่าให้ทำเป็นข้อท้าย ๆ นะคะ เพราะมันต้องคิดหลาย step ไม่เหมือนเกมส์นักสิบ จับจุดผิดอย่าง true false จ้า

 

สุดท้ายนี้พี่ก็มีตัวอย่างแบบฟอร์มหน้าตาของกระดาษคำตอบ IELTS มาให้ดูด้วยว่าน้องจะต้องเขียนอะไรบ้างลงไปใน พี่ไม่แนะนำให้น้องเขียนตัวย่อ เช่น T , F , NG คะ อยากให้เขียนตัวเต็มไปเลย True, False, Not Given เพราะเราไม่รู้ว่าต้องคนตรวจจะจริงจังมากน้อยแค่ไหน และอีกเรื่องหนึ่งคือ การลืมเติม s- es ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันน้า ดังนั้นอยากให้รอบครอบในทุก ๆ ส่วนจ้า สุดท้ายนี้หวังว่าจะพอทำให้น้อง ๆ เห็นภาพรวมทั้งหมดของข้อสอบ IELTS ได้นะคะ สู้ๆ น้า ไว้พบกันใหม่จ้า

 

แนะนำคอร์สเรียน IELTS Online – เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา

( คอร์สสุดคุ้ม – เรียน Online Video – เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา – ทบทวนได้ไม่จำกัด )

อีกคอร์สเรียน IELTS Online ที่ CHULATUTOR อยากแนะนำให้ได้สมัครกันก็คือคอร์สเรียนแบบวิดีโอ ซึ่งมีความพิเศษมาก ๆ ตรงที่ผู้เรียนจะทบทวนความรู้ต่าง ๆ ได้ตลอดเวลาเพียงแค่เปิดวิดีโอตามเรื่องนั้น ๆ หากมีข้อสงสัยตรงจุดใดก็ย้อนกลับไปทบทวน ทำความเข้าใจใหม่ได้ตลอด เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่ต้องการสอบ IELTS ภาคใต้เพื่อให้มีโอกาสได้คะแนนที่สูง พร้อมเพิ่มความมั่นใจเพื่อนำเอาใบประกาศไปยื่นเพื่อสมัครเรียนในสถาบันดัง ๆ ที่ต้องการ  สนใจ คอร์สเรียน IELTS Online คลิ๊กเลยที่ https://online.chulatutor.com/p/ielts-online/

 

เรียน ติว IELTS Online ตัวต่อตัว 

จำนวนนักเรียน จำนวนชั่วโมง

20 ชม.

30 ชม.

40 ชม.
1 คน 22,000 ฿ 33,000 ฿ 44,000 ฿
2 คน
( ประหยัดถึง 25% )
33,000 ฿ 49,500 ฿ 66,000 ฿
3 คน
( ประหยัดถึง 40% )
39,600 ฿ 59,400 ฿ 79,200 ฿
แถมฟรี 2 ชม. แถมฟรี 4 ชม.
หมายเหตุ :
– คอร์สส่วนตัว-ห้องเรียนส่วนตัว เรียนที่สถาบัน ผู้เรียนสามารถเลือกวันและเวลา เรียนเองได้

 

แฉหมดเปลือก ข้อสอบ IELTS Reading

เนื้อหาในส่วนของ ข้อสอบ IELTS Reading นั้น ก็จะมีแต่เรื่องเครียดๆ หรือ ไม่ก็ประเภทงานวิจัย ข้อเท็จจริง อะไรซักอย่างนี่แหละครับเช่น Jupiter’s Bruises, Mass Production หรือ Drugs and Obesity
It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin