CU-TEP error identification : verb form
084-942-4261
CU-TEP error identification verb form 1
By chulatutor   on 10/10/14

CU-TEP error identification verb form 1

 

ในส่วนของการทำข้อสอบ Error Identification ในพาร์ทนี้ มีจุดสังเกต / กลเม็ดในการทำที่น่าสนใจหลายข้อด้วยกันค่ะ เชื่อว่าทุกคนต้องรู้จัก Verb หรือ คำกริยา แต่ลักษณะของ Verb หรือ การปรากฏตัวของมันในประโยคเป็นได้หลายแบบ และนั่นก็คือที่มาของข้อสอบในพาร์ทนี้ค่ะ

 

จุดสังเกตหลักๆ ของ Verb Form เช่น

  1. การใช้ Verb ผิด Tense
  2. การใช้ Auxiliary Verb โดยไม่จำเป็น
  3. การใช้ Verb ไม่ตรงตาม Subject
  4. การละ Verb

 

ตัวอย่าง ข้อสอบ CU-TEP error identification เรื่อง verb form

 

1. A labor survey revealed(1) that less than(2) 4 or 5 percent of the labor force is doing(3) its work(4) at home last year .

 

Answer Key

“ผลสำรวจแรงงานเปิดเผยว่า มีแรงงานจำนวนน้อยกว่าร้อยละ 4 -5 ทำงานที่บ้านในปีที่แล้ว”

คำตอบที่ถูกต้องของข้อนี้คือ ข้อ 3 ค่ะ

วิธีการดูโจทย์ข้อนี้ เราต้องสังเกตก่อนค่ะ ว่าโจทย์ขีดเส้นใต้ verb มา 2 ที่ ก็เริ่มดูจาก verb ก่อนเลยค่ะ ว่าเป็น Tense อะไรบ้าง สอดคล้องกับประธานหรือไม่ นอกจากนี้ ข้อนี้ยังมีตัวช่วยเป็น คำบอกเวลาอย่าง “last year” มาช่วยเราอีก ซึ่งเมื่อเห็นปุ๊ป เราต้องคิดได้แล้วค่ะว่าเป็นอดีตแน่นอน และ verb ในข้อ 1 ก็เป็นอดีตถูกต้องตามเนื้อความว่าสำรวจจากปีที่แล้ว A labor survey revealed… ฉะนั้น คำตอบในข้อ 3 จะเป็น Present Continuous ไปไม่ได้แน่นอน จึงต้องเปลี่ยนจาก is doing เป็น did ( Past Simple) ค่ะ


 

2. The astronauts who were not allowed(1) to join(2) the shuttle mission for medical reasons monitored the orbits(3) of the Columbia from Houston after it is launched(4) .

 

Answer Key

“นักบินอวกาศที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมภารกิจการยิงกระสวยอวกาศ เนื่องจากเหตุผลทางด้านสุขภาพ เฝ้าดูวิถีโคจรของกระสวยโคลัมเบียจากเมืองฮูสตันหลังจากที่กระสวยถูกยิงขึ้นฟ้า”

คำตอบของข้อนี้คือ ข้อ 4 ค่ะ

วิธีการดูโจทย์ข้อนี้ ไม่ยากเลยค่ะ เพราะข้อนี้ ต้องดู Tense ของ Verb ให้สอดคล้องกันทั้งข้อ ซึ่งเนื้อความเป็น Past Tense ฉะนั้น Verb แท้ในข้อทั้งหมดจะต้องเป็น Past ด้วยค่ะ ข้อนี้เรามีตัวช่วยจากคำว่า “monitored” ซึ่งเป็น Verb หลักๆ ของประโยค และไม่ได้ถูกขีดมา แปลว่าถูกต้องแน่นอน และ monitored ก็เป็น Past simple ฉะนั้น ข้อ 4 จึงผิดอย่างแน่นอน เพราะนักบินอวกาศเฝ้าดูในอดีต กระสวยจึงต้องถูกปล่อยในอดีต ไม่ใช่ในปัจจุบันค่ะ คำตอบข้อ 4 จึงต้องแก้จาก it is launched เป็น it was launched จึงจะถูกต้องตามโครงสร้างไวยากรณ์ค่ะ


 

3. Businesses are looking(1) for software that they can adapt(2) and applied immediately(3) to their own accounting procedures(4) .

 

Answer Key

“ธุรกิจต่างๆ กำลังมองหาซอฟต์แวร์ที่สามารถปรับใช้และประยุกต์ได้ทันทีกับกระบวนการทางบัญชีต่างๆ ของธุรกิจเหล่านั้น”

คำตอบของข้อนี้คือ ข้อ 3 ค่ะ

วิธีการสังเกตโจทย์ข้อนี้ เราต้องดูก่อนนะคะว่าเนื้อหาเป็น Fact โดยทั่วไป Tense ก็ควรจะเป็น Present Tense ธรรมดาค่ะ หรืออีกมุม หากใครไวกว่านั้น อาจจับจุดสังเกตจากโครงสร้างคู่ขนานที่ใช้ “and” เชื่อมและ การใช้ Verb ตามหลัง Auxiliary Verb ก็ได้ค่ะ โดยจะเห็นว่า can adapt นั้น ถูกต้องแล้ว เพราะเป็น Present Tense และ Verb ที่ตามหลัง Can ต้องเป็น Infinitive แต่ applied immediately คำว่า applied ไม่เป็น Infinitive ข้อ 3 จึงผิด ฉะนั้น ต้องเปลี่ยนเป็น apply immediately เพื่อให้สอดคล้องกับ adapt ข้างหน้า และถูกต้องตามหลักโครงสร้างค่ะ

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเกี่ยวกับวิชา CU-TEP ได้ที่ https://www.chulatutor.com/cu-tep/

 

CU-TEP error identification : verb form

Verb Forms คือ รูปกริยาภาษาอังกฤษเปลี่ยนแปลงได้หลายรูปแบบและมีลักษณะวิธีใช้ที่แตกต่างกันรูปกริยาภาษาอังกฤษที่ปรากฏใน Tense ต่าง ๆ สามารถจำแนกได้ 4 รูปแบบ กริยาช่องที่ 1-3 และ กริยาเติม ing
It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin