วิเคราะห์ข้อสอบ CU-TEP speaking

02-252-8633 , 084-942-4261
วิเคราะห์ข้อสอบ CU-TEP speaking
By chulatutor   on 26/11/13

สำหรับวันนี้เราก็จะมาพูดถึง issue ที่กำลัง hot ที่สุดในตอนนี้ละกันนะครับ มันคือการทดสอบแบบใหม่ของ CU-TEP นั่นคือ CU-TEP speaking ที่ไม่ว่าจะหาข้อมูลทางไหนก็ไม่เจอ นอกจากว่าพี่ๆต้องไปดูด้วยตัวเอง เอาล่ะ เรามาพูดกันดีกว่าว่ามันคืออะไร และมีการทดสอบอย่างไรคะแนนเกณฑ์เป็นอย่างไรบ้างนะ

 

ในวันที่สอบจะจัดสอบในช่วงบ่ายของวันนั้น โดยจะสอบที่ตึก อาคารมหาจักรีสิรินธรซึ่งจะเป็นตึกของคณะใหม่อักษรนั่นเอง  พอไปถึงที่สอบทางศูนย์สอบจะให้คนเข้าสอบทีละ 30 คนเท่านั้น และทีเหลือเป็นเศษก็จะลดลงมา ข้อเสียของการพูดแบบนี้คือมันตื่นเต้นมาก เพราะคนไปสอบเยอะนั่นเอง อาจจะทำให้เสียสมาธิได้นะ  เอาละทีนี้เรามาพูดถึงว่าตอนสอบเป็นอย่างไรบ้างดีกว่า ข้อสอบจะแบ่งเป็นทั้งหมด 3 ส่วน  คือ

 

ส่วนที่ 1  : จะให้ดูรูปภาพแล้วอธิบายรูปนั้น

ส่วนที่ 2  : จะเป็นคำถามยาว ๆ เกี่ยวกับความสำคัญของการพูดภาษาอังกฤษ ( รอบ 25 พฤศจิกายน 2556 นะ )

ส่วนที่ 3  : ดูคลิปว่ามันเป็นอย่างไร แล้วให้ย่อความด้วยการพูด

 

ทั้งหมดที่สอบนี้ ทุกคนจะนั่งตามโต๊ะใครโต๊ะมัน มี headset ให้ แล้วไมค์ไว้พูด พร้อมทั้งที่อัดเสียงเราด้วย  ไม่มีจอคอมพิวเตอร์ของใครของมันนะ แต่เป็นจอมอนิเตอร์ใหญ่เลย นั่นหมายความว่าทุกคนได้เรื่องเดียวกัน และเวลาเท่ากัน โดยเฉลี่ย 3 ส่วนนี้ใช้เวลา 15 นาทีโดยประมาณนะ  สำหรับเกณฑ์คะแนนยังไม่ออกมาแน่ชัดว่าเป็นเช่นไร แต่ที่รู้แน่ ๆคือ คะแนนเต็มทั้งหมด 30 คะแนน ถ้าจะให้เดาเบื้องต้น ก็มี 3 parts ก็ part ละ 10 คะแนน ( รึเปล่า ) อันนี้ไม่แน่ใจ  แต่ที่รู้ตอนนี้คือ ต่อไปประเทศไทยเราก็จะเข้าสู่ AEC แล้ว เป็นเรื่องธรรมดามากที่ CU-TEP จะตกเทรนด์ไม่ได้เด็ดขาด อิอิ ไว้มีข่าวมาอัพเดทเมื่อไร พี่ๆจะรีบมาบอกทันที  วันนี้ไปก่อนแล้วนะ 🙂

 

 

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิชา cu-tep ได้ที่ https://www.chulatutor.com/cu-tep/

 

วิเคราะห์ข้อสอบ CU-TEP speaking

สำหรับวันนี้เราก็จะมาพูดถึง issue ที่กำลัง hot ที่สุดในตอนนี้ละกันนะครับ มันคือการทดสอบแบบใหม่ของ CU-TEP นั่นคือ CU-TEP speaking ที่ไม่ว่าจะหาข้อมูลทางไหนก็ไม่เจอ นอกจากว่าพี่ๆต้องไปดูด้วยตัวเอง
It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin