Review ข้อสอบ CU-TEP ครั้งที่ 10 / 2558 วันที่ 6 กันยายน 2558

02-252-8633 , 084-942-4261
รีวิว ข้อสอบ CU-TEP รอบ กันยายน 2558
By chulatutor   on 12/09/15

รีวิว ข้อสอบ CU-TEP รอบ กันยายน 2558

 

 

 

การสอบ CU-TEP ครั้งนี้ดูคึกคัก เจอน้อง ๆ จากโรงเรียนต่างจังหวัดมาสอบเยอะแยะเลยค่ะ คนก็เลยดูเยอะ ๆ โดยปริยาย เรื่องที่จะเตือนในครั้งนี้ก็เรื่องเดิม ๆ นั่นคือ การเช็คตัวสะกดชื่อและนามสกุลภาษาอังกฤษในระบบลงทะเบียนให้ถูกต้องตรงตามกับบัตรประชาชนของเราให้ครบทุกตัว น้อง ๆ คะ ห้ามชะล่าใจนะคะ ผิดไปตัวเดียวถ้าไปวุ่นวายวันสอบ จะทำให้หมดสิทธิ์สอบได้เลยนะคะ เพราะต้องไปยื่นคำร้องอีก ดังนั้นตรวจสอบให้แน่ชัด และหากมีผิดพลาดให้รีบปฏิบัติตามขั้นตอนให้เสร็จสิ้นก่อนวันสอบจริง น้อง ๆ จะได้ไม่ต้องกังวลในวันสอบค่ะ อีกเรื่องคือเวลาในการเข้าห้องสอบ อันนี้ต้องบอกก่อนเลยว่า น้อง ๆ ควรไปก่อนเวลาดีที่สุด เพราะกรรมการคุมสอบปฏิบัติตามกฏอย่างชัดเจนนะคะ ถ้าหลัง 8.40 น. ไม่อนุญาตให้ผู้ที่มาสายเกินกว่านั้นเข้าห้องสอบ อาจจะมีบ้าง ที่พี่เคยเห็นน้องที่มาสายไปเล็กน้อยไม่เกิน 1 นาที กรรมการคุมสอบยังพออนุโลมให้เข้าได้ แต่มันไม่เสมอไปนะคะ เพราะถ้าอลุ่มอล่วยให้ 1 คน เท่ากับว่าอีกหลาย ๆ คนจะถือเป็นแนวปฏิบัติ ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นวินัยของผู้เข้าสอบอย่างหนึ่งค่ะ ไปเช้าไว้ก่อนดีกว่าค่ะเด็ก ๆ

 

ข้อสอบ CU-TEP listening

ในครั้งนี้ น้ำเสียงของผู้ชายและผู้หญิงเป็นคนพูดคนเดียวกันในแต่ละข้อ และพูดไม่เร็วมาก สามารถฟังได้ทัน มีพูดรวบคำบ้างแต่ก็เดาจากบริบทได้ไม่ยาก ตรงที่ยาก อาจจะเป็นในส่วนการตั้งใจฟังคำถามว่าถามว่าอะไรกันแน่ระหว่าง

– What does the man/woman probably do ? Or

– What can be inferred from the conversation? Or

– What does the man/woman mean?

เพราะตัวเลือกคำตอบนั้นค่อนข้างตรงตัว ไม่ได้มีศัพท์ยาก และไม่ต้องตีความต่อค่ะ ขอแค่ฟังที่โจทย์พูดมาให้ออกพอ

 

ข้อสอบ CU-TEP reading

ในครั้งนี้ต้องบอกก่อนเลยว่า เนื้อหาแต่ละ passage ไม่สั้นเลยค่ะ เนื้อหาต้องใช้เวลาอ่านทำความเข้าใจ คำถามมีทุกรูปแบบทั้งถามรายละเอียด ถามคำศัพท์ ถามเชิงวิเคราะห์ ถาม pronoun และ ถาม Tone วัดความสามารถกันไปเลยเต็มๆ การหา Passage เทียบเคียงให้ exactly the same ก็เป็นเรื่องยากมาก เพราะครั้งนี้เหมือนเป็นข้อสอบที่ผ่านการเรียบเรียงขึ้นมาใหม่แล้ว ผ่านการนำแต่ละบทความมา mix and match กัน ฉะนั้น น้อง ๆ จะได้ฝึกอ่านเรื่องที่คล้ายคลึงกับข้อสอบ แต่รับประกันค่ะ ว่าเนื้อหาเหมือน ๆ กันกับในข้อสอบแน่นอน เพราะเป็นเรื่องประเด็นเดียวกัน และคำศัพท์ที่น่าสนใจชุดเดียวกัน แต่พี่แอบสงสัยว่าคนออกข้อสอบชอบอะไรจีน ๆ รึเปล่าไม่รู้ ครั้งก่อนก็เรื่องพระนางซูสีไทเฮา มาครั้งนี้เรื่องที่มาของเกาะฮ่องกง ใกล้ๆ กับจีนแผ่นดินใหญ่เลยค่ะ

 

ข้อสอบ CU-TEP writing ( CU-TEP error )

ในครั้งนี้ เป็นลักษณะการเลือกใช้คำ เป็นส่วนมาก ไม่ว่าจะเป็นการเลือกความหมายของคำศัพท์ การเลือกใช้คำเชื่อมให้ถูกต้อง และที่โผล่ให้เห็นอีกอย่างคือเรื่องของการใช้คำฟุ่มเฟือย หรือ Redundancy นั่นเองค่ะ โดยรวมข้อสอบดูวิเคราะห์ได้ง่ายนะคะ เพียงแต่หลักการ โครงสร้าง ถ้าใครจำได้แม่นก็จะได้เปรียบทำข้อสอบได้เร็วมากขึ้นและโอกาสถูกมีมากกว่าคนที่ไม่แม่นค่ะ เรื่องที่ออกซ้ำรอบที่แล้วก็มีนะคะ ทำเป็นเล่นไป เรื่อง Despite นั่นเองค่ะ จำให้แม่นนะคะ ไม่มี of ต่อท้ายนะจ๊ะ อันนั้นมัน In spite of จ้า

 

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิชา CU-TEP ได้ที่ https://www.chulatutor.com/cu-tep/

 

Review ข้อสอบ CU-TEP ครั้งที่ 10 / 2558 วันที่ 6 กันยายน 2558

สำหรับ ข้อสอบ cu-tep reading ครั้งนี้ ถามรายละเอียด ถามคำศัพท์ ถามเชิงวิเคราะห์ ถาม pronoun และ ถาม Tone วัดความสามารถกันไปเลยเต็มๆ การหา Passage เทียบเคียงให้ exactly the same ก็เป็นเรื่องยากมาก
It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin