ข้อสอบ cu-tep speaking กันยายน 2560

cu-tep speaking

ข้อสอบ cu-tep speaking กันยายน 2560

 

 

การสอบ CU Tep Part Speaking ในครั้งนี้ ได้สถานที่สอบเดียวกับครั้งที่แล้ว (เดือนสิงหาคม) คืออาคารจามจุรี 8 อีกฝั่งหนึ่งของมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นการเคลื่อนย้ายสถานที่สอบจากภาคเช้าไปภาคบ่ายที่ไกลจากกันพอสมควรเช่นกัน เพราะว่าตอนเช้าสอบที่อาคารพินิตประชานารถ (คณะนิติศาสตร์) ถ้าเดินก็เดินพอเหงื่อออก ถ้าคุณพ่อคุณแม่ขับรถรับส่ง ก็สามารถไปจอดรถได้ที่สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยข้างๆ กันค่ะ ข้อเสียของการสอบที่อาคารจามจุรี 8 คือ ไม่มีที่นั่งรอข้างใต้ตึกเหมือนกับอาคารมหาจักรีสิรินธร มีเก้าอี้ยาว ไม่กี่ตัวตรงบริเวณที่จอดรถสำหรับเจ้าหน้าที่ และอากาศก็ค่อนข้างอบอ้าว บวกกับฝนที่ตกปรอยๆ ทำให้การรอคอยค่อนข้างร้อนและชื้น และไม่มีอะไรให้ทำมากนัก โดยเฉพาะถ้าน้องๆ คนไหนสอบ Group ท้ายๆ นี่นั่งรอกันนานมากค่ะ เพราะว่าห้องสอบนั้นเข้าสอบได้ทีละ Group เท่านั้น หรือแม้แต่ Group ที่ได้ขึ้นไปบนอาคารแล้วไปนั่งรอในห้องโถง ก็ถือว่านั่งรอนานพอสมควร เป็นการสอบ Speaking ที่ใช้เวลารอคอยนานมากๆ เมื่อเทียบกับการสอบเพียง 15 นาที แต่ทางมหาวิทยาลัยก็พยายามบริหารจัดการ อำนวยความสะดวกกับน้องๆ เท่าที่จะเอื้ออำนวยได้ อย่างเต็มที่ค่ะ แต่ด้วยข้อจำกัดของสถานที่ เลยทำให้ไม่สะดวกสบาย และใช้เวลานานประมาณนึง ที่ตึกนี้ มีน้องหมาตัวน้อยๆ อยู่หน้าทางเข้าตึก 2 – 3 ตัวด้วยนะคะ เป็นมิตรกับทุกคน สามารถเล่นกับน้องหมา รอเวลาขึ้นไปสอบได้ค่ะ

 

สถานที่สอบ คือ อาคารจามจุรี 8 ศูนย์ทดสอบทางวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (หอศิลป์จามจุรี)

ครั้งนี้ มีจำนวน 5 Group วิธีการขึ้นไปสอบ จะให้ขึ้นเป็น Group โดนให้ Group 1-2 ขึ้นไปรายงานตัวที่ห้องชั้น 4 เวลา 13.00 น. จากนั้นจะทยอยเรียกทีละ Group โดยน้องๆ ต้องมาดูรายชื่อของตัวเองว่ามีชื่ออยู่ที่รอบใด และคอยฟังเรียกประกาศขึ้นห้องสอบตาม Group จะมีเจ้าหน้าที่ยืนคอยบอกรายละเอียดที่บอร์ดติดรายชื่อ เมื่อขึ้นไปถึงชั้น 4 ก็จะมีห้องโถงให้นั่งรอตามเลขที่นั่ง และมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบบัตรประจำตัวประชาชนและเอาให้เซ็นชื่อ เมื่อถึงเวลาสอบก็จะเรียกให้เดินเรียงแถวเข้าห้องสอบทีละ Group โดยไม่สามารถเอาอะไรเข้าไปในห้องสอบได้ นอกจากบัตรประจำตัวประชาชน เข้าไปแล้วต้องนั่งตามเลขที่นั่งสอบ และเจ้าหน้าที่จะเดินตรวจบัตรประจำตัวประชาชน บนโต๊ะในห้องสอบจะมีดินสอและกระดาษบัตรสอบ ซึ่งกระดาษบัตรสอบนี้จะมีทั้ง Password ไว้ให้เราเข้าระบบการสอบและไว้สำหรับจดโน้ตด้วยค่ะ

 

ช่วงเวลา

สอบช่วงเวลาสอบ เมื่ออยู่ในห้องโสตฯ เจ้าหน้าที่คุมสอบจะอธิบายขั้นตอนในการทำแบบทดสอบ Speaking โดยเริ่มจากการเปิดโปรแกรมบนหน้าจอพร้อมกัน กรอก Username ซึ่งก็คือเลขประจำตัวประชาชนของเรา และ กรอก Password ตามที่ให้ไว้ในกระดาษบัตรสอบบนโต๊ะ จากนั้นก็จะเริ่มเข้าสู่ช่วงเวลาการสอบ หลังจากกดปุ่ม start และ กดปุ่ม next ตามขั้นตอนที่กรรมการคุมสอบบอก การสอบจะเริ่มพร้อมกันหมดทุกเครื่อง ใช้เวลาสอบ 15 นาที  สิ่งสำคัญคือ ผู้สอบจะต้องพูดตอบในเวลาที่ได้รับอนุญาตให้พูดเท่านั้น คือเวลา Speaking Time  หากพูดในเวลาเตรียมตัว (Preparation Time) จะไม่มีการบันทึกเสียงใดใด หน้าจอแต่ละคนจะมีเวลานับถอยหลังกำกับให้ ให้เราคอยดูเวลาจากหน้าจอ และสามารถจดโน้ตได้ในกระดาษบัตรสอบที่วางบนโต๊ะ

 

เริ่มสอบ โดยการเริ่มพูดแนะนำตัวเอง โดยต้องพูด ชื่อและนามสกุลเป็นภาษาอังกฤษ ตามด้วย เลขบัตรประชาชน หรือ พาสพอร์ต ให้ถูกต้อง มีเวลาให้พูด 2 นาทีค่ะ หลังจากนั้น จะเริ่มเข้าสู่การสอบ Part 1

CU-TEP Speaking Part 1 ใน Part นี้จะเป็นการให้พูดอธิบายสิ่งที่เห็นจากภาพที่โจทย์ให้มา โดยจะมีเวลาเตรียมตัว Preparation time 45 วินาที และ หลังจากนั้นจะมีเสียงสัญญาณให้เริ่มพูด โดยเวลาในการตอบคือ Speaking Time 2 นาที

CU-TEP Speaking Part 2 ใน Part 2 เป็นการตอบคำถามแบบให้ความคิดเห็นของเราเองจากโจทย์ที่ให้บนจอภาพ โดยมีเวลาเตรียมตัว Preparation Time 45 วินาที และเวลาให้พูดตอบ Speaking Time 2 นาที

CU-TEP Speaking Part 3 ใน Part 3 จะมีวีดีโอให้ดูเป็นคนพูด ประมาณ 2-3 นาที และให้เราสรุปเรื่องราวที่ได้ฟังด้วยตัวเราเอง ซึ่งเราสามารถจดโน้ตได้ในขณะฟัง และเมื่อวีดีโอจบลง จะมีเวลาให้เตรียมตัว Preparation Time 45 วินาที จากนั้นก็เริ่มพูด Speaking Time 2 นาที ใน Part นี้ การให้คะแนนจะมีทั้ง ความครบถ้วนของเนื้อหา การเรียงลำดับเรื่อง การออกเสียง และองค์ประกอบรวมทั้งหมด ผู้สอบจึงควรเรียงลำดับความคิด และโยงเข้ากับเรื่องให้ชัดเจน

 

หลังการสอบ

หลังการสอบ เมื่อสอบเสร็จ จะมีสัญญาเตือนให้ถอดหูฟัง และวางไว้ที่เดิม  และให้คลิกหยุดโปรแกรมและปิดโปรแกรมตามคำสั่งของกรรมการคุมสอบ พร้อมกับให้วางกระดาษบัตรสอบไว้บนโต๊ะตามเดิม จากนั้นรอจนกว่าผู้คุมสอบ จะเดินเก็บกระดาษบัตรสอบจนครบ จากนั้น จึงออกจากห้องสอบได้ เป็นอันเสร็จสิ้นการสอบ Speaking Test

 

ดูรายละเอียดคอร์สเรียน CU-TEP เพิ่มเติมได้ที่ https://www.chulatutor.com/cu-tep