ข้อสอบ CU-TEP รอบ 13 ต.ค. 56

02-252-8633 , 084-942-4261
ข้อสอบ CU-TEP รอบ 13 ต.ค. 56
By chulatutor   on 15/10/13

ข้อสอบ CU-TEP รอบ 13 ต.ค. 56

สำหรับคนที่ไปสอบ CU-TEP วันอาทิตย์ที่ผ่านมา 13 ต.ค. 56 เป็นงัยบ้างทำกันได้ บ้างมั้ย ข้อสอบส่วนมากก็ยังคงเป็นแนวเดิมอยู่นะ หากอ่านหนังสือและทำแบบฝึกหัดเยอะๆๆ น่าจะช่วยได้เยอะเลยสำหรับการสอบครั้งนี้ เราลองมาดูกันดีกว่าว่า เทรนข้อสอบ CU-TEP รอบนี้เป็นงั้ยกันบ้าง เผื่อจะประโยชน์สำหรับคนสอบรอบหน้า แต่สำหรับอาจารย์ที่ จุฬาติวเตอร์ คงต้องเข้าสอบทุกรอบอยู่แล้วเพื่อที่จะได้อัพเดรทข้อสอบล่าสุดให้กับน้องๆ และปรับปรุงเอกสารที่ใช้ประกอบการสอนอย่างต่อเนื่อง เริ่มที่

 

ข้อสอบ CU-TEP listening

ข้อสอบพาร์ทนี้เหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่น้องๆ บ่นว่ารอบนี้ลำโพงไม่ดีเลย ฟังไม่รู้เรื่อง พี่ได้แต่ปลอบใจน้อง และให้น้องพยายามทำอีก 2 พาร์ทให้ดีที่สุดเพราะปัญหาลำโพง  listening ถือว่าเป็นของคู่กับการสอบ CU-TEP

 

ข้อสอบ CU-TEP reading

ข้อสอบ CU-TEP reading ส่วน “cloze test”

มี 15 ข้อ แต่เป็นแนว Grammar sentence completion (ปกติ cloze test ส่วนนี้ ตัวเลือกในแต่ละข้อ จะเป็นศัพท์ที่แตกต่างกัน  4 ตัว แต่ครั้งนี้ เป็นคำศัพท์เดียว แต่ มีลักษณะทาง Grammar ที่แตกต่างกัน เช่น 1. Named  2. Naming  3. Name 4. To name โดยความเห็นส่วนของพี่คิดว่า ข้อสอบแบบนี้ เป็นประโยชน์สำหรับนักเรียนจุฬาติวเตอร์  เพราะถ้าไม่เข้าใจเนื้อเรื่อง แต่สามารถใช้บริบทรอบข้าง เช่น ประธาน pattern โครงสร้างทาง grammar ช่วยได้ซึ่งพวกเราก็ได้ฝึกกันมาเยอะแล้วในคอร์ส

ข้อสอบ CU-TEP reading ส่วน “ที่เป็นเนื้อเรื่อง”

CU-TEP Reading  ส่วนที่เป็นเนื้อเรื่อง รอบนี้ก็จะมี 5 เรื่อง โดยรอบนี้เรื่องที่สั้นที่สุดจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ “การประหยัดการใช้พลังงาน” ข้อสอบเรื่องนี้มี 5 ข้อ เป็นเรื่องที่ง่ายที่สุด สั้นที่สุด และคนส่วนมากทำได้มากที่สุด เรื่องต่อมา “การใช้ยารักษาโรคมะเร็ง ( ชื่อยา Iressa)” เรื่องนี้เริ่มยาวเเล้วความยาวประมาณ 1 หน้า A4 โดยอ้างอิงความเห็นจากหมอหลายท่าน แล้วเทียบกับ ยาอีกชนิด คือ Tarceva ส่วนเรื่องต่อมาคือเรื่องเกี่ยวกับ “Campaign เพื่อลดน้ำหนักของ Singapore ” ที่เน้นกลุ่มเป้าหมายคือ เด็กนักเรียน โดยรณรงค์กับโรงเรียนต่าง ๆ และเด็กที่ “อ้วนเกินเกณฑ์” ต้องเข้า programme แล้วก็เรื่อง ประวัติประเทศศรีลังกา สังเกตข้อสอบ reading ของ CU-TEP จะมีหลายแนวทั้ง แพทย์ , ประวัติศาสตร์ , วิทยาศาสตร์ เพราะฉะนั้นเวลาฝึกทำโจทย์ต้องพยายามทำโจทย์ข้อสอบ reading หลายแนวและอย่าลืม ท่องศัพท์ ข้อสอบ CU-TEP นะ

 

ข้อสอบ CU-TEP writing

หรือที่เราคุ้นเคยกันดีว่า CU-TEP error ตอนที่ไปสอบเริ่มสังเกตเห็นว่าข้อสอบ CU-TEP และ TU-GET  เหมือนกันคือ โจทย์จะยาว (ประมาณ 2-3 บรรทัด) ซึ่งจะมีส่วนขยายเยอะ แต่ในแง่ของจุดผิด พบว่า CU-TEP น่าจะง่ายกว่า เพราะเห็นโต้ง ๆ เลยหลายข้อ ส่วนเรื่อง แกรมม่าที่ออกหลักๆ ก็มีดังนี้

– Relative clause
– S-V Agreement
– Tense
– linking verb
– Gerund-infinitive
– Pronoun
– Superlative Adjective (ขั้นสุด)
– การลดรูป
– ส่วนขยายคำนาม

สำหรับคนที่ลงสอบ CU-TEP รอบถัดไปก็พยายามเน้น แกรมม่าเรื่องเหล่านี้และท่องศัพท์เยอะ น่าะจะผ่านได้แน่นอน อ๋อมีน้องหลายคนบ่นว่าห้องสอบหนาวมาก ครั้งหน้าก็อย่าลืมเอาเสื้อหนาวไปด้วยแล้วกันนะ

 

 

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่   https://www.chulatutor.com/cu-tep/​

 

ข้อสอบ CU-TEP รอบ 13 ต.ค. 56

สำหรับคนที่ไปสอบ CU-TEP วันอาทิตย์ที่ผ่านมา 13 ต.ค. 56 เป็นงัยบ้างทำกันได้ บ้างมั้ย ข้อสอบส่วนมากก็ยังคงเป็นแนวเดิมอยู่นะ หากอ่านหนังสือและทำแบบฝึกหัดเยอะๆๆ น่าจะช่วยได้เยอะเลยสำหรับการสอบครั้งนี้
It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin