วิเคราะห์ข้อสอบ CU-TEP listening

02-252-8633 , 084-942-4261
วิเคราะห์ข้อสอบ cu-tep listening
By chulatutor   on 11/12/13

เอาละ วันนี้ก็ถึงเวลาที่จะมาพูดถึง CU-TEP listening กันบ้างแล้วล่ะ ว่ามีอะไรบ้างที่สำคัญในข้อสอบส่วนนี้  มาพูดภาพรวมของตัวข้อสอบกันก่อนเลยข้อสอบ CU-TEP listening จะแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ

 

ส่วนที่หนึ่ง จะเป็นลักษณะของการที่เราต้องฟังคนสองคนคุยกัน คนละประโยค แล้วเขาจะให้เรา ตีความจากการคุยนั้น อาจจะเป็นในลักษณะสำนวน การแนะนำ การพูดเชิงไหน หรือใครพูดกับใครก็ได้ จะมีทั้งหมด 15 ข้อด้วยกัน ซึ่งถือว่าต้องแล้วแต่รอบว่าคนพูดเป็นสำเนียงไหน

ส่วนที่สอง คือการฟัง short dialog ทั้งหมด 3 เรื่อง เรื่องละ 3 ข้อด้วยกัน คำถามที่สังเกตุได้มักจะเรียงเป็นส่วนใหญ่นะ คนพูดยังคงเป็นสองคนเหมือนส่วนแรก แต่ยาวกว่า และเป็น story มากกว่า

ส่วนที่สาม เป็นลักษณะการพูดเชิงวิชาการนิดหน่อย มีคนพูดคนเดียว มี 2 เรื่อง อย่างละ 3 ข้อเช่นกัน  ทั้งหมดนี้คือภาพรวมแบบสังเขปเท่านั้นของ CU-TEP listening

สำหรับสิ่งที่อยากจะฝากคือ การเจอคำเด็ด ๆ ของข้อสอบเช่น imply / suggest / not / except / mean เป็นต้น และอาจจะต้องไปท่อง คำศัพท์ CU-TEP ประเภท tone เพิ่มอีกด้วย ดังนั้นหากรวมทั้งหมด 3 ส่วน ก็จะเป็น 30 พอดีเลย คราวนี้เรามาดูปัญหาที่พบเจอจากการสอบ CU-TEP listening จากการสำรวจกันบ้างนะ พี่จะแบ่งเป็นข้อ ๆ ชัดเจนเลยนะ

 

1. คนพูดมีสำเนียงที่ฟังยาก อันนี้เป็นปัญหาหลัก ๆ ที่ต้องเจอแน่นอน หากรอบนั้นได้สำเนียงผู้ดีอังกฤษอาจจะยากหน่อย ดังนั้นต้องใช้คำว่าแล้วแต่รอบ และ ดวง ว่าจะได้แบบไหน เพราะจากที่พี่ไปสอบเขาจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ วนไปมา

2. ข้อสอบแบบนี้บริหารเวลาเองไม่ได้ ต้องตามเกมส์ของข้อสอบ คือเรามีหน้าที่ตั้งรับฟังเสียงอย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้นถ้าเกิดเหตุการณ์จิตหลุดขึ้นมา อาจจะเสียกระบวนได้ เพราะมันจะไม่ย้อนกลับมาเป็นรอบที่ 2 !!

3. บางห้องสอบที่กว้างเกินไปลำโพงอาจจะไม่ดี หรือห้องที่เล็กไปดันซวย ลำโพงหรือที่เรียกกันว่า intercom ไม่ดีก็เป็นได้ เรื่องนี้ต้องอยูที่ดวงว่าจะได้ห้องไหน แต่เหนือสิ่งอื่นใด หากเจอคนนั่งข้างสอบทำให้เสียสมาธิ มาไอ มาจาม ก็แย่ได้พอๆกับเสียงที่แย่อยู่แล้วนะ

 

สำหรับวิธีการฟังที่จะได้ประสิทธิภาพมากที่สุด ส่วนตัวพี่มองว่ามันอยู่ที่ตัวน้องว่าฟังบ่อยแค่ไหน มันเป็นทักษะที่ถูกดูดซับเข้าไปในร่างกายโดยที่สอนกันลำบาก ดังนั้นในระหว่างนี้อาจจะต้องท่องสำนวนไปพลาง ๆ ก่อน หรือดุซีรี่ฝรั่งก็ได้เพื่อให้หูเราได้รู้จักของทุกแบบ นะจ๊ะ วันนี้พี่ๆต้องขอลาไปก่อน แล้วไว้พบกันใหม่บทวิเคราะห์ข้อสอบ CU-TEP ฉบับหน้านะจ๊ะ

 

 

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CU-TEP ได้ที่  https://www.chulatutor.com/cu-tep/

 

วิเคราะห์ข้อสอบ CU-TEP listening

สำหรับสิ่งที่อยากจะฝากการทำข้อสอบ CU-TEP listening คือ การเจอคำเด็ด ๆ ของข้อสอบเช่น imply / suggest / not / except / mean เป็นต้น และอาจจะต้องไปท่อง คำศัพท์ CU-TEP ประเภท tone เพิ่มอีกด้วย
It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin