Review ข้อสอบ cu-tep กันยายน 2560

ข้อสอบ cu-tep

Review Cu-Tep ครั้งที่ 17 / 2560 วันที่ 17 กันยายน 2560

 

สวัสดีเดือนกันยายนค่ะ เดือนกันยายนของทุกปีมักจะเป็นเดือนที่มีผนตกเยอะ เป็นช่วงฤดูฝนตอนปลายที่ฝนแทบจะตกวันเว้นวัน ดังนั้นวันที่มาสอบก็ต้องลุ้นเอากันว่า วันนี้จะเจอฝนมั้ยนะ ซึ่งก็เจอจริงๆ แต่เป็นฝนปรอยๆ ค่ะ แถมวันนี้มีการซ้อมรับปริญญาของทางมหาวิทยาลัยด้วย ทำให้สถานที่สอบแต่เดิมที่จะสอบกันที่ตึกมหิธตลาธิเบศ ตรงคณะบัญชี ต้องย้ายฝั่งมาสอบฝั่งทางด้านคณะนิติศาสตร์แทนค่ะ โดยวันนี้ได้สถานที่สอบเป็นอาคารพินิจประชานารถ ซึ่งมีจำนวนลิฟท์ให้บริการน้อย ต้องต่อคิวขึ้นค่ะ เพราะชั้นสอบส่วนใหญ่จะอยู่ชั้นสูงๆ ถ้าเดินบันไดขึ้นก็จะเหนื่อยนิดนึง เลยขอรอลิฟท์ดีกว่าค่ะ แต่สถานที่ก็สะดวกสบายดีนะคะ ทุกคณะในมหาวิทยาลัยมีศักยภาพในการจัดเตรียมเป็นสถานที่สอบได้ทั้งหมดค่ะ อยู่ที่ว่าครั้งไหนคนสอบเยอะหรือน้อย ทางศูนย์ทดสอบทางวิชาการก็จะจัดสถานที่สอบตามความเหมาะสม สำหรับอาคารพินิจประชานารถนี้ หากใครอยากเข้าห้องน้ำต้องเข้าที่ชั้นเลขคู่ค่ะ ถ้าใครสอบชั้นเลขคี่ ก็ต้องลงมาเข้าห้องน้ำชั้นเลขคู่ ก็ขอเตือนกันเสมอๆ ว่าถ้ามีโอกาส ควรเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยก่อนสอบค่ะ และก็การสอบที่ตึกนี้ แอร์ค่อนข้างเย็นค่ะ สำหรับห้องที่สอบ ซึ่งคิดว่าทุกห้องน่าจะเหมือนกัน คือปรับแอร์เป็นแอร์กลาง ทำให้อุณหภูมิในห้องค่อนข้างเย็น หากน้องๆ คนไหนไม่มีเสื้อกันหนาวไปด้วย ก็อาจต้องทนหนาวนิดนึง เพราะถ้าจะปิดแอร์เลยก็จะทำให้หายใจไม่ออก ครั้งนี้จำนวนคนที่มาสอบส่วนมากจะเป็นนักเรียนระดับมัธยมปลายค่ะ ไม่ค่อยเจอพวกที่จะสอบเพื่อใช้เรียนต่อปริญญาโทมากนัก อาจเป็นเพราะยังไม่ถึงฤดูกาลสมัคร มาพูดถึงช่วงสอบเสร็จดีกว่า หลายคนกังวลว่า ถ้าสอบเสร็จแล้ว ต้องไปสอบ Speaking ต่อ จะมีอะไรให้กินก่อนไปสอบต่อมั้ยนะ คำตอบคือ มีค่ะ มีโรงอาหารใต้ตึกค่ะ ราคาย่อมเยาว์และอร่อย สามารถทานได้เลย ที่นั่งก็มีพอรองรับน้องๆ ค่ะ แต่ส่วนใหญ่ก็จะเห็นมีผู้ปกครองมารอรับ คอยส่งข้าวส่งน้ำ น่าเอ็นดู๊ เพราะฉะนั้น ไม่ต้องห่วงเรื่องอาหารการกินค่ะ เพราะทุกคณะจะมีโรงอาหารของตัวเองเสมอ

 

CU-TEP Listening ครั้งนี้ Conversation เสียงฟังยากมากๆ ค่ะ คือพูดไม่ได้เร็วนะคะ แต่ว่าสำเนียงฟังยากกว่าครั้งก่อนหน้า บางช่วงเสียงอยู่ในลำคอ ต้องเดาจากบริบทบ้าง จะมาชัดเจนก็ตอน long conversation และ talks นี่แหละค่ะ

 

CU-TEP Reading ครั้งนี้ยากจุง คือตัวเนื้อหาเนี่ย อ่านเข้าใจได้นะคะ แม้จะมีศัพท์ยากบ้าง หรือประโยคที่ซับซ้อนบ้าง ก็ยังสามารถอ่านได้ แต่ความยากไปอยู่ที่คำถามและตัวเลือก ซึ่งดูกำกวม เอื้อให้เลือกไปซะทั้งหมด ต้องคิดดีๆ เลยค่ะ คือวิเคราะห์ของจริงเลยค่ะ

 

CU-TEP Grammar ขอยกให้ Part นี้ ง่ายสุดแล้วค่ะ ในบรรดาทั้งหมด เหมือนเอามาปลอบใจอันสุดท้าย หลังจากที่เจอหนักหน่วงมาทั้ง 2 Part ก่อนหน้า ตัวหลอกมีไม่เยอะ เอื้อให้ทำคะแนนได้ ถ้าใครฝึกทำโจทย์มาดี เตรียมตัวมาดีๆ ทำได้แน่นอนค่ะ

 

ดูรายละเอียดคอร์สเรียนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.chulatutor.com/cu-tep/

 

เนื่องจากมีผู้โทรเข้ามาปรึกษาจำนวนมาก
หากต้องการสอบถามเร่งด่วน ติดต่อได้ที่
LINE ID: @chulatutor